Đảng Cộng sản Pháp tuyên bố từ bỏ biểu tượng Búa - Liềm

 • Bởi Hồ Gươm
  12/02/2013
  6 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tổng bí thư ĐCS Pháp nói biểu tượng búa liềm đã không còn phù hợp với thực tế ngày nay nữa. Biểu tượng này sẽ được thay thế bằng một ngôi sao nắm cánh đại diện cho cánh tả của châu Âu.

  Búa liềm đại diện cho giai cấp công nhân và nông dân thường thấy trên các lá cờ của các đảng cộng sản trên TG đã được ĐCS Pháp rút bỏ khỏi thẻ đảng của các đảng viên. ĐCS Pháp đã tuyên bố từ bỏ biểu tượng này trong nghị quyết được thông qua tại Đại hội ĐCS Pháp vừa bế mạc vào chủ nhật.

  Tổng bí thư ĐCS Pháp ông Pierre Laurent nói: "Chúng tôi muốn hướng về tương lai". Nhắc tới biểu tượng búa liềm, ông Pierre Laurent cho rằng: "Đó là một biểu tượng phổ biến và được tôn trọng để tiếp tục được sử dụng trong tất cả các cuộc biểu tình của chúng tôi nhưng nó không thể hiện được thực tế ngày nay chúng ta là ai. Nó (biểu tượng búa liềm) không liên quan tới một thế hệ cộng sản mới".

  ĐCS Pháp thành lập năm 1920 mà Hồ Chí Minh từng là một trong những thành viên sáng lập nên. Hiện tại ĐCS Pháp giữ 10 ghế trong Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử năm 2012 khi chỉ đạt được 6,9% số phiếu bầu.

  (ANZ)

  Nguồn: http://www.guardian.co.uk/world/2013/feb/10/french-communist-party-hammer-and-sickle

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  cái gì đã quá lổi thời lạc hậu thì bỏ đi là chuyện đuơng nhiên không nên cố gượng ép mà duy trì một biểu tượng khong có ý nghĩa , trong cuộc sống hiện đại ngày nay nên chộn một hình tượng mới mẻ để thay thế cugn4 không có gì là đáng phải bàn nhưng một biểu tượng mang tính chung nhất cũng nên là yếu tố để cần đi đến thống nhất với ý chí mạnh mẽ cộng sản quốc tế muốn có một hình tượng đẹp cho XH tuơng lai thì nên dẹp bỏ ngay sự bảo thủ của mình bằng tư tưởng hay ý chí mạnh,...

  Đảng CS Pháp bỏ búa liềm trên thẻ Đảng


  Búa liềm là biểu tượng truyền thống của phong trào Cộng sản

  Quyết định bỏ biểu tượng búa liềm trên thẻ Đảng đang gây quan ngại cho nhiều Đảng viên trung kiên của Đảng Cộng sản Pháp.

  Đảng Cộng sản (PCF) là một trong các chính đảng tồn tại lâu đời ở Pháp, năm nay tổ chức Đại hội lần thứ 36.

  Tại đại hội quyết định thay biểu tượng búa liềm của giai cấp công nông bằng ngôi sao năm cánh của phe Cánh tả châu Âu đã khiến các đảng viên lão thành tức giận.

  Bí thư thành ủy Paris Emmanuel Dang Tran nói với radio France Info: "Mọi người đều sốc. PCF đang cho tổ chức khác nuốt chửng cả đảng, cả các giá trị của đảng mình".

  Ông Tran nói búa liềm là "yếu tố lịch sử trong cuộc kháng chiến của giai cấp lao động Pháp chống lại chủ nghĩa tư bản ở đất nước này".

  Ông Bí thư Paris cáo buộc ban lãnh đạo PCF là đang biến thể thành một dạng dân chủ xã hội bao gồm "Đảng Xanh, đảmg Xã hội, phe Trotskyist và các thể loại khác".

  Pierre Laurent, Tổng thư ký PCF th̀i lên tiếng bảo vệ quyết định từ bỏ biểu tượng này, nói rằng nó không còn phản ánh thực tế hiện nay nữa.

  Ông nói trên kênh radio LCI: "Chúng tôi muốn hướng tới tương lai. Đây là một biểu tượng lâu năm và được tôn quý, và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng trong các cuộc tuần hành, thế nhưng nó không còn phản ánh thực tế hiện nay của chúng tôi".

  "Nó không có liên hệ gì với thế hệ đảng viên trẻ."

  PCF được thành lập năm 1920, ông Hồ Chí Minh, lãnh tụ Đảng Cộng sản Việt Nam, là một trong các sáng lập viện của đảng này.

  Đảng CS có một lượng đảng viên lớn trong thời kỳ Nazi xâm lược Pháp trong Thế chiến thứ hai và ảnh hưởng khá mạnh tới phong trào kháng chiến thời kỳ này.

  Thế nhưng uy tín và ảnh hưởng của đảng này ngày càng đi xuống; năm ngoái không có ứng viên tham gia tranh cử tổng thống.

  Dù vậy PCF vẫn là đảng cánh tả lớn nhất nước Pháp. Trong thời kỳ hưng thịnh nhất, đảng này giành tới 28% số phiếu trong bầu cử Quốc hội và có tới 182 dân biểu.

  Chiếc búa là biểu tượng của giai cấp công nhân vô sản và chiếc liềm đại diện cho nông dân.

  Nguồn: BBC

  Thuốc đắng viết:
  Xin góp một tiếng nói đồng tình với TBT Đảng CS Pháp. Cá nhân tôi cho rằng CNXH dân chủ theo những luận điểm của Ăngghen tại các nước Bắc Âu là mô hình XH tối ưu của nhân loại tiến bộ trong hoàn cảnh lịch sử mới; việc bỏ biểu tượng búa liềm thực chất là từ bỏ những luận điểm bạo lực CM, CCVS dựa vào giai cấp công nông của K.Mac và đặc biệt là Lênin .

  Đồng ý một nửa với ông !

  Tuy nhiên, phải nói thêm rằng, nếu đa số dân chúng không có danh dự, lương tri, quen chụp giựt, tham lam, muốn ăn mà không muốn làm, vd như thấy người bị nạn trên đường thì không lo cứu, nhưng tranh nhau giành của rơi, nhặt tiền rớt, thì mô hình xã hội Bắc Âu không bao giờ là giải pháp khả thi.

  Dân VN liệu có 'văn minh' 'sạch sẽ' hơn dân Nam Âu; Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp, Bồ Đào Nha ? Các nước Âu châu này đang gặp phài vấn đề xã hội nghiêm trọng về bất bình đẳng thu nhập, thất nghiệp, ... nhưng cũng không/chưa thể học theo các nước láng giềng ở Bắc Âu được !

  Thậm chí ngay cả Mỹ cũng không theo được mô hình xã hội Bắc Âu.

  Có lẽ chúa trời đã phân loại, sắp đặt hết cả rồi !

  Xin góp một tiếng nói đồng tình với TBT Đảng CS Pháp. Cá nhân tôi cho rằng CNXH dân chủ theo những luận điểm của Ăngghen tại các nước Bắc Âu là mô hình XH tối ưu của nhân loại tiến bộ trong hoàn cảnh lịch sử mới; việc bỏ biểu tượng búa liềm thực chất là từ bỏ những luận điểm bạo lực CM, CCVS dựa vào giai cấp công nông của K.Mac và đặc biệt là Lênin . Tại những nước chậm phát triển như VN , giai cấp nông dân và công nhân vẫn chiếm đa số và chưa được trí thức hóa nhưng thực tế mấy chục năm qua cho thấy: không có tầng lớp trí thức tham gia thì CM luôn mắc sai lầm ,thất bại. Hơn nữa , chỉ có búa và liểm trên lá cờ thường gây ra tâm lý thành kiến đối với đội ngũ trí thức của dân tộc, đồng thời tạo ra chủ nghĩa thành phần trong công tác nhân sự. Thái độ e ngại, nghi ngờ coi thường trí thức khiến cho KHCN chậm phát triển- một trong những sai lầm lớn dẫn đến những hậu quả tai hại cho đất nước. Vậy có thể nói : chỉ với chiếc búa và chiếc liềm, dân tộc ta không thể tiến lên được. Nguy thay !

  Đến bây giờ "Đảng Cộng sản Pháp tuyên bố từ bỏ biểu tượng Búa - Liềm". Vậy mà tôi đọc trên Dân luận thì trước đây mấy tháng đã thấy có ý kiến trên còm nói rằng đại ý: đã bỏ ảnh hai ông tay ở các cơ quan của Đảng, bao giờ bỏ cờ búa liềm thì nước ta mới hết gông cùm, đói khổ.

  Ai bảo dân mình thiếu hiểu biết và sáng suốt? Dân mình còn đi trước cả Đảng CS Pháp.

  Tổng bí thư đảng PCF, ông Pierre Laurent giải thích ở đài LCI (đài truyền thông thuộc nhóm TF1) :
  "Chúng tôi muốn nhìn về tương lai. Biểu tượng này không tổng hợp những gì chúng ta có ngày hôm nay"

  Ông nói về "thế hệ cộng sản mới" của ngày hôm nay. Theo ông, đây là việc tiếp tục "bình thường hóa" của đảng để đảng hội nhập với dân chủ xã hội châu Âu, được kiểm soát bởi đảng cánh tả của châu Âu.

  Dĩ nhiên có phản ứng chống đối của các đảng viên CS Pháp như ông Emmanuel Dang Tran, nghi ngờ ông Pierre Laurent, TBT đảng, muốn đưa đảng CS Pháp, Mặt trận cánh tả, đảng xanh, nhóm trotskistes, trở thành chư hầu của "dân chủ xã hội châu Âu". Tương lai của đảng CS Pháp có thể bị đe dọa.

  Ý kiến của tôi :
  Hoan hô ông TBT Pierre Laurent can đảm đưa đảng CS Pháp theo chiều hướng "dân chủ xã hội châu Âu", từ bỏ độc tài vô sản Mac-Le. Thời đại bây giờ công dân và nông dân Pháp đều kỹ thuật hóa và cơ giới hóa. Số lượng công nông dân dùng búa liềm là không đáng kể

  Hoan hô ông Emmanuel Dang Tran (có lẽ gốc VN), dám đưa ra chính kiến, dám nghi ngờ công khai ông Pierre Laurent, TBT đảng CS Pháp. Hơn hẳn cái đám đảng viên CS VN, một số vẫn quen thói bợ đít các vua trong BCT như Nguyễn Phú Trọng

  Tuy nhiên, có lẽ (?) do gốc VN (?) Emmanuel Dang Tran vẫn còn thói mê độc tài vô sản Mac-Le chăng ? Có bác nào biết Emmanuel Dang Tran không ? Chẳng hiểu Emmanuel Dang Tran có nhận xét gì về các quan chức CS VN như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng ?

  Normalisation :
  Action de normaliser : Faire revenir à une situation normale. Soumettre à la normalisation ; rendre conforme à la norme

  Trích dẫn:
  http://www.lepoint.fr/politique/le-parti-communiste-abandonne-le-marteau-et-la-faucille-08-02-2013-1625450_20.php

  Le Parti communiste abandonne le marteau et la faucille !

  "Nous voulons nous tourner vers l'avenir. C'est un sigle qui ne résume pas ce que l'on est aujourd'hui", explique Pierre Laurent, secrétaire national du PCF, sur le plateau de LCI. Il parle aujourd'hui de "communisme de nouvelle génération". Selon lui, il s'agirait de poursuivre la "normalisation" du parti qui s'intégrerait dans l'euro-social-démocratie, contrôlée par le Parti de la gauche européenne.
  ...

  Les militants PCF, quant à eux, sont déstabilisés par la disparition du marteau et de la faucille. "Tout le parti est choqué par ça", explique le secrétaire de section à Paris, Emmanuel Dang Tran, sur France Info. Il déplore la disparition d'un "point historique, symbole de résistance". S'inquiétant d'un revirement politique qui pourrait menacer l'intégrité du parti, il soupçonne Pierre Laurent de vouloir "inféoder le PCF, avec le Front de gauche, des verts, des trotskistes, à la social-démocratie". L'avenir du parti est peut-être en jeu.

  Gởi lại vì :
  Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded in /home/nchuan/public_html/includes/database.inc on line 225