Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 04/04/2013

 • Bởi Tâm Như
  06/04/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 04/04/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Gia đình Ohio mất tích đã trở về bình an


  MIAMI – Gia đình ông Scott Schreck cho biết, họ đã trải qua một đêm lo lắng trong vùng Everglades rộng lớn của Florida, vì ông sai lầm khi cho thuyền rẽ sai hướng, mắc kẹt trong thảm thực vật rất dày, không thể nhìn thấy bất cứ điều gì trong đêm. Thật may mắn khi các nhân viên cứu hộ đã nghe tiếng còi kêu cứu của họ. Máy bay trực thăng tìm ra họ, nhân viên cứu hộ đã đưa họ về đất liền. Gia đình ông Schreck có 4 người, bà Carrie, 42 tuổi vợ của ông, và 3 người con trai từ Seville, Ohio đến Florida nghỉ mùa xuân. Họ mượng thuyền của người bạn đi về phía cực tây của quận Dade, và không thấy trở về. Nhân viên an ninh, đội cứu hỏa, các cơ quan coi sóc động vật hoang dã dùng trực thăng, máy bay và ít nhất 6 chiếc tàu đi tìm họ, trong khu vực rộng khoảng 1.000m2, gồm ba quận Nam Florida, và phía bắc Công Viên Quốc Gia Everglades. Vùng này bị những lá cói gai và những cây bách tối đen bao phủ. Nơi đây cũng là xứ sở của cá sấu, báo, gấu, muỗi, rắn, rùa, địa điểm cư trú của chim trời cá nước. Đội Cứu Hộ Miami-Dale cho biết, tìm bất cứ ai đi lạc trong một điều kiện như vậy là một thách thức.

  Tổng Thống Obama muốn thu phục sự đồng thuận của đảng Cộng Hòa


  WASHINGTON – Tổng Thống Barack Obama sẽ cắt giảm an sinh xã hội và những chương trình phúc lợi khác trong một đề nghị vào tuần tới, với hy vọng thu phục sự đồng thuận của đảng Cộng Hòa, để thông qua ngân sách lớn nhằm giảm sự thâm hụt. Phần lớn ngân sách trước đó của Tổng Thống Obama đã bị Quốc Hội bỏ qua, những gì Nhà Trắng muốn đề nghị để sử dụng trong năm nay, sẽ được đưa ra trong ngày thứ Tư tuần tới. Tuy nhiên, nhiều nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận cân bằng cắt giảm chi tiêu bằng sự gia tăng thuế đã thất bại, triển vọng có một “món hời lớn” vẫn còn mờ nhạt. Dân Biểu John Boehmer, phát ngôn viên của Hạ Nghị Viện -người tăng thuế đối với những người Mỹ giàu nhất nước hồi đầu năm, đã loại trừ khả năng tăng thêm bất kỳ doanh thu nào khác, và thờ ơ trước đề xuất mới nhất của tổng thống. Tổng Thống Obama cũng phải đương đầu với sự kháng cự từ đảng Dân Chủ, trước biện pháp đề nghị không mấy khả quan về việc lạm phát, để tính toán chi phí sinh hoạt gia tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến An Sinh Xã Hội và các chương trình khác của chính phủ, khi ông tiết lộ ngân sách.

  Đám tang của vợ chồng thẩm phán McLelland


  SYNNYVALE, Texas – Thứ Sáu 5-4, mặc dù có lời đe dọa nhà thờ sẽ bị đặt bom, lễ an táng vợ chồng Thẩm Phán Mike McLelland vẫn được tổ chức tại giáo đường Wortham, nơi hai ông bà luôn đến cầu nguyện. Thân nhân, bằng hữu và các quan chức trong chính quyền đã đến nói lời tạm biệt. Khoảng 300 người tham dự tang lễ, xếp hàng dài đi sau quan tài phủ quốc kỳ của Thẩm Phán McLelland và vợ ông, từ nhà thờ đến trung tâm thành phố, tiễn đưa hai ông bà đến nơi an nghỉ cuối cùng. Hai tháng sau khi Trợ Lý Thẩm Phán Mark Hasse bị bắn chết ngày 31-1, Thẩm Phán McLelland và vợ là bà Cythia bị bắn chết tại nhà ở gần Forney, cách Dallas 22km. Ông bà McLelland thành hôn đã 28 năm, có hai người con gái, ba người con trai – một trong số những người con trai của ông bà hiện đang là cảnh sát Dallas. Chưa bắt giữ những ai được cho là có liên quan đến việc sát hại Thẩm Phán Hasse, và vợ chồng Thẩm Phán McLelland. Nhà chức trách suy đoán: Băng đảng tù nhân có tên gọi Aryan Brotherhood của Texas, có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về việc giết người này.

  1.000 binh sĩ Pháp thường trực ở Mali


  BAMAKO/ PARIS – Trong chuyến viếng thăm Bamako, Bộ Trưởng Ngoại Giao Laurent Fabius cho biết, Pháp có kế hoạch giảm số quân hùng mạnh gồm 4.000 người vào cuối tháng này, nhưng dự kiến sẽ để lại lực lượng thường trực gồm 1.000 binh sĩ, để hỗ trợ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ trong tương lai. Tuần trước, Tổng Thư Ký Ban Ki-moon kêu gọi triển khai sứ mệnh gồm có 11.200 binh sĩ và 1.440 cảnh sát của LHQ tại Mali, sau khi kết thúc cuộc giao chiến quan trọng. Sứ mệnh này bao gồm hàng ngàn quân đội Phi Châu đã có ở Mali, từng hỗ trợ chiến dịch hành quân ba tháng của Pháp chiếm lại các thị trấn, đẩy lùi phiến quân Hồi Giáo vào vùng núi và sa mạc xa xôi. Kế hoạch của Tổng Thư Ký Ban cũng đề cập đến một lực lượng song song, nhằm giải quyết các chiến binh Hồi Giáo cực đoan liên kết trực tiếp với al-Qaeda; các nhà ngoại giao cho biết những người này có khả năng sẽ là người Pháp. Paris cam kết sẽ hoàn toàn tiêu diệt nhóm này, và nhiều lần cảnh báo rằng, người Hồi Giáo ở các khu vực thuộc phía bắc Mali là mối đe dọa đối với phương Tây.

  Đàm phán hạt nhân không có kết quả


  ALMATY – Sáu cường quốc Mỹ, Nga, Anh, Đức, Pháp và Trung Quốc trong cuộc họp lần thứ hai với các nhà đàm phán Iran ở Almaty năm nay, cố thuyết phục Iran từ bỏ công việc hạt nhân của họ, một bước đầu tiên để đi đến những thỏa thuận rộng lớn hơn. Nhưng vị phó đoàn đàm phán của Iran là ông Alo Bagheri cho rằng, Iran muốn biết bằng cách nào và khi nào mối quan tâm chính của Iran mới được giải quyết, trước khi Tehran đồng ý bất kỳ bước chuyển tiếp nào khác. Iran vẫn phủ nhận việc tìm kiếm vũ khí hạt nhân, muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế quan trọng đối với việc xuất cảng dầu khí và các ngân hàng, đồng thời công khai thừa nhận quyền làm giàu uranium của Iran. Tuy nhiên, sáu cường quốc cho biết, quyền làm giàu uranium chỉ được áp dụng, khi hoạt động hạt nhân của Iran được đặt dưới sự giám sát đầy đủ của các thanh tra LHQ, một điều gì đó mà Iran từ chối cấp giấy phép. Kể từ năm 2006, Hội Đồng Bảo An LHQ đã yêu cầu Iran ngưng tiến trình này. Từ tháng Hai, sáu cường quốc muốn Iran nghiêm túc ngưng làm giàu uranium, đổi lại họ sẽ cung cấp cứu trợ đối với việc xử phạt trên kỹ nghệ hóa dầu, kinh doang vàng bạc, và các mặt kim loại qúy khác của Iran.

  Bắc Hàn yêu cầu di chuyển nhân viên sứ quán


  LONDON/ SEOUL – Trước bối cảnh căng thẳng cao trên bán đảo Triều Tiên, các nhà ngoại giao đưa tin: Bắc Hàn lên tiếng cảnh báo: Từ sau ngày thứ Tư 9-4, họ sẽ không bảo đảm an toàn của các nhà ngoại giao, và yêu cầu các tòa đại sứ xem xét việc di chuyển nhân viên ra khỏi Bình Nhưỡng. Yêu cầu này đến ngay sau khi chính phủ nhà nước cộng sản cô lập này tuyên bố rằng, việc xung đột không tránh khỏi vì họ "thù địch" với việc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn, và vì lệnh trừng phạt LHQ áp đặt vào việc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn. Tân Hoa Xã trích dẫn lời của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đưa tin: Bình Nhưỡng sẽ cung cấp địa điểm an toàn cho các nhà ngoại giao, theo quy địch của công ước quốc tế. Đại sứ quán của Anh Quốc nói rằng, chính phủ Bình Nhưỡng "sẽ không thể bảo đảm an toàn cho các tòa đại sứ, các tổ chức quốc tế một khi trong nước có xung đột vào ngày 10-4." Anh Quốc chưa "có kế hoạch ngay lập tức" di tản đại sứ quán, cáo buộc rằng chính phủ Bắc Hàn đã gia tăng sự căng thẳng, khi "thông qua hàng loạt tuyên bố công khai cộng với những hành động khiêu khích."

  Cảnh báo của Tổng Thống Assad nếu chế độ của ông sụp đổ


  BEIRUT –Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói, cuộc xung đột tại Syria đã trở thành “vụ thảm sát” phải được chấm dứt thông qua các cuộc đàm phán hòa bình; điện Kremlin cũng dứt khoát bác bỏ việc kêu gọi lật đổ Tổng Thống Assad. Tổng Thống Bashar Assad cáo buộc các nước láng giềng của ông đã làm cho các vụ nổi dậy gia tăng chống lại sự cai trị của ông, và cảnh báo rằng, cuối cùng họ sẽ phải trả một giá đắt. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ Ulusal Kanal, Tổng Thống Assad nói: “ Moị người đều biết, những rối loạn tại Syria đã đạt đến mức hủy hoại đất nước, hay lực lượng khủng bố kiểm soát Syria…sau đó điều này ngay lập tức tràn sang các nước láng giềng, và sẽ có một hiệu ứng domino trên khắp Trung Đông.” Chế độ Syria đang chịu áp lực ngày càng gia tăng, từ khi lực lượng nổi dậy đã kiểm soát phần lớn miền bắc Syria, và đang thực hiện việc tiến quân đáng kể ở phía nam, chiếm các căn cứ quân sự và vùng lãnh thổ có thể cung cấp cho quân nổi dậy một bàn đạp tấn công thủ đô Damascus.

  Venezuela bắt giữ kẻ tình nghi phá hoại bầu cử


  CARACAS – Ông Nicolas Maduro, người giữ quyền tổng thống Venezuela cho biết, nhà chức trách bắt giữ một số kẻ bị nghi ngờ có âm mưu phá hoại chiến dịch bầu cử của ông. Cả hai ứng cử viên đều cáo buộc nhau có thủ đoạn bẩn, trong cuộc chạy đua trước ngày bầu cử chọn người kế nhiệm cố Tổng Thống Hugo Chavez. Các cuộc thăm dò cho thấy, ông Maduro dẫn đầu đối thủ của ông hai con số. Vị tổng tư lệnh quá cố của ông Maduro cũng thường lớn tiếng công bố những âm mưu chống lại chính phủ, từ việc phá hoại hạ tầng cơ sở đến các kế hoạch ám sát. Ông Maduro đến thăm Merida hôm thứ Tư 3-4, không cho biết chi tiết về vụ bắt giữ. Ông ra lệnh cho quân đội thắt chặt an ninh tại các trạm điện lực. Bộ Trưởng Quốc Phòng đưa ra báo cáo các lực lượng vũ trang cam kết trung thành với ông Maduro, một điều gì đó mà ông Capriles khiến nại là vi hiến. Cả hai bên đang đốc thúc quân đội, lực lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật 14-4, và có trách nhiệm bảo vệ các tài liệu bầu cử cũng như các trung tâm bỏ phiếu.

  8 người chết vì cuộc tấn công tại Iraq


  BAGHDAD, Iraq – Cảnh sát cho biết, một loạt bom phát nổ tại Iraq, đã khiến 8 người thiệt mạng; cuộc tấn công này nhắm vào thành viên của cả hai giáo phái Sunni và Shiite. Kẻ tấn công đã kích nổ bom, khi xe quân đội đi qua Abu Ghraib, khu vực lân cận Baghdad, giết chết 3 binh sĩ. Vụ nổ tiếp theo tại một quầy bán rau thuộc thành phố Hillah, khiến 3 thường dân thiệt mạng, 15 người bị thương. Khi các tín hữu rời khỏi nhà thờ Hồi Giáo Sunni tại thành phố Baqouba sau buổi cầu nguyện, một quả bom cài bên đường đã phát nổ, giết chết 2 người, làm cho hàng chục người khác bị thương. Chưa thấy nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng một trong số các cuộc tấn công này là kiểu của chi nhánh al-Qaeda tại Iraq. Nhóm chiến binh Sunni thường xuyên sử dụng bom xe, đánh bom tự sát, và đánh bom phối hợp; mục tiêu nhắm vào người Hồi Giáo Shiite, những người làm việc với chính phủ do người Shiite lãnh đạo. Hiện chưa rõ ai nhắm mục tiêu vào nhà thờ Hồi Giáo Sunni.

  Đức Giáo Hoàng Francis không khoan nhượng với việc ấu dâm


  VATICAN CITY – Thông báo ngắn gọn của Điện Vatican mô tả: Đức Giáo Hoàng Francis đã đôn đốc một hành động quyết đoán, để bảo vệ trẻ vị thành niên, khi ngài họp với Giám Mục Gerhard Ludwig Mueller, người đứng đầu Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, một văn phòng xây dựng và thành lập chính sách khi có những cáo buộc lạm dụng, và những gì cần làm đối với những kẻ lạm dụng. Tuyên bố này cho biết: "Một cách đặc biệt, Đức Thánh Cha Francis kêu gọi Thánh Bộ, đi theo con đường tìm kiếm của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, hành động quyết liệt đối với các trường hợp lạm dụng tình dục. Trên hết mọi sự là những biện pháp thúc đẩy bảo vệ trẻ vị thành niên, hỗ trợ cho những ai trong quá khứ đã bị lạm dụng những biện pháp cần thiết, chống lại kẻ phạm tội." Nhóm Trách Nhiệm của Giám Mục, một nhóm hoạt động nổi bật của giáo hội, cho rằng Đức Giáo Hoàng Francis đang đứng đằng sau đường cong cuộc chiến toàn cầu của Giáo Hội Công Giáo, nhằm đối phó với trường hợp phổ biến rộng rãi lạm dụng tình dục của các giáo sĩ. Nhóm này cũng kêu gọi Đức Thánh Cha ra lệnh cho giáo phận cũ của ngài ở Buenos Aires, đưa ra hồ sơ đầy đủ về hai linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Các nhóm ủng hộ nạn nhân nhận xét rằng, Đức Cố Giáo Hoàng Joan Phaolô II đã bảo vệ hàng giáo sĩ quá mức. Có một chính sách hoán chuyển các linh mục lạm dụng tình dục từ giáo xứ này sang giáo sứ khác, hay từ địa phận này sang địa phận khác, trong suốt triều đại giáo hoàng lâu dài của ngài. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI là vị giáo hoàng đầu tiên, gặp gỡ những người bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục. Năm 2010, ngài đưa ra một lời xin lỗi Ireland, vì tình trạng lạm dụng tình dục ở đất nước này, đã trở thành bệnh mãn tính qua nhiều thập kỷ. Ngài cũng ra lệnh giải thể Đạo Binh Chúa Kitô,chỉ vì người sáng lập đã lạm dụng tình dục các chủng sinh, mặc dù hệ thống tôn giáo bảo thủ này được Đức Giáo Hoàng Joan Phao lô II ưa thích. Tuy nhiên Đức Giáo Hoàng Benedict XVI khiến các nạn nhân thất vọng, vì ngài không kỷ luật những vị giáo sĩ cao cấp đã che chở bênh đỡ cho các linh mục phạm tội. Đức Giáo Hoàng Francis thiết lập một cung cách khiêm tốn cho triều đại giáo hoàng của ngài; các nạn nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ, vì có thể ngài sẽ gặp họ; ngài nhất quyết không khoan nhượng đối với những kẻ lạm dụng tình dục; có lẽ ngài sẽ ban hành một lời xin lỗi chung của giáo hội, về các hệ thống che đậy trong sự phân cấp giáo hội ở nhiều quốc gia.

  __________________________________________________________

  LINKS THURSDAY 4 APRIL 2013

  http://news.yahoo.com/missing-ohio-family-found-safe-everglades-171554691.html

  Missing Ohio family found safe in Everglades

  http://news.yahoo.com/obama-budget-offer-program-cuts-seek-deficit-deal-060835057--business.html

  Obama tries to woo Republicans with cuts in budget

  http://news.yahoo.com/slain-texas-prosecutor-wife-buried-bomb-threat-204739003.html

  Slain Texas prosecutor and wife buried after bomb threat

  http://news.yahoo.com/france-says-mali-elections-feasible-urges-tuaregs-disarm-191839430.html

  France wants to keep 1,000 soldiers in Mali permanently

  http://news.yahoo.com/world-powers-await-irans-reaction-nuclear-offer-054158010.html

  No deal in sight on final day of Iran nuclear talks

  http://news.yahoo.com/north-korea-moves-missiles-south-korean-markets-roiled-090218130--business.html

  North Korea asks embassies to consider moving diplomats out

  http://news.yahoo.com/syrian-president-warns-fallout-regime-falls-184228790.html

  Syrian president warns of fallout if regime falls

  http://news.yahoo.com/venezuelas-maduro-says-campaign-sabotage-suspects-arrested-194730013.html

  Venezuela's Maduro says campaign sabotage suspects arrested

  http://news.yahoo.com/attacks-iraq-kill-3-soldiers-5-civilians-181513080.html

  Attacks in Iraq kill 3 soldiers, 5 civilians

  http://news.yahoo.com/pope-seeks-decisive-action-against-sex-abuse-122338596.html

  Pope seeks decisive action against sex abuse

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi