Đằng sau việc TQ tuyên bố “độc chiếm” dầu ở Biển Đông

 • Bởi Hồ Gươm
  21/02/2013
  1 phản hồi

  Việc Trung Quốc tuyên bố “Dầu ở Biển Đông là tài sản của Trung Quốc” khiến cho dư luận quan ngại về hành động tiếp theo của Trung Quốc. Vậy đằng sau tuyên bố ấy là gì?

  Để giải đáp phần nào câu hỏi này, dưới đây, Báo điện tử Infonet đăng ý kiến của TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban biên giới Chính phủ.

  Đằng sau những tuyên bố vô căn cứ

  Chuyện Trung Quốc tuyên bố: “Dầu ở Biển Đông là tài sản quốc gia của Trung Quốc” đều nằm trong yêu sách vô lý trước đây của họ. Một trong những lợi ích mà họ gọi là “lợi ích cốt lõi” chính là nguồn tài nguyên. Nguồn tài nguyên ở đây bao gồm dầu khí, tài nguyên thủy hải sản, giao thông vận tải biển... Đó là cái chính, Trung Quốc muốn có được ở Biển Đông. Hiện nay họ quan tâm nhiều đó là tài nguyên dầu khí, đặc biệt Trung Quốc đang rất “đói về tài nguyên” do sự phát triển kinh tế của họ.

  Đây cũng có thể là một tín hiệu: Sắp tới TQ sẽ có những hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc tiến hành thăm dò nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Phải chăng họ muốn tiếp tục câu chuyện đấu thầu 9 lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, tiếp tục đưa giàn khoan khổng lồ vào khai thác dầu ở Biển Đông trong vùng thềm lục địa của các nước có liên quan.

  Giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc

  Phải chăng họ sẽ chuẩn bị những bước đi khai thác dầu khí, hải sản ở vùng mà họ cho rằng họ có “chủ quyền”. Chúng ta cần lưu ý những điều này. Nếu họ tiếp tục thực hiện những hành động này thì tình hình căng thẳng Biển Đông sẽ tăng lên. Vì nó xâm phạm đến lợi ích, quyền lợi thiết thực của các quốc gia có liên quan trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam, Philipines và các quốc gia Đông Nam Á khác.

  Nói cho cùng, thực ra, đây là sự cụ thể hóa ý đồ “độc chiếm” Biển Đông của Trung Quốc. Như đã biết, họ muốn chủ trương gác tranh chấp cùng khai thác. Họ tạo ra tranh chấp bằng “đường lưỡi bò” mà họ yêu sách. Bước tiếp theo họ đòi hỏi tài nguyên một cách vô lý trên Biển Đông. Rõ ràng đây là chủ trương, một bước cụ thể, một bước cụ thể hết sức quan trọng (TS Trục nhấn mạnh- PV).

  Việc này cho thấy, tranh chấp tài nguyên, đặc biệt dầu khí là điểm mấu chốt của các tranh chấp trên biển. Phạm vi không gian của biển có ý nghĩa quan trọng trong vấn đề quốc phòng an ninh về mặt chiến lược môi trường. Nhưng theo tôi, ý nghĩa về mặt không gian chỉ có mức độ. Trong tình hình hiện nay, anh có làm chủ tài nguyên, có khai thác được nguồn tài nguyên đó mới là điều quan trọng. Và, Trung Quốc đã làm nhiều việc liên quan đến “đòi” làm chủ không gian, giờ họ tiến thêm một bước là “đòi” làm chủ tài nguyên ở Biển Đông. Điều đáng nói, tài nguyên mà Trung Quốc đang “nhăm nhe” xí phần, tranh giành là tài nguyên của các nước ven biển, trong đó có Việt Nam.

  Những yêu cầu đặt ra cho chúng ta

  Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố như vậy nhưng việc triển khai như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nữa. Việc họ tuyên bố thì đã tuyên bố từ lâu, họ làm được mức độ nào thì phải xem xét rất nhiều yếu tố khác. Theo tôi, Việt Nam nên có biện pháp, chủ trương, chiến lược thích hợp để ứng phó trước tình huống này, chuẩn bị trước sự kiện Trung Quốc sẽ tiến hành tuyên bố này trên thực tế. Phải có chủ trương, có giải pháp thích hợp, có hiệu quả nhất. Biện pháp đó phải bằng mọi giá bảo vệ quyền lợi, nguồn tài nguyên chính đáng của chúng ta. Bằng những cách như:

  - Tăng cường hơn nữa nội tại, nội lực của mình, tăng cường hơn nữa việc thăm dò khai thác, bảo vệ trên toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa nơi Việt Nam có quyền chủ quyền, quyền tài phán.

  - Tăng cường hơn nữa lực lượng giám sát, quản lý. Nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, kiểm tra theo đúng thủ tục pháp lý, theo đúng luật pháp và thực tiễn quốc tế.

  - Tăng cường công tác hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, thăm dò và khai thác với tất cả những đối tác có liên quan.

  Mặt khác, theo tôi phải phân biệt cho rõ vùng nào là vùng có vấn đề, vùng nào còn tranh chấp, vùng nào là vùng hoàn toàn thuộc chủ quyền của mình. Những vùng thuộc lợi ích chính đáng của mình phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu, khai thác. Chúng ta bảo vệ lợi ích chính đáng đó, nói rõ cho quốc tế hiểu điều đó.

  Hiện nay, Trung Quốc đang tung ra những yêu sách, những đòi hỏi để biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp nhằm mục đích đe dọa quyết tâm làm ăn của các đối tác thăm dò, khai thác dầu khí của chúng ta. Đó là cách tạo ra tình trạng "nhập nhèm". Tránh đi được tình trạng “nhập nhèm” không rõ ràng mà Trung Quốc đang tạo ra, không cách nào khác chúng ta cần công bố những vùng, phạm vi theo đúng Công ước luật Biển 1982 và các nguyên tắc pháp lý quốc tế.

  Hồng Chuyên (ghi theo lời TS Trần Công Trục)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Hải giám Trung Quốc lại vào quấy Biển Đông

  Theo thông báo của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) ngày 21/2/2013, Hải giám Trung Quốc lại tiếp tục nhân danh “tuần tra” để tăng cường sự hiện diện chủ quyền phi pháp tại Biển Đông.

  Hai tàu hải giám mã hiệu số 84 và 72 đã xuất phát từ Quảng Châu ngày 18/2 thực hiện lộ trình bảo vệ “lợi ích biển” của Trung Quốc. Động thái này diễn ra ngay sau khi ngư dân miền Trung Việt Nam mở biển tại Hoàng Sa, Trường Sa vào ngày 16/2.

  Cuối năm 2012, đầu năm 2013, Trung Quốc đã liên tục tuần tra bằng tàu được “dán mác” dân sự, tập trận kết hợp quân sự - dân sự, phô trương thanh thế tại Biển Đông bất chấp sự lên án từ Philippines. Phản ứng mới nhất của Việt Nam trước các hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc là vào ngày 14/1/2013.

  Trước tình hình căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, một quan chức Bộ Quốc phòng Philippines vừa cho hay, nếu được thông qua, 2 tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar và BRP Ramon Alcaraz sẽ được trang bị tên lửa chống hạm để chống lại những kẻ xâm nhập phi pháp vào vùng biển nước này.

  Sơn Minh

  Nguồn: Sống Mới