Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 03/04/2013

 • Bởi Tâm Như
  04/04/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 03/04/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Cựu chiến binh Việt Nam hy vọng vào Khoa Luận Giáo


  THÁI BÌNH, Việt Nam - Ông Nguyễn Anh Quốc, cựu chiến binh Bắc Việt uống 35 viên vitamin đủ loại mỗi ngày, với hy vọng sẽ sớm lành bệnh. Sau nhiều thập kỷ tin rằng mình bị đau ốm vì chất độc Da Cam, giờ đây ông Quốc hy vọng Giáo Hội Scientology ( Giáo Hội Khoa Luận Giáo) sẽ sớm giúp ông bình phục. Tại trung tâm điều trị do nhóm tài trợ Scientology thành lập, ông cũng như các bệnh nhân khác đều mong muốn Scientology sẽ giúp họ hết bệnh. Giáo Hội Scientology bị nhiều tai tiếng tại Hoa Kỳ, luôn kỳ vọng mở rộng "đạo giáo" của mình khắp thế giới, đã chọn trang trại trồng nấm ở tỉnh Thái Bình, Bắc Việt, mở trung tâm điều trị giúp các cựu chiến binh già, vẫn còn đau khổ vì ảnh hưởng của chiến tranh. Nhiều chuyên gia y tế xem việc điều trị bằng tắm hơi và cho uống 35 viên vitamin - những loại "thuốc rác rưởi" - là nguy hiểm. Nhưng, ít nhất tại Thái Bình Việt Nam, Giáo Hội Scientology đã tìm ra mảnh đất màu mỡ, để thực hiện việc điều trị của họ. Ông Nguyễn Đức Hạnh, người đứng đầu chi nhánh địa phương của Hiệp Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam ở Thái Bình bày tỏ: "Tôi đã nhìn thấy nhiều gia đình cạn giòng nước mắt. Tôi không biết những gì các nhà khoa học nói về hiệu quả của sự điều trị, nhưng bệnh nhân cho biết họ cảm thấy sức khoẻ của họ tốt hơn. Họ sẽ trải nghiệm việc điều trị này trước khi chết." Giáo phái Scientology tin rằng việc tiêu thụ phần lớn vitamin, bốn giờ tắm hơi và chạy mỗi sáng, sẽ có thể làm "đổ mồ hôi" độc tố được lưu trữ trong chất béo của cơ thể. Chưa thấy có nghiên cứu nào xem xét lại, để chứng minh kết quả tốt của sự điều trị này. Trung tâm điều trị Thái Bình do tổ chức chị em Scientology tài trợ, thành lập năm 2010. Họ đào tạo nhân viên địa phương trong hai tháng. Nhóm phúc lợi xã hội và chương trình điều trị Scientology do ông L.Ron Hubbard thành lập. Kể từ khi xuất hiện trong thập niên 1950, Scientology đã phải chống đỡ những lời buộc tội, những thách thức pháp lý, và sự giám sát của chính phủ trên khắp thế giới, về sự quyên góp đáng ngờ của họ. Scientology bị cáo buộc là giáo phái bí mật, mà "con mồi" của họ là những người dễ bị tổn thương, dễ chao đảo. Các nhà lãnh đạo Scientology đã phủ nhận những lời cáo buộc này. Chỉ riêng tại Việt Nam, nhóm vận động thành lập Scientology được chính phủ ngầm hỗ trợ, đã xây dựng gần xong một tòa nhà hai tầng có chỗ ở cho bệnh nhân, và 5 phòng tắm. Nhóm đã tổ chức gây quỹ nhiều hơn, để xây thêm 15 phòng tắm hơi nữa.

  Bị bắt vì cố ý phóng hỏa đốt nhà


  ACCOMAC, Va – Charles R. Smitth III, có bí danh Charles Applegate khi là đội trưởng của các tình nguyện viên thuộc Đội Cứu Hỏa Tasley bảy năm về trước, và bạn gái của ông là Tobya S. Bundick, đã bị sáng sớm ngày thứ Ba 2-4 ngay sau khi một nơi cư trú bỏ hoang bị phóng hỏa. Cặp đôi này chỉ bị buộc tội vì phóng hỏa một nơi, nhưng bà Corinne Geller, phát ngôn viên của Nha Cảnh Sát Virginia cho biết, họ bị cho là những người phải chịu trách nhiệm vì những vụ hỏa hoạn xảy ra từ tháng 11-2012. Tất cả các đám cháy đều bộc phát gần nơ, hay ngay tại các tòa nhà thương mại và khu nhà của dân cư bỏ hoang, và không có báo cáo thương tích. Trước đây, cảnh sát tiểu bang từng cho biết, những cuộc hỏa hoạn này dường như là việc mô phỏng của một hay nhiều tội phạm giống nhau, nhưng không nói vì sao họ biết. Bundick, 40 tuổi, và Smith, 38 tuổi, bị cáo buộc một tội danh cố ý đốt nhà, một tội danh âm mưu đốt phá khi phóng hỏa trong đêm thứ Hai 1-3. Cả hai hiện đang bị giam tại nhà tù Accomack, không được bảo lãnh, chờ ra tòa trong ngày thứ Tư 3-4. Hồ sơ phạm tội tại tòa cho biết, cảnh sát quan sát đám cháy lần thứ 77, được đốt trước nửa đêm thứ Hai tại căn nhà ở Mefa. Nhà chức trách nhìn thấy một người được một chiếc xe bỏ xuống nơi cư trú không có người ở, đốt lửa; sau đó được chiếc xe đó tới đón. Nhân viên an ninh chặn chiếc xe lại, tài xế là Bundick. Tất cả mọi hành vi cố ý gây hỏa hoạn đều xảy ra tại Quận Accomack, giáp biên giới Maryland và gần một nửa Bờ Đông ở Virginia. Cảnh sát tiểu bang hướng dẫn vụ điều tra, đã bỏ ra hàng chục ngàn giờ để theo dõi vụ này kể từ ngày 1-12-2012.

  Kẻ tình nghi bắn chết cảnh sát trưởng Crum đang nằm bệnh viện


  WILLIAM, W.Va – Ông Eugene Crum, cảnh sát trưởng quận Mingo, bị sát hại khi đang dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm ma túy có tên gọi là Chiến Dịch Không Khoan Nhượng. Ông bị bắn chết tại địa điểm hàng ngày ông thường dừng xe để ăn trưa, gần nơi trước đây là một tiệm thuốc tây được cho rằng đã phân phối thuốc viên bất hợp pháp. Ông Michael Baylous, phát ngôn viên của nha cảnh sát tiểu bang cho biết: Nghi phạm Tennis Melvin Maynard bị phó trưởng ty cảnh sát bắn, khi anh ta đâm vào xe của ông trong lúc bị theo dõi. Maynard đang được điều trị tại bệnh viện Cabell Hungtington, chưa rõ tình trạng như thế nào. Cái chết của ông Crum khiến quận Mingo và West Virginia đau buồn. Trước khi là cảnh sát trưởng Mingo, ông Crum là thẩm phán trong suốt 12 năm, và từng là cảnh sát của Delbarton. Mặc dù không có dấu hiệu nối kết trực tiếp nào, nhưng việc cảnh sát trưởng Crum bị sát hại sau khi vợ chồng thẩm phán McLelland bị bắn chết tại Texas, khiến các quan chức nghi ngờ băng đảng nhà tù thượng đẳng da trắng có can dự đến vụ sát hại ông Crum.

  Tin xấu về du thuyền Carnival Triumph


  MOBILE, Alabama – Tin xấu lại đến, hệt như du thuyền Carnival Triumph bị một lời nguyền nào đó. Chiếc du thuyền đang thả neo tại bến tàu ở Mobile, bang Alabama để sửa chữa, một cơn gió mạnh thổi qua khiến du thuyền trôi ra biển. Hãng Carnival cho biết trong một tuyên bố: “Gió mạnh tại Mobile, Ala., khiến du thuyền Carnival Triumph đứt neo, lênh đênh trôi, đụng phải một tàu chở hàng. Hiện các tàu kéo và Đội Tuần Tra Duyên Hải Hoa Kỳ đã giúp Triumph đứng lại.” Hồi tháng Hai, khoảng 1.300 du khách đã phải ở trên du thuyền Triumph nhiều ngày, vì phòng động cơ phát lửa khiến tàu bị mắc kẹt giữa biển. Trong tháng Ba, 17 hành khách đệ đơn kiện du thuyền Carnival lên tòa án liên bang, nói rằng sau vụ mắc kẹt giữa đại dương, thể chất của họ bị tổn hại và họ lo sợ cuộc sống sau này sẽ bị ảnh hưởng. Đài NBC News đưa tin: Triumph đã đụng vào neo tàu của một quân đoàn, sau khi trôi ra khỏi bến, nhưng không có ai trên tàu bị tổn thương.

  Hoa Kỳ gửi hỏa tiễn phòng thủ đến đảo Guam


  WASHINGTON – Thứ Tư 3-4 Hoa Kỳ cho biết: theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel, chính phủ sẽ nhanh chóng gửi hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đến đảo Guam, để bảo vệ hòn đảo trước “nguy cơ rõ ràng và có thật” từ Bắc Hàn. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ, trước khi quân đội Bắc Hàn cho biết, họ đã phê chuẩn cuộc tấn công Hoa Kỳ, có khả năng liên quan đến cuộc tấn công bằng hạt nhân; một hành động khiêu khích mới nhất trong hàng loạt các hành động khiêu khích, thử nghiệm chính sách “kiên nhẫn đầy chiến lược” của Tổng Thống Barack Obama đối với Bình Nhưỡng. Ngũ Giác Đài cho biết, trong vài tuần nữa sẽ triển khai hệ thống hỏa tiễn phòng thủ THAAD tại đảo Guam. Hệ thống THAAD bao gồm một bệ phóng gắn trên xe vận tải, hỏa tiễn đánh chặn, một radar theo dõi AN/TPY. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa tin: Tại Bắc Kinh, Thứ Trưởng Ngoại Giao Trương Nghiệp Khôi đã gặp đại sứ Hoa Kỳ, Bắc Hàn và Nam Hàn, bày tỏ “nỗi lo ngại nghiêm trọng” về tình hình tại bán đảo Triều Tiên. Một số quan chức Hoa Kỳ tin rằng, thái độ hiếu chiến của Bình Nhưỡng chủ yếu nhắm mục đích vào khán giả trong nước Bắc Hàn.

  Ngoại Trưởng Kerry đến Thổ Nhĩ Kỳ


  ANKARA – Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hãng thông tấn Reuters biết: Ngoại Trưởng John Kerry dự kiến sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này, một phần trong chuyến đi Tây Âu và Á Châu của ông, để tham khảo ý kiến của các đồng minh về nhiều vấn vấn, trong đó có cuộc nội chiến Syria. Washington coi trọng Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước có chung biên giới dài 900km với Syria; Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc ủng hộ phe đối lập Syria, và lập kế hoạch cho một thời đại sau Tổng Thống Bashar al- Assad. Thời gian chưa rõ, nhưng có thể là thứ Sáu hay thứ Bảy tuần này, Ngoại Trưởng Kerry sẽ đến Ankara. Tháng trước, lần đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại Trưởng Kerry chỉ trích Thủ Tướng Tayyip Erdorgan vì ông đã ví chủ nghĩa phục quốc Do Thái với những tội ác chống nhân loại, một tranh cãi phủ bóng mờ lên các cuộc đàm phán giữa các đồng minh NATO. Vài tuần sau đó, trong chuyến công du đến Jerusalem, Tổng Thống Barack Obama đã làm trung gian hòa giải giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Israel trân trọng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước từng là đối tác chiến lược thân cận, chính thức xin lỗi về vụ sát hại 9 công dân Thổ năm 2011, trong cuộc bố ráp hải quân trên chiếc tàu đậu ở Dải Gaza. Hai đồng minh của Mỹ lập lại mối quan hệ, có thể giúp phối hợp trong khu vực đang bị lây lan vì cuộc nội chiến của Syria, và dễ dàng cô lập Israel ở Trung Đông khi phải đương đầu với những thách thức của chương trình hạt nhân tại Iran.

  Một thiếu niên Palestine bị bắn chết tại Bờ Tây


  RAMALLAH/ JERUSALEM – Quân đội Israel bắn vào những người Palestien ném bom cháy vào một điểm canh trong khu vực lúc tối trời ngày thứ Tư 3-4, nhưng không xác định đã bắn chết một thiếu niên như Palestine tuyên bố. Đây là vấn đề bạo lực chết người đầu tiên, kể từ khi xảy ra vụ biểu tình hôm thứ Ba 2-4. Cuộc đối đầu giữa Israel và Palestine kéo dài đến ngày thứ ba, sau cái chết của tù nhân bị giam trong nhà tù Israel. Nhân viên y tế cho biết, quân đội đã mang thi hài của Amer Nassar, 17 tuổi, từ làng Anabta đến bệnh viện gần Tulkaram. Ngoại Trưởng Kerry sẽ đến Israel tuần tới, hy vọng có những tiến tiển trong đàm phán hòa bình. Abu Hamdeya bị Israel bắt giam vì từng tham gia kế hoạch tấn công quán cà phê ở Jerusalem năm 2002. Tại thành phố Hebron ở Bờ Tây nơi an táng Abu Hamdeya hôm thứ Năm 4-4, quân đội Israel đụng độ với hàng chục người Palestine biểu tình, bắn hơi cay và đạn cao su vào những người ném đá và bom xăng. Các quan chức Israel chèn ép phong trào Hamas cầm quyền tại Dải Gaza, để kiềm chế các chiến binh bắn hỏa tiễn, sau cuộc chiến biên giới nghiêm trọng nhất kéo dài suốt tám ngày hồi tháng 11-2012.

  Quân nổi dậy tấn công Damascus nhất định phải chết


  DAMASCUS, Syria – . Một chỉ huy quân sự nói với nhật báo al-Watan ủng hộ chính phủ rằng, bất cứ cuộc tiến quân nào của quân nổi dậy vào Damascus, đồng nghĩa với việc “nhất định họ và các thủ lãnh phải chết.” Vị chỉ huy không xưng danh tánh này đã nói rằng, quân đội chính phủ chiến đấu kiên cường ngoài trận tuyến, chỉ là để giữ cho Damascus được an toàn. Quân nổi dậy giao chiến để lật đổ Tổng Thống Bashar Assad, đã thiết lập thành lũy ở ngoại ô chung quanh thủ đô Damascus. Những tuần gần đây, họ tăng cường các cuộc tấn công bằng súng cối vào trung tâm thành phố, đưa cuộc chiến đến gần chỗ ngồi đầy quyền lực của Tổng Thống Assad.

  46 người chết vì mưa lũ ở Argentina


  LA PLATA, Argentina – Các quan chức Argentina cho biết, cơn mưa lũ thình lình đã giết hại ít nhất 46 người, khiến 1.500 người khác phải di tản ra khỏi thành phố La Plata, thủ đô của tỉnh Buenos Aires. Một số người bị chết đuối vì mắc kẹt trong xe hoặc đang đi bộ, khi nước đột nhiên gia tăng lưu lượng trên đường phố trong đêm ngày thứ Ba 2-3. Cơn mưa bão này cũng đã giết hại 5 người ở phía tây bắc La Plata. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, trong vòng hai giờ lượng mưa đã giảm giữa khoảng từ 400 -300mm (16 xuống 12 inches). Lũ lụt xảy ra ở vùng dân cư thuộc khu vực thấp chung quanh La Plata, và các vùng lân cận. Tổng Thống Cristina Fernandez, người sinh trưởng gần La Plata, đã đến thăm vùng lũ lụt. Bà hứa sẽ gửi thêm nhiều cảnh sát đến La Plata, để làm dịu sự lo sợ bị cướp phá của những gia đình phải di tản.

  Nạn cưỡng hiếp tại Ấn Độ đe dọa ngành kinh doanh du lịch


  MUMBAI, India – Cuộc hãm hiếp gây tử vong tại Tân Đề Li không ngăn cản Carolina De Paolo và Cannan Wahner người Đức, tham dự chuyến du lịch sáu tuần đến Ấn Độ. Họ nghĩ: Cuộc tấn công thật khủng khiếp nhưng tội phạm ở khắp nơi, họ hình dung như vậy, và họ sẽ có phương cách phòng ngừa. Trên chuyến xe lửa đến Goa, một người đàn ông đã gây thiện cảm với De Paolo, sau đó đã lấy tay sờ chân cô nhiều tuần trong suốt chuyến tham quan. Trên chuyến tàu khác, một người đàn ông từ phía sau bóp ngực của De Paolo. De Paolo muốn hét lên và làm một điều gì đó, nhưng anh ta đã bỏ chạy. Cô gái không báo cáo tội phạm, vì cho rằng đó không phải là cách tốt. Hai cô gái trẻ, 22 tuổi, cho biết đã có lúc họ không thấy an toàn, nhưng họ khẳng định họ sẽ đến Ấn Độ. Những điều này đã khiến nhiều du khách chọn không đến Ấn Độ. Bạo lực với phái nữ, và sự công khai rộng lớn này xảy ra từ những cuộc tấn công gần đây, đang đe dọa ngành công nghiệp du lịch từng kiếm $17,7 tỷ mỹ kim của Ấn Độ. Sự quan tâm càng gia tăng, khi có báo cáo về vụ hãm hiếp một phụ nữ Thụy Sĩ ngay tại trung tâm Ấn Độ hồi tháng qua. Sau đó một phụ nữ Anh Quốc đã nhảy ra khỏi phòng cửa sổ phòng khách sạn, vì sợ người quản lý tông cửa xông vào phòng tấn công tình dục. Sự cố này xảy ra tại Agra, quê hương của đền Taj Mahal, một trong số những địa điểm du lịch chính của Ấn Độ. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy ngành du lịch đã giảm mạnh, đặc biệt là với nữ giới, kể từ sau khi nữ sinh viên 23 tuổi người Ấn bị hãm hiếp trên xe buýt và đã chết vì thương tích trầm trọng – một trường hợp thu hút sự chú ý của công chúng trên toàn thế giới. Khách du lịch giảm 25% khi xảy ra vụ hãm hiếp hồi tháng 12 tại New Delhi; số lượng du khách phái nữ giảm 35%. Nghiên cứu khảo sát của 1.200 công ty du lịch trên cả nước Ấn cho thấy “lo ngại về sự an toàn của khách du lịch phái nữ,” đã thay đổi kế hoạch của khách du lịch. Thay vào đó, họ sẽ đến những quốc gia cảm thấy an toàn hơn như Thái Lan, Việt Nam, và Phi Luật Tân.

  _________________________________________________________________

  LINKS WEDNESDAY 3 APRIL 2013

  http://news.yahoo.com/vietnamese-hopeful-unproven-scientology-detox-070343287.html

  Vietnamese hopeful of unproven Scientology 'detox'

  http://news.yahoo.com/ex-firefighter-girlfriend-charged-va-arsons-200816261.html

  Ex-firefighter, girlfriend charged in Va. Arsons

  http://news.yahoo.com/suspect-idd-w-va-sheriffs-fatal-shooting-202338080.html

  Suspect ID'd in W.Va. sheriff's fatal shooting

  http://news.yahoo.com/blogs/lookout/working-missing-carnival-triumph-cruise-ship-breaks-away-204529480.html

  Carnival Triumph cruise ship breaks away from shipyard

  http://news.yahoo.com/u-sends-missile-defenses-guam-over-north-korea-183601013.html

  U.S. to send missile defenses to Guam over "clear" North Korea danger

  http://news.yahoo.com/secretary-state-kerry-visit-turkey-official-082530109.html

  Secretary of State Kerry to visit Turkey: official

  http://news.yahoo.com/hostilities-flare-along-israeli-gaza-border-080427719.html

  Palestinian youth shot to death as West Bank seethes

  http://news.yahoo.com/syria-rebel-push-damascus-certain-death-084544983.html

  Syria: Rebel push into Damascus is 'certain death'

  http://news.yahoo.com/sudden-flooding-kills-least-46-people-argentina-025618021.html

  Sudden flooding kills at least 46 people in Argentina

  http://news.yahoo.com/high-profile-rapes-threaten-india-tourism-business-102439413--finance.html

  High-profile rapes threaten India tourism business

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi