Điểm tin thời sự thế giới, thứ Ba ngày 26/02/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  28/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, thứ Ba ngày 26/02/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Oscar Pistorius vi phạm quy luật sử dụng súng

  JOHANNESBURG - Ngay cả khi Oscar Pistorius được tha bổng tội giết người, các chuyên gia luật pháp và vũ khí ở Johannesburg tin rằng, bằng số súng đạn của riêng mình, siêu sao vận động viên này cũng vi phạm quy định cơ bản về việc sử dụng súng đạn, đã bắn vào cánh cửa khép kín mà không cần biết ai ở bên trong. Một điều đặc biệt khác làm chói tai các giảng viên về súng đạn và các chuyên gia pháp lý, khi Pistorous làm chứng cho lời khai của anh là, anh đã bắn vào cánh cửa nhà vệ sinh khép kín, sợ hãi nhưng không biết chắc chắn đêm đó kẻ đột nhập có vào phía bên kia hay không. Anh không biết Steenkamp ở bên trong, cô đã chết vài phút sau đó, khi Pistorius dùng cây súng lục 9mm bắn bốn phát. Các công tố viên buộc tội Pistorius cố ý giết người, vì vụ nổ súng xảy ra sau khi họ cãi nhau. Nam Phi có quy định luật lệ nghiêm ngặt, khi sử dụng vụ khí chết người để tự vệ. Muốn có giấy phép sở hữu súng, người làm đơn không phải chỉ cần biết những quy tắc, còn phải chứng minh trình độ thông thạo, có kiến thức khi xử lý an toàn vũ khí. Vì thế thật khó khăn để có thể làm chủ một cây súng ở Nam Phi, hơn là ở những quốc gia khác, những nơi chỉ cần kiểm tra một lần. Theo Trung Tâm Vũ Khí Quốc Gia của Nha Cảnh Sát Nam Phi, Pistorius đã làm bài kiểm tra về cây súng lục 9mm, có giấy phép sở hữu hồi tháng 9-2012. Pistorius, người từng đoạt huy chương vàng tại Olympic và Paralympic phải biết rằng bắn một cách mù quáng, thay vì nhắm vào mục tiêu được xác định rõ ràng, là vi phạm quy tắc cơ bản về việc sử dụng súng.

  Bê bối tình dục và quyền hành hiện lờ mờ trước cuộc bầu kín chọn giáo hoàng

  VATICAN CITY – Các vụ bê bối tình dục và quyền hành đã đang còn là nỗi ám ảnh đối với Giáo Hội Công Giáo, và sẽ là vấn đề quan trọng trong cuộc họp trước khi tiến hành bầu giáo hoàng vào tháng tới. Hai hồng y cao cấp đã được triệu tập, để tranh biện về những sự việc nội bộ có liên quan đến họ. Đức Hồng Y Keith O’Brien bị cáo buộc có hành vi không thích hợp với các linh mục trẻ, đã từ chức Tổng Giáo Mục Edingburgh hôm thứ Hai 25-2, và cũng đã rút ra khỏi danh sách bầu giáo hoàng ở nhà nguyện Sistine. Đức Hồng Y Cormac Murphy-O’Connor là vị hồng y duy nhất của Anh Quốc tham cuộc họp bầu giáo hoàng, đã nói rằng: ở Luân Đô,n lạm dụng tình dục trẻ em là vụ bê bối nghiêm trọng nhất trong Giáo Hội. Đức Hồng Y Jean Louis Tauran người Pháp phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của báo chí rằng, hiện nay có tất cả 115 vị hồng y cử tri, họ cũng nên được biết báo cáo bí mật về tham nhũng tại Vatican, đã đệ trình lên Đức Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng sẽ nghỉ hưu quyết định bảo lưu báo cáo này cho người kế nhiệm của ngài; tuy nhiên ba vị hồng y trên 80 tuổi, những người đã điều tra và làm báo cáo, được phép thông báo với hồng y đoàn về một số phát hiện của họ, trong cuộc tham vấn vào tuần tới. Bên cạnh đó, hai giám đốc của trang mạng Những Người Sống Sót Bị Các Linh Mục Lạm Dụng (SBAP) đã đến Rôma hôm thứ Ba 26-2, để yêu cầu của họ về một chính sách Giáo Hội khó khăn hơn được mọi người chú ý. Ông David Clohessy, giám đốc của SBAP phát biểu: “Chúng tôi đến đây nói lên lời biện hộ cuối cùng, kính mong Đức Thánh Cha Benedict XVI sử dụng những giờ phút cuối cùng trong triều đại giáo hoàng của ngài, đưa ra những hành động quyết định bảo vệ trẻ em.” Ông Clohessy thừa nhận Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã gặp một số nạn nhân bị lạm dụng tình dục, ngài đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, lên án lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các linh mục. Tuy nhiên ông Clohessy nói, Đức Giáo Hoàng chỉ hành động vì áp lực của công chúng. Ông mong chờ ngày các quan chức tòa thánh tuyên bố: một vị hồng y hay giám mục nào đó bị cách chức, bởi vì họ đã tìm ra bằng chứng về việc làm sai trái của những người có lỗi, để làm thanh sạch Giáo Hội.” SNAP thấy không có ứng cử viên giáo hoàng nào mắc lỗi, hay từng làm lá chắn cho những người có hành động sai trái, nhưng ông nói thêm rằng “thật khó tin rằng không có một hồng y nào đó, đang nắm chéo áo của các đồng nghiệp và nói ‘Chỉ đơn giản là chúng ta phải làm tốt hơn thôi’.”

  Trường Trung Học Chardon tưởng niệm 3 học sinh đã qua đời

  CHARDON, Ohio - Đã một năm, nhưng sự bi thảm và ảnh hưởng của cuộc thảm sát vẫn đọng nguyên nếp trong lòng các thầy cô giáo, cũng như phụ huynh và các học sinh, khi nhớ đến ba em Vincent “Danny” Parmertor, Demetrius C. Hewlin và Russell D.King Jr., bị bắn chết trong vụ nổ súng tấn công nhà trường ngày 27-2-2012. Ngoài ra còn có ba em Nick Walczak, Joy Richers và Nate Mueller bị thương. Sau một năm, đã có hàng loạt vụ nổ súng chết người ở Aurora, Colorado, và Newtown, Connecticut, người ta có thể bỏ qua thảm kịch từng xảy ra ở Chardon, Ohio, nhưng cư dân ở đây và những người chứng kiến không thể quên. Đã có 4 người ở Chardon tự tử, hơn một chục học sinh cố tìm cái chết. Các buổi tư vấn, những bài học để phát hiệu dấu hiệu nên cảnh giác giữa học sinh và các đồng nghiệp, đã trở thành chương trình giảng dạy trong trường trung học Chardon. T. J. Lane bị cảnh sát bắt giữ tại khu phố ở gần trường, đã thú nhận nổ súng bắn vào học sinh. Khi nổ súng bắn chết người, Lane mới 17 tuổi, một tòa án vị thành niên đã xử vụ án, và dù Lane được chứng thực bị rối loạn tâm thần, bị ảo giác và tưởng tượng, bản án tử hình vẫn được xem xét để có thể sẽ thi hành. Trong phiên tòa ngày thứ Ba 27-2, trước sự hiện diện của gia đình nạn nhân và gia đình của mình, Lane đã nhận tội. Phiên tòa tiếp theo được xử vào ngày 19-03. Thẩm phán David Fuhry sẽ tuyên án Lane. Trường Chardon không làm lễ tưởng niệm các nạn nhân đã qua đời, thay vào đó là những hoạt động ngoại khóa, như làm thảm, mền. Học sinh đi bộ, tổ chức đốt nến và hòa nhạc.

  Bão tuyết tại Chicago

  CHICAGO – Cơn bão khủng khiếp mùa đông đã chôn vùi tiểu bang Chicago trong màn mưa trướng tuyết. Có ít nhất 3 người đã thiệt mạng; 2 người ở Kansas, 1 người ở Ohio. Theo Nha Khí Tượng Quốc Gia, cơn bão tuyết pha trộn giữa tuyết, mưa đá và gió mạnh tràn xuống phía bắc trung tâm Illinois, phía nam Wisconsin và phía bắc Indiana, Ohio. Tuyết rơi nhiều nhất trong đêm thứ Ba 26-2, sức gió lên đến 35mph. Chỉ riêng tại phi trường quốc tế O’Hare và Midway, hơn 500 chuyến bay phải hủy bỏ. Những chuyến bay khác giờ giấc đình hoãn ít nhất 1 giờ. Hệ thống trường công lập của thành phố Chicago, hủy bỏ toàn bộ những hoạt động thể thao sau giờ học. Dự báo thời tiết cho biết, cơn bão sẽ tiếp tục di chuyển về phía đông. Tuyết rơi từ 3 inches đến 5 inches suốt đêm tại Detroi,t và sáng ngày thứ Tư 27-2. Trung tâm Florida và bờ biển phía đông Souty Caroline, được cảnh báo sẽ có cuồng phong.

  Nổi loạn vì lỡ chuyến bay

  CHINA – Một quan chức cao cấp của chính quyền Trung Quốc đã mất kiểm soát, đập phá bàn ghế, computer, cửa kính của sân bay, khi ông và gia đình bị lỡ chuyến bay tại phi trường quốc tế Wujiaba ở tỉnh Côn Minh, Trung Quốc. Đoạn video cho thấy UYan Linksun, đứng gần cửa lên máy bay, đã hành động như khi còn là học sinh trường mầm non, phá hoại, xô đẩy, đập phá lung tung. Đám đông tụ tập xem những cảnh tượng xảy ra, nhưng không ai muốn hay có thể ngăn chặn sự nổi loạn này. Sau đó, ông Yan Linksun đã đưa ra lời xin lỗi về hành vi của ông, như sau: “Tôi đã không giữ đúng phẩm chất của một cố vấn chính trị, cũng như không thể là người cha tốt. Hành động vô lý và khiếm nhã của tôi đã gây ra một số thiệt hại cho sân bay, cũng như đã tác động xấu đến công chúng. Tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến sân bay và công chúng. Tôi xin bồi thường tất cả những tổn thất mà tôi gây ra.”

  Quốc tế chờ xem phản ứng của Iran

  ALMATY – Các cường quốc Mỹ, Anh, Đức, Nga, Pháp, Trung Quốc, đã trình bày đề xuất trong cuộc họp đầu tiên của họ với Iran, tại Almaty trong ngày thứ Ba 27-2. Theo lời các quan chức phương Tây, ngày đầu tiên của hội đàm có “ích lợi.” Iran thảo luận các kế hoạch cụ thể, khi đàm phán song phương với ba nước Nga-Đức-Anh, nhưng không đưa ra dấu hiệu cho thấy Tehran đang xem xét cái vấn đề này. Truyền hình quốc gia Iran mô tả, không khí trong các buổi thảo luận rất nghiêm trang. Kết quả hai buổi họp tại thành phố Kazakh được Israel theo dõi cẩn thận; Israel đã gợi ý mạnh mẽ rằ, g họ sẽ tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran, nếu việc ngoại giao và trừng phạt không thể ngăn chặn chương trình làm giàu uranium của Tehran.

  Báo cáo thuyền chìm trên biển là trò lừa bịp

  SANTA CRUZ, California - Ông Mike Lutz, hạ sĩ quan của Đội Biên Phòng Duyên Hải cho biết, những cuộc gọi báo cáo tìm kiếm chiếc thuyền bị chìm ở ngoài khơi xa vùng duyên hải của Trung Tâm California, có thể chỉ là trò lừa bịp. Nhân viên biên phòng không nhận ra bất cứ một mảnh thuyền vỡ nào, cũng không có dấu hiệu vật lý nghiệt ngã nào sau gần 48 giờ tìm kiếm. Nhân viên cứu hộ tìm kiếm một gia đình gồm 2 người lớn 2 trẻ em trên biển và trên không, ngay khi nhận được cuộc gọi đầu tiên của họ vào chiều Chủ Nhật 24-2. Những người trên thuyền nói, chiếc thuyền buồm của họ hình như là “Charmblow” dài 29 foot, điện và nước trên thuyền đều không thể sử dụng. Thuyền không có hệ thống GPS, nhưng các nhà điều tra sử dụng tín hiệu phát thanh và radar, đã xác định các cuộc gọi đến từ một nơi cách phía tây Monterey khoảng 60 dặm. Gió mạnh, nước lạnh và sóng lớn khiến các điều kiện càng thêm nguy hiểm Dự báo thời tiết đã gửi một cảnh báo tư vấn cuối tuần, cho những người trên thuyền biết rằng, họ đang ở khu vực có sóng to gió lớn. Một giờ sau, các thành viên trong gia đình nói họ đã bỏ con tàu, cố gắng sống sót chiếc thuyền cấp cứu, sau đó Đội Biên Phòng mất liên lạc với họ. Ông Noah Hudson, sĩ quan điều hành Đội Biên Phòng cho biết, vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc thuyền, được cho là đã vỡ tan trên sóng. Tuy nhiên nếu đây là một trò lừa bịp, “thì thật không may, bởi vì chúng tôi đã buộc phải sử dụng nhiều tài nguyên và nhiều thời gian.” Ông không cho biết phải chi phí bao nhiêu tiền, để tìm kiếm.

  “Châu về Hợp Phố”

  DELAWARE - Ba năm trước, ông Harold Walls, nhân viên thu lượm rác đánh rơi chiếc ví trong đó có $800 mỹ kim. Nhưng chiếc ví thực sự không mất, chỉ đi chơi một thời gian dài. Một người Samaritan tử tế, tốt bụng đã nhặt được và gửi lại cho ông. Trang DelawareOnLine, đã đăng toàn bộ câu chuyện khó tin nhưng có thật này. Sáng hôm đó, ông Walls nghĩ rằng ông đã đánh rơi chiếc ví, trong lúc nhặt rác. Ông và người cộng sự trở lại tìm kiếm, nhưng hoài công vô ích. Lạy Chúa, thật không may! Ông Walls nói: “Tôi đã viết rất trung thực về chiếc ví,” trong đó có số tiền ông định dùng để mua một cái T.V. “Không thể không có cảm xúc và liên tục nói về nó, hay khóc lóc vì đã làm đổ hết bình sữa. Nhưng phải nhìn về phía trước.” Năm 2012, chiếc xe tải mà ông Walls và người cộng sự sử dụng, được mang bán đấu giá cho một chủ trang trại ở Maine. Người chủ trang trại nhấc băng ghế ra khỏi xe, vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy chiếc ví. Ông ta gửi trả lại cho ông Walls, nguyên cả số tiền $800 mỹ kim. Thật là “Châu về Hợp Phố.” Ông Walls cảm nhận Sự việc xảy ra cho ông Walls cảm nhận: niềm tin vẫn có thể khôi phục, vì trên đời còn rất nhiều người tốt. Câu chuyện cũng nhắc nhở rằng, nếu bạn mất một vật gì đó, hãy kiểm tra bên dưới ghế ngồi, hay dưới chiếc nệm của bạn.

  “Độc dược” bảo vệ sự tiếp quản công ty bằng sự thù địch

  CANADA - Nhằm thiết lập một khuôn khổ quốc gia để đối phó với việc những người mua như ăn cướp công ty, các nhà chứng khoán nắm giữ quy định tuân thủ pháp luật Canada muốn thay đổi quy định về việc tiếp quản, nhằm gây khó khăn cho những nhà thầu thù địch muốn mua các công ty của Canada. Kế hoạch công bố dưới dạng bản dự thảo vào ngày 14-03, có liên kết với quy chế của Canada, sau khi các nhà điều chỉnh ban hành một phán quyết tương phản, được gọi là “độc dược” phòng thủ trong hồ sơ dự thầu sắp tới. Mặc dù vậy, nhà chứng hoán ở Quebec nói rằng, họ có kế hoạch riêng, sẽ cung cấp quyền lợi nhiều hơn cho các ban quản trị nhắm mục tiêu vào công ty ở ngay tại Quebec, cũng như sẽ có đề nghị chính với Các Quản Trị Viên Chứng Khoán Canada, một nhóm hỗ trợ cho các cơ quan cấp tỉnh. Tại Canada, không có cơ quan giám sát đối với chứng khoán.

  Pháp không đàm phán với kẻ bắt cóc ở Cameroon

  PARIS/BAMAKO – Pháp sẽ không đàm phán với các tay súng tự xưng là nhóm Hồi Giáo Cực Đoan Boko Haram ở Nigeria, đã bắt cóc một gia đình gồm 7 người, để trả đũa việc quân đội Pháp can thiệp vào nội bộ Mali. Trong một đoạn video đăng trên mạng, các tay súng nói rằng Pháp đã tuyên chiến với Hồi Giáo bằng chiến dịch quân sự ở Mali, đe doạ sẽ giết con tin, nếu nhà chức trách ở Nigerira và Cameroon không trả tự do cho các chiến binh của họ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Jean-Yves Le Drian nói trên đài phát thanh RTL rằng “Chúng tôi không đàm phán với những nhóm chiến binh như vậy. Chúng tôi sẽ dùng những phương tiện sẵn có, để bảo đảm việc các con tin được trả tự do.” Bộ Trưởng Le Drian nói cuộc chiến tại Mali chưa kết thúc. Quân đội trong miền núi và sa mạc hoang vu của Mali, phải đương đầu với sự kháng cự “mạnh nhất và có tổ chức nhất” của phiến quân; điều này nhấn mạnh đến nguy cơ quân đội Pháp và lực lượng Phi Châu sẽ có thể vướng vào cuộc chiến du kích lộn xộn. Vụ bắt cóc mới nhất này đã đưa số công dân Pháp bị bắt giữ làm con tin, lên đến 15 người, đồng thời nhấn mạnh đến sự nguy hiểm cho công dân và lợi ích của Pháp trong khu vực, kể từ khi Pháp gửi quân đội đến Mali, giúp đất nước này đánh đuổi phiến quân Hồi Giáo.

  _________________________________________________________

  LINKS TUESDAY 26 FEBRUARY 2013

  http://sports.yahoo.com/news/experts-pistorius-violated-basic-firearms-173241011--oly.html

  Experts: Pistorius violated basic firearms rules

  http://news.yahoo.com/sex-power-scandals-loom-over-vatican-pre-vote-174102534.html

  Sex, power scandals to loom over Vatican pre-vote talks

  http://news.yahoo.com/blogs/lookout/high-school-mass-shooting-ohio-town-still-grieves-182122697.html

  A year after high school mass shooting, Ohio town still grieves

  http://weather.yahoo.com/plains-states-hit-second-winter-storm-week-055204773.html

  Storm that buried Plains slams Great Lakes region

  http://news.yahoo.com/blogs/sideshow/chinese-official-flips-airport-missing-flight-154720742.html

  Chinese official flips out at airport after missing flight

  http://news.yahoo.com/powers-offer-iran-sanctions-relief-nuclear-talks-055616179.html

  Powers wait to hear Iran response to nuclear offer

  http://news.yahoo.com/search-called-off-boat-reportedly-sank-191005619.html

  Search called off for boat that reportedly sank

  http://news.yahoo.com/blogs/sideshow/wallet-800-inside-returned-three-years-190359251.html

  Long-lost wallet returned, complete with cash

  http://news.yahoo.com/canada-regulators-propose-extended-poison-pills-paper-180900643--sector.html

  Canada regulators to propose extended poison pills

  http://news.yahoo.com/france-says-not-negotiate-cameroon-hostage-takers-172138029.html

  France says will not negotiate with Cameroon hostage-takers

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi