Điểm tin thời sự thế giới, thứ Hai ngày 25/02/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  26/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, thứ Hai ngày 25/02/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Kết quả của Giải Oscars 2013

  LOS ANGELES, Calif – Giải Oscars lần thứ 85 tổ chức tại Nhà Hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles vào tối 24-2 đã có kết quả. Những giải thưởng chính như sau:

  Phim Hay Nhất: Argo
  Nam tài tử chính xuất sắc nhất: Daniel Day-Lewis
  Nam tài tử phụ xuất sắc nhất: Christoph Waltz
  Nữ tài tử chính xuất sắc nhất: Jennifer Lawrence
  Nữ tài tử phụ xuất sắc nhất: Anne Hathaway
  Đạo diễn xuất sắc nhất: Lý An
  Kịch bản chuyển thể hay nhất: Argo
  Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất: Amour
  Kịch bản chuyển thể hay nhất: Argo
  Phim hoạt hình hay nhất: Brave
  Phim hoạt hình ngắn hay nhất: Paperman
  Phim tài liệu hay nhất: Searching For Sugar Man
  Phim tài liệu ngắn hay nhất: Inocente
  Phim ngắn hay nhất: Curfew
  Hóa trang đẹp nhất: Les Miserables
  Âm thanh hay nhất: Argo
  Nhạc phim hay nhất: Life of Pi
  Thiết kế sản xuất đẹp nhất: Argo
  Ca khúc trong phim hay nhất: Skyfall
  Hòa âm hay nhất: Les Miserable
  Hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất: Life of Pi

  Kinh tế Ai Cập sụp đổ

  CAIRO – Trong kinh tế của Ai Cập có vấn đề chính trị. Trong chính trị của Ai Cập có vấn đề kinh tế. Cả hai vấn đề đang cùng “tự sinh tự diệt” một cách nguy hiểm và độc hại; kinh tế và chính trị cần phải sửa chữa, nhưng càng ngày càng không có lối thoát. Hôm Chủ Nhật 24-2, chứng khoán Ai Cập giảm 0,83%, các công ty giao dịch công khai của chính phủ mất sạch $760 triệu mỹ kim, khi nhóm đối lập rút ra khỏi quá trình bầu cử quốc hội, do đảng lãnh đạo của Huynh Đệ Hồi Giáo đề xướng trong tuần vừa qua. Về mặt lý thuyết, cuộc bầu cử quốc hội có thể giúp phá tan tình trạng bế tắc hiện nay, vì Tổng Thống Mohamed Morsi và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo của ông gần như nắm giữ tất cả mọi quyền lực. Nhóm đối lập chính trị và các nhóm hoạt động khác, từ người xã hội đến người thế tục, đều nghiêng về tự do chính trị, tuy đã rút ra khỏi cuộc bầu cử nhưng đang được kích động để trở lại. Một số chính trị gia đối lập nổi bật như ông Mohammad ElBaradei, vẫn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử. Cho dẫu cuộc bầu cử sẽ được tổ chức như dự kiến, tình trạng chính trị tại Ai Cập vẫn tiếp tục hỗn loạn, chưa chắc có thể chấm dứt vào giữa mùa hạ, thời điểm kinh tế Ai Cập có thể vượt qua sự ngặt nghèo. Cuối tháng 1, dự trữ ngoại tệ trong nước chỉ còn $13,6 tỷ mỹ kim. Ngoại tệ giảm 62% là thước đo đơn giản nhất, để biết sự suy sụp của Ai Cập trong việc đầu tư, du lịch, kể cả việc các nhà lãnh đạo mới đã đánh mất niềm tin của quốc tế, khi để xã hội quay trở lại tình trang suy thoái như lúc bắt đầu cuộc nổi dậy lật đổ ông Hosni Mubarak.

  Đức Hồng Y của Anh Quốc không tham dự họp kín bầu giáo hoàng

  VATICAN CITY – Hôm thứ Hai 25-2 Đức Hồng Y Keith O’Brien đứng đầu giáo hội Công Giáo của Anh Quốc đã từ chức, và cũng không tham dự cuộc họp kín bầu giáo hoàng. Đức Hồng Y O’Brien ban hành một tuyên bố cho biết: ngài bỏ qua cuộc họp kín, vì ngài tránh không muốn trở thành trung tâm điểm chú ý của giới truyền thông, trong thời điểm tế nhị này. Người phát ngôn của Đức Hồng Y O’Brien nói rằng, ngài vừa tranh cãi những cáo buộc đăng trên nhật báo Observer, nội dung nói rằng ba tu sĩ và một cựu tu sĩ đã đệ đơn khiếu nại gửi lên Vatican, cáo buộc ngài có hành động không thích hợp với họ. Tòa Thánh Vatican nhấn mạnh rằng, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y O’Brian, hoàn toàn vì ngài đã gần 75 tuổi -tuổi về hưu- chứ không phải vì những lời cáo buộc. Nếu một số hồng y bị cáo buộc bảo vệ các linh mục lạm dụng tình dục, và một số hồng y thừa nhận thất bại trong việc bảo vệ trẻ em thoát khỏi sự lạm dụng tình dục của các tu sĩ, tự động rút lui không tham dự cuộc bầu kín, Hồng Y Đoàn sẽ giảm đi một vài vị.

  Tổng Thống Morsi đánh bóng hình ảnh của ông

  CAIRO – Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình kéo dài hơn hai giờ, Tổng Thống Mohammed Morsi đã mô tả ông là người của dân chúng; ông cất cao giọng, nước mắt tuôn trào, nghẹn ngào khi nói đến sự khó nghèo của đất nước, đồng thời gọi quần chúng biểu tình chống lại sự điều hành của ông là “côn đồ,” và “ngoài vòng pháp luật.” Cuộc phỏng vấn phát sóng vào đầu ngày thứ Hai 25-2, dường như là dịp để Tổng Thống Morsi đánh bóng hình ảnh của ông, trong lúc tình trạng bất ổn lan rộng khắp Ai Cập, trước cuộc bầu cử quốc hội sẽ bắt đầu vào tháng 4. Nhưng đồng thời cuộc phỏng vấn này đã minh họa năng động là đặc trưng chính trị của Ai Cập. Chính quyền Morsi, được nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo hỗ trợ, quyết tiến về phía trước không nhượng bộ phe đối lập; nhưng chính quyền cũng đã trình bày một chút về chương trình giải quyết khó khăn đang gắn liền với quốc gia. Một sự phản đối vô tổ chức không thể gây áp lực với Tổng Thống Morsi, cũng không thể thay thế chính quyền của ông, cho dù những cuộc biểu tình trên đường phố càng lúc càng bộc lộ sự phẫn nộ.

  Cựu đại sứ Talyor hài lòng khi nghe tài tử Affleck cảm ơn đất nước Canada

  TORONTO – Ông Ken Taylor, là cựu đại sứ Canda ở Iran và là người đã bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ, khi họ có nguy cơ gặp hiểm họa, trong suốt thời gian khủng hoảng con tin ở Iran năm 1979. Cựu đại sứ Taylor cho biết: ông rất hài lòng khi nghe tài tử Ben Affleck ngỏ lời cảm ơn Cannada, khi “Argo” được trao tặng giải Oscar dành cho phim hay nhất của năm 2012. Ông cũng vui mừng vì Christ Terrio, nhà biên kịch của phim “Argo” đã nhắc đến gia đình ông và gia đình ông Sheardowns - Bí Thư Thứ Nhất của tòa đại sứ - người đã nghe điện thoại đầu tiên của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, và ngay lập tức đồng ý đón họ vào tòa đại sứ Anh Quốc. Trước đây, “Argo” bị một số dân chúng Canada chỉ trích, trong đó có cả cựu đại sứ Ken Taylor, bởi vì bộ phim chỉ đề cao vai trò anh hùng của CIA, và làm giảm nhẹ vai trò bảo vệ của Canada trên thực tế. Hôm thứ Sáu 22-2, cựu đại sứ Taylor đã phê bình tài tử Affleck, ông hy vọng Affleck thừa nhận vai trò của Canada cùng với CIA đã giải cứu những con tin ở Iran. Tuần vừa qua, cựu Tổng Thống Carter xuất hiện trên truyền hình đã nói “90% việc đóng góp ý tưởng và kế hoạnh là của Canada, nhưng bộ phim hầu như chỉ nói tốt cho CIA của Mỹ.” Cựu đại sứ Taylor thuở ấy là người hùng ở Canada; tại Hoa Kỳ dân chúng ăn mừng, trên tay cầm biểu ngữ tuyên bố “Cảm ơn đất nước Canada,” khi kế hoạch giải thoát con tin thành công.

  Syria chuẩn bị đàm phán với quân nổi dậy có vũ trang

  BEIRUT – Syria cho biết đang chuẩn bị đàm phán với quân nổi dậy có vũ trang muốn lật đổ Tổng Thống Bashar Assad, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chế độ càng ngày càng lo lắng trước triển vọng dài hạn nắm giữ quyền lực, khi quân nổi dậy của phe đối lập vẫn chậm chạp tiến công trong cuộc nội chiến. Trong khi đó, nhóm bao che cho phe đối lập Syria nói rằng, họ đã đảo ngược tình thế, khi quyết định tẩy chay hội nghị ở Rôma được tổ chức để hô hào hỗ trợ tài chánh và chính trị cho phe đối lập. Ông Walid al-Bunni, phát ngôn viên của Liên Minh Quốc Gia Syria cho biết, động thái này được đưa ra sau khi có cuộc điện thoại giữa nhà lãnh đạo của nhóm là ông Mouaz a-Khatib, và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ông Al-Bunni nói với đài truyền hình Al-Arabiya rằng, quyết định được thành lập trên cơ sở khẳng định những gì các nhà ngoại giao phương Tây đã nghe được từ ông Al-Khatib, sẽ khác biệt trong thời gian này. Ông Al-Bunni không nói rõ chi tiết của sự thay đổi. Việc tẩy chay cho thấy phe đối lập Syria có mâu thuẫn, với những người ủng hộ họ ở ngoại quốc. Andrew Tabler, nhà nghiên cứu tại Chính Sách Cận Đông tại Viện Washington, gọi việc chính phủ Syria đề nghị đàm phán là “dấu hiệu của sự yếu kém. Tôi cho rằng mọi người kể cả Tổng Thống Assad đều biết, chế độ không thể tiếp tục điều hành trên toàn lãnh thổ.” Ngoại Trưởng Nga lập lại lời kêu gọi Syria đàm phán với phe đối lập, trước khi ông gặp Bộ Trưởng Ngoại Giao Walid al-Moallem. Ông cho biết “Hiện nay tình hình ở Syria đang ở ngã ba đường.” Ông cảnh báo rằng, nếu cứ tiếp tục đánh nhau, “đất nước Syria sẽ bị phân hủy.”

  Tunisia bắt giữ nghi phạm sát hại ông Belaid

  TUNIS – Nguồn tin an ninh hôm thứ Hai cho biết, một số người Hồi Giáo Salafist theo đường lối cứng rắn, có liên quan đến vụ sát hại nhà chính trị đối lập thế tục nổi tiếng là ông Chokri Belaid, người bị bắn chết bên ngoài nhà của ông trong ngày 06-02. Cái chết của ông đã gây ra những cuộc biểu tình lớn nhất tại Tunisa, sau ngày lật đổ ông Ben Ali. Năm ngoái, nhóm Salafist ngăn chặn nhiều cuộc hòa nhạc trình diễn ở các thành phố Tunisia, vì lý do vi phạm nguyên tắc Hồi Giáo. Nhóm Salafits cũng lục soát tòa đại sứ Hoa Kỳ hồi tháng 9-2012. Đài phát thanh Express FM trích dẫn lời một quan chức an ninh cao cấp nói rằng, cảnh sát bắt giữ 3 người Salafist, kể cả một quan chức cảnh sát có liên quan trong vụ sát hại ông Belaid. Ông Abd Majid Belaid, em trai của nạn nhân, nói rằng: ông không thể xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo kể trên. Bộ Nội Vụ và Bộ Tư Pháp không có bình luận về sự vụ này.

  Nữ ca sĩ Heredia có thể bị tù vì dính đến ma túy

  SANTO DOMINGO, Dominican Republic – Hôm thứ Hai 25-2, Thẩm Phán Deyanira Vasquez phán quyết rằng: nữ ca sĩ Heredia có thể bị giam giữ một năm. Dù không buộc tội, nhưng hệ thống pháp lý của Cộng Hòa Dominic cho phép bắt giam một thời gian dài để phòng ngừa. Nữ ca sĩ Martha Heredia, 22 tuổi, bị bắt tại phi trường Dominic hôm thứ Tư 20-2, khi cô đáp chuyến bay đến New York. Cảnh sát cáo buộc cô mang 1,3 heroin để trong gót giầy của ba đôi giầy trong hành lý của cô. Luật sư Felix Porter, người đại diện của Heredia, nói rằng: không có “bằng chứng” liên kết giữa nữ ca sĩ và heroin tìm thấy trong va ly. Luật sư Porter thất bại, không thể thuyết phục tòa án ra lệnh chuyển Heredia từ nơi giam giữ đến môt phòng khám y tế, với lý do cô vừa trải qua quá trình hút mỡ, cảm thấy không khoẻ. Heredia trở thành ngôi sao địa phương, khi giành chiến thắng trong phần chung kết cuộc thi “Latin American Idol” năm 2009. Chương trình được chiếu liên tiếp ba năm, là phiên bản tiếng Tây Ban Nha của loạt phim nổi tiếng “Idol.” Sự nghiệp âm nhạc tiếp theo của Heredia không có gì nổi bật.

  Phe đối lập Syria họp với Ngoại Trưởng Kerry tại Rome

  BERLIN – Sau lần đầu tiên đe dọa tẩy chay hội nghị quốc tế tại Rôma, phe đối lập Syria tuy vẫn còn hoài nghi nhưng đã đồng ý tham dự cuộc họp quốc tế tại Rome về vấn đề Syria. Người phát ngôn của nhóm là ông Walid al-Bunni cho biết, cuối cùng nhóm đã đồng ý gửi một phái đoàn đến Rôma. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry ở hải ngoại. Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng, Ngoại Trưởng Kerry không chỉ yêu cầu công khai cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Anh Quốc William Hague, ông cũng “khuyến khích” ông Moaz Khatib, lãnh tụ của Liên Minh Đối Lập Syria, tham dự cuộc họp tại Rôma. Quan chức cho biết tin với điều kiện ẩn danh, vì ông không có thẩm quyền công khai vấn đề, đã mô tả cuộc trao đổi điện thoại giữa Ngoại Trưởng Kerry và ông Khabib là “tốt,” nhưng từ chối cung cấp các chi tiết. Ngoại Trưởng đã bay đến Berlin từ London, nơi dừng chân đầu tiên của ông với tư cách là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Ngoại Trưởng Kerry cũng gửi đặc phái viên hàng đầu của ông đến Cairo, với hy vọng thuyết phục các nhà lãnh đạo đối lập rằng, sự tham gia của họ rất quan trọng để giải quyết những câu hỏi của các nhà tài trợ đầy tiềm năng, cũng như bảo đảm họ sẽ có thêm viện trợ của Hoa Kỳ và Châu Âu.

  Giáo phái Boko Haram tuyên bố đang giữ 7 con tin người Pháp

  LAGOS, Nigeria – Một đoạn video đăng trên on line trong ngày thứ Hai 25-2, dường như cho thấy 7 con tin người Pháp bị bắt cóc từ phía bắc Cameroon. Một dân quân đeo mặt nạ tuyên bố rằng nhóm Hồi Giáo cực đoan Boko Haram ở nước láng giềng Nigeria đang giam giữ họ. Video đưa trên YouTube được đăng trong trang thánh chiến của Boko Haram, chiếu cảnh hai người đàn ông Pháp đọc bản tuyên bố, và một người phụ nữ đứng giữa họ. Bốn trẻ em ngồi trên mặt đất ở gần đó, hai bên có hai chiến binh đeo mặt nạ mặc đồng phục ngụy trang, đeo súng trường canh giữ. Đây là gia đình người Pháp gồm 3 người lớn, 4 trẻ em bị nhóm Boko Haram bắt cóc bên ngoài công viên quốc gia ở khu vực Far North Cameroon ngày 19-2. Một biểu ngữ nền đen in hình ảnh kinh Quaran, hai bên có hai khẩu súng trường Kalashnikov, là biểu tượng từng được Boko Haram sử dụng trước đây. Một chiến binh nói bằng tiếng Ả Rập cho biết: vụ bắt cóc này có liên quan đến việc Pháp can thiệp quân sự vào Mali, đồng thời cũng để nhắn tin cho “Tổng ThốngPháp biết ông chống lại Hồi Giáo, thì chúng tôi cũng chiến đấu chống lại ông ở khắp nơi.” Ông ta cũng đe dọa chính phủ Nigeria và Cameroon, vì hai nước này kêu gọi nhóm Boko Haram trả tự do cho các con tin. Nhóm Hồi Giáo cực đoan đe đoạ sẽ giết các con tin, nếu Pháp không đáp ứng yêu cầu của họ.

  ________________________________________________________________

  LINKS MONDAY 25 FEBRUARY 2013

  http://movies.yahoo.com/oscars/nominees/

  2013 Academy Award Winners

  http://news.yahoo.com/egypts-economy-collapsing-no-one-stopping-185851053.html

  Egypt's economy is collapsing, and no one is stopping it

  http://news.yahoo.com/british-cardinal-skip-upcoming-papal-conclave-210958525.html

  British cardinal will skip upcoming papal conclave

  http://news.yahoo.com/egypts-morsi-uses-tv-interview-burnish-image-180245076.html

  Egypt's Morsi uses TV interview to burnish image

  http://news.yahoo.com/ex-canada-ambassador-pleased-affleck-thanks-canada-124623212.html

  Ex-Canada ambassador pleased Affleck thanks Canada

  http://news.yahoo.com/syria-says-prepared-talk-armed-rebels-195253563.html

  Syria says it's prepared to talk with armed rebels

  http://news.yahoo.com/tunisia-arrests-suspect-killing-opposition-politician-212327450.html

  Tunisia arrests suspect in killing that sparked unrest

  http://news.yahoo.com/dominican-singer-held-drug-case-000537341.html

  Dominican singer can be held for year in drug case

  http://news.yahoo.com/skeptical-syrian-opposition-attend-rome-talks-204353433.html

  Skeptical Syrian opposition to attend Rome talks

  http://news.yahoo.com/video-claims-nigeria-sect-holds-7-french-hostages-163759996.html

  Video claims Nigeria sect holds 7 French hostages

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi