Điểm tin thời sự thế giới, thứ Tư ngày 27/02/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  28/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, thứ Tư ngày 27/02/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Bài huấn từ kết thúc triều đại giáo hoàng Benedict XVI

  VATICAN CITY – Đức Thánh Cha Benedict XVI đã chia tay tín hữu và khách hành hương, bằng bài huấn từ làm cảm động lòng người. Thật khiêm tốn và thẳng thắn, Đức Thánh Cha dùng hai chữ “biển động” để nói đến triều đại giáo hoàng của ngài, và ngài chia sẻ rằng khi đầy sóng gió như vậy “dường như Chúa đang ngủ.” Là một tu sĩ kín đáo, sự công khai bất thường cho thấy :ngài ám chỉ một số thời điểm khó khăn nhất, trong triều đại giáo hoàng của ngài. Chẳng hạn như các vụ bê bối lạm dụng tình dục, rò rỉ giấy tờ riêng tư, và báo cáo đấu đá trong nội bộ giữa các vị phụ tá thân cận nhất của ngài. Trước đám đông hơn 150.000 người tụ họp quanh Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nhân từ nói: “Cảm ơn các con, cha rất cảm động.” Ngài cho biết, ngài vững tin vào tương lai của Giáo Hội, ngài thoái vị chỉ vì lợi ích của Giáo Hội, ngài yêu cầu giáo dân cầu nguyện cho các vị hồng y lựa chọn đúng người kế vị ngài, trong thời điểm khủng hoảng này. Tòa Thánh Vatican cho biết, bài huấn từ của Đức Thánh Cha liên tục bị gián đoạn, vì tiếng vỗ tay và tiếng tung hô “Đức Giáo Hoàng Benedict, Đức Giáo Hoàng Benedict,” một danh hiệu được xưng tụng lần cuối cùng; vì đến tối thứ Năm, ngài sẽ có danh hiệu mới là “Giáo Hoàng Danh Dự.” Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bày tỏ: yêu thương Giáo Hội có nghĩa là “can đảm lựa chọn sự khó khăn và đau khổ, luôn luôn mang trong tâm trí hình ảnh của Giáo Hội, chứ không phải của mình.” Đức Giáo Hoàng Benedict XVI là một nhà thần học và là giáo sư, không bao giờ cảm thấy thật sự thoải mái vì sự cao trọng của một giáo hoàng, dù ngài đứng ở vị trí cao chót vót trong Giáo Hội…Có lẽ năm 2005 các đức hồng y nên chọn một vị giáo hoàng nào khác, và không nên chọn ngài.

  Thành phố Damascus thanh lịch bị bao vây bởi cả hai phía

  DAMASCUS - Damascus đã hiện diện trong thế giới bảy thiên niên kỷ, là một thành phố thanh lịch, nơi luôn có những bữa tiệc về đêm thật tuyệt vời, và có những người ở giai cấp thượng lưu thường đi dạo trong công viên của trung tâm thành phố phồn vinh và sang trọng. Nhưng từ trong các vùng ngoại ô tồi tệ, quân nổi dậy tức giận trước những người láng giềng thụ động giàu sang này, đã không ngần ngại dội nhiều quả bom, tổ chức nhiều cuộc tấn công tự sát, và càng lúc càng bám sát vào thành đô Damascus. Nhiều người bất mãn, cảm thấy không được chăm sóc trong triều đại của Tổng Thống Assad, và những người cách mạng đói nghèo ngồi bên ngoài cánh cổng, thấy phẫn nộ trước lối sống đặc quyền của người thành phố. Damascus hiện đang bị cả lực lượng chính phủ và quân nổi dậy hủy diệt. Người ta không biết khi cuộc nội chiến chấm dứt, số phận của Damascus sẽ như thế nào.

  Buổi điều trần cảm động vì tình phụ tử

  WASHINGTON - Trong buổi điều trần trước Hội Đồng Tư Pháp của Thượng Nghị Viện, lời phát biểu của ông Neil Heslin đã trở thành trung tâm thu hút cuộc họp, khi ông trình bày trước hội nghị cảm nhận của ông về vũ khí, về dự thảo cấm bán vũ khí tấn công kiểu quân sự, và những băng đạn có sức công phá mạnh. Con trai của ông Neil Heslin là em Jess Lewis 6 tuổi, một trong số 20 trẻ em và người lớn bị bắn chết ngày 14-12-2012 tại trường tiểu học Newton ở Connecticut. Đứng trước một hội đồng tư pháp đang bị phân chia vì lệnh cấm vũ khí, ông Heslin giơ cao hình của con trai, nghẹn ngào nói: “Tôi không đứng ở đây tìm kiếm sự phân ưu. Tôi đứng ở đây để nói thay con trai của tôi.” Lewis đã bị bắn hai phát vào đầu “và thiệt mạng...chỉ vì khẩu súng không ai cần đến, cũng như không ai nên có quyền để có.” Tiến Sĩ William Begg nói với hội đồng rằng, mỗi một em học sinh trường tiểu học Sandy Hook ở Newton đã bị bắn từ 3 đến 11 viên đạn. Tiến Sĩ Begg cho biết: “Hiến pháp về súng đạn mà qúy vị đang xem xét, sẽ tạo ra những điều khác biệt. Nó sẽ ngăn chặn những bi kịch trong tương lai giống như Newton.” Ủy Ban do Thượng Viện lãnh đạo dự kiến sẽ phê duyệt dự luật 10-8, một dự luật cấm súng trường kiểu quân sự, và cấm những băng đạn có hơn 10 viên. Tuy nhiên, một trong bốn dự án kiểm soát súng lấy cảm hứng từ Sandy Hook, sẽ còn phải đương đầu với rào cản tại Thượng Viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo.

  Bộ trưởng tài chánh mới Jack Lew

  WASHINGTON – Hôm thứ Tư 27-2-2013, Thượng Viện Hoa Kỳ xác định ông Jack Lew, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng sẽ trở thành Bộ Trưởng Tài Chánh mới của Tổng Thống Obama. Các Thượng Nghị Sĩ đã ủng hộ ông Lew với 71-26 phiếu. Tất các 54 phiếu của trong phòng đảng Dân Chủ đều bỏ cho ông Lew. Một số đảng viên Cộng Hòa bày tỏ mối nghi ngại về đặc quyền của ông Lew, đối với những ông chủ Citigroup và Đại Học New York trước đây. Nhiệm vụ cấp bách của ông Lew là sẽ phải tìm một thỏa hiệp, để giảm bớt đòn kinh tế cắt giảm $85 triệu mỹ kim chi tiêu của chính phủ, và sẽ phải “ra đòn” trong ngày thứ Sáu 1-3. Nhưng hai thời hạn cuối về ngân sách sẽ lại nhanh chóng theo sau. Kinh phí cho các hoạt động của chính phủ hết hạn ngày 27-03. Nợ quốc gia đã đụng đến giới hạn vay mượn của chính phủ Mỹ vào ngày 19-05, phải thiết lập một giai đoạn mặc định, trừ phi có một thỏa thuận, để có thể bảo đảm nâng trần một lần nữa. Ông Lew từng là chánh văn phòng của Tổng Thống Obama, trước khi Tổng Thống chỉ định ông thay thế Bộ Trưởng Timothy Geithner đứng đầu Ngân Khố. Phần lớn sự nghiệp của ông đều ở tại Washington, là trông coi những dịch vụ công cộng. Ông từng làm giám đốc ngân sách của Nhà Trắng, dưới thời Tổng Thống Obama và Cựu Tổng Thống Bill Clinton. Khi chọn ông đứng vào vị trí tài chánh hàng đầu của chính phủ, Tổng Thống Obama đã đưa ra dấu chỉquan trọng, đặt ông vào cuộc chiến ngân sách của Washington.

  Không tìm thấy thêm vết nứt nào trong động cơ của F-35

  WASHINGTON – Thứ Tư 27-2, Ngũ Giáo Đài cho biết: bắt đầu từ ngày 19-02 khi tạm ngưng các chuyến bay của hạm đội máy bay chiến đấu, suốt thời gian kiểm tra đã không tìm thấy thêm bất cứ vết nứt nào khác, trong động cơ của F-35. Ông Kyra Hwan, phát ngôn viên của văn phòng chương trình F-35, cho biết các quan chức đang tiếp tục điều tra một lưỡi dao động cơ nứt, được tìm thấy trên máy bay thử nghiệm tại Căn Cứ Không Quân Eglin ở Florida, với các kỹ sư của Pratt &Whitney, để phá vỡ lưỡi dao động cơ đã bị ảnh hưởng, và để nghiên cứu thêm. Pratt, một đơn vị của United Technologies Corp, cung cấp động cơ cho máy bay một động cơ một chỗi ngồi, do Lockheed Martin Corp xây dựng. Pratt không có bình luận về tình trạng điều tra. Trung Tướng Christopher Bogdan, người điều hành chương trình F-35 tại Ngũ Giác Đài, đã đóng sầm cửa lại với Pratt và Lockheed suốt thời gian có chương trình biểu diễn trên không ở Úc, trước ngày thứ Tư. Trung Tướng Bogdan cáo buộc rằng, những công ty này đã cố gắng “nhón từng đồng xu” của chính phủ Mỹ, mà không thấy lợi ích lâu dài của dự án.

  Tổng Thống Hollande và vấn đề nhân quyền tại Nga

  PARIS – Tổng Thống Francoise Hollande muốn tăng cường quan hệ thương mại với Moscow, và sẽ cân bằng mối quan tâm của Pháp đối với hồ sơ nhân quyền của Moscow, trong chuyến thăm đầu tiên tại Moscow vào ngày thứ Năm 28-2. Không giống như cuộc gặp gỡ ấm cúng giữa Tổng Thống Nicolas Sarkozy, Tổng Thống Jacques Chirac – những vị tiền nhiệm của Tổng Thống Hollande – cuộc gặp gỡ hồi tháng 6-2012 tại Paris giữa Tổng Thống Hollande và Tổng Thống Putin thật giận dữ và căng thẳng. Các trợ lý của hai vị nguyên thủ quốc gia, đều muốn tránh cuộc chạm trán đụng độ về các quyền đánh dấu chuyến đi của Thủ Tướng Đức Angela Merkel, khi bà tới Moscow năm ngoái. Bà đã cáo buộc Moscow đàn áp bất đồng chính kiến. Nền kinh tế Pháp chuẩn bị đi đến suy thoái, nhu cầu trong nước suy yếu, Tổng Thống Holland cần tất cả sự giúp đỡ bên ngoài, để có thể khởi động lại sự tăng trưởng. Điều này sẽ có thể được, khi các doanh nghiệp Nga đẩy mạnh đầu tư tại Pháp. Tuy nhiên, việc Nga hỗ trợ Tổng Thống Assad thách thức với phương Tây, và việc Tổng Thống Putin công khai cho tài tử Gerard Depardieu của Pháp quốc tịch Nga chỉ vì lý do thuế, bấy nhiêu đủ để thấy việc ngộ nhận là điều hiển nhiên. Bà Helena Carrere d’Emcausse, một chuyên gia kỳ cựu về Nga, đã dùng chủ nghĩa thực dụng căng thẳng để xác định cuộc viếng thăm. Cao điểm là cuộc họp báo chung giữa Tổng Thống Holland và Tổng Thống Putin vào lúc 6am EST. Bà nói “Qúy vị có thể giao lưu với ai đó, mà không yêu mến họ hay không?”

  Damache sẽ bị dẫn độ đến Hoa Kỳ

  DUBLIN – Ali Charaf Damache, 47 tuổi, vừa được tòa án Waterford trả tự do, sau 3 năm bị giam giữ trong nhà tù của Ái Nhĩ Lan, đã bị các thám tử theo lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ đã còng tay, bắt giữ Damache, hộ tống lên chiếc xe cảnh sát không có biển số. Các quan chức tòa án cho biết, thủ tục dẫn độ ông ta có thể bắt đầu hôm thứ Năm 28-02 tại Tối Cao Pháp Viện ở Dublin. FBI và Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc Damache là kẻ cầm đầu, đứng đằng sau một âm mưu năm 2009 nhưng chưa thực hiện được, mục tiêu nhắm vào nghệ sĩ Lars Vilks ở Thụy Điển, người đã vẽ một loạt tranh mô tả vị tiên tri Hồi Giáo Muhammad như một con chó. Hồi Giáo cực đoan ở Iraq treo giải thưởng $100.000 mỹ kim, cho bất cứ ai giết được Vilks, người không bao giờ bị tấn công. Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc Damache tuyển dụng 2 phụ nữ Hoa Kỳ trên trang web thánh chiến, giúp ông ta tiến đến mục tiêu là Vilks. Một trong những phụ nữ ấy đã lập hồ sơ của cô là “Jihad Jane,” Colleen LaRose, bị FBI bắt ngay khi cô ta trở lại Ái Nhĩ Lan năm 2009. Damache cưới một phụ nữ khác là Jamie Paulin Ramirez, theo lễ nghi Hồi Giáo khi cô từ Colorado đến Ái Nhĩ Lan cũng trong tháng 9. Cả LaRose, hiện nay 49 tuổi, và Ramirez, 34 tuổi, đã nhận tội. LaRose âm mưu giết Vilks, Ramirez chỉ bị cáo buộc giúp đỡ kẻ khủng bố, đang bị tù tại Hoa Kỳ chờ tuyên án. LaRose bị tù chung thân. Ramirez bị tù tối đa 15 năm. Thám tử điều tra biết Damache có liên lạc với cả hai người phụ nữ này, khi coi hồ sơ điện thoại của ông.

  Iran đề nghị Pakistan làm ngơ Hoa Kỳ

  TEHRAN, Iran - Giáo sĩ Ayatollah Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao của Iran, đã nói với Tổng Thống Pakistan Asif Ali Zardari khi ông đến thăm Tehran rằng, nguồn năng lượng an toàn của Iran có thể đáp ứng nhu cầu của Pakistan, và rằng hai nước nên làm ngơ việc Mỹ phản đối xây dựng đường ống dẫn khí gas. Hoa Kỳ chống lại dự án này, vì muốn cô lập Iran về mặt kinh tế, vì lo ngại cuối cùng nước này có thể phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran phủ nhận những lời cáo buộc, nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ vì mục đích hòa bình. Tổng Thống Pakistan cam kết thúc đẩy việc xây dựng đường ống dẫn khí, bất chấp sự phản đối của Mỹ. Ông nói rằng thỏa thuận này thật quan trọng, nhằm cung cấp khí cho các tiểu bang thiếu năng lượng. Các phương tiện truyền thông Iran đưa tin: Tehran đồng ý cung cấp một khoản vay trị giá $500 triệu mỹ kim, để xây dựng các đường ống dẫn khí tại Pakistan, ngay biên giới của hai nước.

  Tìm ra tên thuốc của Oscar Pistorius

  JOHANNESBURG – Những loại thuốc tìm thấy trong phòng ngủ của Oscar Pistorius sau khi bạn gái của anh bị bắn chết, là Testis compositum – một loại thuốc dùng để “phục hồi cơ bắp.” Một loại thuốc khác, cũng được bán dưới tên biệt dược này, dùng để tăng cường tình dục. Testi compositum được các nhà bán lẻ bán trên on line có hai loại: tiêm và uống, để tăng cường testosterone và hỗ trợ hoạt động tình dục có chứa tinh hoàn, tim, phôi thai của heo, và các thành phần khác. Một số nhà bán lẻ cũng nói, thuốc này dùng để điều trị mệt mỏi. Trong phiên tòa điều trần bảo lãnh Pistorius, cảnh sát cho biết đã tìm thấy kim chích và một số chất lỏng trong phòng ngủ của Pistorius, mà một thám tử đã nói là testosterone. Tòa án đã rút lại tuyên bố đó, gửi các hóa chất đi xét nghiệm. Trong một email gửi cho hãng thông tấn AP, Ông Lunice Johnston, phát ngôn viên của Pistorius cho biết, các luật sư của Pistorius đã xác nhận đó là Testis compositum.

  Tạm biệt Adam Strange

  WELLINGTON, New Zealand – Khoảng 150 người gồm bạn hữu và gia đình của Adam Strange, đã viết tin nhắn gửi anh trên cát, và bước xuống biển trong ngày thứ Năm tại bãi New Zealand, để nói lời tạm biệt Strange, sau khi anh bị một con cá mập tấn công lúc đang tập luyện bơi dai sức. Strange, 46 tuổi, được giải thưởng của đài truyền hình vì đạo diễn một bộ phim ngắn, là cha của một bé gái 2 tuổi. Anh đang bơi gần bãi biển nổi tiếng Muriwai hôm thứ Tư, thì bị con cá mập tấn công. Những người cứu hộ tại biển nói, đó là con cá mập trắng lớn. Cảnh sát đã cố cứu anh khi chạy đua trên những chiếc thuyền, và nổ súng bắn con vật ăn thịt người này. Họ nói con cá mập đã lăn ra và biến mất, nhưng họ không thể khẳng định có bắn trúng nó hay không. Cảnh sát có thể tìm ra thi hài của Strange. Theo cảnh sát trưởng Shawn Rutene, Strange ở dưới độ sau khoảng 200m, khi bị con cá mập tấn công. Strange ghi trên trang web cá nhân: anh học thiết kế đồ họa và đạo diễn nghệ thuật, trước khi trở thành đạo diễn phim. “Aphodite’s Farm” là bộ phim ngắn của Strange, đoạt giải Crystal Bear tại Liên Hoan Phim Berlin 2009. Bộ phim là câu chuyện thần tiên, dựa trên trang trại chăn nuôi bò sữa trong thập niên 1930.

  _________________________________________________________________

  LINKS WEDNESDAY 27 FEBRUARY 2013

  http://news.yahoo.com/huge-crowd-st-peters-square-popes-last-audience-092643759.html

  Pope speaks of "rough seas" of papacy at emotional farewell

  http://news.yahoo.com/elegant-damascus-besieged-both-sides-190929329.html

  Elegant Damascus, besieged by both sides

  http://news.yahoo.com/victims-father-makes-case-u-assault-weapons-ban-221654285.html

  Victim's father makes case for U.S. assault weapons ban

  http://news.yahoo.com/senate-panel-backs-lew-treasury-secretary-013852659--sector.html

  Senate approves Lew as new Treasury chief

  http://news.yahoo.com/pentagon-says-no-additional-cracks-found-f-35-231827047--finance.html

  Pentagon says no additional cracks found in F-35 engines

  http://news.yahoo.com/frances-hollande-juggles-trade-human-rights-moscow-010406942.html

  France's Hollande juggles trade, human rights in Moscow

  http://news.yahoo.com/algerian-jihad-jane-plot-faces-us-extradition-005941309.html

  Algerian in Jihad Jane plot faces US extradition

  http://news.yahoo.com/iran-ignore-us-opposition-pakistani-gas-deal-205633650.html

  Iran: Ignore US opposition to Pakistani gas deal

  http://news.yahoo.com/pistorius-representatives-name-substance-found-165108838--oly.html

  Pistorius representatives name substance found

  http://news.yahoo.com/loved-ones-salute-zealand-dad-killed-shark-234356906.html

  Loved ones salute New Zealand dad killed by shark

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi