Điểm tin thời sự thế giới, thứ Sáu ngày 22/02/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  23/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, thứ Sáu ngày 22/02/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Diù nhau đưa nhau vào ngàn thu

  NEW YORK – Ông Norman Hendrickson, 94 tuổi, đã tắt thở trên đường đến nơi làm lễ truy điệu cho vợ của ông tại nhà quàn. Nhân viên đặt quan tài của ông bên cạnh bình đựng tro cốt của bà. Cô Merrilyne, con gái của họ, đã gắn hình trái tim cho những người tham dự “Thật đáng ngạc nhiên – hai vợ chồng đã ra đi chung một ngày – Norman và Gwen Hendrickson – 16-02-2013.” Người con gái khác là cô Norma nói rằng cha mẹ của cô đã được chôn cất bên cạnh nhau trong cùng một mộ huyệt, cùng với tro cốt của người con trai đã qua đời năm 2008, và bức tranh vẽ bằng màu nước của con gái họ. Giám đốc nhà quàn là bà Elizabeth Nichols-Ross, bạn của họ, nói rằng hai vợ chồng đã cười quá sức, đặc biệt là Norman vì ông cụ thích hài hước. Bà nói với gia đình ông Norman rằng, ông cụ là người tiết kiệm không muốn tốn tiền làm đám tang lần thứ hai, vì thế bà chỉ tính một lần chi phí chung cho việc an táng hai vợ chồng. Những người tham dự thật ngạc nhiên, nhưng một người bạn của gia đình đã nói: “Ồ, tôi không ngạc nhiên. Ông ấy muốn đi theo bà Gwen.”

  Ký giả Mỹ mất tích trong chiến tranh Syria

  SYRIA/USA - James Foley, thường được gọi là “Jim” là phóng viên tự do người Mỹ, mất tích tại Syria từ tháng 11-2012. Anh bị bốn người đàn ông có vũ trang bắt cóc tại Taftanaz thuộc tây bắc Syria, khi trên đường trở về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Em trai của anh là Michael Foley, 37 tuổi, nay là người điều phối viên một chiến dịch tìm người anh mất tích tại trụ sở của gia đình ở New Hamspshire. Michael cho biết đây không phải là lần đầu tiên Jame bị bắt. Tháng 4-2011, Jame bị bắt 6 tuần ở Lybia, khi lực lượng trung thành với ông Muammar Gaddfi tấn công nhóm nhà báo, sát hại phóng viên nhiếp ảnh Anton Hammer người Nam Phi. Chỉ khác một điều, ở Lybia thừa nhận đã bắt giữ Jame; còn ở Syria người ta không biết phe nhóm nào hiện đang bắt giữ anh. Đây là một trò chơi phải suy đoán thật tàn nhẫn. Ba tháng mất tích đã trở thành một năm, sau khi không kích của chính phủ bắn vào trung tâm truyền thông ở quận Bab Amr của thành phố Homs, giết hại phóng viên kỳ cựu của tờ Sunday Times Marie Colvine, và phóng viên nhiếp ảnh Rémi Ochlik của Pháp, người trước đó vừa nhận được giải thưởng Nhiếp Ảnh của Báo Chí Thế Giới, khi thực hiện một câu chuyện bằng hình về Libya. Sáu ngày trước đây Anthony Shadid, phóng viên nổi tiếng của tờ New York Times, đã qua đời đột ngột, khi anh chuẩn bị rời Syria. Ngày 21-2 anh Ramial al -Sayed là ký giả chính của chương trình phát sóng trực tiếp, đã chết vì vết thương do chế độ pháo kích. Cho đến nay, gia đình Folyes đã nhận được “nhiều phúc đáp” về tin tức của Jame. Giống như gia đìnhTice, họ tin rằng sẽ tìm lại James.

  Thành phố phá sản thuê quản lý từng hai lần bị phá sản

  LOS ANGELES - Thành phố phá sản San Bernardimo vừa thuê người quản lý mới là ông Allen J. Parker, 71 tuổi, với mức lương hàng năm gần $220.000 mỹ kim. Ông Parker sẽ thay thế nhà quản lý tạm thời Andrea Travis-Miller, người đã từ chức vì tức giận trước sự chia rẽ nội bộ của thành phố. Thị Trưởng Pat Morris của thành phố khen ngợi “kinh nghiệm quản lý thành phố phong phú,” cũng như bày tỏ “sự tự tin lớn lao” đối với khả năng giám sát công việc trong thành phố của ông Parker. Hôm thứ Tư 20-2, ông Parker bắt đầu công việc quan trọng là hướng dẫn 210.000 người trong thành phố biết về phá sản, trong trường hợp có thể thiết lập một tiền lệ quốc gia về chủ sở hữu trái phiếu Wall Street, và qũy hưu trí trong tương lai cho thành phố phá sản trực thuộc trung ương. Trước khi được phỏng vấn,thị trưởng và các thành viên trong hội đồng biết rằng: cá nhân ông Parker đã hai lần khai phá sản, lần đầu năm 1991 và lần thứ hai năm 2011; có một vụ kiện tụng xảy ra chung quanh nhiệm kỳ là hội đồng quản trị nước của ông. Họ thảo luận, và cho rằng cả hai vấn đề đều không có trở ngại. Hội đồng thành phố phỏng vấn hai ứng cử viên cuối cùng, nhưng đã bỏ phiếu đồng ý thuê ông Parker.

  Ngũ Giác Đài đình chỉ các chuyến bay của F-35

  WASHINGTON – Hôm thứ Sáu 22-2, Ngũ Giác Đài đình chỉ mọi chuyến bay của 51 phi cơ chiến đấu F-35, sau khi kiểm tra thường xuyên phát hiện một vết nứt trên lưỡi tuabin trong động cơ của chúng. Đây là lần thứ hai có chỉ thị cơ bản về máy bay chiến đấu chỉ trong hai tháng, đánh dấu một bước lùi khác trong khoảng $396 tỷ mỹ kim dành cho chương trình Joint Strike Fighter của F-35, một chương trình vũ khí lớn nhất của Ngũ Giác Đài. Chương trình đã được tái cấu trúc ba lần trong những năm gần đây, có thể phải đối diện với việc cắt giảm nếu Quốc Hội không thể tránh việc cắt giảm ngân sách lớn có hiệu lực vào ngày 1-3. Văn phòng của chương trình F-35 nói rằng, còn quá sớm để biết liệu điều này có phải là vấn đề lớn của hạm đội hay không. Cho dẫu là như vậy tất cả các chuyến bay đã được đình chỉ, cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. Tổng cộng có 51 máy bay phản lực F-35 bị ảnh hưởng, trong đó có 17 chiếc đang được sử dụng để thử nghiệm, 34 chiếc được sử dụng để đào tạo tại Florida và Arizona.

  Nhật Bản bình tĩnh khi tranh chấp quần đảo với Trung Quốc

  WASHINGTON/JAPAN – Trong cuộc họp với Tổng Thống Barack Obama hôm thứ Sáu 22-2 tại Tòa Bạch Ốc, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe bày tỏ rằng, Nhật Bản sẽ hành động bình tĩnh, khi tranh chấp với Trung Quốc về các đảo nhỏ ở Biển Đông, mà hai quốc gia đều tuyên bố có chủ quyền. Thủ Tướng nói qua người thông dịch rằng “Chúng tôi luôn luôn đối phó với vấn đề này…một cách bình tĩnh. Chúng tôi tiếp tục làm như vậy, và chúng tôi đã luôn luôn làm như vậy.” Căng thẳng nâng cao những lo ngại về sự cố quân sự ngoài ý muốn gần các hòn đảo mà ở Nhật gọi là Senkaku, và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Washington cho biết các đảo nhỏ thuộc về một hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, nhưng Hoa Kỳ mong muốn tránh được cuộc đụng độ trong khu vực.

  5 người thiệt mạng vì bom xe

  GAO, Mali – Phát ngôn viên của chiến binh Tuareg đưa tin, 5 người thiệt mạng vì cuộc đánh bom xe xảy ra tại một thị trấn rất xa của Mali. Bạo lực ở miền bắc nhấn mạnh nguy cơ lực lượng Pháp và Mali có thể vướng vào cuộc chiến tranh du kích lộn xộn, khi họ cố giúp quân đội yếu kém của Mali thoát khỏi các vụ đánh bom và bố ráp của dân quân Hồi Giáo liên kết với al-Qaeda. Thứ Sáu 22-1, bom xe tấn công vào In Khalil, cách thủ đô Bamako 1.700km, một ngày sau khi có quả bom xe giết hại 2 người ở thành phó Kidal; quân đội Pháp vàMali đã sát hại 15 chiến binh trên đường phố của thị trấn Gao. Một sĩ quan Mali cho biết, vẫn còn một dân quân ẩn nấp gần các bến bờ sông Niger. Ông Moussa Ag Assarid, đại biểu ủng hộ quyền tự trị của chiến binh MNLA có trụ sở tại Paris báo cáo rằng, những người bị nghi ngờ là dân quân đã cố lái xe vào tòa nhà ở In Khalid, nhưng chiếc xe đã bị máy bay chiến đấu tiêu diệt trước khi có thể hành động.

  Hỏa tiễn bắn vào Aleppo, 29 người thiệt mạng

  BEIRUT – Hỏa tiễn bắn vào phía đông của các thị trấn ở Aleppo trong ngày thứ Sáu 22-2, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng, 150 người bị thương, một gia đình 10 người đã bị chôn vùi trong đống gạch vụn của căn nhà mà họ cư ngụ. Đoạn phim do một số nhà hoạt động đăng lên cho thấy một căn nhà đang cháy, người bị thương được đưa ra xe chở đến bệnh viện. Thật khó đánh giá đúng sự tổn thất, vì cảnh quay ban đêm nhưng có thể nhìn thấy rất rõ những đống gạch vụn trên mặt đất. Ông Rami Abdulrahman thuộc Cơ Quan Giám Sát Nhân Quyền cho biết, 3 vụ nổ làm rung chuyển Aleppo, con số thương vong có thể còn nhiều hơn nữa. Hỏa tiễn đã tiêu hủy 30 ngôi nhà.

  Chủ Tịch Raul Castro sẽ về hưu

  HAVANA – Thứ Sáu 22-2, Chủ Tịch Cuba Raul Castro nói đùa với các phóng viên rằng, ông đã lên kế hoạch về hưu dù còn đang tại chức. Ông cho biết “Tôi sắp bước sang tuổi 82, tôi có quyền nghỉ hưu. Qúy vị không tin ư? Tại sao qúy vị lại hoài nghi?” Ông tươi cười khi cùng với quý khách là Thủ Tướng Dmitry Medvedev đến thăm một công ty. Chủ Tịch Raul Castro thay thế Chủ Tịch Fidel Castro – người anh cao niên của ông- nắm chính quyền từ năm 2008, những năm gần đây đã nhiều lần tuyên bố, đảng Cộng Sản và các nhà lãnh đạo chính phủ chỉ nên nắm chức vụ trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 5 năm. Chủ Tịch Castro sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của ông vào ngày Chủ Nhật 24-2. Về mặt lý thuyết, ông sẽ về hưu năm 2018 khi bước vào tuổi 86. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Chủ Tịch Raul Castro đã chỉ đạo một quá trình cải cách, bao gồm việc nới lỏng dần dần các hạn chế về du lịch và tài sản cá nhân, trong khi đó chuyển nền kinh tế hướng vào một thị trường thân thiện hơn.

  Pistorius đóng $113.000 mỹ kim tiền bảo lãnh

  PRETORIA – Sau khi luật sư của Oscar Pistorius thành công vì lập luận rằng, anh quá nổi tiếng không thể nào chạy trốn công lý, Thẩm Phán Desmond Nair đã tuyên bố Oscar Pistorius được tại ngoại hầu tra, phải đóng tiền bảo lãnh $113.000 mỹ kim. Quyết định của Thẩm Phán Nair được gia đình và những người ủng hộ Pistorius vỗ tay cổ vũ, trong khi đó bản thân “bị cáo” không hề tỏ ra xúc động, mặc dù trong suốt một tuần vừa qua anh đã khóc nức nở, khi nghe phiên tòa điều trần kết án anh chủ ý giết chết Reeva Steenkamp, bạn gái của anh. Theo điều khoản bảo lãnh Pistorius phải giao nộp súng, hai giấy thông hành Nam Phi, tránh gặp người chứng và không được ở nhà, phải đến trình diện cảnh sát 2 lần/1 tuần, và không được uống rượu. Pistorius cho biết vụ sát hại là một sai lầm bi thảm, anh nói nhầm lẫn Steenkamp với kẻ đột nhập vào nhà anh, và đã nổ súng trong sơn hoảng sợ lú lẫn. Ở Nam Phi, thường có những tội phạm lẻn vào nhà của dân chúng. Tuy nhiên, trong suốt phiên toà điều trần để cấp quyền tại ngoại hầu tra cho Pistorius, Thẩm Phán Nair nhận xét có một số điểm “vô lý” trong biên bản về vụ án của anh. Ông nói: “Tôi thật khó khăn khi phải đánh giá, tại sao bị cáo không tìm hiểu kỹ xem ai ở trong nhà tắm, tại sao người chết trong phòng tắm lại không hét lên?”

  Người Somalia sử dụng hộ chiếu giả trên hàng không Thổ Nhĩ Kỳ

  MOGADISHU, Somalia – Một quan chức Somalia và hãng Hàng Không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, người Somalia đã giúp những kẻ buôn người bằng cách dùng giấy thông hành giả đi từ Mogadishu đến Istanbul, sau đó trốn qua Châu Âu. Năm ngoái, Hàng Không Thổ Nhĩ Kỳ là hãnh máy bay quốc tế đầu tiên trực tiếp bay đến Mogadishu, khi Somalia bị cô lập với thế giới suốt hai thập kỷ xung đột. Chính phủ Somalia nói rằng, người tỵ nạn Somalia dùng giấy thông hành giả của mạng lưới buôn lậu Somalia-Europe, để có thể đến Châu Âu bằng Hàng Không Thổ Nhĩ Kỳ. Tướng Abdullahi Gafow Mohamud, Bộ Trưởng Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Somalia nhận xét: “ Khi thành phố có sự ổn định, kẻ buôn người lại trở về với trò lừa đảo. Vấn đề gia tăng từ khi Hàng Không Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động tại Somalia. Người Somalia ở Châu Âu sử dụng giấy thông hành giả, đưa người bất hợp pháp sang Châu Âu.

  Đức Thánh Cha Benedict XVI chuẩn bị kết thúc triều đại giáo hoàng của ngài

  VATICAN CITY – Đức Thánh Cha Benedict XVI chuẩn bị những công việc còn tồn đọng, thực hiện một số cuộc hẹn cuối cùng trước khi nghỉ hưu vào tuần tới. Nhật báo L’Osservator Romao cho biết, trong văn bản công bố hôm thứ Sáu 22-2, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã ký sắc lệnh thay đổi một số nghi thức về Thánh Lễ dành cho vị giáo hoàng kế nhiệm, tách biệt ra khỏi nghi thức cử hành thánh lễ của riêng ngài. Đức Thánh Cha Benedict XVI cũng nghiên cứu văn bản của một tài liệu chuyên biệt, điều chỉnh các quy tắc họp kín bầu giáo hoàng, cho dẫu chưa biết văn bản có thể giải quyết những vấn đề gai góc, khi tổ chức bầu cử sớm hơn ngày 15-03 hay không; một số diễn giải cho biết các phiếu bầu đầu tiên có thể thực hiện theo luật lệ cũ. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cũng chỉ định một quan chức hàng đầu trong ban thánh vụ của Tòa Thánh, là Đức Ông Ettore Balestrero đến Colombia, điều tra việc báo cáo mật về vụ bê bối rò rỉ của Vatican. Các nhật báo Ý đã đăng tải hàng này nội dung hồ sơ bí mật mà ba đức hồng y chuẩn bị cho Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, khi điều tra nguồn gốc vụ rò rỉ. Vụ bê bối nổ ra từ năm ngoái, giấy tờ lấy từ văn phòng của Đức Thánh Cha được xuất bản thành cuốn sách “bom tấn.” Quản gia của Đức Thánh Cha bị kết án hồi tháng 10 vì hành vi trộm cắp trầm trọng, sau đó được tha thứ. Tòa Thánh Vatican từ chối bình luận về các báo cáo cho rằng, chính những hồ sơ giao cho Đức Giáo Hoàng Benedict XVI trong tháng 12-2012, là nguyên nhân chính khiến ngài từ chức. Nhưng Đức Giáo Hoàng Benedict XVI chỉ đư ra lý do đơn giản, ngài không còn “sức mạnh tâm trí và thể xác” để làm tròn sứ mạng của một vị giáo hoàng. Ngài sẽ tiếp kiến ba vị hồng y, một buổi tiếp kiến riêng tư cuối cùng, trước khi từ chức vào ngày 28-02.

  __________________________________________________________________

  LINKS FRIDAY 22 FEBRUARY 2013

  http://news.yahoo.com/n-y-man-died-way-wifes-memorial-buried-033229507.html

  N.Y. man who died on way to late wife's memorial buried beside her

  http://news.yahoo.com/exclusive-bankrupt-san-bernardino-picks-twice-bankrupt-manager-171424837--finance.html

  Exclusive: Bankrupt San Bernardino picks twice bankrupt manager

  http://news.yahoo.com/pentagon-suspends-f-35-flights-due-crack-engine-191741497--finance.html

  Pentagon suspends F-35 flights due to engine blade crack

  http://news.yahoo.com/abe-japan-acting-calmly-island-dispute-china-191227422--business.html

  Abe: Japan acting calmly in island dispute with China

  http://news.yahoo.com/five-killed-islamist-car-bomb-attacks-north-mali-192116177.html

  Five killed in Islamist car bomb attacks in north Mali

  http://news.yahoo.com/rockets-hit-aleppo-killing-least-29-monitor-221139503.html

  Rockets hit Aleppo, killing at least 29: monitor

  http://news.yahoo.com/cubas-raul-castro-jokingly-hints-possible-retirement-203404481.html

  Cuba's Raul Castro jokingly hints at possible retirement

  http://news.yahoo.com/pistorius-bail-hearing-resumes-pretoria-081415979--spt.html

  South Africa's Pistorius goes free on $113,000 bail

  http://news.yahoo.com/somalis-using-fake-passports-turkish-airline-122505037.html

  Somalis using fake passports on Turkish airline

  http://news.yahoo.com/pope-clears-decks-appointments-tweaks-174227293.html

  Pope clears decks with appointments, tweaks

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi