Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 18/04/2013

 • Bởi Tâm Như
  18/04/2013
  4 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 18/04/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Nhà máy phân bón Texas nổ


  WACO, Texas – Cơ Quan An Toàn Công Cộng Texas cho biết: Tối thứ Tư 17-4 khoảng 7:50pm giờ địa phương, một vụ nổ hóa học và hỏa hoạn bộc phát tại nhà máy phân bón ở West, Texas khiến từ 5 đến 15 người thiệt mạng, ít nhất 180 người bị thương. Trung tâm y tế Hillcredt Baptist ở Waco nhận 100 nạn nhân. Các bệnh viện khác như Mạng Lưới Y Tế Providence, Bệnh Viện Parland, và Scott & White Memorial tại Temple cũng xác nhận có điều trị nạn nhân của vụ nổ. Trong số các nạn nhân có 16 người đang ở tình trạng nguy kịch, 3 người ở trong tình trạng nghiêm trọng. Theo đài phát thanh ABC News, Nghị Viên Cheryl Marak của thành phố West nói rằng, ngay sau khi vừa xảy ra vụ nổ, xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe cảnh sát đã đến hiện trường. Nhà bà Marak và nhà của mẹ ruột, cách nhà máy khoảng 1/2 khu phố bị phá hủy hoàn toàn. Đường phố bị cày xới tung lên. Hỏa hoạn khiến một trường trung học, nhà dân, khu chung cư, viện dưỡng lão ở gần đó, bị thiệt hại nặng nề. Khoảng 130 người dân ở viện dưỡng lão đã được di tản. Tiến Sĩ Giám Đốc West EMS bị thương mình đẫm máu cho biết: Mặc dù ông không nhìn thấy xác, nhưng có ít nhất 2 nhân viên cấp cứu và 1 cư dân ở gần đó đã thiệt mạng, khi tiếng nổ vừa xảy ra. Các quan chức vẫn đi từng nhà, tìm người sống sót trong khu vực xảy ra vụ nổ. Trước khi biết rõ đây là tai nạn công nghiệp, nơi xảy ra tai nạn được các quan chức xem như hiện trường tội ác. ATF – Cơ Quan của Liên Bang về Rượu-Thuốc Lá-Súng và Chất Nổ đang tiến hành điều tra.

  Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho nạn nhân vụ nổ ở Texas


  RƠME / WEST, Texas – Được hung tin vụ hỏa hoạn và nổ lớn xảy ra tại nhà máy phân bón của Texas vào tối thứ Tư 18-4, khiến ít nhất 15 người chết, hơn 160 người bị thương, một số nhân viên cứu hỏa vẫn mất tích, Đức Thánh Cha đã dùng trang Twitter của ngài, xin mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân. Đoạn tin đăng trên Twitter trong ngày thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Francis viết: "Xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ nổ ở Texas và gia đình của họ." Đức Giáo Hoàng Francis đã đăng 18 tin trong tháng vừa qua trên Twitter của ngài.

  Bom nổ gây ra những tổn thất không gì bù đắp được


  BOSTON/ SHENYANG, China - Cô sinh viên Lu Lingzi, 23 tuổi, tốt nghiệp Đại Học Boston thiệt mạng vì bom nổ trong ngày thứ Hai 15-4, là con duy nhất của một gia đình công nhân ở Thẩm Dương. Cô là sinh viên của Viện Công Nghệ Bắc Kinh, sau đó đến Massachusette học chương trình cao học tại Đại Học Boston, đã tốt nghiệp môn Toán & Thống Kê. Có rất nhiều cha mẹ ở Trung Quốc sẵn sàng tiêu phí hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn mỹ kim để con họ có thể theo học các trường cao đẳng hay đại học tại Mỹ. Nhưng gia đình Lingzi không có khả năng này. Cô nhờ thành tích học tập tốt, đã có được học bổng du học. Với trình độ của mình, Lingzi có thể tìm được một công việc tốt ở Mỹ, hoặc trở về Trung Quốc sống gần cha mẹ, và ông bà. Nhưng bây giờ điều này không bao giờ xảy ra. Chú của Lingzi cho biết, họ vẫn chưa thể chấp nhận sự thật đau đớn này, càng không dám báo tin cho ông bà của Lingzi biết cháu gái của họ đã qua đời. Gia đình họ Lu vẫn hy vọng cô sẽ trở về, chỉ là một sự lầm lẫn nào đó thôi..Nhưng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thẩm Dương gọi điện thoại cho cha mẹ Lingzi, xác nhận cô đã chết. Đích thân Đại Sứ Gary Locke gửi lời chia buồn. Gia đình của họ từ nay chỉ còn biết gọi tên Lingzi trong thương nhớ.

  Lễ tưởng niệm nạn nhân bị thương vong vì bom tại Boston


  BOSTON – Tổng Thống Obama và phu nhân đã đến Boston, tham dự thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường HoLy Cross, cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ bom nổ hôm thứ Hai 15-4. Tổng Thống đọc một bài diễn văn làm cảm động lòng người Mỹ và toàn thế giới. Ông nói: Chúng ta sẽ kiên trì. “ Đó là những gì qúy vị ở Boston đã dạy chúng tôi. Đó là những gì qúy vị nhắc nhở chúng tôi, hãy tiếp tục tiến về phía trước. Kiên trì. Không mệt mỏi. Không khiến sự việc bị phai mờ. Ngay cả khi đau đớn. Ngay cả khi lòng chúng ta đau. Chúng ta tập hợp một sức mạnh, mà có lẽ chúng ta không biết chúng ta đã có, và chúng ta thực hiện. Chúng ta kết thúc cuộc đua.” Đối với những ai có trách nhiệm về các vụ tấn công, Tổng Thống Obama ban hành một cảnh báo nghiêm khắc:" Nên biết rõ họ đã chọn sai thành phố để làm điều này." Tổng Thống nói rất lâu về quyết tâm của thành phố, về nguồn mạch của lòng tốt và sự hỗ trợ đã gia tăng ngay sau khi có vụ đánh bom. Ông trấn an cư dân Boston, nói rằng họ không phải lẻ loi, bởi vì "đối với hàng triệu người trong chúng ta, những gì xảy ra trong ngày thứ Hai 15-4 cũng chính là vấn đề của cá nhân."

  Gói hàng khả nghi làm trễ tàu du lịch


  FLORIDA – Hôm thứ Năm 18-4, trong quá trình kiểm tra an ninh, hai chú chó đánh hơi bom tìm thấy một gói khả nghi xuất hiện trên kiện hàng tại cảng Tampa, Florida chờ đưa lên tàu của Du Thuyền Royal Caribbean. Để đề phòng, văn phòng cảnh sát trưởng cho di tản toà nhà của Royal Caribbean dùng để kiểm tra các hành khách tại Jewel of the Seas. Nhưng sau khi kiểm tra, các chuyên gia chất nổ cho biết gói hàng vô hại.

  Nhận diện nghi phạm là ưu tiên hàng đầu


  BOSTON – Trong ngày thứ Năm 18-4, FBI cho biết "nhận diện và xác định rõ vị trí của những kẻ chịu trách nhiệm là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi," sau khi các quan chức cho công chúng thấy hình ảnh hai người đàn ông xuất hiện gần nơi đánh bom, tại cuộc đua Marathon Boston hôm thứ Hai 15-4. Hai người đàn ông khả nghi này được nhìn thấy trên băng ghi hình. FBI cho biết, nghi can số 1 đội chiếc mũ màu tối, nghi can số 2 đội chiếc mũ trắng. Trong cuộc họp báo tại Boston, cảnh sát cho biết nghi can thứ hai đã đặt chiếc túi tại nơi xảy ra vụ nổ.

  Đại Học Los Angeles di tản vì bị đe dọa đặt bom


  LOS ANGELES – Ông Andrew Smith, phát ngôn viên của Nha Cảnh Sát Los Angeles loan tin: Ký túc xá của trường đại học Los Angeles phải di tản, sau khi nhận được cú điện thoại đe dọa đã bị đặt bom. Một đội tháo bom được cử xuống trường để tìm kiếm. Nhà trường quyết định đóng cửa, di tản toàn bộ nhân viên và sinh viên, để phòng ngừa. Có khoảng 20.000 sinh viên theo học tại đây. Ông Mike Uhlenkamp, phát ngôn viên của Đại Học Chancellor Timothy White, chỉ nói có " một số loại đe doạ," nhưng không đưa thêm thông tin nào khác. Từ vụ đánh bom tại Boston, các quan chức an ninh trên khắp nước Mỹ đã được báo động.

  27 người chết vì đánh bom tự sát tại quán cà phê ở Baghdad


  BAGHDAD – Một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ tung người trong quán cà phê Dubai nổi tiếng ở Baghdad, nơi giới trẻ thường đến để dùng internet, khiến ít nhất 27 người chết, hàng chục người bị thương. Vụ nổ xảy ra vào lúc hoàng hôn, chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử tỉnh. Nhân viên cấp cứu cố đưa nạn nhân bị mắc kẹt ở tầng dưới ra bên ngoài, khi một phần tòa nhà bị bom làm sập. Quán cà phê ở trên lầu ba, tầng dưới là khu trung tâm mua sắm. Các quan chức an ninh cho biết, đây là một trong những vụ tấn công đơn lẻ tồi tệ nhất ở thủ đô Iraq trong năm nay. Mười năm sau cuộc tiến quân do Hoa Kỳ dẫn đầu, người Hồi Giáo Sunni có liên quan đến al-Qaeda, đã thực hiện ít nhất mỗi tháng một cuộc tấn công lớn. Hơn 20 người thiệt mạng trong hàng loạt các vụ đánh bom khắp Iran hôm thứ Hai. Hơn 10 ứng cử viên đã bị sát hại trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Đột biến bạo lực tại Iran, đi kèm với cuộc khủng hoảng chính trị trong chính phủ do người Shiite dẫn đầu, hầu như bị tê liệt từ khi quân đội Hoa Kỳ rút quân hồi tháng 12-2011. Nhóm Hồi Giáo Iraq là cánh quân địa phương của Al-Qaeda, nói rằng họ sẽ tiếp tục các cuộc tấn công. Các quan chức an ninh cho biết nhóm này chiếm đất và tuyển người tại sa mạc phía tây, giáp với Syria.

  Động đất ngoài khơi Nhật và Nga


  TOKYO – Một trận động đất cường độ 7,0 xảy ra ngoài biển xa phía bắc Nhật bản và viễn đông Nga hôm thứ Sáu 18-4, nhưng không có thiệt hại. Nha Khí Tượng Nhật cho biết biển có thể thay đổi, nhưng không có cảnh báo sóng thần. Các chấn động xảy ra khoảng giữa trưa tại Thái Bình Dương ở độ sâu tương đối nông khoảng 10km. Nha Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ đo được cường độ là 7,2. Tâm chấn 58km về phía đông - đông bắc Kuril’sk của Nga và 528km về phía đông bắc của Nemuro, Nhật Bản. Nhật và Nga đều nói một số hòn đảo dân cư thưa thớt ở vùng xa. Gần đất nhất là các hòn đảo núi lửa của Urup và Sumushir. Các quan chức Hikkaido nói rằng, những hòn đảo này không thuộc quyền kiểm soát của Nhật.

  Hội đồng bầu cử Venezuela sẽ kiểm lại phiếu


  VENEZUELA – Hội đồng bầu cử của Venezuela cho biết, họ sẽ kiểm lại 46% phiếu bầu đã không được xem xét kỹ trong đêm bầu cử, một nhượng bộ lớn đối với ứng cử viên đối lập Henrique Capriles. Ông Capriles yêu cầu kiểm lại từng phiếu một, và ông nhấn rằng mỗi một lá phiếu đơn độc được đếm, so với lá giấy ghi danh bỏ phiếu của cử tri, cũng như những lá phiếu bỏ máy. Ông Capriles nói rằng trong ngày bầu cử Chủ Nhật 14-4, Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia đã tuyên bố ông Maduro đắc cử, nhưng ông cho rằng 262.000 lá phiếu lấy ra từ 14,9 triệu phiếu, là những lá phiếu lấy cắp của ông thông qua đe dọa và lạm dụng. Chủ tịch Tibisay Lucena của hội đồng bầu cử đã đưa ra quyết định này, sau khi thẩm phán củaTối Cao Pháp Viện nói rằng, yêu cầu kiểm soát lại từng lá phiếu của Capriles không hợp pháp.

  ___________________________________________________________________

  LINKS THURSDAY 18 APRIL 2013

  http://gma.yahoo.com/plant-explosion-hurts-120-levels-homes-045222115--abc-news-topstories.html

  Texas Fertilizer Plant Explosion Kills 5 to 15 People, Sends 180 to Hospitals, Levels Homes

  http://news.yahoo.com/pope-tweets-prayers-texas-explosion-victims-113024198.html

  Pope tweets prayers for Texas explosion victims

  http://gma.yahoo.com/boston-bombing-created-impossible-loss-family-china-171609596--abc-news-topstories.html

  Boston Bombing Created 'Impossible' Loss For Family in China

  http://news.yahoo.com/blogs/ticket/obama-speak-boston-vigil-bombing-victims-141321374--politics.html

  Obama says bombers ‘picked the wrong city’; America will ‘finish the race’

  http://news.yahoo.com/suspicious-package-delays-cruise-ship-florida-port-222246064--finance.html

  Suspicious package delays cruise ship at Florida port

  http://news.yahoo.com/fbi-identifies-two-suspects-boston-marathon-bombing-213034311--sector.html

  FBI says identifying suspects is now top priority

  http://news.yahoo.com/los-angeles-college-campus-evacuated-over-unspecified-emergency-200426398.html

  Los Angeles college campus evacuated after bomb threat

  http://news.yahoo.com/suicide-bomber-kills-23-baghdad-cafe-officials-195431550.html

  Baghdad suicide bomb blast at Internet cafe kills 27

  http://news.yahoo.com/7-0-quake-hits-ocean-off-japan-russia-041558677.html

  7.0 quake hits ocean off Japan, Russia; no damage

  http://news.yahoo.com/election-council-audit-vote-venezuela-040151380.html

  Election council to audit vote in Venezuela

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi