Vụ luật sư Lê Công Định: Khoan hồng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam

 • Bởi Admin
  25/02/2013
  10 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Theo nhiều phương tiện thông tin đại chúng, ông Lê Công Định - người phải chịu hình phạt tù với mức án 5 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, đã được ra tù sáng thứ tư, 6-2-2013, trước thời hạn hơn 1 năm, và hiện còn phải chịu 3 năm quản chế tại địa phương.

  Sự kiện này đã được một số trang mạng đưa tin nhằm xuyên tạc bản chất chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta. Theo họ, việc ông Lê Công Định được trả tự do sớm là “Sự trở về mang hy vọng”. Đó là “tín hiệu… cho thấy các tác động của cả từ bên trong lẫn bên ngoài, cũng như của những thay đổi trong môi trường chính trị toàn cầu và chính ngay trong nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam”, hàm ý theo con đường dân chủ! Có người còn suy luận rằng: "Việc trả tự do cho hai ông Lê Công Định và Nguyễn Quốc Quân khiến người ta nghĩ rằng, Việt Nam đang mong muốn điều gì đó từ phía Mỹ".

  Tại phiên tòa ngày 20-1-2010, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên phạt 5 bị cáo gồm: ông Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi) mức án 16 năm tù, ông Nguyễn Tiến Trung (27 tuổi) nhận 7 năm, ông Lê Công Định (42 tuổi) và Lê Thăng Long (43 tuổi) cùng mức án 5 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự. Ngoài ra, tòa cũng buộc các bị cáo phải chịu sự quản thúc tại địa phương từ 3 đến 5 năm sau khi mãn hạn tù.

  Tại phiên xét xử phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại TP Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử đã tuyên: Sửa một phần bản án sơ thẩm - giảm 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Lê Thăng Long. Bác kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt theo án sơ thẩm đối với hai bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

  Tại phiên xét xử sơ thẩm (20-1-2010), bị cáo Lê Thăng Long đã khẩn thiết xin tòa cho hưởng khoan hồng để "hoàn thành chữ hiếu" (theo nguyên văn lời đề nghị của Lê Thăng Long). Với lời đề nghị mang đậm truyền thống dân tộc và vì đã nhận tội, Tòa đã giảm mức án từ 5 năm tù xuống còn 3 năm 6 tháng. Ngày 4-6-2012, Lê Thăng Long đã được trả tự do trước thời hạn 6 tháng tuy vẫn đang chịu 3 năm quản chế.

  Còn việc ông Lê Công Định được mãn hạn tù sớm cũng không phải là ngẫu nhiên.

  Còn nhớ, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, trong lời nói sau cùng, Lê Công Định đã thừa nhận: “Luật pháp và hiến pháp Việt Nam quy định và bảo vệ quyền lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhà nước và xã hội Việt Nam. Vì vậy, những lời kêu gọi đa nguyên, đa đảng mặc nhiên là muốn thay đổi thể chế chính trị Việt Nam. Những tổ chức nào chủ trương đa nguyên đa đảng là đương nhiên vi phạm vào Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam".

  Từ góc nhìn pháp lý, bị cáo Lê Công Định đã thừa nhận những việc mình làm là vi phạm pháp luật, do xuất phát từ chủ quan, bị ảnh hưởng quan niệm về dân chủ, nhân quyền phương Tây và những tổ chức, cá nhân có hoạt động chống lại Nhà nước Việt Nam mà ông này tiếp xúc.

  Hiện tại, còn hai bị cáo trong vụ án "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, bị tòa xét xử ngày 20-1-2010, đang chấp hành án tù. Đó là Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Tiến Trung, những kẻ cầm đầu trong vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nói trên.

  Như vậy việc ông Lê Thăng Long, ông Lê Công Định được mãn hạn tù sớm là bình thường, không có gì được gọi là “Sự trở về mang hy vọng”; “ là tín hiệu… cho thấy các tác động của cả từ bên trong lẫn bên ngoài” đối với Việt Nam; hoặc Việt Nam “đang mong muốn điều gì đó từ phía Mỹ”… như người ta suy diễn. Về bản chất, việc ông Lê Công Định được mãn tù sớm là do chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam và do chính sự ăn năn hối cải của bản thân người phạm tội.

  Năm 2005, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 (Số: 49-NQ/TW Hà Nội, ngày 2-6-2005). Trong đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định một trong những nhiệm vụ của cải cách tư pháp là:

  “Coi trọng việc hoàn thiện chính sách hình sự và thủ tục tố tụng tư pháp, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. Giảm hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ đối với một số loại tội phạm. Hạn chế áp dụng hình phạt tử hình theo hướng chỉ áp dụng đối với một số ít loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Giảm bớt khung hình phạt tối đa quá cao trong một số loại tội phạm. Khắc phục tình trạng hình sự hóa quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự và bỏ lọt tội phạm…”.

  Theo Trung tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, hiện tại có hơn 100.000 phạm nhân đang phải cải tạo, giam giữ tại các trại giam, trại tạm giam trên cả nước. Trong dịp Quốc khánh (2-9-2012), đã có hơn 10.000 người được đặc xá, tha tù trước thời hạn, chiếm 10% tù nhân cả nước, trong đó có 1.300 phạm nhân nữ, 11 phạm nhân là người nước ngoài.

  Hiện tại, Việt Nam đang tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; đang tích cực thực hiện Chiến lược Cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, liên quan đến nhiều hoạt động tư pháp, không loại trừ công tác cải tạo giam giữ. Tuy nhiên không nên nghĩ rằng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam từ bỏ con đường xây dựng xã hội XHCN, từ bỏ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, thực hiện chính sách tư pháp do sức ép từ một quan hệ quốc tế nhất thời nào đó.

  Những suy luận vô căn cứ, thiếu trách nhiệm chẳng những có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường xã hội, quan hệ quốc tế ổn định mà còn khuyến khích những hành vi xâm hại an ninh quốc gia, trật tự công cộng, đồng thời còn dẫn người ta vào vòng lao lý.

  ĐỨC GIANG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Nam Giao viết:
  Cả một anh tiến sĩ cũng thở ra được những lời "mục hạ vô nhân" như côn đồ thì mong gì cái nhà nước cộng sản này?

  Bác cứ đùa. Bác nên dùng đúng từ, "mục rân trủ bàn phím sa lông vô nhân" mới đúng.
  Cứ tưởng các bác vui mừng vì các anh ấy được thả, hóa ra các bác lại tự sướng là nhà nước "sợ các bác". Trước kia, LTNC được ra tù sớm, các bác lại tự sướng là nhà nước kinh khiếp, thế thì ĐC được tặng án 11 năm xem có khiếp không. Lê thăng long vì công lao cải tạo tốt, các bác cũng tự sướng quay ra chém ró tít mù, thế là thêm một đồng chí nữa ăn án chung thân.
  Các bác cứ tự sướng tiếp đi nhé. Chúc các bác vui khỏe.

  Bạch Hùng viết:
  Thả cũng chê, không thả cũng chê. Thả thì bảo là cộng sản sợ hãi, không thả thì bảo cộng sản tàn ác.
  Vậy thế thì từ giờ theo ý các bạn dân chủ là ta cứ tống giam đến đúng mức tối đa của án, đặc biệt với các án 88, 79 để các bạn ấy đỡ suy diễn không đâu về cái gọi là sự sợ hãi của nhà nước. Điếu Cày cứ đúng 11 năm mới được ra tù, nhà nước cũng đỡ bị mang tiếng là sợ hãi đám chính trị sa lông, chắc đây là cái ông Nguyễn Ngọc Già ao ước?

  Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ, chẳng ai ao ước điều xấu cho người mình yêu, mình quí. Bác Già có những trăn trở, quan tâm thì cũng là cách đánh động tiếng nói lương tâm của nhân loại về cái nhà nước triệu lần tự do hơn các nước tư bản, nhưng rất bần tiện và thô bỉ phải dùng những chiêu 88,79 để khống chế con người trong thế kỷ 21.
  Thay bác Già, nếu có được điều ước, ước gì thời gian trong tù vừa qua, người tù không là Lê Công Định mà là Bạch Hùng, để xem tình yêu mến dành cho nhà cái nhà nước ưu việt này của BH có to và lớn hơn các em nhi đồng dành cho bác HCM. Với các cháu nhi đồng, cục kẹo chắc phải lớn hơn tình yêu dành cho bác, rất thực tế.

  Cả một anh tiến sĩ cũng thở ra được những lời "mục hạ vô nhân" như côn đồ thì mong gì cái nhà nước cộng sản này?

  Đức Giang và tập thể bồi bút nô bộc của CSVN ca bài con cá chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Bọn này chẳng cần phải khinh bỉ làm gì vì chúng chẳng có lương tri, chẳng biết ô nhục. Đôi lúc vì miếng ăn, vì sợ mà viết thế. Đáng ngại là những người Việt nam có quốc tịch nước người tức là có cái bảo hiểm nhân mạng của những quốc gia này lại đủ nhẫn tâm cho rằng những người may mắn được bạo quyền thả sớm hơn thời hạn là do đóng thuế tư cách.

  Không biết mấy người Việt nam mang quốc tịch nước người có đóng thuế lương tâm không nhỉ?

  Vụ luật sư Lê Công Định: Bắt giữ tùy tiện để sau đó khoan hồng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam

  So sánh với Đổi mới: Xây rào để rồi lãnh đạo phá chính cái rào mình xây là thành công vĩ đại của Đảng và Nhà nước Việt Nam .

  Thả cũng chê, không thả cũng chê. Thả thì bảo là cộng sản sợ hãi, không thả thì bảo cộng sản tàn ác.
  Vậy thế thì từ giờ theo ý các bạn dân chủ là ta cứ tống giam đến đúng mức tối đa của án, đặc biệt với các án 88, 79 để các bạn ấy đỡ suy diễn không đâu về cái gọi là sự sợ hãi của nhà nước. Điếu Cày cứ đúng 11 năm mới được ra tù, nhà nước cũng đỡ bị mang tiếng là sợ hãi đám chính trị sa lông, chắc đây là cái ông Nguyễn Ngọc Già ao ước?

  Trích dẫn:
  Từ góc nhìn pháp lý, bị cáo Lê Công Định đã thừa nhận những việc mình làm là vi phạm pháp luật, do xuất phát từ chủ quan, bị ảnh hưởng quan niệm về dân chủ, nhân quyền phương Tây

  Vi phạm pháp luật thì không nhất định là có tội. Có khi kẻ cực đoan làm ra luật và thi hành luật mới chính là kẻ có tội.

  Bên hồi giáo có luật trừng trị ném đá phụ nữ ngoại tình, chặt tay trộm cắp. Tivi có quay cảnh phụ nữ bị kết án ngoại tình, trói tay, trùm chăn và bị ném đá đến chết (Taliban). Bọn áp dụng luật cực đoan, ném đá chết người mới chính là kẻ có tội

  Những quan niệm về dân chủ, nhân quyền phương Tây, có ghi trong hiến chương LHQ, không thể gọi là có tội được.

  Khoan hồng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam

  --------------------

  Câu này sai về nguyên tắc pháp lý, lại phản động !
  Đảng chỉ là một tổ chức chính trị thì không có quyền ân xá ai, không có tư cách gì khoan hồng thay chủ tịch nước ?

  Không cần khoan hồng, chỉ cần sự nhất quán, minh bạch trong tòa án (thượng tôn pháp luật). Cùng một tội thì cứ theo đúng luật pháp phạt như nhau, không theo kiểu dùng cảm tính trong tòa án để phạt một người nặng hơn hẳn chỉ vì họ không thừa nhận đã phạm tội.

  Thôi đi Đức Giang ơi! Ăn xuôi nói ngược, vu khống, dựng chuyện, ép cung, mớm cung, khủng bố, bôi bẩn người dân quèn là nghề của các ông, có mấy ai còn lạ mà bày đặt lện giọng! Thối muốn phát ói!!!