Tập Cận Bình "ân cần thăm hỏi" Mã Anh Cửu, mật đàm Biển Đông

 • Bởi Hồ Gươm
  26/02/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (GDVN) - Cơ quan ngôn luận của Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan cho hay, việc Tập Cận Bình và Liên chiến có "mật đàm" về Biển Đông và Biển Hoa Đông hay không, còn phải chờ thời gian trả lời


  Tập Cận Bình tiếp Liên Chiến tại Bắc Kinh

  Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 25/2 đưa tin, trong buổi tiếp Liên Chiến, Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhờ Liên Chiến chuyển lời "thăm hỏi ân cần" tới Mã Anh Cửu.

  Sau hội nghị, Liên Chiến hầu như không đề cập đến những nội dung đã trao đổi với Tập Cận Bình. Chiều 25/2, Tân Hoa Xã mới trích dẫn một vài lời phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó nói Mã Anh Cửu qua Liên Chiến "chuyển lời thăm hỏi" đến Tập Cận Bình và ông Bình cũng đáp lễ.

  Giới truyền thông Trung Quốc ngày 26/2 đưa tin, trong buổi tiếp Liên Chiến, Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng "đồng bào hai bờ cùng xây giấc mộng phục hưng dân tộc Trung Hoa". Trong khi Tập Cận Bình đề cập đến việc thúc đẩy tiến trình hòa bình, thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan thì Liên Chiến khen Tập Cận Bình lên nắm quyền được nhiều người tin cậy, hy vọng và trông đợi.

  Theo mô tả của giới truyền thông Trung Quốc, trong buổi tiệc chiêu đãi Liên Chiến và phái đoàn Quốc dân đảng Đài Loan chiều 25/2, Liên Chiến cho hay ông có "ấn tượng rất tốt" về Tập Cận Bình: Thân mật, chân thành và thiện chí!

  Sáng ngày 26/2, Liên Chiến và phái đoàn Quốc dân đảng Đài Loan tiếp tục hội kiến với Tổng bí thư - Chủ tịch nước sắp mãn nhiệm, ông Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Chính hiệp sắp mãn nhiệm, ông Giả Khánh Lâm.

  Trong khi đó, tờ Trung Ương nhật báo, cơ quan ngôn luận của Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan cho hay, việc Tập Cận Bình và Liên chiến có "mật đàm" về Biển Đông và Biển Hoa Đông hay không, còn phải chờ thời gian trả lời, nhưng chắc chắn đây là vấn đề dư luận 2 bờ eo biển, thậm chí là công luận quốc tế đang quan tâm.

  Hồng Thủy (Nguồn: CNA)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ô hay, ông Tập vừa "cùng tư tưởng" với mấy đ/c 16 chữ vàng CS VN lại "cùng tư tưởng "luôn với các anh em máu thịt Đài loan theo CNTB !Vậy là sao ?
  Điều trái khoáy ấy chỉ có mấy anh lờ đờ VN không nhận ra ,còn nhân dân đã hiểu rõ bụng dạ đám Ba Tầu từ lâu rồi.Rằng, " Cùng chung hệ tư tưởng ML, XHCN, đ/c tốt "v.v. chỉ là chiếc bánh tẩm thuốc lú dành cho những người sật sừ , không qua mắt được dân tộc VN. Nói ngắn lại: Ô Tập đã công khai bộc lộ hệ tư tưởng dân tộc Đại Hán, sẵn sàng vứt bỏ mặt nạ Máclê để liên két với Đài Loan thực hiện giấc mơ độc chiếm BĐ !
  Liệu mấy ông đang "suy thoái" ở ta có nhận ra sự thật ấy không ?

  Trung Quốc hứa phát triển quan hệ với Đài Loan

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

  25.02.2013

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa giữ gìn và phát triển quan hệ qua eo biển trong cuộc gặp hôm thứ Hai với một phái đoàn Đài Loan do ông Liên Chiến, chủ tịch danh dự của Quốc dân Đảng dẫn đầu.

  Trong lời chào mừng phái đoàn, ông Tập nói lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích sự phát triển hòa bình trong mối quan hệ ngang qua eo biển.

  Ông Tập nói: “Nếu các anh em có cùng tư tưởng, sự sắc bén có thể cắt đứt kim loại.”

  Ông Tập nhắc lại thời gian khi ông làm việc tại tỉnh Phúc Kiến, một tỉnh của Hoa lục gần Đài Loan nhất. Ông nói rằng thường gặp các đồng bào Đài Loan trong thời gian này và làm bạn với nhiều người.

  Ông nói: “Tôi thường phải đối phó với những việc liên hệ đến Đài Loan hầu như mỗi ngày.”

  Ông Tập khen ngợi sự đóng góp của ông Liên Chiến trong việc phát triển những mối quan hệ ngang qua eo biển.

  Ông Liên Chiến nói những quan hệ xuyên eo biển đã tăng trưởng nhanh chóng trong 8 năm qua và cả hai đảng tìm thấy được con đường đúng đắn để cải thiện quan hệ.

  Ông Liên Chiến đến Bắc Kinh hôm Chủ Nhật và dự trù trở về Đài Loan ngày thứ Tư.

  Phái đoàn 30 người gồm đại diện các đảng phái chính trị, tôn giáo, kinh doanh, và giới truyền thông.

  Nguồn: VOA