Mỹ: Trung Quốc phải ngừng ngay việc đe dọa láng giềng!

 • Bởi Hồ Gươm
  07/02/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng đề nghị phía Trung Quốc phải ngừng ngay mọi hành động khiêu khích, khơi gợi đối đầu đồng thời cần phải mở các cuộc đối thoại hòa bình với Nhật Bản cũng như các nước láng giềng khác quanh vấn đề chủ quyền trên biển.

  Trong bài phát biểu tại trường ĐH Georgetown hôm 7/2, ông Leon Panetta cho biết ông đã gửi đề nghị của mình tới người đồng cấp bên phía Trung Quốc và gợi ý các bên cần phải nhanh chóng đạt được một thỏa thuận nhằm hạ nhiệt vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo ở biển Hoa Đông và Biển Đông.


  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta: “Trung Quốc không thể trở thành một quốc gia chỉ biết đi dọa dẫm những nước khác. Trung Quốc không thể trở thành kẻ chỉ mang lại những mối đe dọa bằng cách theo đuổi chính sách chủ quyền và tạo ra những tranh chấp chủ quyền khắp nơi như thế”.

  Khi được hỏi về quan điểm của Mỹ đối với những hành động “nguy hiểm” gần đây của Trung Quốc đối với Nhật Bản trong khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông Panetta đã bày tỏ sự lo ngại rằng “đó là tình huống rất nguy hiểm, đặc biệt là tại khu vực đang có những tuyên bố chủ quyền khác nhau của các quốc gia và nó sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng mất kiểm soát”.

  “Một nước này hay nước khác cũng cho mình cái quyền phản ứng như thế thì nó sẽ chỉ tạo ra những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn mà thôi”, ông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

  Những hành động nguy hiểm mà các phóng viên nhắc đến trong câu hỏi với ông Leon Panetta chính là hành động chĩa súng vào tàu chiến Nhật Bản hay một tàu khu trục của Trung Quốc đã “khóa mục tiêu bằng radar” (hành động thể hiện việc đã sẵn sàng khai hỏa bằng vũ khí hiện đại như tên lửa…) vào tàu chiến cảu Nhật Bản trên biển Hoa Đông cách đây mấy ngày.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi đó là những hành động “nguy hiểm” và “cố tình khiêu khích”.

  Theo ông Panetta, Trung Quốc, Mỹ hay những nước khác cần phải làm việc cùng nhau chặt chẽ hơn để đối phó với “những thách thức chung” bao gồm cả việc chống lại nạn cướp biển, thảm họa thiên nhiên hay tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải…

  “Nhưng riêng với Trung Quốc, tôi có thể nói một cách đơn giản rằng làm những việc đó chính là vì lợi ích của họ. Trung Quốc cần phải đóng góp một phần vào sự ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương thông qua sự hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết những vấn đề này”, ông Panetta nói thêm, “Trung Quốc không thể trở thành một quốc gia chỉ biết đi dọa dẫm những nước khác. Trung Quốc không thể trở thành kẻ chỉ mang lại những mối đe dọa bằng cách theo đuổi chính sách chủ quyền và tạo ra những tranh chấp chủ quyền khắp nơi như thế”.

  Trong buổi họp báo ngày 7/2 tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi Trung Quốc có phản ứng gì trước lời tố cáo của Nhật Bản quanh "sự cố radar khóa mục tiêu, chuẩn bị khai hỏa" của tàu chiến Trung Quốc với tàu Nhật Bản, người phát ngôn Hua Chunying đã tuyên bố: "Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đang cố tình 'thổi phồng' các hành động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông nhằm mục đích bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc".

  Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không thể giải thích được lý do vì sao tàu chiến Trung Quốc lại có hành động nguy hiểm như thế và không thể phủ nhận đó là hành vi "không thể chấp nhận được". Phía Trung Quốc cũng cố tình lảng tránh trả lời câu hỏi về những hành động ngày càng leo thang mạnh mẽ hơn của họ tại vùng biển này và khu vực Biển Đông trong thời gian gần đây.


  Tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông.

  Ngoài việc gây căng thẳng với Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, Trung Quốc còn liên tục tạo sóng gió đối với khu vực Biển Đông thông qua việc không ngừng leo thang trong những hành động đòi hỏi chủ quyền một cách phi pháp và vô lý đối với vùng biển của nhiều nước Đông Nam Á này.

  Mới đây, Philippines đã đệ đơn lên tòa án về Luật biển của Liên Hợp Quốc để kiện Trung Quốc và yêu cầu nước này phải giải thích một cách rõ ràng đối với những tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông.

  Lê Trí

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đến nay , Hkỳ mới nhìn nhận TQ như một Quốc gia theo CN bành trường là đã hơi bị muộn. Tuy nhiên thà muộn còn hơn không.Đã đến lúc Hkỳ từ bỏ ý định cùng TQ chơi con bài phản bội VN ( một lần năm 54 chia cắt VN, một lần thỏa thuận với TQ ném bom Hà nội, và một lần phản bội VNVH )Bây giờ không phải là lúc đánh võ mồm nữa. Nếu để muộn, không liên kết mọi lực lượng chống đám bành trướng TQ trong TK 21 thì chính HK bị đe dọa quyền lợi chứ không ai khác. Hk cần khâu nối mọi QG đang bị TQ bắt nạt để hình thành một lực lượng răn đe thực tế tại BĐ...đó mới là đối sách khôn ngoan nhất lúc này.

  Đại úy tình báo Mỹ 'nói thẳng về TQ'


  Đại úy James Fanell phát biểu tại một hội thảo do Viện Hải quân Hoa Kỳ tổ chức

  Một đại úy hải quân Mỹ bày tỏ quan điểm lên án Trung Quốc “bắt nạt láng giềng” với thái độ về lãnh thổ biển đảo là “cái gì của ta là của ta, còn chúng ta sẽ đàm phán xem cái gì của các người”.

  Đại úy James Fanell đang gây sự chú ý của dư luận và được báo chí tiếng Anh trích lời sau khi phát biểu trong một đoạn video được trình bày ở một hội thảo của Viện Hải Quân Hoa Kỳ mới đây về Trung Quốc.

  Là một sỹ quan quân báo cho Hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, ông Fanell gọi thẳng TQ là “kẻ bành trướng” và đang ”bắt nạt các đối thủ” ở Thái Bình Dương.

  Ông nói rằng hoạt động của Hải quân Trung Quốc vươn ra đại dương chủ yếu để chống lại hạm đội của Hoa Kỳ.

  Đại úy Fanell cũng gọi các cuộc diễn tập của Hải quân Quân giải phóng Trung Quốc là “để thực hiện chiến tranh” và có mục tiêu “đánh chìm hạm đội của đối thủ”.

  Đảng quyền và biển đảo

  Riêng về các chuyến ra biển của tàu hải giám Trung Quốc ông Fanell chỉ ra một cách nhìn nhận như sau:

  “Nếu bạn vẽ lại đồ họa các vụ quấy nhiễu của họ thì chúng hợp thành một tuyến có hình vòng cung mà theo thời gian đã rộng ra bao bọc lấy bờ biển các nước láng giềng của Trung Quốc, và trở thành đường chín đoạn, gồm cả toàn bộ Biển Đông...”

  “Trung Quốc đang lựa cách chiếm đoạt nguồn tài nguyên của các nước khác ngay ngoài khơi bờ biển của các nước đó, theo cách cái gì của ta là của ta, còn chúng ta sẽ đàm phán xem cái gì của các người”.

  Nhưng là một sỹ quan tình báo, và được báo chí Úc coi là người đóng vai trò cố vấn cho các cấp chỉ huy của Hoa Kỳ, ông James Fanell cũng nêu ra cách giải thích vì sao Trung Quốc dùng chuyện biển đảo cho cả mục tiêu chính trị nội bộ.


  Trung Quốc đang cố ý hoạt động và tăng dần dần việc chiếm đoạt quyền hàng hải của các nước láng giềng nhân danh lịch sử hải dương, điều bị phản đối trong cộng đồng quốc tế

  »
  Đại úy James Fanell

  Ông nói:

  “Trung Quốc đang cố ý hoạt động và tăng dần dần việc chiếm đoạt quyền hàng hải của các nước láng giềng nhân danh lịch sử hải dương, điều bị phản đối trong cộng đồng quốc tế, nhưng đa phần được bộ máy tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc ngụy tạo nhằm ‘giáo dục’ người dân về lịch sử hải dương giàu có của họ, chắc chắn là với mục tiêu dùng như một phương tiện duy trì quyền lực của Đảng Cộng sản."

  Trong phần về Việt Nam, ông nói qua những gì ông ghi nhận từ phía Việt Nam thì nước này đang hưởng lợi từ sự ổn định trong vùng và "mong muốn Hoa Kỳ ủng hộ cho cách tiếp cận đa phương" về biển đảo.

  Ông nói không ai muốn một Chiến tranh Lạnh trở lại hay một cuộc chiến Mỹ - Trung, nhưng Hoa Kỳ muốn Trung Quốc có hành xử "như một quốc gia vĩ đại, đối tác có trách nhiệm". Tuy nhiên, ông nói "đó không phải là điều" mà ông quan sát thấy trong một thập niên qua.

  Theo bình luận của đài ABC từ Úc, ông Fanell cũng nói Trung Quốc nay đang tìm cách kiểm soát những vùng biển mà chưa từng được bât cứ chế độ nào mang tên Trung Hoa quản trị hay kiểm soát trong 5000 năm qua.

  ABC gọi đây là một cuộc khẩu chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vì một sỹ quan cao cấp của Trung Quốc cũng mới cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang đóng vai trò 'con hổ toàn cầu' trong khi Nhật Bản đóng vai 'con sói châu Á' nhằm cắn xé Trung Quốc.

  Thời gian qua, chính sách chuyển trọng tâm quân sự về châu Á của Hoa Kỳ do Tổng thống Barack Obama nêu ra được các nước trong vùng đặc biệt quan tâm.

  Bản thân ông Obama sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai đã cùng Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cùng nhiều quan chức Hoa Kỳ sang thăm châu Á.

  Bên cạnh Úc vốn đã cho Thủy quân lục chiến Mỹ luân chuyển qua căn cứ ở Darwin, Mỹ muốn làm sống lại cam kết an ninh với Thái Lan, mà phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, ông George Little gọi là “có lịch sử 60 năm”.

  Trong lúc Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng với nhau về vùng biển Senkaku/Điếu Ngư, Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ với đồng minh lâu đời là Nhật Bản.

  Gần đây nhất, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cử một nhóm chuyên gia bom mìn của Thủy quân Lục chiến tới Việt Nam vào tháng 7 năm nay để tham gia một chương trình nhân đạo.

  Nguồn: BBC