Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 31/03/2013

 • Bởi Tâm Như
  01/04/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 31/03/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Vợ chồng chánh án McLelland bị sát hại


  DALLAS, USA – Chỉ mới hai tháng sau khi Thẩm Phán Mark Hasse bị bắn chết, cư dân Dallas kinh hoàng đón nhận tin buồn: Chánh Án Mike McLelland và vợ của ông là bà Cynthia, bị bắn chết gần nhà của họ ở thị xã Forney, Texas trong ngày thứ Bảy 30-3. Thị Trưởng Darren Rozell nói với đài CNN: “ Theo quan điểm của tôi, đây không phải là việc ngẫu nhiên. Đây là vụ tấn công có mục tiêu.” Thị Trưởng Rozell không đưa ra chi tiết động cơ nào đã dẫn đến việc sát hại hai vị chánh án, nhưng cả ông lẫn Cảnh Sát Trưởng David Byrnes bác bỏ mối liên hệ giữa các vụ giết người. Chánh Án Hasse bị bắn chết ngày 31-1, cùng ngày Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ban hành một thông báo cho biết, Văn Phòng của Biện Lý Quận Kaufman có can dự đến một vụ án nghiêm trọng, chống lại nhóm da trắng tự xưng quyền tối thượng Aryan Brotherhood. Chi nhánh của nhóm Aryan Brotherhood tại Texas được mô tả trong cáo trạng hồi tháng 11-2012, là một băng đảng chịu trách nhiệm về các vụ giết người, đốt nhà, tấn công, và các tội phạm khác, dễ “dùng bạo lực cực đoan, và đe dọa bằng bạo lực để duy trì kỷ luật nội bộ, trả đũa những người được tin rằng sẽ hợp tác thực thi pháp luật.” Nhiều quan chức của liên bang và tiểu bang, kể cả FBI và Texas Rangers đã tham gia vào cuộc điều tra. Nhưng còn quá sớm để thảo luận về việc liệu những ai sẽ là nghi phạm.

  Tai nạn xe cộ hàng loạt, 3 người thiệt mạng


  VIRGINIA – Truyền thông địa phương và bộ giao thông vận tải đưa tin: Tổng cộng 75 chiếc xe, đã gây ra tai nạn giao thông hàng loạt trong ngày Chủ Nhật 31-3, khi sương mù bao phủ xa lộ Virginia. Tai nạn xe cộ hàng loạt này xảy ra khoảng 1:15pm tại vùng Núi Fancy Gap thuộc tiểu bang Virginia, làm tắc nghẽn giao thông ở lộ trình xa lộ xuyên bang 77 của cả hai hường. Tai nạn xe cộ này kéo dài 8 dặm. Sương mù nặng là nguyên nhân dễ gây ra tai nạn giao thông.

  Nổ súng bên ngoài nhà thờ ở Ohio


  ASHTABULA, Ohio - Cảnh sát Ohio đang điều tra vụ nổ súng, ở bên ngoài nhà thờ Hiawatha thuộc Giáo Hội của Thiên Chúa trong Đức Kito ở Ohio. Giáo dân nói rằng, người đàn ông bị bắn, ngay sau khi thánh lễ Phục Sinh kết thúc, lúc 1:15pm ngày Chủ Nhật 31-3. Mục sư David Howard Jr cho biết, giáo dân đẩy ông vào văn phòng và nói: “Một kẻ có vũ trang vừa xuất hiện.” Nhà thờ có khoảng 175 thành viên, không ai biết lý do nào đã dẫn đến việc nổ súng

  Quân nổi dậy Syria đốt 3 giếng dầu


  y

  BEIRUT – Hãng thông tấn SANA trích dẫn lời các quan chức thuộc bộ dầu khí cho biết, quân nổi dậy đã đốt cháy ba giếng dầu, làm thiệt hại mỗi ngày gần 5.000 thùng dầu, 52.000 mét khối gas. Những giếng dầu này tại tỉnh Deir al-Zor, nguyên nhân gây ra tổn thất vì sự tranh chấtp “chia sẻ dầu đánh cắp,” giữa các nhóm quân nổi dậy trong khu vực họ chiếm đóng. Tập đoàn Dầu Khí Furat đã dập tắt ba đám cháy. Tổng cộng có chín đám cháy do quân nổi dậy gây ra, nhưng truyền thông quốc gia không cho biết sáu giếng dầu kia bị bốc cháy lúc nào. Biện pháp trừng phạt của Liên Minh Châu Âu, khiến hai năm qua Syria không thể bán số dầu khiêm tốn của đất nước. Chính phủ Assad cũng phải cố đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước, sau khi mất quyền kiểm soát phần lớn khu vực phía đông nơi có nhiều giếng dầu nhất. Tuy nhiên cư dân tại các vùng có giao chiến nói rằng, việc sản xuất dầu đã được tiếp tục ở một vài nơi; quân nổi dậy giao dịch với chính quyền địa phương, dầu được vận chuyển đến các khu vực do chính phủ kiểm soát.

  Nhà kịch sĩ tấu hài Joussef được tại ngoại hầu tra


  CAIRO – Nhà kịch sĩ tấu hài kiêm nhà điều khiển chương trình trên đài truyền hình, đã “tự nộp mình” trước văn phòng công tố viên trong ngày Chủ Nhật 31-5, sau khi tòa án ra lệnh bắt giữ ông. Ông đội chiếc mũ tốt nghiệp đến tòa, mô phỏng theo chiếc mũ mà Tổng Thống Morsi đội, khi nhận bằng danh dự tại Pakistan hồi đầu tháng Ba. Ông đã đội chiếc mũ trong chương trình phát sóng nổi tiếng của ông,biểu tượng cho nụ cười trào phúng nhắm vào Tổng Thống Morsi. Liền sau đó, ông được trả tự do và phải đóng $2.000 mỹ kim tiền bảo lãnh. Ông Youssef nổi tiếng qua chương trình trực tuyến châm biếm hài hước, sau cuộc nổi dậy lật đổ chính phủ độc tài Hosni Mubarak. Chương trình của ông được so sánh với chương trình Daily Show của Jon Steward ở Mỹ. Youssef bị cáo buộc xúc phạm Hồi Giáo, phá hoại thanh danh của Tổng Thống Morsi. Ông Mohamed Elbaradei, chính trị gia tự do nổi bật, nói rằng: Việc hạn chế tự do ngôn luận, là hành động chỉ có trong “chế độ phát xít. Chế độ này tiếp tục chuyển động thật tệ hại và thất bại, khi muốn ngăn chặn cuộc cách mạng.”

  2 người chết vì bom xe tại Pakistan


  BANNU, Pakistan – Taliban cài bom trên đường tấn công đoàn xe hộ tống bầu cử của ông Malik Adnan Wazir, một chính trị gia ủng hộ các nhà thế tục, khiến ông bị thương, trong khi đó hai người ủng hộ ông bị thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra, khi đoàn xe đưa ông Wazir đến vận động tranh cử, tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Hai chiếc xe trong đoàn bị phá hủy, 8 người bị thương trong đó có cả ông Wazir. Hai trong số tám người bị thương đã chết tại bệnh viện. Đây là cuộc tấn công mới nhất của các chiến binh, chống lại những nhân vật có liên quan đến Đảng Quốc Gia Awami (ANP). Cả đảng ANP và Taliban đều được người của bộ tộc Pashtun hỗ trợ mạnh mẽ; những người Pashtun chiếm ưu thế tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ở phía tây bắc Pakistan. Ahsanullah Ahsan, phát ngôn viên của Taliban, lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công đoàn xe của ông Adnan Wazir, đã nói: “Chúng tôi nhắm mục tiêu vào đoàn xe của Adnan Wazir, vì ông ta hỗ trợ hệ thống thế tục và đảng thế tục.” Những năm gần đây Taliban nhắm mục tiêu vào nhiều nhà lãnh đạo của ANP. Ông Bashir Bilour, một chính khách cao cấp của ANP, đã bị sát hại vì cuộc tấn công bằng bom tự sát hồi tháng 12-2012 tại thủ phủ Peshawar.

  AP mở văn phòng tại Myanmar


  YANGON, Myanmar – Hãng thông tấn AP đã cơ quan truyền thông báo chí đầu tiên mở văn phòng tại Myanmar, sai khi chính quyền cải cách điều hành đất nước, bắt đầu nới lỏng sự hạn chế đối với các phương tiện truyền thông. Sự khai trương này lót đường giúp AP mở rộng phạm vi nắm bắt tin tức trong quá trình chuyển đổi diễn ra tại Myanmar, để thông tin cho các thành viên và khách hàng của AP trên khắp thế giới. Sáu nhà báo thuộc nhiều bộ môn sẽ là nhân viên toàn thời gian tại văn phòng mới ở Myanmar. Trong số họ có bà Aye Aye Win, người từng đoạt giải thưởng báo chí, đã cộng tác với AP ngay tại quê hương từ năm 1989; bà được Hội Phụ Nữ Quốc Tế Media Fundation vinh danh vì lòng can đảm năm 2008. Bà kế thừa sự nghiệp của một ký giả kỳ cựu của AP ở Yangon là ông Sein Win –cha của bà-, người viết tin cho AP suốt 20 năm, từng bị tù nhiều lần, ngay cả trong suốt thời nổi dậy ủng hộ dân chủ thất bại năm 1988.Ông Gary Pruitt, Chủ Tịch kiêm CEO của AP phát biểu: "AP có lịch sử đáng tự hào về báo cáo tin tức từ Myanmar, và văn phòng đa truyền thông mới này đánh dấu bước khởi đầu của sự cam kết, thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả lời cam kết. Chúng tôi hy vọng có thể xây dựng bằng chính nỗ lực của mình, bao gồm cả việc những thay đổi quan trọng ở Myanmar trong nhiều năm tới."

  Hồi Giáo cực đoan tấn công Timbuktu


  BAMAKO, Mali – Đại Úy Samba Coulibaly, phát ngôn viên của quân đội Mali cho biết, Timbuktu bị ảnh hưởng bởi trận chiến kéo dài giữa các phần tử cực đoan Hồi Giáo và quân đội Pháp + Mali. Các chiến binh liên kết với al Qaeda của nhóm Hồi Giáo Maghreb, còn gọi là AQIM, tấn công Timbuktu từ cuối đêm thứ Bảy 30-3 đến sáng ngày Chủ Nhật 31-3. Đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên tại Timbuktu, sau khi thành phố được lực lượng Pháp giải phóng ngày 28-01. Hồi đầu tháng 3, một kẻ ôm bom tự sát đã kích nổ tung mình tại một trạm kiểm soát, nhưng cuộc tấn công này không mang những kẻ cực đoan xâm nhập thành phố, như cuộc tấn công xảy ra hôm Chủ Nhật 31-3. Sự giao chiến xảy ra, trong lúc Tổng Thống Holland nói trên đài truyền hình Pháp hôm thứ Bảy 30-3 rằng, lực lượng Pháp đã đạt được mục tiêu tại Mali. Tính đến tháng 1-2013, suốt trong thời gian mười tháng dài, Timbuktu cũng như nhiều thành phố còn lại của miền bắc Mali, đã bị al-Qaeda của Hồi Giáo Maghreb, cùng với hai nhóm thánh chiến liên minh với mạng lưới khủng bố, điều hành và cai trị.

  Hơn 50 du khách Iran đến thăm Ai Cập


  LUXOR, Ai Cập – Chủ Nhật 31-3, hơn 50 du khách Iran đã đi thăm các địa điểm ở miền nam, trong bối cảnh an ninh chặt chẽ, một phần thỏa thuận thúc đẩy du lịch song phương giữa Tehran và Cairo, đã gây ra nhiều tranh cãi. Các du khách đi theo một quan chức an ninh, trên một trong số những chuyến bay thương mại đầu tiên giữa hai nước, suốt ba thập kỷ không giao tiếp. Sau khi thăm thành phố Aswan, du khách dự kiến sẽ đi thuyền trên sông Nil đến cổ thành Luxor. Sự viếng thăm của du khách Iran bị những người Hồi Giáo Sunni bảo thủ phản đối, vì người Iran là người Hồi Giáo Shiite. Các thành viên của phong trào Salafi ở Ai Cập coi người Shiite Hồi Giáo là dị giáo, họ sợ người Iran cố truyền bá đức tin của họ trong thế giới Sunni. Một máy bay tư nhân chở 8 người Iran, trong đó có hai nhà ngoại giao từ Tehran đến, trên tuyến đường bay mới mở lại với Ai Cập. Bộ hàng không dân dụng cho biết, các chuyến bay này sẽ hoạt động ở các thành phố phía nam và khu nghỉ mát Biển Đỏ, không bay đến Cairo. Sau khi Tổng Thống Morsi đắc cử, Iran và Ai Cập đồng ý thúc đẩy ngành du lịch giữa hai quốc gia, một dấu hiệu làm ấm lại mối quan hệ cũ. Quan hệ ngoại giao bị đóng băng, sau khi Ai Cập ký hiệp ước Hòa Bình năm 1927 với Israel, và từ lúc tại Iran xảy ra cuộc Cách Mạng Hồi Giáo.

  Đức Giáo Hoàng Francis cầu nguyện cho thế giới hòa bình


  VATICAN CITY – Đức Thánh Cha Francis đánh dấu thời điểm vui vẻ nhất của người Kitô Hữu, bằng lời kêu gọi nhiệt thành cho hòa bình trên thế giới, khi kỷ niệm Lễ Phục Sinh đầu tiên trong triều đại giáo hoàng của ngài, trước hơn 25.000 người từ khắp nơi đổ về Quảng Trường Thánh Phêrô. Trong thông điệp Phục Sinh, bằng những lời biểu cảm Đức Giáo Hoàng than thở về cuộc xung đột lâu dài ở Trung Đông, trên báo đảo Triều Tiên,và ở các nơi khác; ngài cũng không quên những người khó nghèo nhất thế giới. Ngài đặt mối quan tâm đến người nghèo khổ, bất hạnh, theo đuổi việc xúc tiến hòa bình và công bằng xã hội trong suốt bài giảng. Ngài gửi lời chúc mừng Lễ Phục Sinh đến "mỗi một nhà và mỗi một gia đình, đặc biệt nhớ đến những nơi có nhiều người đau khổ nhất, trong bệnh viện, trong nhà tù." Đức Giáo Hoàng Francis cầu nguyện rằng: Đức Jésus đã truyền cảm hứng cho mọi người để "đem tình yêu xóa bỏ hờn oán, đem tha thứ xóa bỏ hận thù, đem hòa bình xóa bỏ chiến tranh." Bằng phong cách đơn thuần giản dị, Đức Thánh Cha Francis mang vào triều đại giáo hoàng của ngài, sự quan tâm thực tiễn đối với với người nghèo khó như khi ngài mới thụ phong linh mục. Ngài bồng một em bé khuyết tật được đám đông mang đến gần ngài, sung sướng chờ em cố gắng ôm hôn ngài bằng đôi tay khó cử động, và đã đón nhận sự trìu mến của em bé như tặng phẩm bất ngờ trong tình thương vô biên của ngài. Sau thánh lễ Phục Sinh, Đức Thánh Cha đứng trên chiếc xe mui trần màu trắng, liên tục mỉm cười, hôn các em bé, khi đi qua đám đông reo vui chào đón ngài, trên khắp các ngả đường trong Quảng Trường Thánh Phêrô. Một người hâm mộ Đức Thánh Cha và đội bóng Saints of San Lorenzo tại Á Căn Đình mà ngài yêu thích, đã giơ cao chiếc áo của đội hướng về phía ngài kêu lớn: "Đức Thánh Cha, xin hãy nhận lấy." Và Đức Giáo Hoàng vui mừng đón nhận chiếc áo, trong tiếng hoan hô như sấm của giáo dân và du khách.

  _______________________________________________________________

  LINKS SUNDAY 31 MARCH 2013

  http://news.yahoo.com/killing-texas-district-attorney-wife-seen-targeted-004859469.html

  Killing of Texas district attorney, wife, seen as targeted

  http://news.yahoo.com/three-killed-75-vehicle-accident-virginia-004726757.html

  Three killed in 75-vehicle accident in Virginia

  http://news.yahoo.com/shooting-reported-outside-northeast-ohio-church-233920543.html

  Shooting reported outside northeast Ohio church

  http://news.yahoo.com/syria-says-rebels-set-fire-three-eastern-oil-154038664.html

  Syria says rebels set fire to three eastern oil wells

  http://news.yahoo.com/egypt-satirist-questioned-insulting-mursi-124223025.html

  Egyptian satirist questioned for insulting Mursi, freed on bail

  http://news.yahoo.com/bomb-pakistan-hits-politicians-convoy-kills-2-073339196.html

  Bomb in Pakistan hits politician's convoy, kills 2

  http://news.yahoo.com/ap-opens-full-news-bureau-myanmar-195418192.htm

  AP opens full news bureau in Myanmar

  http://news.yahoo.com/islamic-extremists-attack-timbuktu-north-mali-122803432.html

  Islamic extremists attack Timbuktu in north Mali

  http://news.yahoo.com/over-50-iranian-tourists-visit-southern-egypt-201824653.html

  Over 50 Iranian tourists visit southern Egypt

  http://news.yahoo.com/pope-makes-easter-pleas-world-peace-202950073.html

  Pope makes Easter pleas for world peace

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi