Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 1/04/2013

 • Bởi Tâm Như
  02/04/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 1/04/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  9 người thiệt mạng vì bom tự sát


  TIKRIT, Iraq – Một kẻ đánh bom tự sát lái chiếc xe tải chở nhiên liệu chứa đầy chất nổ, đâm vào một cơ quan của chính phủ tại thành phố Tikrit, kích hoạt bom nổ tạo ra một miệng núi lửa rộng lớn, khiến các tòa nhà ở gần đó bị hư hại nặng. Có 9 người thiệt mạng, hầu hết đều là cảnh sát. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này, nhưng phiến quân Hồi Giáo Sunni liên kết với Al Qaeda, từ lâu đã cố gắng làm suy yếu chính phủ do người Shiite lãnh đạo, cũng như đổ thêm dầu vào những xung đột trong cộng đồng. Cảnh sát tại hiện trường cho biết, nhân viên bảo vệ tòa nhà không hề nghi ngờ xe vận chuyển dầu, vì xe tải nhiên liệu mỗi sáng đều mang khí đốt và dầu cung cấp cho cơ quan chính phủ. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng, dân quân Hồi Giáo tại Iraq có liên kết mạnh mẽ với quân nổi dậy tại Syria. Chuyên gia bảo mật lưu ý: Các chiến binh đã tái tập hợp ở miền tây tỉnh Anbar, gần biên giới Syria.

  Pháp luật Hamas phân biệt giới tính trong trường học


  GAZA- Bộ Giáo Dục của Phong Trào Hồi Giáo Hamas vừa đưa ra quy định mới tại Dải Gaza: Thầy giáo không được dạy tại các trường của nữ sinh, học sinh nam nữ sẽ được phân thành những lớp riêng biệt. Luật này được ban hành hôm thứ Hai 1-4, có hiệu lực trong năm học tới, được áp dụng trong suốt các vùng duyên hải, bao gồm cả các trường tư nhân do LHQ và Kitô Giáo lãnh đạo. Những người chỉ trích cho rằng Hamas đang cố ràng buộc ý thức hệ Hồi Giáo vào xã hội, nhưng những người ủng hộ lại nói, họ chỉ đơn thuần muốn hệ thống hóa mọi giá trị bảo thủ của Palestine thành đạo luật. Các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích hành động này, và phê bình rằng: Những năm gần đây chính quyền Hamas áp đặt trang phục Hồi Giáo cho các nữ luật sư và nữ sinh, cấm đàn ông không được uốn tóc cho phụ nữ, và thẩm vấn những cặp đôi đi dạo trên đường phố Gaza. Ông Waleed Mezher, cố vấn pháp luật của Bộ Giáo Dục, trao đổi với hãng thông tấn Reuters rằng: “ Chúng tôi là người Hồi Giáo. Chúng tôi không cần tạo ra những người Hồi Giáo, những gì chúng tôi đang làm chỉ để phục vụ dân tộc nền văn hóa của chúng tôi .”

  Thiếu niên Afghanistan đâm chết quân nhân Mỹ


  KABUL, Afghanistan – Michael Cable, 26 tuổi, bảo vệ an ninh khu vực cho các quan chức Hoa Kỳ và Afghanistan tham dự buổi lễ tuyên thệ của cảnh sát địa phương tại huyện Shinwar, tỉnh Nangarhar. Anh đang chơi với nhóm trẻ em ở bên ngoài phòng họp, bất ngờ bị một thanh niên trẻ khoảng 16 tuổi, cầm dao đâm vào cổ. Sau khi giết người, nghi phạm đã bỏ chạy về phía Pakistan. Zabiullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban cho biết, thanh niên này tự hành động khi sát hại người lính Mỹ, nhưng lúc bỏ trốn khỏi hiện trường, anh ta đã tham gia phong trào chiến binh Hồi Giáo. Ngũ Giác Đài tuyên bố: Quân nhân Cable ở Philpot, Kentucky đã tử trận vì thương tích, khi đơn vị của anh bị lực lượng của kẻ thù tấn công. Các quan chức Hoa Kỳ không biết, liệu thanh niên này có phải là thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan, hay chỉ mặc quân phục của họ mà thôi. Cuộc điều tra đang tiến hành.

  Ông Djotodia củng cố địa vị trong chính phủ Trung Phi


  BANGUI, Cenral African Repubic – Ông Michel Djotodia, người chỉ huy hàng ngàn phiến quân lật đổ Tổng Thống Francois Bozize trong tuần trước, đã công bố một nghị định trên đài phát thanh quốc gia vào cuối ngày Chủ Nhật 31-3, về những vai trò mà ông và các chiến hữu sẽ đảm nhiệm trong chính phủ Trung Phi. Ông Djotodia không chỉ là tổng thống, mà còn nắm quyền kiểm soát bộ quốc phòng. Các đồng minh của ông cũng sẽ kiểm soát các bộ hầm mỏ, thương mại, thông tin, an ninh, và trật tự công cộng. Nghị định ban hành trên giấy nói về “nhiệm kỳ tổng thống của nước cộng hòa.” Nhà lãnh đạo đối lập Nicolas Tiangaye vẫn là thủ tướng trong chính phủ mới. Ông Vines Alex, người đứng đầu chương trình Phi Châu tại Chatham House, một viện nghiên cứu về các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Luân Đôn, đã mô tả cuộc đảo chính này vì “tham vọng mù quáng.” Cho dù phiến quân tuyên bố rằng, họ đang tìm kiếm sự hỗ trợ lớn hơn cho quê hương nghèo khổ của họ. Liên minh nổi dậy lật đổ chính phủ Bozize được biết với tên gọi Seleka.

  Yêu cầu trả tự do cho tù nhân ở Guantanamo


  SANAA, Yemen – Thứ Hai 1-4, các nhà hoạt động và thân nhân của khoảng 90 người Yemen bị bắt giữ ở Vịnh Guantanamo, đã biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Sanaa, yêu cầu trả tự do cho họ, sau hơn một thập kỷ bị giam giữ trong tù. Yemen là nhóm tù nhân lớn nhất, trong tổng số 166 tù nhân hiện đang bị giam giữ tại căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ ở Cuba. Ông Abdel-Rahman Barman, nhà hoạt động và cũng là người biểu tình, nói rằng: Điều kiện trong nhà tù “rất tệ,” có ít nhất hai người Yemen trong số 33 tù nhân đã tuyệt thực; ba người đã phải vào bệnh viện vì cơ thể thiếu nước. Các tù nhân cho biết, nhân viên coi tù không cho họ nước uống, mở máy điều hòa khiến họ bị lạnh, để trừng phạt họ vì đã tuyệt thực. Trong khi đó quân đội Hoa Kỳ bác bỏ những khiếu nại kể trên, nói rằng tù nhân vẫn được cung cấp nước uống đóng trong chai. Cuộc đình công tuyệt thực lớn nhất tại nhà tù ở Guantanamo xảy ra năm 2005, khi nhà tù chỉ có thể nhận 131 người, đã giam giữ lên đến 500 người. Quân đội Hoa Kỳ phá vỡ cuộc biểu tình bằng cách đánh ngã các tù nhân, buộc họ phải ăn chất dinh dưỡng pha lỏng, để họ không bị chết đói. Một nhân viên của tòa đại sứ Hoa Kỳ đã nhận thư của gia đình gửi cho tù nhân. Ngay lập tức chưa có lời bình luận của đại sứ quán về sự việc này.

  Đâm xe vào Wal-Mart, 4 người bị thương


  SAN JOSE, Calif – Một người đàn ông đi chiếc xe Oldmobile Cutlass lớn, 4 cửa, màu đỏ, đụng vào hai chiếx xe ở bãi đậu xe của siêu thị Wal-Mart, trước khi đâm sầm vào cửa chính của siêu thị. Sau đó ông ta đã dùng một khúc gỗ tấn công khách hàng ở bên trong, khiến 4 người bị thương; một người trong số nạn nhân bị chấn thương nghiêm trọng. Cảnh sát đã bắt giữ kẻ tấn công. Nhân viên điều tra không thể xác định chiếc xe đã phóng nhanh như thế nào, khi tông vào cửa chính của siêu thị. Chỉ biết chiếc xe đã đi vào bên trong Wal-Mart khoảng 20 feet, lúc đó siêu thị có khoảng 70 khách hàng. Cô Sharon Kaye, khách hàng có mặt tại hiện trường, cho nhật báo San Jose Mecury News biết: Người đàn ông chạy chung quanh bãi đậu xe nhiều lần, trước khi đâm vào cửa chính của siêu thị. Sau tai nạn, Wart-Mart đóng cửa trong vài giờ; lối vào được niêm phong bằng dây băng màu vàng của cảnh sát.

  Bắc Hàn chưa có hành động quân sự


  WASHINGTON – Thứ Hai 1-4, Nhà Trắng phủ nhận việc khiêu khích Bắc Hàn bằng cuộc diễn tập quân sự bất thường, đã làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của những lời đe dọa theo kiểu cách của chế độ Staline, và nói rằng: Bắc Hàn chỉ nói và không có hành động. Ông Jay Carney, trưởng phòng báo chí của Nhà Trắng trao đổi ngắn gọn với các phóng viên trong buổi họp thường ngày như sau: “Tôi xin lưu ý rằng - mặc dù nghe được những lời lẽ cay nghiệt của Bình Nhưỡng - chúng tôi vẫn không thấy quân đội Bắc Hàn có những thay đổi nào cả, không có quy mô lớn về lực lượng, cũng không nhìn thấy tư thế thay đổi trong đội hình quân đội.”Ông Carney bác bỏ những ý kiến cho rằng, phản ứng của Hoa Kỳ trong nhiều tuần qua đã khiến Bắc Hàn có thêm nhiều lời lẽ khó nghe, hơn là xoa dịu để làm giảm sự bế tắc. Hoa Kỳ tăng cường phòng thủ hỏa tiễn có thể mang đầu đạn hạt nhân B-2, và máy bay ném bom B-52 trên bán đảo Triều Tiên. Thậm chí máy bay ném bom tàng hình B-2, trong thời gian diễn tập quân sự với Nam Hàn đã thả bom giả. Khi được hỏi, liệu làm như vậy có khiến cho vấn đề tồi tệ hơn hay không, Carney trả lời: “Không hẳn là như vậy.” Ông khẳng định Hoa Kỳ phản ứng trọng, dàn trận “chỉ để trấn an các đồng minh, thể hiện quyết tâm của chúng tôi đối với Bắc Hàn, và giảm áp lực cho Seoul phải “hành động đơn phương.” Câu chữ này gợi ý cho thấy, Nam Hàn có thể “hành động đơn phương” chống lại Bắc Hàn.

  Ngôi sao Shain Gandee đã qua đời


  SISSONVILLE, West Virginia – Chương trình truyền hình thực tế gây tranh cãi “Buckwild” của MTV có tin buồn. Một trong những tài tử của họ là Shain Gandee, đã qua đời hôm thứ Hai 1-4. Theo lời một quan chức của quận Kanawha: Thi hài của Gandee được tìm thấy trên chiếc xe Ford Bronco của anh, bên cạnh đó là thi hài David Gandee - chú của anh- và một người thứ ba không rõ danh tánh. Tổng đài 911 nhận được cuộc gọi cấp cứu khoảng 11:30am, nói rằng chiếc xe bị mất tích đã tìm thấy. Các quan chức đã dùng xe ATV để tìm chiếc xe Bronco. Người ta nhìn thấy Gandee và chú của anh là ông David, 48 tuổi, lần cuối cùng tại quán Larry ở vùng lân cận vào lúc 3am; họ nói đi lái xe "four-wheeling" (= xe chạy trên những con đường đặc biệt đầy cát, sỏi, bùn, tuyết, đá..) Gia đình đã tìm kiếm hai người, trước khi gọi điện thoại cấp cứu 911, để khai báo mất tích. Ngôi sao trẻ 21 tuổi Shain Gandee vẫn là người thu gom rác cho thành phố South Charleston, khi bộ phim “Buckwild” bấm máy lần đầu. Phát ngôn viên của đài MTV cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi bị sốc và đau buồn trước tin dữ về Shain Gandee, và những người liên quan đến sự việc bi thảm này. Chúng tôi đang đợi để biết thêm tin tức. Chúng tôi xin chia buồn với gia đình và thân hữu của Gandee.”

  Bóng ma Chavez chi phối chiến dịch tranh cử tại Venezuela


  CARACAS - Vài tuần sau khi qua đời, cố Tổng Thống Hugo Chavez vẫn “lĩnh xướng” hát quốc ca cùng với những người ủng hộ ông. Những cuốn băng ghi âm giọng nói của cố Tổng Thống Chavez được phát trong suốt chiến dịch tranh cử của ông Nicolas Maduo, người do chính Tổng Thống Chavez chọn trước khi qua đời. Là người nắm quyền tổng thống điều hành đất nước cho đến ngày bầu cử tổng thống mới, ông Maduro đã dùng hình ảnh “El Commandante Chavez” để đánh bóng tên tuổi của chính ông. Ông hầu như luôn luôn phát biểu, với bối cảnh ở đằng sau là tấm hình lớn của cố Tổng Thống Chavez, trên đó có giòng chữ chính Tổng Thống Chavez viết: “Thân tặng Maduro với cả tâm tình.” Mặc dù không còn nữa, nhưng bóng ma của cố Tổng Thống Chavez vẫn che phủ chiến dịch của phe đối lập. Ông Capriles, ứng cử viên đối lập và là đối thủ của ông Madura, thường nói “Madura, ông không phải là Chavez.” Những người ủng hộ ông Capriles nhận xét: Ông Maduro cần phải can trường, tự tạo chiến dịch riêng cho mình, đừng “núp” sau chiếc bóng của “El Commandane Chavez.” Các cuộc thăm dò cho thấy ông Maduro gần như nắm chắc phần thắng, bởi vì dân chúng Venezuela vẫn còn hoài niệm và thương tiếc cố Tổng Thống Chavez, sẽ chọn ông Maduro.

  Ông Mashaal được bầu chọn là nhà lãnh đạo Hamas


  CAIRO – ÔngKhaled Mashaal, nhà lãnh đạo lâu năm của Hamas, một lần nữa được các chiến binh bầu chọn là nhà lãnh đạo Dải Gaza. Không có thông báo, cuộc bầu cử nội bộ tổ chức trong vòng bí mật, nhưng hai quan chức ẩn danh của Hamas đã xác nhận nguồn tin này. Ông Mashaal, 56 tuổi, có căn cứ tại Qatar, đã lãnh đạo Hamas từ năm 1996, và giành thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa. Không có ai kháng cự việc ông sẽ điều hành, ngược lại ông được đa số thành viên trong Hội Đồng Shura ủng hộ. Ông Mashaal cũng được Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Qatar, là các quốc gia trong khu vực ủng hộ. Những quốc gia này được xem như là “cha mẹ” khai sinh ra phong trào Hamas, và cũng là nơi nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo rất có ảnh hưởng. Phong trào Hamas đãgiành được Dải Gaza, từ trong tay của Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas năm 2007, chỉ để lại cho ông những phần đất ở Bờ Tây. Kể từ đó, các đối thủ đã thành lập chính phủ riêng biệt, càng ngày càng bám chặt vào lãnh thổ của riêng họ. Chưa rõ không biết cuộc tái đắc cử có đem lại cho ông Mashaal đủ quyền lực để theo đuổi việc hòa giải hay không, hoặc ông sẽ phải cứng rắn hơn khi những người tại Dải Gaza, có thể sẽ phủ quyết một thỏa thuận. Năm ngoái ông Mashaal và Tổng Thống Abbas - hai người có quan hệ thân thiết- đã đạt được thỏa thuận, theo đó Tổng Thống Abbas sẽ đứng đầu chính phủ lâm thời của các nhà kỹ trị ở Bờ Tây và Dải Gaza. Chính phủ này sẽ mở đường cho cuộc tổng tuyển cử.

  ______________________________________________________________

  LINKS MONDAY 1 APRIL 2013

  http://news.yahoo.com/fuel-tanker-bomb-kills-nine-iraqs-tikrit-090032164.html

  Suicide bomber in fuel truck kills nine in Iraq's Tikrit

  http://news.yahoo.com/hamas-law-promotes-gender-segregation-gaza-schools-135621961.html

  Hamas law promotes gender segregation in Gaza schools

  http://news.yahoo.com/afghan-teenager-fatally-stabs-us-soldier-105007454.html

  Afghan teenager fatally stabs US soldier

  http://news.yahoo.com/c-african-republic-coup-leader-adds-roles-123140216.html

  C. African Republic coup leader adds to his roles

  http://news.yahoo.com/yemenis-demand-release-guantanamo-detainees-124359611.html

  Yemenis demand release of Guantanamo detainees

  http://news.yahoo.com/man-rams-car-calif-wal-mart-4-injured-081638838.html

  Man rams car into Calif. Wal-Mart, 4 injured

  http://news.yahoo.com/blogs/ticket/u-north-korea-not-backing-threats-
  military-moves-185342098--politics.html

  U.S.: North Korea not backing up threats with military moves

  http://omg.yahoo.com/blogs/celeb-news/buckwild-star-shain-gandee-found-dead-21-171739275.html

  ‘Buckwild’ Star Shain Gandee Found Dead at 21

  http://news.yahoo.com/ghost-chavez-dominates-venezuela-election-campaign-153602454.html

  Ghost of Chavez dominates Venezuela election campaign

  http://news.yahoo.com/hamas-elects-mashaal-leader-193105438.html

  Hamas re-elects Mashaal as its leader

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi