Nghị viện châu Âu thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  17/04/2013
  1 phản hồi

  Thanh Phương


  Nghị viện châu Âu chuẩn bị phiên họp khoáng đại về tình hình nhân quyền Việt Nam (REUTERS)

  Ngày mai, 18/04/2013, trong phiên họp khoáng đại hàng tháng, Nghị viện châu Âu sẽ thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và đặc biệt là về tình hình tự do ngôn luận ở Việt Nam. Ba nghị sĩ thuộc khối Cánh tả thống nhất châu Âu sẽ đệ trình một nghị quyết về vấn đề này.

  Khi loan báo thông tin này trong số báo ra ngày 14/04/2013, tờ nhật báo Le Soir của Bỉ nhắc lại là trong những tháng qua, nhiều tổ chức quốc tế đã lên án các vụ đàn áp quyền tự do ngôn luận của Việt Nam. Vào tháng 9 năm ngoái, Ủy ban bảo vệ nhà báo ( CPJ ) của Mỹ đã công bố một báo cáo tựa đề « Quyền tự do báo chí ở Việt Nam bị thu hẹp, mặc dù có mở cửa kinh tế ». Báo cáo này nhắc lại là toàn bộ các phương tiện truyền thông ở Việt Nam đều do Nhà nước kiểm soát. Ngay cả báo chí quốc tế cũng bị giám sát chặt chẽ.

  Cũng theo báo cáo nói trên, chính quyền Hà Nội trong những tháng gần đây đặc biệt đàn áp dữ dội các blogger độc lập, bao gồm các nhà báo, nhà bất đồng chính kiến, nhà hoạt động tôn giáo, viết về những chủ đề cấm kỵ như tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Việt Nam với Trung Quốc, các vụ cướp đất và nạn tham nhũng.

  Cuối tháng Giêng vừa qua, Liên đoàn quốc tế nhân quyền, trụ sở tại Paris, phối hợp với Ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam, cũng đã ra một báo cáo về tình trạng đàn áp các blogger và nhà bất đồng chính kiến sử dụng mạng ở Việt Nam.

  Báo cáo này thống kê là trong 12 tháng qua, 22 blogger và nhà bất đồng chính kiến sử dụng mạng đã bị tuyên án tổng cộng 133 năm tù, vì đã đấu tranh bất bạo động trên mạng. Đặc biệt, ngày 09/01 vừa qua, trong cùng một phiên tòa, 14 người đã bị tuyên án tổng cộng 100 năm tù, chỉ vì đã hành xử quyền tự do ngôn luận.

  Trong bảng xếp hạng về tự do báo chí do Phóng viên không biên giới (RSF) công bố hàng năm, Việt Nam đứng thứ 172 trên tổng số 179 quốc gia. Tổ chức này cũng xếp Việt Nam trong danh sách 12 quốc gia « kẻ thù của Internet ».

  Trong buổi thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền Việt Nam ngày mai, ba nghị sĩ thuộc khối Cánh tả thống nhất châu Âu, Helmut Scholz, Marie-Christine Vergiat và Jurgen Klute, sẽ đệ trình một nghị quyết.

  Tuy được soạn thảo với những lời lẽ chừng mực, nhưng nghị quyết này nêu thẳng thừng các vụ vi phạm quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam và kêu gọi Liên hiệp châu Âu phải xem quyền tự do ngôn luận và các quyền cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế là một « bộ phận chủ yếu » trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa Bruxelles với Hà Nội về một hiệp định tự do mậu dịch Liên hiệp châu Âu - Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Kêu gọi EU ép Việt Nam về nhân quyền


  Liên hiệp Châu Âu đang chịu sức ép phải tỏ thái độ cứng rắn hơn với Hà Nội về nhân quyền

  Trước đối thoại nhân quyền vào ngày 18/04, các tổ chức nhân quyền kêu gọi Liên hiệp Châu Âu EU gây sức ép để Việt Nam tôn trọng truyền thông.

  Ủy ban Bảo vệ Nhà báo CPJ và trang Democracy Digest đều có bài viết kêu gọi EU nêu tình trạng nhân quyền mà họ nói rằng đã tồi tệ đi trong đối thoại với Hà Nội vào ngày 18/4.

  Điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ, ông Bob Dietz, nói cho dù Cuộc chiến Việt Nam đã ở lại sau từ lâu hiện vẫn còn xung đột nội bộ ở bên trong Việt Nam một phần do hậu quả của cuộc chiến này.

  Ông Dietz viết: "Lĩnh vực mà Việt Nam còn chưa tiến bộ là cho phép các tiếng nói đối lập từ cơ sở mà phần nhiều có liên hệ tới các nhóm chính trị và tôn giáo vốn có sự chính danh lịch sử không thua kém gì Đảng Cộng sản.

  "Ở nhiều góc độ, cuộc xung đột Việt Nam trong thế kỷ 20 vừa có tính chất của một cuộc nội chiến bên cạnh cuộc chiến vì độc lập.

  "Đất nước đã có độc lập nhưng do sự trấn áp các ý kiến đối lập, xung đột nội bộ vẫn chưa được giải quyết."

  Ông Dietz cũng Bấm dẫn lời cố vấn cao cấp của CPJ, ông Jean-Paul Marthoz, nói rằng các thành viên của Liên Hiệp Châu Âu đã không chỉ trích và giám sát Việt Nam đúng mức do những thành công kinh tế của nước này bên cạnh sự cảm thông quốc tế cho cuộc chiến giành độc lập kéo dài của Việt Nam.

  'Luật độc đoán'


  "Tôi kêu gọi Quốc hội và Bộ Ngoại giao lột mặt nạ của Hà Nội, lột vỏ bọc tự do tín ngưỡng quốc doanh và nhận diện sự trấn áp tôn giáo."

  Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam nói trước Quốc hội Hoa Kỳ

  Cũng nhân đối thoại nhân quyền sắp diễn ra, Democracy Digest, trang tin ủng hộ dân chủ thuộc National Endowment for Democracy được Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ, có bài viết "Đã đến lúc Hoa Kỳ và Châu Âu 'lột mặt nạ của Hà Nội' về các vi phạm quyền con người'.

  Bài báo nhắc lại chuyện hai nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài và Phạm Hồng Sơn của Việt Nam đã bị ngăn cản gặp các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ hồi cuối tuần qua.

  Họ cũng dẫn lời ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam, nói tại cuộc điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ trong tuần trước:

  "Tôi kêu gọi Quốc hội và Bộ Ngoại giao lột mặt nạ của Hà Nội, lột vỏ bọc tự do tín ngưỡng quốc doanh và nhận diện sự trấn áp tôn giáo."

  Ông Ái nói Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã bị chính quyền trấn áp do không chịu gia nhập giáo hội mà Hà Nội công nhận.

  Democracy Digest cũng dẫn lời giám đốc vận động phụ trách Châu Á của Human Rights Watch, ông John Sifton, nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng Việt Nam đã bỏ tù ít nhất 40 nhà bất đồng chính kiến từ đầu năm tới nay, bằng cả năm 2012.

  Ông Sifton nói thêm: "Thực tế là ngày càng có nhiều các nhà bất đồng chính kiến - bao gồm các lãnh đạo tôn giáo, bloggers và những người hoạt động chính trị - bị kết án và bỏ tù vì vi phạm luật hình sự độc đoán của Việt Nam."

  'Thảo luận khẩn cấp'

  Đài RFI từ Pháp hôm 17/4 cũng đưa tin Nghị viện Châu Âu sẽ có thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong đó tập trung đặc biệt vào tự do ngôn luận.

  Đài này cũng dẫn nguồn báo Le Soir của Bỉ nói rằng ba nghị sỹ thuộc khối Cánh tả thống nhất Châu Âu sẽ đưa ra một nghị quyết về tự do ngôn luận.

  Ba nghị sỹ Helmut Scholz, Marie-Christine Vergiat và Jurgen Klute được cho là sẽ kêu gọi Liên hiệp Châu Âu gắn tự do ngôn luận và quyền của người lao động vào đàm phán về hiệp định tự do thương mại giữa Liên hiệp và Việt Nam.

  Hà Nội trong khi đó luôn khẳng định họ chỉ kết án những người vi phạm pháp luật và coi việc kêu gọi trả tự do cho những người bị kết án là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Nguồn: BBC