Thủ tướng Nhật khẳng định cánh cửa đối thoại với Trung Quốc vẫn mở

 • Bởi Hồ Gươm
  08/02/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Đức Tâm


  Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại Nghị viện Nhật Bản (Reuters /Toru Hanai)

  Mặc dù phê phán mạnh mẽ Bắc Kinh trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, vào hôm nay, 07/02/2013, đã tuyên bố là cánh cửa đối thoại với Trung Quốc vẫn để mở. Về hồ sơ Senkaku/Điếu Ngư, Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc nên đối thoại để giải quyết tranh chấp

  Phát biểu tại Nghị viện Nhật Bản, thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ trích mạnh mẽ việc tàu chiến Trung Quốc hướng radar dẫn tên lửa về phía một tàu chiến của Nhật Bản, ngày 30/01 vừa qua, nhưng đồng thời, ông nhấn mạnh là Tokyo không đóng cửa đối thoại với Bắc Kinh. Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc quay trở lại thái độ tích cực hơn.

  Từ nhiều tuần qua, chính phủ cánh hữu của thủ tướng Shinzo Abe một mặt tỏ ra cứng rắn trong hồ sơ tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Mặt khác, Tokyo lại liên tục kêu gọi đối thoại để cải thiện quan hệ song phương.

  Cuối tháng Giêng, thủ tướng Abe đã gợi ý tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Trung.

  Trong khi đó, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng việc tàu Trung Quốc phát sóng radar dẫn tên lửa nhắm vào tàu Nhật Bản là một mối đe dọa sử dụng vũ lực. Do vậy, hai nước cần phải lập kênh trao đổi các vấn đề về an ninh đường biển, để tránh những sự cố tương tự tái diễn.

  Căng thẳng gia tăng tại biển Hoa Đông, đặc biệt là từ tháng Chín năm ngoái, sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

  Liên quan đến vụ tàu Trung Quốc chiếu radar về phía tàu Nhật Bản, trong cuộc họp báo ngày hôm nay, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) tố cáo Nhật Bản muốn bôi nhọ hình ảnh Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng cho biết là các bộ liên quan của Trung Quốc đang điều tra về vụ này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Mỹ kêu gọi Trung Quốc đối thoại với láng giềng về tranh chấp lãnh thổ

  Trọng Nghĩa


  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (REUTERS /A. Winning)

  Phát biểu vào hôm qua, 06/02/2013 tại đại học Georgetown (Washington D.C), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta xác nhận rằng ông đã kêu gọi các đối tác của mình ở Bắc Kinh mở đàm phán về các hiệp định khu vực nhăm giải tỏa một loạt các bất đồng về chủ quyền biển đảo.

  Nhân vật sắp rời bỏ vai trò đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng chính quyền Trung Quốc nên tránh dùng biện pháp đối đầu để tìm kiếm giải pháp đối thoại hòa bình với Nhật Bản cũng như các láng giềng khác trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

  Sau bài nói chuyện trước các sinh viên tại đại học Georgetown, khi được hỏi về những căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông Panetta đã tỏ ý lo ngại rằng « đấy là loại tình huống mà các đòi hỏi chủ quyền có thể vuột khỏi tầm kiểm soát » của các bên. Ông nói thêm : « Bất kỳ một quốc gia nào cũng có thể phản ứng theo một cách có nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn. »

  Tranh chấp Trung-Nhật về chủ quyền khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngoài biển Hoa Đông trong những ngày gần đây đã căng thẳng hẳn lên sau khi Tokyo công khai tố cáo Trung Quốc là đã cho chiến hạm dùng radar định hướng tên lửa ‘nhắm bắn’ tàu chiến cũng như trực thăng của Nhật Bản tại vùng biển Hoa Đông Trung Quốc. Thậm chí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn đánh giá rằng đó là những động thái « nguy hiểm » và mang tính chất « khiêu khích ».

  Bên cạnh đó, Trung Quốc hôm 01/02 vừa còn loan báo tung chiến hạm vào « tuần tra và tập trận » tại khu vực Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh cho là thuộc lãnh thổ Trung Quốc, ngang nhiên bác bỏ tuyên bố chủ quyền của các nước khác. Theo Tân Hoa Xã, hạm đội cử xuống Biển Đông bao gồm khu trục hạm mang tên lửa Thanh Đảo và hai hộ tống hạm Yên Đài và Diêm Thành, mang theo 3 chiếc trực thăng.

  Hành động thị uy của Trung Quốc đã làm tăng tình hình căng thẳng trong vùng Biển Đông. Đối với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thì Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước khác nên làm việc với nhau để giải quyết « những thách thức chung », trong đó có vấn đề hải tặc, thiên tai và tranh chấp lãnh thổ.

  Ông Panetta xác nhận nội dung căn bản của những gì ông đã nói với phía Trung Quốc : « Vì lợi ích của chính quý vị, quý vị nên làm việc với các nước khác để giải quyết những vấn đề đó, bởi vì nếu lợi ích của quý vị nằm ở một khu vực Thái Bình Dương hòa bình và phát triển thịnh vượng trong tương lai, thì quý vị phải góp phần vào… Trung Quốc không thể nào là một nước đi đe dọa người khác, đi đòi đất đai của nước khác và tạo ra các tranh chấp lãnh thổ. »

  Nguồn: RFI