Xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” đối với Đoàn Văn Vươn và 5 bị cáo

 • Bởi Diên Vỹ
  02/04/2013
  0 phản hồi

  QĐND Online - Liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng (xảy ra vào ngày 5-1-2012); sáng 2-4 tại Hải Phòng, Toà án nhân dân Thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” theo Điều 93 và Điều 257 Bộ luật Hình sự đối với Đoàn Văn Vươn và 5 bị cáo khác (trong đó có 4 tạm giam và 2 tại ngoại). Trong số 6 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa lần này có 4 bị cáo: Đoàn Văn Vươn, sinh năm 1963; Đoàn Văn Quý, sinh năm 1966 (cùng trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng); Đoàn Văn Sịnh (còn gọi là Sinh, sinh năm 1957, trú tại thôn Thái Hưng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng), Đoàn Văn Vệ (sinh năm 1974, trú ở Khu 3, Thị trấn Tiên Lãng, TP Hải Phòng) cùng bị truy tố về tội danh giết người theo điểm d khoản 1, Điều 93 Bộ Luật hình sự. 2 bị cáo: Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1970, trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng), Phạm Thị Báu (tức Hiền, sinh năm 1982, trú tại xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cùng bị truy tố về tội danh chống người thi hành công vụ theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ Luật hình sự. 12 luật sư bào chữa cho các bị cáo và người bị hại; trong đó, 11 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 1 luật sư bào chữa cho người bị hại đều có mặt tại phiên tòa. 4 trong số 7 bị hại của vụ án là các cán bộ, nguyên cán bộ huyện Tiên Lãng cũng đã có mặt tại phiên tòa. 3 bị hại khác vắng mặt, có lý do chính đáng. Phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước cũng đã tới dự và đưa tin về phiên tòa.
  Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa

  Trong buổi xét xử đầu tiên, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm tra căn cước những người có mặt tại phiên tòa; giải thích quyền, nghĩa vụ của các bị cáo, người bị hại, người làm chứng. Trong thủ tục bắt đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Đoàn Văn Vươn đã đề nghị thay đổi thành phần Hội đồng xét xử, kiểm sát viên vì cho rằng, vụ án này thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử thảo luận và xem xét đề nghị của luật sư. Căn cứ vào các quy định về thẩm quyền xét xử vụ án được quy định tại Pháp lệnh Tổ chức Tòa án Quân sự, các Thông tư Liên tịch giữa Tòa án nhân dân tối cao–Viện Kiểm sát nhân dân tối cao – Bộ Tư pháp–Bộ Quốc phòng–Bộ Công an hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Tổ chức tòa án quân sự, Hội đồng xét xử khẳng định, Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng thụ lý, xét xử vụ án là đúng quy định của pháp luật; đồng thời căn cứ quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự về những trường hợp thay đổi thành phần Hội đồng xét xử, kiểm sát viên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định không chấp nhận đề nghị của luật sư và tiếp tục xét xử vụ án theo thủ tục chung.

  Theo cáo trạng mà đại diện Viện KSND Thành phố Hải Phòng thực hành quyền công tố tuyên đọc tại phiên tòa: Sau khi được UBND huyện Tiên Lãng giao 21ha đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia thuộc địa bàn xã Quang Vinh (Tiên Lãng) với thời hạn 14 năm (từ ngày 4-10-1993) để nuôi trồng thủy sản. Trong quá trình đào đắp bờ, Đoàn Văn Vươn đã lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao là 19,3ha. Sau khi xử phạt hành chính, UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục giao bổ sung 19,3ha trên cho Đoàn Văn Vươn để nuôi trồng thủy sản với thời hạn sử dụng đến 4-10-2007. Ngày 7-4-2009, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định 461 thu hồi 19,3 ha trên do hết thời hạn sử dụng, nhưng Đoàn Văn Vươn đã kiện lên Tòa án do không đồng ý với quyết định thu hồi của UBND huyện Tiên Lãng. Song, Tòa án vẫn giữ nguyên quyết định thu hồi của UBND huyện Tiên Lãng trước đây. Ngày 24-11-2011, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định 3307 về việc cưỡng chế để thi hành quyết định 461 và tổ chức thực hiện. UBND huyện Tiên Lãng đã thông báo cho gia đình Đoàn Văn Vươn trước khi cưỡng chế và cùng lực lượng chức năng giải thích, vận động Đoàn Văn Vươn thực hiện quy định của pháp luật, thậm chí hoãn thời hạn cưỡng chế lại sau 2 đến 3 ngày cho gia đình Đoàn Văn Vươn, nhưng Đoàn Văn Vươn không chấp hành mà còn chống lại lực lượng chức năng và quyết giữ lại đầm bằng mọi cách. Đoàn Văn Vươn đã nhiều lần bàn bạc với Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái (là những người thân thích trong gia đình) làm 5 lớp hàng rào ngăn cản trên các đường vào khu đầm (3 hàng rào vào nhà Quý, 2 hàng rào vào nhà Vươn). Các đối tượng còn làm mìn tự tạo chôn trên đường để ngăn cản lực lượng chức năng khi họ vào gần. Vươn và Quý đã cho đấu nối mìn tự tạo vào bình ắc-quy (trong nhà phía sau) thông qua dây dẫn điện; đặt bình gas, bao đá lên mìn để tăng áp lực nổ và tăng tính sát thương. Các đối tượng còn dùng súng hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế, trải rơm rồi tẩm xăng đốt gây nguy hiểm đến tính mạng lực lượng cưỡng chế… Sáng ngày 5-1-2012, Quý đã kích nổ mìn khi bộ phận rà phá vật liệu cháy nổ của lực lượng chức năng xuống đầm tiến hành cưỡng chế và cùng Thoại, Thái dùng súng bắn đạn hoa cải vào lực lượng chức năng làm một số người bị thương. Thái còn sử dụng các công cụ, phương tiện tấn công và làm một số người bị thương… Sau đó xuống thuyền bỏ trốn; ngày 7-1-2012, Quý đã đến Công an Thành phố Hải Phòng đầu thú và khai ra nơi cất giấu 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải ở bãi dứa bờ đê sông Hóa, thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (gồm 1 khẩu nòng dài khoảng 85cm và một khẩu nòng dài khoảng 80cm).  Hiện vật liên quan đến vụ án tại Tòa

  Căn cứ lời khai của Quý về việc đã cùng Thoại, Thái kích điện ắc-quy gây nổ mìn tự tạo; dùng súng bắn đạn hoa cải bắn vào những người tham gia cưỡng chế theo kế hoạch đã bàn bạc, thống nhất từ trước với Vươn… Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam đối với Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, đồng thời triệu tập Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương đến cơ quan điều tra làm rõ. Tại cơ quan điều tra, các bị can đều khai nhận hành vi vi phạm của mình. Đoàn Văn Vươn đã đứng ra tổ chức bàn bạc việc chống đối lực lượng cưỡng chế, đưa ra kế hoạch làm hàng rào, dùng mìn tự tạo, dùng súng bắn đạn hoa cải, trực tiếp đi mua thêm một khẩu súng bắn đạn hoa cải cùng vật liệu chế tạo đạn, mìn; mua dây điện, dạy Quý cách làm mìn tự tạo và chỉ đạo việc chống đối. Đoàn Văn Quý tham gia bàn bạc chống đối một cách tích cực, trực tiếp làm mìn tự tạo, đào hố chôn mìn, mua thêm bình gas, chuẩn bị bao đá, kích nổ mìn tự tạo; dùng súng bắn 3 phát đạn hoa cải vào lực lượng cưỡng chế; đổ xăng vào rơm đốt. Đoàn Văn Sịnh tham gia bàn bạc chống đối; đưa ra các ý kiến làm hàng rào, trải rơm; góp tiền mua súng bắn đạn hoa cải; ở ngoài nắm tình hình thông báo cho Quý, Thoại, Thái. Đoàn Văn Vệ tham gia với vai trò giúp sức trong việc mua súng bắn đạn hoa cải. Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương trực tiếp làm hàng rào, trải rơm, mua xăng…mục đích chống lại người thi hành công vụ và làm tất cả 7 người trong đoàn công tác bị thương… Căn cứ vào những lời khai ban đầu của các bị can và chứng cứ, tài liệu thu thập được; cơ quan Công an điều tra và Viện KSND Thành phố Hải Phòng đều cho rằng: Các bị cạn đã có hành vi đồng phạm tội giết người theo quy định Điều 93 Bộ Luật Hình sự.

  Đối với Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái sau khi gây án bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ lập hồ sơ xử lý sau./.

  CÔNG TÂM – CÔNG BẰNG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi