Hải chiến Trường Sa 1988 - bài học cảnh giác lịch sử

 • Bởi Hồ Gươm
  26/02/2013
  3 phản hồi
  Chủ đề: Lịch sử

  Tối ngày 24/2 tại TP Nha Trang, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa đã tổ chức họp mặt hơn 100 cựu chiến binh kỷ niệm 25 năm trận hải chiến chống quân xâm lược Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

  Đã có những người lính cười tươi rói và sẵn sàng kết thành một “vòng tròn bất tử” bảo vệ chủ quyền bất khả xâm phạm trên đảo Gạc Ma ngày ấy.

  Trong bài “Không chỉ một cuộc hải chiến” tờ Lao Động đăng ngày 26/2 đã nhận định về trận hải chiến Trường Sa năm xưa rằng: “Trang sử bi thương và oanh liệt này rất ít được nhắc tới” ngoài một một vài lễ tưởng niệm của các phái đoàn đi thăm đảo. Có lẽ bởi vậy, không mấy người Việt Nam biết đến một sự thật lịch sử một phần của quần đảo Trường Sa đã bị hải quân Trung Quốc đánh chiếm vào ngày 14/3/1988”.

  Tại buổi họp mặt, Đại tá Nguyễn Văn Dân, nguyên phó tham mưu trưởng Vùng 4 hải quân đã chia sẻ bài học cảnh giác với báo Tuổi trẻ, từ năm 1975, tàu Trung Quốc giả dạng tàu đánh cá lởn vởn do thám quanh nhóm đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn… Đến năm 1988, tình hình căng thẳng, Trung Quốc đã dùng vũ lực cướp đảo của chúng ta.

  Trận hải chiến ngày 14/3/1988 đã diễn ra ngắn ngủi nhưng trước đó Trung Quốc đã đưa quân chiếm đóng các rạn san hô Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Xu Bi, Tư Nghĩa. Bãi đá Gạc Ma được xác định là vị trí chiến lược quan trọng nhưng cuối cùng đã bị Trung Quốc xâm chiếm, và tiếp theo là Cô Lin, Len Đao cũng bị chiếm đoạt trong ngày 14/3. Hải quân của ta mất ba tàu vận tải, 64 thủy binh Việt Nam đã hi sinh. Trung Quốc bị hư hại tàu chiến, 24 thủy binh thiệt mạng.

  “Sau ngày 14/3/1988, khi tìm kiếm liệt sĩ - một hoạt động nhân đạo theo thông lệ quốc tế, tàu ta treo cờ chữ thập đỏ, phía Trung Quốc cũng cố tình cản trở, ngăn chặn”, ông Dân nói.

  Hải chiến Hoàng Sa năm 1974, rồi cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 và hải chiến Trường Sa năm 1988 đều là những cuộc chiến bảo vệ biên cương anh dũng trước quân xâm lược Trung Quốc. “Đó là những sự thật lịch sử, mà đã là lịch sử thì không ai có quyền che giấu hoặc làm cho lãng quên. Những người lính hy sinh vì bảo vệ đất nước đều đáng trân trọng, ghi ơn.” - tờ Lao Động nhấn mạnh.

  Sơn Minh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Không chỉ một cuộc hải chiến

  Ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở quần đảo Trường Sa. Nguồn: AB

  Ban Liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa- tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 25 năm trận hải chiến chống quân xâm lược Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.

  Trang sử bi thương và oanh liệt này rất ít được nhắc tới. Gần đây, thi thoảng mới có những buổi lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa khi có những phái đoàn đi thăm Trường Sa. Chính vì ít được nhắc đến, nên rất nhiều người Việt Nam không biết đến một sự thật lịch sử, đó là Trung Quốc đánh chiếm một phần của quần đảo Trường Sa vào ngày 14.3.1988. Những cái tên Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao không thể bị lãng quên trong sử sách, trong tâm khảm của mọi công dân nước Việt.

  Cuộc gặp mặt diễn ra vào ngày 24.2 tại thành phố Nha Trang là một sự kiện quan trọng, nhắc nhớ về một sự kiện quan trọng, tưởng nhớ 64 chiến sĩ hải quân hy sinh trong trận hải chiến lịch sử. Hy vọng, trong những lần tổ chức lễ kỷ niệm hải chiến bảo vệ Trường Sa, phải là một sự kiện vượt ra khỏi phạm vi tỉnh Khánh Hòa, một lễ kỷ niệm để mọi công dân Việt Nam đều biết và ghi nhớ.

  Không chỉ một cuộc hải chiến bảo vệ Trường Sa mà còn các cuộc chiến bảo vệ biên cương, biển đảo khác. Đó là những sự thật lịch sử, mà đã là lịch sử thì không ai có quyền che giấu hoặc làm cho lãng quên. Những người lính hy sinh vì bảo vệ đất nước đều đáng trân trọng, ghi ơn.

  Mới đây, trả lời phỏng vấn Báo Dân Trí về cuộc chiến bảo vệ biên giới (17.2.1979), GS-TS Đỗ Thanh Bình - khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - cho rằng: “Cuộc chiến bảo vệ biên giới này đã được hơn 30 năm, đã đủ độ chín để đưa vào sách giáo khoa dạy cho học trò biết. Việc đưa vấn đề này vào sách là rất bình thường vì đó là sự thật lịch sử. Người Trung Quốc có những chuyện không thật mà họ vẫn đưa vào bản đồ, vào quả địa cầu cho học sinh học, huống gì đây là sự thật mà ta lại không đưa vào sách giáo khoa. Ta không dựng chuyện, đó là sự thật”. Nhận định này rất thuyết phục, bởi vì, các thế hệ người Việt Nam phải học để biết về cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc đầy vinh quang này.

  Còn nữa, cho dù có muộn, nhưng sử sách rồi cũng phải ghi đầy đủ, khách quan, đúng sự thật các cuộc chiến bảo vệ tổ quốc, không chỉ là cuộc hải chiến Trường Sa. Bởi vì, trên biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam không chỉ có một cuộc hải chiến chống xâm lược.

  Nguồn: Lao Động