Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 02/04/2013

 • Bởi Tâm Như
  03/04/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 02/04/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Thái độ của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn


  USA/ NORTH KOREA – Trước mối đe dọa chưa được kiểm chứng của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un về việc “tấn công” Hoa Kỳ, chính phủ Obama tìm cách trấn an công chúng Mỹ cũng như các đồng minh. Phản ứng của Nhà Trắng chỉ cho thấy dấu chỉ của sức mạnh, nhưng không hề nói nhiều về việc này. Vì thế dư luận đang nghĩ phải chăng đối với Bắc Hàn, Mỹ “miệng cứng lòng mềm?” Những tuyên bố mới ban hành gần đây chứng tỏ Bắc Hàn càng lúc càng hiếu chiến với Hoa Kỳ. Chủ Tịch Kim Jong-un đã tỏ thái độ của kẻ mạnh uy hiếp người yếu, khi khẳng định sự quyết chiến của Bắc Hàn với Hoa Kỳ trước công chúng, trước quân đội và giới tinh hoa của Bắc Hàn. Ông Jim Walsh, chuyên gia an ninh quốc tế của Chương Trình Nghiên Cứu An Ninh tại Viện Công Nghệ Massachusetts cho biết: “Thái độ chiếu lệ ban đầu của Chủ Tịch Kim là ông không sợ đối đầu, sẵn sàng chấp nhận rủi ro…Ông phát biểu trực tiếp trước công chúng nhiều hơn cha của ông. Ông cho biết sau khi thiết lập thành tích quân sự, ông sẽ tập trung vào kinh tế. Để trả lời những lời lẽ đanh thép của Chủ Tịch –trong đó có cả lời thề tấn công Hoa Kỳ- ‘Hoa Kỳ đã gửi thông điệp riêng’ bao gồm đầu đạn hạt nhân- B-53 đến nơi diễn tập quân sự của Mỹ và Nam Hàn, tăng cường hỏa tiễn phòng thủ ở Alaska.” Ngoại Trưởng John Kerry chắc chắn sẽ có nhiều điều để nói, khi ông đến thăm Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc vào giữa tháng Tư. Trong khi chờ đợi, chính quyền Obama nói rất nhẹ nhàng, trước khi huy động sức mạnh uy vũ của Hoa Kỳ.

  Đức Giáo Hoàng Francis xem xét nội bộ của Vatican


  VATICAN CITY – Nguồn tin từ Vatican cho biết: Đức Giáo Hoàng muốn Giáo Hội Công Giáo là mô hình của việc thắt lưng buộc bụng, ngài có thể thay đổi cơ cấu của ngân hàng, thậm chí sẽ đóng cửa nơi bị nhiều tai tiếng này. Thừa hưởng một Giáo Hội bị sa lầy trong những vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục, sự rò rỉ tài liệu mật cáo buộc tham nhũng, đấu đá nội bộ trong trung tâm hành chính của Điện Vatican, Đức Thánh Cha Francis đang cân nhắc những lựa chọn, để thiết lập một thanh âm cải cách và khiêm tốn hơn cho Tòa Thánh . Một trong những thử nghiệm của triều đại giáo hoàng Francis là những gì ngài phải làm đối với ngân hàng, nơi thường xuyên làm xấu hình ảnh của Điện Vatican trong suốt hơn ba thập kỷ; ngài cũng phải đương đầu với sự gia tăng kêu gọi cải cách. Năm ngoái, cơ quan phòng chống rửa tiền đã phát giác ngân hàng – danh xưng chính thức là Viện Công Trình Tôn Giáo, viết tắt là IOR theo tiếng Ý- đã không đáp ứng đúng một số tiêu chuẩn trong cuộc chiến chống tội phạm tài chính. Một vị giám chức có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giao dịch với ngân hàng cho biết: “Chắc chắn nếu đức giáo hoàng muốn, ngài có thể đóng IOR.” Tương lai của IOR là một trong những vấn đề chính mà Đức Giáo Hoàng Francis phải đối đầu. Bất kỳ một cuộc cải cách quan trọng nào đó đối với IOR sẽ không thể thực hiện ngay trong lúc này, phải chờ cho đến khi thay đổi Bộ Trưởng Tòa Thánh, trung tâm chính quyền của Giáo Hội. Nơi đây cũng là trung tâm của vụ bê bối “Vitaleaks” làm rung chuyển Tòa Thánh năm 2012.

  Tù nhân Palestine nổi loạn


  JERUSALEM- Thứ Ba 2-4, tù nhân Palestine nổi loạn khi nghe tin Maysara Abu Hamdiyeh, một tù nhân người Palestine, 64 tuổi, bị ung thư đã chết vì không được y tế chăm sóc đúng mức. Hamdiyeh bị kết án chung thân, vì can dự vào việc đặt bom tại quán cà phê đông khách ở Jerusalem năm 2002. Tù nhân Palestine đã đập cửa, ném đồ vật; việc bạo động lan rộng khắp Jerusalem và các khu vực ở Bờ Tây. Nhân viên bảo vệ trại giam xịt hơi cay để trấn áp vụ bạo loạn. Bà Sivan Weizman, nữ phát ngôn viên của cơ quan điều hành các nhà tù cho biết, 3 tù nhân, 6 nhân viên bảo vệ đã được điều trị y tế vì hít phải hơi cay. Bà nói Abu Hamdiyeh được các chuyên gia Israel điều tri, đã qua đời tại bệnh viện ở Beersheba. Cơ quan điều hành trại giam yêu cầu hội đồng quản trị trả tự do cho tù nhân sớm, khi bệnh ung thư của ông được chẩn đoán là đã tới giai đoạn cuối, nhưng kháng cáo còn đang được xử lý thì Hamdiyeh đã qua đời. Ông Issa Karakeh, bộ trưởng xử lý trại giam của Palestine, đổ lỗi cho Israel đã sơ suất trong điều trị và miễn cưỡng thả ông. Tại Ramallah, Tổng Thống Mahmoud Abbas cho biết, ông đã làm việc để tù nhân Palestine được trả tự do, ra khỏi nhà tù Israel. Căng thẳng lên cao trong các nhà tù Israel. Một số người tổ chức tuyệt thực; người Palestien cũng tham gia biểu tình lớn yêu cầu trả tự do cho họ. Sau nhiều thập kỷ xung đột với Israel, vấn đề tù nhân gây nhiều tranh cãi nhất trong xã hội Palestine. Các tù nhân đều không được coi trọng, bất kể vì một lý do nào đó họ bị giam giữ. Từ kẻ sát nhân đến người biểu tình ném đá, đều bị xếp chung một loạt trong nhà tù Israel

  Lực lượng chế độ Assad đàn áp quân nổi dậy


  BEIRUT – Phi cơ chiến đấu và pháo binh của lực lượng chính phủ Assad pháo kích vào thành lũy của phe đối lập ở Damascus và các vùng ngoại ô, khi quân nổi dậy ở thành phố Aleppo phát động chiến dịch trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị, bị giam giữ tại nhà tù trung tâm thành phố. Cuộc giao chiến đã leo thang khắp đất nước Syria trong những tuần gần đây, đặc biệt ở Aleppo và Damascus. Cuộc chiến cũng tăng cường tại các tỉnh Daraa và Quneitra, khu vực đối diện với Jordan và biên giới Israel. Damascus trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc nội chiến. Từ thành trì ở ngoại ô, quân nổi dậy theo cách của họ từ từ tiến vào thủ đô. Tổng Thống Assad triển khai quân đội trung thành được trang bị tốt nhất của ông ở thủ đô, bảo vệ Damascus để nơi đây không xảy ra bạo lực. Quân nổi dậy cũng như lực lượng của chế độ Assad, cố chiếm thế thượng phong trong cuộc nội chiến. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, chỉ riêng tháng 3-2013 tkhoảng 6.000 người đã bị thiệt mạng trên toàn quốc.

  Đảng của chính phủ Ai Cập “tuyên cáo” với Hoa Kỳ


  CAIRO- Thứ Ba 2-4, Đảng Công Lý và Tự Do của Tổng Thống Ai Cập lên tiếng bác bỏ lời chỉ trích của Hoa Kỳ, về lệnh bắt giữ và thẩm vấn ông Bassem Youssef - nhà văn châm biếm kiêm người điều khiển chương trình trên đài truyền hình- gọi đây là “sự can thiệp trắng trợn” vào nội bộ của Ai Cập. Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã nói trong ngày thứ Hai 1-4 rằng, việc thẩm vấn ông Bassem Youssef, và lệnh truy nã năm nhà hoạt động chống chính phủ về tội kích động bất ổn, đã nhấn mạnh “xu hướng đáng lo ngại” về sự hạn chế tự do ngôn luận tại Ai Cập. Bà Nuland cho biết, chính quyền Hoa Kỳ lo ngại rằng, chính phủ Ai Cập đã “chậm,” hay điều tra “không đầy đủ” các vụ tấn công người biểu tình và ký giả chống lại Tổng Thống Morsi, cũng như đã không điều tra sự tàn bạo của cảnh sát. Bà nói: “ Vì thế, dường như không có bàn tay công lý ở đây.” Một ngày sau khi ông Youssef đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra, Bà Nuland đã đưa ra nhận xét kể trên. Đảng của Tổng Thống Morsi đã nói trong một tuyên bố như sau: “ Lời bình luận của phát ngôn viên người My, khiến người ta có cảm tưởng vấn đề này xúc phạm đến tổng thống, trong khi thực tế cốt lõi của sự khiếu nại chỉ vì thói khinh miệt (của ông Youssef) đối với đức tin Hồi Giáo, cũng như sự giễu cợt đối với việc thực hành tôn giáo. Nếu được chứng minh, sự khinh miệt này hình thành một vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật, phong tục, và văn hóa trong xã hội Ai Cập.”

  Nữ ca sĩ Madonna và dự án xây dựng trường học


  KANSUNGU, Malawi - Các em học sinh và hàng trăm dân làng nhảy múa quanh siêu sao nhạc nhẹ Madonna, khi cô đến quận Kasungu kiểm tra 10 trường học do cô giúp đỡ xây dựng. Cô đã nói “Zikomo!” ( = “Cảm ơn”) dân làng tại trường Tiểu Học Nkoko, nơi cô làm việc với tổ chức phi lợi nhuận BuildOn, để xây các lớp học. Kế hoạch xây ban đầu của Madonna là dùng $15 triệu mỹ xây dựng Trường Nuôi Dạy Malawi có 500 phòng ngủ dành cho các bé gái, nhưng sau đó đã đổi qua kế hoạch trợ giúp ngân quỹ xây một số trường cộng đồng, để nhiều người dân Malawi cùng được hưởng lợi. Madonna đến thăm Malawi hôm thứ Hai, và nói “Tôi yêu Malawi, tôi cam kết sẽ giúp đỡ để chấm dứt sự nghèo đói ở đây.” Ông Trevor Neilson, chủ tịch của Tập Đoàn Từ Thiện Toàn Cầu, nhóm điều hành các dự án của Madonna ở Malawi cho biết:Madonna là “nhà từ thiện lớn nhất toàn cầu.” Cô tìm ra nhiều dự án cô có thể thực hiện tại Malawi. Cùng đi với Madonna là hai người con nuôi người Malawi của cô David Banda và Mercy James.

  Hai thượng nghị sĩ Mỹ đến Mali


  BAMAKO, Mali –Thượng Nghị Sĩ John McCain của đảng Cộng Hòa, và Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse của đảng Dân Chủ đã đến Bamako - thủ đô của Mali- trong chuyến đi hai ngày, để đánh giá cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi Giáo cực đoan ở phía bắc đất nước. Hai vị thượng nghị sĩ đã gặp quyền Tổng Thống Dioncounda Traore, và Thủ Tướng lâm thời Diango Cissoko hôm thứ Ba 2-4. Một tuyên bố của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bamako cho biết các thượng nghị sĩ “đến Bamako quan sát tình hình trên đất liền, tìm hiểu rõ hơn những thách thức hiện có, để thúc đẩy sự đóng góp thích hợp nhất từ Mỹ.” Nửa phía bắc của Mali đã bị phiến quân thuộc chi nhánh al-Qaeda của Hồi Giáo Maghreb, chiếm giữ hồi năm ngoái. Thượng Nghị Sĩ McCain nói rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo, viện trợ quân sự cho Mali, bao gồm cả các thiết bị, đào tạo và công nghệ. Thượng Nghị Sĩ Whitehouse cho biết, Hoa Kỳ muốn khích lệ các cuộc bầu cử thành công ở Mali; điều này cho phép Washington gia tăng viện trợ trực tiếp cho Mali. Họ cũng thảo luận về vấn đề buôn bán ma túy với quyền Tổng Thống Traore. Kể từ năm 2005, Mali đã là điểm quá cảnh của ma túy; việc kinh doanh trái phép này làm băng hoại nền dân chủ của Mali.

  Công tố viên kết án giết người vì hỏa hoạn tại Brazil


  SAO PAULO - Các công tố viên đã thành lập hồ sơ, kết án 8 người có liên quan đến vụ hỏa hoạn gây chết người tại hộp đêm Kiss vào ngày 27-01. Một đám cháy bộc phát dữ dội ,trong quán rượu đông người tại thành phố Santa Maria. Lửa và khói độc hại đã khiến 241 người thiệt mạng. Ngọn lửa do ban nhạc biểu diễn tại quán rượu thắp lên, đã bén vào trần nhà bằng lớp xốp cách âm gây hỏa họan. Nạn nhân chết vì khí độc của cyanide, carbon monoxide và carbon dioxide. Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba 2-4, công tố viên David Medina cho biết: hai chủ sở hữu quán rượu, hai thành viên của ban nhạc bị buộc tội giết người. Hai người khác bị buộc tội khai man, và hai người còn lại bị kết tội giả mạo bằng chứng.

  3 tòa báo ở Baghdad bị tấn công vì đăng bài liên quan đến giáo sĩ


  BAGHDAD – Hôm thứ Ba 2-4, cảnh sát và biên tập viên cho biết: những người đàn ông trang bị súng ngắn, dao, và ống thép, xông vào văn phòng của ba tòa báo đánh nhân viên, đập vỡ máy tính, vì họ đã đăng bài viết về một giáo sĩ Hồi Giáo Shiite.Yasir Tallas, biên tập viên của Addustour nói với hãng thông tấn Reuters rằng, khoảng 50 người đàn ông mặc thường phục phá cửa tòa soạn, bàn ghế, máy tính, máy in “ tấn công chúng tôi, đốt báo lưu trữ. Họ đe dọa sẽ giết chúng tôi, nếu đăng bất kỳ những lời lăng mạ nào đối với những ai mà họ trung thành. Nhóm này rất quen biết với chính phủ.” Ông Tallas đã nói như vậy, nhưng không nêu tên của họ.Một biên tập viên của tờ báo khác cho biết, nhóm người có vũ trang cáo buộc nhà báo đã xúc phạm giáo sĩ của họ. Giới truyền thông tại Iraq đã được mở rộng. Người Iraq có thể lựa chọn giữa 200 tờ báo in, 60 đài phát thanh, 30 đài truyền hình bằng tiếng Ả Rập, có cả đài truyền hình nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Kurd. Tuy tự do báo chí được cải thiện, nhiều phương tiện truyền thông vẫn bị các đảng phái chính trị hay tôn giáo chi phối, sử dụng cho mục đích riêng của họ. Đôi khi chính phủ đe dọa sẽ đóng cửa các phương tiện truyền thông nào, bị coi là nguy hại. Công đoàn báo chí Iraq cáo buộc các đảng phái chính trị đã đe dọa thành viên của họ, phá hoại tự do báo chí bằng cách áp đặt một “thứ ngôn ngữ tàn khốc.” Bạo lực chiến binh Hồi Giáo, đặc biệt là các vụ đánh bom tự sát, đã tái hiện tại Iraq cuộc khủng hoảng chính trị, nơi chính phủ liên minh chia sẻ quyền lực giữa người Shiite, người Sunni, và người Kurd, nhưng tất cả đã bị hủy hoại kể từ lúc quân đội Hoa Kỳ rút quân.

  Ai Cập đe dọa rút giấy phép đài truyền hình của ông Youssef


  CAIRO – Chính phủ Ai Cập đe dọa sẽ hủy bỏ giấy phép đài truyền hình độc lập của ông Bassem Youssef, người nổi tiếng với chương trình truyền hình trào phúng trực tuyến, từ sau cuộc nổi dậy lật đổ cựu tổng thống Hosni Barack. Công chúng ví chương trình của Youssef, giống chương trình “The Daily Show” của nhà văn châm biếm người Mỹ Jon Stewart. Youssef tự ra văn phòng chưởng lý hôm Chủ Nhật 31-3, được trả tự do sau khi đã đóng tiền thế chân. Công tố viên cáo buộc ông xúc phạm Hồi Giáo, phá hoại thanh danh của Tổng Thống Morsi. Các nhà phê bình nhận xét: Trường hợp bắt giữ ông Youssef là dấu hiệu của cuộc đàn áp bất đồng chính kiến sau thời Mubarak ở Ai Cập, cáo buộc này đã bị chính phủ cương quyết bác bỏ. Thông tấn xã MENA cho biết: Các quan chức phụ trách đầu tư quốc gia của Ai Cập đã ban hành một cảnh báo gửi CBC, vì chương trình của ông Youssef vi phạm quy luật quản lý truyền thông của thành phố tại Cairo. MENA trích dẫn lời cơ quan đầu tư nói rằng: “Chương trình có những ngôn ngữ tầm thường, xúc phạm, cử chỉ đầy tình dục và ngôn từ xấu xa.”

  _____________________________________________________________

  LINKS TUESDAY 2 APRIL 2013

  http://news.yahoo.com/north-korea-us-signals-strength-speaks-softly-222218651.html

  North Korea: US signals strength, but speaks softly

  http://news.yahoo.com/insight-pope-review-vatican-bureaucracy-scandal-ridden-bank-134806248--sector.html

  Insight: Pope to review Vatican bureaucracy, scandal-ridden bank

  http://news.yahoo.com/palestinians-protest-prisoner-dies-israel-181236602.html

  Palestinians protest after prisoner dies in Israel

  http://news.yahoo.com/syrian-forces-pound-rebel-held-areas-damascus-115035059.html

  Syrian forces pound rebel-held areas of Damascus

  http://news.yahoo.com/egypt-presidents-party-blasts-us-tv-satirist-141843272.html

  Egypt president's party blasts US on TV satirist

  http://news.yahoo.com/madonna-opens-malawi-school-project-175819385.html

  Madonna opens Malawi school project

  http://news.yahoo.com/us-senators-mccain-whitehouse-visit-mali-144151571.html

  US Senators McCain, Whitehouse visit Mali

  http://news.yahoo.com/prosecutors-file-murder-charges-brazil-fire-202233436.html

  Prosecutors file murder charges in Brazil fire

  http://news.yahoo.com/armed-men-attack-baghdad-newspaper-offices-over-story-181627379.html

  Armed men attack Baghdad newspaper offices over story on cleric

  http://news.yahoo.com/egypt-threatens-cancel-license-tv-station-hosting-satirist-234417747.html

  Egypt threatens to cancel license of TV station hosting satirist

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi