Giáo sư Stanford bị kêu gọi đuổi việc

 • Bởi Hồ Gươm
  07/02/2013
  43 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới  Bài báo đã gây công phẫn trong cộng đồng mạng

  Cộng đồng mạng đang được kêu gọi ký vào một lá đơn yêu cầu Đại học Stanford, Hoa Kỳ, sa thải một vị giáo sư bị cáo buộc đã phỉ báng người dân Việt Nam.

  Ông Joel Brinkley, cựu phóng viên tờ New York Times, người từng đoạt giải Pulitzer, tuần trước có đăng trên website của báo Chicago Tribune một bài bình luận tựa đề "Dù phồn thịnh lên, thú ẩm thực ở Việt Nam vẫn khác thường".

  Trong bài báo, ông Brinkley mô tả những điều ông quan sát thấy khi thăm Việt Nam, rằng người Việt thích ăn sóc, chim chóc và chuột bọ.

  Ông nhận xét rằng "Quỹ Động vật hoang dã liệt Việt Nam vào dạng quốc gia gây hại cho thiên nhiên hoang dã nhất thế giới".

  Bài báo bị cho là "thiếu thông tin và đầy cảm tính" đã nhanh chóng gây phản ứng giận dữ trong dư luận không chỉ ở Việt Nam.

  Ăn thịt chó

  Bài viết của Joel Brinkley bắt đầu bằng quan sát: "Chẳng cần ở Việt Nam lâu bạn cũng có thể nhận thấy một điều bất thường. Bạn không nghe thấy tiếng chim hót, không thấy sóc leo trèo trên cây hay chuột chui rúc trong các đống rác. Không thấy chó ở ngoài đường".

  "Nói chung bạn không thấy bất kỳ loại động vật nào, cả hoang dã lẫn thú nuôi. Chúng biến đi đâu hết cả? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết: chúng bị ăn thịt cả rồi."

  Nói chung bạn không thấy bất kỳ loại động vật nào, cả hoang dã lẫn thú nuôi. Chúng biến đi đâu hết cả? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết: chúng bị ăn thịt cả rồi.

  »
  Joel Brinkley

  Những nhận xét nói trên gây công phẫn trên các diễn đàn mạng. Nhiều người chỉ trích Brinkley là "hồ đồ, trịch thượng và phân biệt chủng tộc".

  Làn sóng phản ứng giận dữ đã khiến công ty xuất bản Tribune Media Services phải ra thông cáo thừa nhận rằng bài viết của ông Joel Brinkley không đạt yêu cầu về báo chí và các bước biên tập cần thiết đã không được thực hiện.

  Thông cáo viết: "Chúng tôi lấy làm tiếc về chuyện vừa xảy ra và chúng tôi sẽ cảnh giác để bảo đảm tiến trình biên tập trong tương lai".

  Tuy nhiên bài viết vẫn không bị gỡ xuống.

  Tổ chức bảo vệ động vật lên tiếng

  Không chỉ người dân, mà các tổ chức bảo vệ động vật hoạt động ở Việt Nam cũng bày tỏ bức xúc trước bài báo của ông Brinkley.


  Brinkley nói ông viết lại những gì quan sát thấy trong chuyến đi 10 ngày ở Việt Nam

  Báo Thanh Niên dẫn lời ông Jake Brunner, nhân viên chương trình Việt Nam của Liên đoàn Quốc tế vì Bảo vệ Động vật, khẳng định: "Việt Nam không ghê sợ như nêu trong bài báo".

  Bà Naomi Doak từ tổ chức bảo vệ động vật Traffic thì nói: “Tôi không đồng ý với nhiều ý kiến của ông ta về chim và chó và thấy ông ta cũng nhầm lẫn về một số thứ khác".

  "Việt Nam còn nhiều chim chứ, nhưng chúng ở trong lồng; cũng có nhiều chó nhưng chúng là vật nuôi."

  Brinkley nói các quan sát của ông được thu thập trong chuyến đi xuyên Việt kéo dài 10 ngày.

  Ông cũng nói ông viết loại bài bình luận này sáu năm nay mà chưa bao giờ nhận nhiều phản ứng đến thế.

  "Người Việt Nam có vẻ quá nhạy cảm trước các chỉ trích, giống nhiều dân tộc khác trên thế giới."

  Ông nói thói quen ăn thịt của người Việt khiến họ hung hăng hơn các dân tộc láng giềng như Lào, Campuchia hay các nước Đông Nam Á chủ yếu ăn cơm.

  Lá đơn đòi đuổi việc Brinkley trên mạng viết: "Giáo sư mà thiếu hiểu biết như thế này không thể có chỗ tại Stanford hoặc bất kỳ trường đại học nào khác".

  "Brinkley phải xin lỗi công khai và yêu cầu các chuyên gia về Việt Nam sửa sai lầm của ông ta. Nếu không, Stanford cần sa thải ông ta."

  Trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ chưa đưa ra phản hồi chính thức.

  Lá đơn trên mạng tính đến tối 7/2 giờ Việt Nam đã thu được 157 chữ ký.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  43 phản hồi

  Hehe, thế mới thấy cái vận con đót đai (dog die) còn lâu dài với dân Việt. Ngay trên diễn đàn này, bỏn lôi nhau vào thớt thịt tró để chúc Tết nhau trăm tuổi bạc đầu râu.

  Kon kầy là mối ám ảnh trong tiềm thức của người Việt tự bâu đời nay, là sự giằng xé giữa lương tâm, đạo đức và vị ngon đầu lưỡi.

  Nếu thịt chó ngon, dễ làm, cắt cổ xoen xoét không áy náy như gà hoặc nhợn thì có nhẽ chẳng có nhiều bài viết thống thiết giải thích, biện minh sống trên đời ăn miếng dồi chó, vưn vưn... Chó VN không phải là hiếm, thế tại sao không vật mịa con vện ra để nấu dựa mận, mà lại lăn tăn món nhợn giả cầy?

  Hoá ra các bác nhà ta vưỡn còn kỳ thị, không cào bằng bọn nhất mực nhì vàng tam khoang tứ đốm như bọn gà nhợn đá cá lăn dưa. Đâu đấy trong tiềm thức mềnh, các bác nhà ta vưỡn tôn kính, dè dặt đặt bọn chó chết ở chiếu trên, up in the food chain. Bởi thế, thay vì gọi thẳng là thịt chó, ta phải mĩ miều hoá nó thành Mộc Tồn, Cờ Tây, Nai Đồng Quê... để nguỵ biện với bản thân trước lời răn của ông cha về chiện xơi thịt chó.

  Ti nhiên, thịt chó nhỡ ăn vào thì nghiện mẹ, bỏ thì thương, vương thì tội. Bởi thế ta mới nâng chiện ăn thịt bọn đót đai thành một thứ văn hoá ẩm thực cao siêu, gán cho nó vài nét lịch sử triền thống vưn vưn.

  Vấn đề ở đây không phải đơn giản là chiện ăn thịt bọn Cờ Tây xuông mà là một chuyển biến về ý thức xã hội. Những tranh cãi chung quanh việc ăn thịt cho hay không đã có từ trước khi bạn Giáo sư vô phúc viết bài động đến cái quốc hồn quốc tuý của dân Việt. Những tranh cãi này là điều phải nói là đáng mừng. Vì sâu?

  Đời sống kinh tế khấm khá hơn, đòi hỏi hưởng thụ của con người trong xã hội cũng cao hơn, có tiền thì phải tìm hàng hiếm, đặc sản. Bởi thế mới có chiện đám cưới cứ phải đãi bằng tiểu hổ mới vừa. Ti nhiên, bên cạnh một tầng lớp thích hưởng thụ, cũng có một tầng lớp trung lưu có tinh thần tây hoá, xem trọng việc bảo vệ súc vật. Một xã hội có bênh có chống mới là một xã hội lành mạnh.

  Và trong cuộc chiến ai thắng ai giữa hai tầng lớp mới nổi lên này, vô tình mâm cỗ các bạn thích xơi thịt đót đai lại trở thành mục tiêu của những quả lườm đạo đức.

  Nói về đạo đức đối với vật nuôi, câu hỏi đặt ra là ở đâu là giới hạn? giết một chú Mộc Tồn có tàn ác bằng việc bọn Phớp thối nhồi cám cho ngỗng để làm Paté? hoặc bọn Mẽo nuôi bê trong một khung gỗ để thịt được mềm? Nói cho cùng, bạn nào cũng có lý do để bảo vệ cái gọi là văn hoá ẩm thực của mình.

  Cái cần lên án ở đây là nạn trộm chó, làm thịt chó bệnh, thiếu vệ sinh và một phong trào ăn thịt chó được nâng cao quá lố, xem nó là một thứ thời thượng. Nói cho cùng, dân ta ăn đót đai thế điếu nào bằng dân nước mẹ. Bên ấy có lễ hội chó, một lần xả thịt khoảng 15 nghìn chú cẩu:

  Nghệ thực ăn thịt chó của ta so thế điếu nầu bằng nước mẹ vĩ đại? Dựa mận, dồi trường, chả chó là chiện nhỏ. Lạp xưởng chó mới hoành tráng:

  Ăn đót đai như ta chỉ là chiện vặt trẻ con. Bởi thế bác Nam gì Cao đã từng bẩu "trẻ con thì không được ăn thịt chó".

  Dưng chả thấy bạn giáo sư gì gì viết bài noái về chiện ăn chó - nóng tính của các bạn Tàu Anh.

  Thế mới chó!

  maile viết:

  Em đã định không còm nữa, nhưng anh Sáu kiu ca góa, nên em bèn
  còm thêm.

  Chúc anh Sáu qua năm mới, trong trái tim trẻ mãi không già luôn luôn tràn trề, dạt dào tình yêu người, yêu đời, yêu thú, nhất là iu chim, chó, mèo (4 chân) vưn vưn...

  PS:
  Mơi mốt, về hưu (khoảng hai nhăm năm thui, ờ mà, hooỏng chừng nhiều hơn thế nữa!) em sẽ, sẽ nhé, dzìa VN mở trang trại nuôi chó giống trong khu sinh thái. Lúc đó chắc hổng còn ai (trên cõi đời ô trọc, đầy bụi bặm này) bậm môi, trợn mắt, biểu dân mình hung hăng vì ăn " thịt chó ", hic, hic.

  Lại rơi dzô kiểm " diệt ", hic.
  Còm trước trước gửi đi, trót lọt, còm kế tiếp trợt chân dzô kiểm " diệt ". Ngộ à ha.

  Cám ơn Mai!!!

  Anh cũng chúc em qua năm mới trẻ mãi không già, luôn luôn vui vẻ, khỏe mạnh, tươi tắn, hồn nhiên và nhí nhảnh. Yêu đời và yêu người dào dạt!!!

  Chim, chó, mèo...cũng iu, nhưng iu ít hơn!!!

  Nếu về Việt Nam mở trang trại, nhớ rủ anh về góp vốn kinh doanh. :-)

  Thân,

  VN2006A viết:
  Đầu năm mới không thấy nói chuyện gì, không thấy chúc nhau tốt lành, toàn chuyện chó!!! :-)

  Em đã định không còm nữa, nhưng anh Sáu kiu ca góa, nên em bèn
  còm thêm.

  Chúc anh Sáu qua năm mới, trong trái tim trẻ mãi không già luôn luôn tràn trề, dạt dào tình yêu người, yêu đời, yêu thú, nhất là iu chim, chó, mèo (4 chân) vưn vưn....

  Các bác đọc sĩ và còm sĩ, em đã chúc từ nẳm, hồi trước Tết. Bi giờ em chúc thêm như chúc anh Sáu.

  Em xin chúc BBT dân luận, dân bàn, chân cứng đá mềm, nhiều sức " phẻ ", gia đình hạnh phúc, bình an, thành công trên tất cả mọi lãnh vực.
  Trang DL luôn phát triển từ trong ra ngoài, xí lộn, từ nội dung đến hình thức, ngày càng có nhiều đọc sĩ cũng như còm sĩ.

  PS:
  Mơi mốt, về hưu (khoảng hai nhăm năm thui, ờ mà, hooỏng chừng nhiều hơn thế nữa!) em sẽ, sẽ nhé, dzìa VN mở trang trại nuôi chó giống trong khu sinh thái. Lúc đó chắc hổng còn ai (trên cõi đời ô trọc, đầy bụi bặm này) bậm môi, trợn mắt, biểu dân mình hung hăng vì ăn " thịt chó ", hic, hic.

  Lại rơi dzô kiểm " diệt ", hic.
  Còm trước trước gửi đi, trót lọt, còm kế tiếp trợt chân dzô kiểm " diệt ". Ngộ à ha.

  Diên Vỹ viết:

  Năm mới chúc tên Sấu sức khoẻ, không hung hăng.

  Tên Sấu hỏi hơi muộn, đây này:

  Nuôi chó thịt - tiềm năng lớn

  Có cả trang trại nuôi tró, nhợn rừng... Ti nhiên chiện trộm tró vưỡn xảy ra. Có nhẽ dững thói ăn vụng, ngủ gật, ngoại tình... vẫn thú hơn.

  Cám ơn tên Vỹ!!!

  Nhân đây chúc tên Vỹ và toàn thể đồng bào, chiến sỹ DL 1 năm mới An Khang Thịnh vượng!!!

  Chém gió hùng hồn trên diễn đàn, nhưng không quên sử dụng cái đội nón!!!

  PS.: Cứ theo mấy tên bợm nhậu thịt chó, thì cứ phải chó làng chuyên ăn shit trẻ con thịt nó mới ngon. Có nhẽ vì thế mà chúng chỉ chuyên đi bắt trộm loại này chăng???

  Việc ăn thịt các loài chim,chó,chuột...thì cũng đúng một phần nào nhưng không thể từ đó mà có một cái nhìn thiển cận với toaafn bộ dân tộc Việt Nam được!
  Còn việc do ăn nhiều thịt các động vật hoang dã mà người Việt Nam trở nên hung hãn và dẫn đến có 17 lần chiến tranh với Trung Quốc thì thạt nực cười...hình như vị giáo sư này chưa tìm hiểu kĩ càng về việc này nhỉ?Đã được gọi là "Giáo Sư" thì điều đó thể hiện sự kính trọng của người dân,vậy sao lại phát biểu một cách thiển cận như thế?

  VN2006A viết:

  Tại sao không mở trang trại nuôi chó theo kiểu công nghiệp nhỉ???
  Mở trang trại trong khu bảo tồn sinh thái, cuối tuần bán vé, cho thuê súng săn, bán đạn...

  Có phải tự nhiên nạn đi bắt trộm chó tự nhiên biến mất không???

  Năm mới chúc tên Sấu sức khoẻ, không hung hăng.

  Tên Sấu hỏi hơi muộn, đây này:

  Nuôi chó thịt - tiềm năng lớn

  Có cả trang trại nuôi tró, nhợn rừng... Ti nhiên chiện trộm tró vưỡn xảy ra. Có nhẽ dững thói ăn vụng, ngủ gật, ngoại tình... vẫn thú hơn.

  Cái ông giáo sư nầy bị thần khẩu hại xác phàm.

  Căn bản người Việt ăn thịt như thế nầy :

  Nhà một người , làm một con gà , người Việt nấu cháo hay làm gỏi phân nửa , phân nửa kia kho ăn dần

  Nhà đông nười , cũng một con gà , nhưng để đủ cho nhiều người ăn , người Việt thêm rau củ vào cho đủ lượng

  Người Việt không phải ngày nào cũng ăn thịt , do túi tiền hạn hẹp , người Việt thay món bằng khô mắm tương chao , thông thường , cơm ngày hai bữa , lao động nặng nhọc mới có ngày ba bữa

  Người Việt không có cái hân hạnh như người Mỹ , đó là , mang bịnh béo phì. Bịnh nầy chính phủ Mỹ còn kêu Trời mà

  Còn người Mỹ khi ăn thịt , trung bình , họ ăn khoảng nữa ký thịt bò ( 1lb )là thường ; có người xơi hết một con gà quay tỉnh bơ.
  Mà họ ăn quanh năm , không cần lể lạt hội hè , đình đám , bạn bè tụ tập gì hết

  Còn người Hồi giáo quá khich , họ ăn gì nè?

  Còn người ở Alska họ ăn gì để chống chọi với lạnh thấu xương ở Bắc Cực?

  Về hưu đi ông ơi !

  Đầu năm mới không thấy nói chuyện gì, không thấy chúc nhau tốt lành, toàn chuyện chó!!! :-)

  Bữa nọ dịch bài về Phong-Thủy của Spiegel online, ông người Đức Jürgen Braunbach có nói với ý tốt cho người Việt. Rằng 10 người Việt mới có 1 người "xơi" thịt chó.

  Thế mà có ngay 1 chú Đức khác viết còm ở dưới: Sài Gòn có 10 triệu dân, vậy là có 1 triệu tên ăn thịt chó!!! như vậy VN có khoảng 9 triệu người ăn thịt chó. Là 1 thị trường lớn đấy chứ!!!

  Tại sao không mở trang trại nuôi chó theo kiểu công nghiệp nhỉ???
  Mở trang trại trong khu bảo tồn sinh thái, cuối tuần bán vé, cho thuê súng săn, bán đạn...

  Có phải tự nhiên nạn đi bắt trộm chó tự nhiên biến mất không???

  Phiên Ngung viết:

  Chuyện bắt chó chạy rong ở Việt nam cũng nên được xét lại. Thử hỏi ở Âu Mỹ hay Úc, số phận của những con chó chạy rong ngoài đường ra sao? Không bị người ta bắt (cắp) thì cũng bị các xe bắt chó mang về. Sau đó, nếu chủ đến đóng tiền phạt thì nhận chó lại. Bằng không, họ sẽ thẩm định xem chó có hiền không rồi cho vào các viện mồ côi chờ người đến xin (với lệ phí hay mua) mang về nuôi. Sau một thời gian thường là 3 tuần, mấy con chó này được chích thuốc cho chết rồi đem chôn. Ở Việt nam, nhiều người nuôi cho nhưng không có ý thức trách nhiệm. Chó để chạy rong ngoài đường rồi tự do từ xú uế đến sinh sản. Những kẻ đi ăn cắp chó, thật ra chỉ bắt những con chó chạy rong chứ chẳng phải vào nhà bắt trộm chó.

  Chuyện ông ngoại em mất chó xẩy ra trước và sau 1975, lần cuối cùng mất chó là năm 1979. Sau đó không nuôi nữa.
  Chó nằm ngủ trong sân, trước cửa nhà. Cổng sân không đóng, vì mất công, người về phải nhấn chuông, người trong nhà phải ra mở cửa. Thường chỉ có một người ở nhà, là ông ngoại em, ở trong nhà. Ông già nhưng vẫn thính tai, nghe con chó oặc oặc, ông chạy ra, thấy 2 người bắt chó, ngồi trên xe Honda đã chạy ra tới đường. Có 2 lần, con chó chưa kịp ngoạm miếng thịt - mồi dụ bé xíu, được quăng ra bởi người đi bắt trộm - đã bị dính vợt tròng vô cổ, kêu ặc ặc. Như vậy là bắt trộm, chứ không phảii là bắt chó chạy rông. Những người này thường đã để ý, quan sát chó và chủ chó nhiều ngày rồi mới ra tay.

  Ở Đức, cũng hiếm khi thấy chó, mèo (4 chân) chạy rông trong các thành phố lớn.
  Ở làng quê thì có Mèo (4 chân) vẫn hay đi chơi loanh quanh một mình, nhưng chẳng bao giờ bị bắt. Chó chẳng bao giờ đi chơi một mình, luôn có chủ đi chung cho vui. Bắt chó ở Đức chắc không dễ dàng như ở VN.

  Mà thui, em chấm dứt bình loạn ở đề tài này.

  Trước khi trình bày vài suy nghĩ liên quan đến vấn đề này. Người viết xin tự thú là kẻ không thích vì không thể ăn thịt chó. Nếu không kể lần nếm khúc nhồi chó 2 năm trước, mà phải nhả ngay rồi cáo lỗi xin về, thì lần cuối cùng ăn thịt chó là dịp Phục sinh 1980.

  Ai định cư ở Úc hồi đầu thập niên 1980 có thể nhớ một vụ người Việt nam bị bắt vì liên quan đến việc ăn thịt chó. Người này bị đưa ra tòa sau đó phạt vạ ít tiền nhưng không ghi án. Tôi trạng là hành hạ súc vật. Tức là giết chó không đúng cách như trong các lò giết súc lấy thịt. Như thế, nếu giết gà giết vịt theo kiểu người mình, nhất là để lấy tiết, cũng vi phạm vào điều luật này. Tuy nhiên, chưa có ai vì giết gà vịt mà bị truy tố. Lý do là giết con gà con vịt có thể làm kín đáo. Giết con chó quy mô hơn và vì dân Úc chuộng chó nên nếu biết, họ sẽ báo cho cảnh sát hay hội bảo vệ súc vật.

  Kể chuyện trên để lưu ý mọi người không có quốc gia nào có luật cấm ăn thịt chó cả. Nếu quí vị nào không tin, xin trưng bằng chứng hẵn hòi. Đó là điều khoản nào cấm ăn thịt chó.

  Người viết không hảo thịt chó, ngay cả trong thời thịt khan hiếm sau 75. Qua Úc, thực phẩm dồi dào, người viết vẫn không thể hiểu được tại sao đồng hương vẫn thích thịt chó để tai tiếng cho cả cộng đồng. Có người, còn làm bẫy bắt chim sẽ ru ti để nhậu. Trong khi đó, thịt bồ câu hay chim cúc quá rẽ. Hiện nay, người Việt ở Úc còn có nông trại nuôi chó giết thịt để cung cấp cho thị trường nội địa gồm những người Việt nam thèm thịt chó. Những người này, cũng đi về VN như cơm bữa chứ chẳng phải những kẻ cccđ gì cho cam. Tuy nhiên, như đã giải thích, nếu mấy tay thèm thịt chó này, mua thịt từ những nông trại trên thì họ chẳng có phạm pháp đâu ngoại trừ những kẻ nuôi cho để giết thịt. Những người này có thể vi phạm những điều luật liên quan đến việc nuôi gia súc lấy thịt. Tôi này, 99% là tội không có giấy phép nuôi gia súc lấy thịt hay không có giấy phép làm lò mổ chứ chẳng phải tội ăn thịt chó.

  Chuyện ăn thịt chó của người Việt nam, người viết đồng cảm với ông Tuấn theo đoạn trích của chị maile. Đó là sở thích ăn thịt chó chỉ mới trở thành thói quen hơn nữa thế kỷ nay thôi. Không nhớ đã đọc được ở đâu, nhưng có người cho rằng sau trận đói Ất Dậu, dân mình mới bắt đầu ăn thịt chó. Từ những người ăn thịt chó ngoài Bắc vào Nam sau 1954 mà miền Nam lây sở thích này. Ngay cả bây giờ, khi cả nước đang có phong trào tiệc thịt chó trước ngày cưới để đãi họ hàng, thực tế thì chỉ mấy tay bợm nhậu thích chứ chưa hẵn tất cả các đấng mày râu đều ngang nhiên xơi thịt chó. Các bà các cô có lẽ ít người ăn thịt chó. Trong mấy bàn tiệc tôi tham dự, số phụ nữ ăn thịt chó chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số đàn ông ăn thịt chó theo nhận xét, phần lớn vì nễ nang chứ quan sát thì chẳng thấy họ thưởng thức gì cả.

  Chẳng phải chỉ có người Việt nam ăn thịt chó. Người Đại hàn còn nâng thói quen ăn thịt chó lên hàng văn hóa cho rằng các món thịt chó là quốc hồn quốc túy của họ. Chẳng thế mà họ tuyên bố sẵn sàng giả lại cái giải bóng tròn thế giới chứ nhất định không từ bỏ món thịt chó. Mấy ai dám bảo Đại hàn không văn minh hay chẳng có văn hóa.

  Chuyện bắt chó chạy rong ở Việt nam cũng nên được xét lại. Thử hỏi ở Âu Mỹ hay Úc, số phận của những con chó chạy rong ngoài đường ra sao? Không bị người ta bắt (cắp) thì cũng bị các xe bắt chó mang về. Sau đó, nếu chủ đến đóng tiền phạt thì nhận chó lại. Bằng không, họ sẽ thẩm định xem chó có hiền không rồi cho vào các viện mồ côi chờ người đến xin (với lệ phí hay mua) mang về nuôi. Sau một thời gian thường là 3 tuần, mấy con chó này được chích thuốc cho chết rồi đem chôn. Ở Việt nam, nhiều người nuôi cho nhưng không có ý thức trách nhiệm. Chó để chạy rong ngoài đường rồi tự do từ xú uế đến sinh sản. Những kẻ đi ăn cắp chó, thật ra chỉ bắt những con chó chạy rong chứ chẳng phải vào nhà bắt trộm chó. Còn việc ăn thịt chó, như đã trình bày, Nam Hàn văn minh như thế, mà vẫn xơi thịt chó như điên. Nhật bản thì vẫn bị thế giới (Tây phương) than phiền ăn thịt cá voi mà họ vẫn cứ phớt lờ. Giới chống đối Nhật giết và ăn thịt cá voi chẳng thấy họ bảo dân Na Uy man rợ trong việc giết và ăn thịt cá voi bao giờ.

  Chuyện chó và ăn thịt chó là như thế. Nhưng chuyện chim muông thú rừng thì khác Việt nam là một trong những quốc gia đang gặp nạn nhiều giống thú đã và đang có nguy cơ diệt chủng. Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Vấn đề này, thật ra không phải chỉ do lỗi của người dân mà chính là do chính quyền, có thể là cán bộ đã không làm việc đúng mức để bảo vệ thú rừng. Tại sao Việt nam có thể áp dụng thành công việc bắt buộc dân chúng đội mũ an toàn (mà họ gọi là bảo hiểm) mà không thể dẹp được nạn giết thú rừng lấy thịt hay làm thuốc. Một quốc gia độc tài đảng trị, kiểm soát hầu hết mọi hoạt động của dân chúng mà không dẹp nỗi tệ nạn này là vì chính cán bộ nhà nước là những người tham gia vào những hoạt động hủy hoại thú hiếm vì lợi nhuận hay sở thích.

  Không tin thì gu gồ Vietnamese South Africa thì biết ngay.

  Trước hết, tôi hoan nghênh cách phản ứng của GS Tuấn đối với bài viết của ông Brinkley: Giải thích cho ông ta biết ông ta sai chổ nào, và yêu cầu ông ta xin lỗi.

  Tuy nhiên về nội dung trong bức thư của GS Tuấn, thì tui cũng có cùng ý nghĩ như bác Maile ở đoạn quote dưới đây. Vì GS Tuấn có đề nghị độc giả dùng lá thư để gởi cho ông Brinkley nhằm phản đối bài báo, tôi xin nêu một vài điểm chưa được chính xác trong lá thư để độc giả có ý định xử dụng là thư lưu ý mà điều chỉnh lại:

  Tên tác giả viết:
  Pork and poultry only represent a minor component of the Vietnamese diet. While dog meat has been consumed by few people in Vietnam, it is not in any way a staple food of the Vietnamese culture. In fact, consumption of dog meat in Vietnam is considered taboo, and people eating dog meat are regarded by most Vietnamese as antisocial."

  GS Tuấn mỗi năm về VN hơn một lần để làm seminar, nhưng có lẽ vì muốn đưa ra một hình ảnh "đẹp" về VN mà ông không nhận ra rằng số những người ăn thịt chó không phải là "few" mà là "a segment of the Vietnamese population." Ngoài ra, việc GS Tuấn viết ăn thịt chó là "taboo" ở VN thật là trái ngược với hình ảnh thịt chó bày bán công khai ở nhiều nơi ở VN. Thịt chó bày bán công khai thì làm sao mà gọi là taboo hay anti-social được. Chưa kể còn có câu nói ca ngợi cái ngon của thịt chó: "Sống trên đời ăn miếng dồi . . . chó. . ." Cái này thì chắc là GS Tuấn chưa hiểu hết cái văn hoá ẩm thực của VN. Một khi đã chỉ trích bài viết của Brinkley là thiếu chính xác thì ta không nên bắt chước để củng mắc một lỗi thiếu chính xác theo một chiều hướng khác.

  Có một chi tiết nhỏ là từ "ecologic fallacy" đã đánh vần (spelled) sai trong lá thư. Đúng ra phải là "ecological fallacy."

  "In the mean time, you owe the Vietnamese people a apology – a sincere apology." Về cái vụ xin lỗi thì hình như ông Brinkley xin lỗi rồi thì phải. Nếu đúng như vậy thì có cần bắt ông ta xin lỗi nữa hay không?

  " Indeed,your first paragraph, “You hear no birds singing, see no squirrels scrambling up trees or rats scurrying among the garbage. No dogs out for a walk”, is just plainly dishonest. As a frequent visitor to Vietnam, I can assure you that in large cities, you can find people enjoying their morning walk with their dogs. In countryside, you can hear birds singing and owls hooting, and you will see dogs as people's best friends. Thus, I am afraid that you have rather been selective in your observation.

  As a matter of fact, Vietnamese staples are primarily rice, fish, fish sauce, and vegetable condiments. Pork and poultry only represent a minor component of the Vietnamese diet. While dog meat has been consumed by few people in Vietnam, it is not in any way a staple food of the Vietnamese culture. In fact, consumption of dog meat in Vietnam is considered taboo, and people eating dog meat are regarded by most Vietnamese as antisocial."

  Các bác nghĩ sao về đoạn trích dẫn trên, từ lá thư của (cũng là) Gs Nguyễn Văn Tuấn? Nhất là đoạn em in đậm? He he.

  He he, ông ngoại em mất mấy con chó, nhưng thỉnh thoảng vẫn " mò " đi ăn thịt chó ở Xóm Mới (bây giờ tên gì?) ạ.
  Mỗi lần mất chó, ông lại chửi ầm lên. Mẹ em, lúc bé nghe ông chửi thường hay hỏi lại " bố vẫn ăn thịt chó, tại sao bố chửi mấy người bắt trộm chó của bố ? " (Hỗn ghê ta ơi.).

  Em đã dzìa VN vài lần. Đi lung tung, dzìa vùng quê Mỹ Tho, Cai lậy, đi thăm một số vườn trái cây ở 2 nơi này, nhưng chắc tại số em xui, nên cả vợ chồng con cái chẳng được nghe tiếng chim hót, chả thấy sóc chuyền cây, nhảy nhót. Ở Phú Quốc thì chỉ được nghe Ve Sầu kêu ve ve suốt ngày.
  Có một lần ở Phan Thiết thấy một con Mực vàng chạy nhông nhông ngoài đường, sủa bâng quơ. Ra tới Hà Nội, eo ui, chó treo ở các quán nhậu như treo Vịt nướng. Cũng chẳng trông thấy quý mợ, quý thầy dắt cho đi chơi dù ở Sè Ghềnh hay Hà Nội.

  Có vài nơi nuôi chó (cả ở Sè Ghềnh, Hà Nội) lấy thịt bán, đơn giản thui, có cầu thì có cung.

  Bác TM1111 và bác Ngự đã phân tích vấn đề, em nghĩ là chính đáng.

  Còn GS Tuấn? Hỏoong có cực đoan một ly ông cụ nào ạ, khi có ý nghi ngờ tước hiệu của ông GS Stanford và kêu gọi ký tên ủng hộ đòi đuổi ông ta. He he

  Chắc GS Tuấn chưa đọc bài giết Khỉ, ăn thịt Rắn, uống tim Rắn như mấy cái videoclips trên " du typ " và chưa từng thấy chó treo
  (không ít) trong quán nhậu ở nhiều nơi trên Quê Hưong VN yêu dấu. Và có lẽ chưa có ai " mời " Gs " thử ăn " cho biết.

  Phải chi 5000 chữ ký trên lá đơn đòi đuổi ông GS này, nằm trên lá đơn đòi đuổi 14 ông Dzua ở VN thì hay biết mấy. 14 ông dzua này gây thiệt hại cho " Dziệt " Nam " gấp vạn lần " ông GS Standford.

  Thư GS Nguyễn Văn Tuấn gửi GS Joel Brinkley viết:
  You have displayed your utmost incompetence and ignorance by the declaration that “Vietnam was born of China”. The statement is completely wrong. Vietnam and China are independent nations. Vietnam was NOT born of China. Need I say that again? Vietnam was NOT born of China, Mr. Brinkley.

  Tôi xin tạm dịch đại ý:

  Ông đã thể hiện cái sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng khi tuyên bố rằng "Việt Nam được sinh ra từ Trung Quốc". Câu nói đó là hoàn toàn sai. Việt Nam và Trung Quốc là những quốc gia độc lập. Việt Nam KHÔNG sinh ra từ Trung Quốc. Tôi có cần phải nói câu này thêm một lần nữa không ạ? Việt Nam KHÔNG sinh ra từ Trung Quốc, thưa ông Brinkley.

  GS Nguyen Van Tuan viết:
  Tôi có lẽ hơi trễ với sự việc liên quan đến bài viết của ông Joel Brinkley (Đại học Stanford). Tôi đã đọc xong bài báo của ông ấy, đọc phản ứng của người Việt, và đọc cả lời giải thích của ông Brinkley trước những phản ứng đó. Tôi nghĩ ông Brinkley có vấn đề về kiến thức văn hoá và lịch sử Việt. Tôi đã viết ngay một lá thư và gửi cho ông ta. Tôi còn biết có một nhóm bạn trẻ bên Mĩ đang làm thỉnh nguyện thư đòi ĐH Stanford cách chức ông Brinkley. Tôi không biết khả năng ĐH Stanford đáp ứng yêu cầu của thỉnh nguyện thư là bao nhiêu, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên ủng họ các bạn ấy bằng cách kí vào bản thỉnh nguyện thư ở đây. Dưới đây là lá thư tôi gửi cho ông Brinkley, giải thích tại sao ông ấy có vấn đề. Các bạn có thể tuỳ nghi sử dụng.

  Lá thư của GS Nguyễn Văn Tuấn gửi GS Joel Brinkley., với câu kết mang nội dung:

  GS Nguyễn Văn Tuấn viết thư gửi GS Joel Brinkley viết:
  In the mean time, you owe the Vietnamese people a apology – a sincere apology.

  Tôi có đọc bài viết của Joel Brinkey về vụ ăn thịt động vật hoang dã ở VN, thấy bài viết khá vớ vẩn và phản cảm, nhưng khi thấy có petition đòi ông này phải bị đuổi việc, thì tôi hơi ngạc nhiên. Tò mò, tôi vô trang trang Change.org để xem thực hư như thế nào, xem tội của ông giáo sư lớn tới đâu mà bị đòi phải nghỉ việc. Té ra có tới hai cái petition (kiến nghị?) về vụ này. Một của Jason Nguyễn và một của Mark Nelson.

  Petition của Jason Nguyễn, đòi bị đuổi việc (cần 2,000 chử ký):

  Tên tác giả viết:
  Mr. Brinkley wrote a column for Tribune Media Services (http://trib.in/WeyJsR) that contains largely inaccurate facts, poorly- (or un-) researched information, hear-say and grossly xenophobic opinions about Vietnam and Vietnamese culture, and disguised it all as legitimate journalism. . . .

  This petition calls for his resignation as a professor of journalism at Stanford University. Why should such an unethical professional be able to shape the minds of young scholars at such a well-regarded institution such as Stanford? Shame on you.

  . . .

  Tribune Media Services has issued a statement indicating the opinion column "did not meet [their] journalistic standards." None of your public responses to the inaccuracies in your article have ever come close to a sincere apology for misrepresenting information about Vietnam and the Vietnamese people, nor have your responses even acknowledged that a Pulitzer Prize winning journalist and educator such as yourself should have known better than to submit such clearly poor reporting to be published.

  This petition has thus far been signed by almost 1000 individuals from across the globe, and will continue to be circulated until Professor Brinkley resigns or issues a retraction of the article and/or a public apology to students of journalism, professional journalists, and the Vietnamese people whose public image and cultural heritage has been unfairly and unrightfully tainted by his inaccurate reporting.

  Tôi nhận thấy cái petition của Jason Nguyễn mang đầy cảm tính vì trong phần lý do cho việc yêu cầu ông GS từ chức, Jason dùng những từ có tính áp đặt như "sai sự thực" (innacturate facts), "thiếu nghiên cứu" (poorly researched information), "thiếu đạo đức" (unethical professional) mà không chứng minh được nó sai sự thực, thiếu chính xác và nó thiếu đạo đức ở chỗ nào. Cái lý do duy nhất được Jason Nguyễn đưa ra là lời cáo lỗi của Tribune Media Services xác nhận bài báo không đạt tiêu chuẩn nghiệp vụ báo chí của họ. Khi viết cái petition, Jason Nguyễn cũng thể hiện sự nóng nảy và thiếu lịch sự vì chưa cho tác giả bài báo cơ hội giải thích hay xin lỗi đã hùng hổ "shame on you" và đòi ông ta bị đuổi việc. Ngoài ra Jason Nguyễn còn tiền hậu bất nhất ở chổ khúc đầu thì đòi tác giả bài báo phải bị bị đuổi việc nhưng khúc sau thì đòi tác giả xin lỗi công khai.

  Petition của Mark Nelson đòi xin lỗi công khai, nếu không sẽ bị đuổi việc (cần 5,000 chử ký).

  Tên tác giả viết:
  Joel Brinkley is the Hearst Visiting Professional in Residence, part of the communications department at Stanford University. He recently published an article in the Chicago Tribune, "Despite increasing prosperity, Vietnam's appetites remain unique," in which he alleges that "Vietnam has always been an aggressive country" and that this is a result of their diets, particularly dog meat. This is just one of the slanderous "theories" stated in the article, which generally perpetuates a post-colonial paternalistic attitude towards the Vietnamese people.

  Brinkley should publicly apologize, and in a highly-visible way, defer to actual experts on Viet Nam to correct his lies. If he fails to do so, it is only right that Stanford remove him from his position.

  Dangerous ignorance and racism have no place in Stanford's mission, " to promote the public welfare by exercising an influence in behalf of humanity and civilization, teaching the blessings of liberty regulated by law, and inculcating love and reverence for the great principles of government as derived from the inalienable rights of man to life, liberty, and the pursuit of happiness."

  Cái petition của Mark Nelson thì được viết tương đối khá hơn vì có giải thích nhửng chỗ coi là phản cảm trong bài báo của Brinkley. Mark Nelson cũng đòi tác giả bài báo xin lỗi công khai trước, nếu không làm thì sẽ bị đuổi việc. Tuy nhiên Mark Nelson đã phóng đại bằng cách gọi tác giả bài báo là racist (có tính kỳ thị chủng tộc). Racism là có niềm tin rằng một chủng tộc nào đó bản chất là hèn kém (genetic). Ở đây, Brinkley không hề cho rắng người Việt Nam hèn kém, mà chỉ cho rằng cách ăn uống (văn hoá) của người VN khác hay không hay bằng nhửng cách ăn uống mà Brinkley thường biết. Cách suy nghĩ đó là "ethnocentric" (coi văn hoá của dân tộc mình là hay còn văn hoá của dân tộc khác là dở, không biết từ tương đương trong tiếng Việt). Hay và dở rất khác với thượng đẳng và hèn kém về bản chất.

  Mặc dù bài báo của Brinkley thể hiện ethnocentrism, thành kiến (prejudice, vơ đũa cả nắm), do đó rất phản cảm, cộng với thiếu chính xác và thiếu sự hổ trợ của các lý thuyết, tôi không nghĩ đó là nhửng lý do trầm trọng đủ để bị đuổi việc. Quan điểm vùng miền (vốn cũng gần tương tự như ethnocentrism) mới đây củng xuất hiện trên báo chí ở VN khi người nói đổ thừa mọi tiêu cực ở Hanoi cho người nhập cư. Thành kiến của giới media thì cũng không hiếm. Một thí dụ điển hình là thành kiến đối với người di dân đến Mỹ xuất hiện tới lui hàng cả trăm năm nay.

  Ngoài ra, ai trong đời củng có cái sai, nên thái độ bao dung và đáng trân trọng là tạo cơ hội đối để người mắc khuyết điềm sửa sai trước khi có thái độ quyết liệt hơn. Nêu chưa "đối thoại" để đưa ra các bắng chứng về sự dốt nát của tác giả, và giải thích để giúp tác giả bài báo hiểu được người Việt mà đã "khăng khăng" đòi người viết xấu về dân tộc mình "phải bị đuổi việc" thì khéo cái phần nhận xét về Brinkley về tính "hung hăng" của người Việt phần nào được chứng minh.

  maile viết:
  Bác có thể trích dẫn đoạn nào trong đơn nêu ra những lý luận của bác viết trong còm trên?

  Đó hầu hết đều là cảm nhận của riêng tôi từ cái petition của Jason Nguyễn. Lá đơn của Jason Nguyễn không cụ thể như những gì tôi viết. Tôi xin lỗi vì đã dùng cái lý lẽ của mình để nói như thể đó được viết trong đơn petition.

  maile viết:
  Bác không trả lời câu em hỏi mà lại chụp mũ em (một cách mù quáng) rùi đấy nhé.

  Thực ra tôi không hề có ý đó, xin lỗi bác maile nếu còm của tôi khiến bác có cảm giác bị chụp mũ.
  Cảm ơn bác chúc Tết. Chúc mừng năm mới bác maile và các bác.

  duong qua viết:
  Vn toi viết:
  Tôi cảm thấy bất bình và căm phẫn khi có kẻ dám nói xấu dân tộc ta.

  Tôi cảm thấy bất bình khi có kẻ nói xấu dân tộc ta VÔ CĂN CỨ. Còn nếu nếu ai đó nêu được cái xấu của dân tộc ta với những lý lẽ thuyết phục, tôi nghĩ mình phải cảm ơn họ.

  ...

  Xin lỗi bác là câu này tôi không đồng ý với bác được. Bản chất của một thế giới văn minh đó là ai cũng được nói lên ý kiến của mình. Bác có thể không đồng ý với bác Joel, giống hệt như tôi, nhưng bác không thể, dù chỉ trong ý nghĩ, trừng phạt bác Joel chỉ vì bác ấy nói lên một ý kiến mà bác cho rằng là sai được.

  Tôi biết nói ra câu này thì nhiều bác lại cười chê rằng nói câu cũ quá, nhưng đại ý câu đó là thế này, tôi có thể không đồng ý với quan điểm của anh, nhưng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ cái quyền anh được nói ra điều đấy.

  Rất đồng ý với lời bàn thấu tình đạt lý của bác Dương Qua về còm của bác Vn toi. Ở đây ta cần nhớ rằng vị giáo sư chỉ đưa ra quan điểm cá nhân, dù là trong một bài báo đưa ra công chúng, chứ không phát biểu với tư cách giáo sư của trường ĐH Stanford và không đưa vào một bài giảng trong lờp học. Và ông đã tỏ lời xin lỗi rồi.

  Người VN muốn bênh vực danh tiếng của dân tộc mình trên thế giới thì một mặt nên phản đối trên công luận những nhận xét sai lệch như thế này, mặt khác cũng nên tập lối sống văn minh hơn, thích hợp với cách sinh hoạt của thế giới hiện nay. Kiểu ăn thịt khỉ mô tả trong báo Spiegel không thể nào chứng minh với thế giới rằng ta văn minh được. Ta chỉ có thể chứng minh là lối ăn man rợ này không phải là phổ biến trong người Việt.

  Nhất định khẳng định rằng ta là văn minh, ta là anh hùng, chỉ là tự sướng mà thôi.

  duong qua viết:
  maile viết:
  Trên một khía cạnh khác, lá đơn này vô hình chung đã bênh vực cho sở thích quái đản, ăn thịt thú lạ và cách giết thú vật dã man.

  Tôi thấy khi bắt các người biểu tình chống Trong Quốc, công an cũng nói giống hệt bác maile.

  Rằng hành động của anh/chị vô hình chung đã tạo cơ hội để kẻ địch lợi dụng chống phá.

  Rằng câu nói của anh chị đã vô hình chung trở thành cái cớ để những thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc.

  Bác yêu nước là tốt, nhưng việc bác viết "Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam" vô hình chung làm các bạn Trung Hoa hiểu lầm.

  Lại chụp mũ nữa rùi.

  Em xin phép bác không tiếp tục thảo luận nữa ạ.
  Chúc bác sang năm mới thân tâm thường an lạc.

  duong qua viết:
  maile viết:
  Trên một khía cạnh khác, lá đơn này vô hình chung đã bênh vực cho sở thích quái đản, ăn thịt thú lạ và cách giết thú vật dã man.

  Bác có thể trích dẫn chỗ nào trong lá đơn mà đã "bênh vực cho sở thích quái đản, ăn thịt thú lạ và cách giết thú vật dã man."?

  Bác không trả lời câu em hỏi mà lại chụp mũ em (một cách mù quáng) rùi đấy nhé.

  Trước và sau, em không hề bênh vực cho hành động, thú vui quái đản dã man này.

  Em chỉ thấy tội nghiệp cho những người có hành động quá cực đoan dù ở đề tài nào, ông GS và tờ báo đã chính thức xin lỗi, làm quá lên như tờ đơn, nhưng không nêu rõ những lý luận trong đơn chỉ chứng tỏ thêm " ta " hung hăng, không chấp nhận lời xin lỗi. Khi nào bác nhận được tin ông GS bị sa thải khỏi Uni, bác nhớ đăng tin để chứng tỏ " ta " thành công, bác và các vị đã ký tên ăn mừng chiến thắng trên bước đường " tiêu diệt " những kẻ dám vu khống dân VN hiếu chiến.

  duong qua viết:
  Hanoimoi viết:
  Chúng ta quyết tâm đuổi việc gã này cho bằng được. Cho thế giới biết dân tộc ta là một dân tộc cao quý, không kẻ nào được xúc phạm. Ăn thịt chim hay chó là một nét văn hóa độc đáo, chúng ta phải truyền bá để thế giới hiểu. Họ phải tôn trọng điều đó, không ai có quyền chỉ trích.

  Thật khinh bỉ cái giọng Hồng vệ binh của bác Hanoimoi.

  Có nhiều loại vẹt vàng biết bắt chước giọng lắm bác quạ à.

  Hanoimoi viết:
  Chúng ta quyết tâm đuổi việc gã này cho bằng được. Cho thế giới biết dân tộc ta là một dân tộc cao quý, không kẻ nào được xúc phạm. Ăn thịt chim hay chó là một nét văn hóa độc đáo, chúng ta phải truyền bá để thế giới hiểu. Họ phải tôn trọng điều đó, không ai có quyền chỉ trích.

  Thật khinh bỉ cái giọng Hồng vệ binh của bác Hanoimoi.

  Chúng ta quyết tâm đuổi việc gã này cho bằng được. Cho thế giới biết dân tộc ta là một dân tộc cao quý, không kẻ nào được xúc phạm. Ăn thịt chim hay chó là một nét văn hóa độc đáo, chúng ta phải truyền bá để thế giới hiểu. Họ phải tôn trọng điều đó, không ai có quyền chỉ trích.

  maile viết:
  Trên một khía cạnh khác, lá đơn này vô hình chung đã bênh vực cho sở thích quái đản, ăn thịt thú lạ và cách giết thú vật dã man.

  Tôi thấy khi bắt các người biểu tình chống Trong Quốc, công an cũng nói giống hệt bác maile.

  Rằng hành động của anh/chị vô hình chung đã tạo cơ hội để kẻ địch lợi dụng chống phá.

  Rằng câu nói của anh chị đã vô hình chung trở thành cái cớ để những thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc.

  Bác yêu nước là tốt, nhưng việc bác viết "Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam" vô hình chung làm các bạn Trung Hoa hiểu lầm.

  maile viết:
  Trên một khía cạnh khác, lá đơn này vô hình chung đã bênh vực cho sở thích quái đản, ăn thịt thú lạ và cách giết thú vật dã man.

  Bác có thể trích dẫn chỗ nào trong lá đơn mà đã "bênh vực cho sở thích quái đản, ăn thịt thú lạ và cách giết thú vật dã man."?

  duong qua viết:
  Nhiều người Việt Nam có nhiều kiểu ăn rất man rợ. Nhiều ví dụ mà các bác nêu ra và còn rất rất nhiều ví dụ khác có thể minh họa cho điều đó.

  Nhưng đó không phải là cái mà bản kiến nghị hướng đến. Bản kiến nghị không nhằm chứng minh rằng người Việt ăn văn minh. Những người ký bản kiến nghị hiểu rằng còn nhiều người, nhiều kiểu ăn của người Việt là rất rất mọi rợ và là điều đáng xấu hổ và sự man rợ trong ăn uống đó cần phải chấm dứt để đỡ làm xấu thể diện dân tộc.

  Cái mà bản kiến nghị hướng đến đó là 2 luận điểm khác của Joel. Luận điểm đó là:
  (1) Việt Nam có nhiều chiến tranh hơn các nước láng giềng. Suy ra rằng người Việt là rất hung hãn.
  (2) Việt Nam ăn thịt nhiều hơn các nước láng giềng. Suy ra rằng người Việt là hung hãn hơn các nước láng giềng.

  Không hề có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa số lượng chiến tranh mà một dân tộc phải trải qua với mức độ hung hãn của dân tộc đó.

  Cũng không hề có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa số lượng thịt ăn vào và mức độ hung hãn.

  Cũng không hề có bằng chứng khoa học nào cho thấy Việt Nam ăn nhiều thịt hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.

  Dựa vào những luận điểm cảm tính, không có căn cứ khoa học để tấn công một người khác đã là điều cần phải lên án.

  Nhưng dựa vào những luận điểm cảm tính không có căn cứ khoa học để kết luận về TÍNH CÁCH CỦA CẢ MỘT DÂN TỘC NGƯỜI thì sao ạ?

  Chính vì thế tôi nghĩ bản kiến nghị do Jason Nguyen là chính đáng. Bản kiến nghị đó không nhằm bảo vệ những kiểu ăn mọi rợ hiện nay của người Việt. Bản kiến nghị đó chỉ yêu cầu rằng cần phải đánh giá tính cách một dân tộc dựa trên những bằng chứng xác đáng thay vì chỉ nói theo kiểu cảm tính.

  Tôi nghĩ yêu cầu đó của bản kiến nghị là chính đáng.

  Bác có thể trích dẫn đoạn nào trong đơn nêu ra những lý luận của bác viết trong còm trên?

  Em không bẩu là lá đơn đó không chính đáng. Ông Gs và tờ báo đã chính thức xin lỗi sau khi cộng đồng VN phản ứng trên mạng, chứ không vì lá đơn.

  Trên một khía cạnh khác, lá đơn này vô hình chung đã bênh vực cho sở thích quái đản, ăn thịt thú lạ và cách giết thú vật dã man.

  Bài viết của tờ tấm Gương mà bác Sáu đã dịch có tác động lên tâm lý người ngoại quốc " gấp vạn lần " bài của ông Gs Uni Stanford.
  Đọc giả tờ tấm Gương ở Đức, Áo, Thụy sỹ là thầnh phần trí thức.

  Bố em và bố cháu đều đã đọc bài này từ hồi nẳm (6. 2012). Cả hai đều đã trông thấy những con chó treo trong các quán ăn ở một số thành phố miền Bắc, thấy cả những con Khỉ bị bắt nhốt trong lồng, được chuyên chở trên đường phố. Nhưng vì không muốn đụng chạm với Mẹ em và em nên cả hai chỉ lắc đầu, ngao ngán cho một số (lớn) đàn ông VN, mà không " dám " buông lời châm chọc. Còn ở sở làm ư? Mỗi lần muốn trêu em là các quý ông hỏi " Mày về VN mấy lần, đã thử thịt chó, mèo, khỉ, rắn vưn vưn.... lần nào chưa? " rùi cười tủm tỉm. Biết là họ đùa, nhưng vẫn ức lắm chứ. Còn mấy mợ cũng cười tủm tỉm, được cái họ không hùa theo quý ông, sợ em giận.

  Cám ơn bác Sáu đã dịch bài này, may ra đánh động được " lương tâm " của quý " ngài " thích sơi của lạ.

  Vn toi viết:
  Tôi cảm thấy bất bình và căm phẫn khi có kẻ dám nói xấu dân tộc ta.

  Tôi cảm thấy bất bình khi có kẻ nói xấu dân tộc ta VÔ CĂN CỨ. Còn nếu nếu ai đó nêu được cái xấu của dân tộc ta với những lý lẽ thuyết phục, tôi nghĩ mình phải cảm ơn họ.

  Cá nhân tôi vẫn nghĩ người Việt Nam khi họ được là chính họ thì họ khá là nhã nhặn, chân thật và dễ thích nghi với hoàn cảnh. Chỉ là cảm nhận chủ quan của tôi vậy thôi.

  vn toi viết:
  VN, một dân tộc văn minh, anh hùng,

  Dân tộc mình có văn minh hơn dân tộc nào khác không? Có anh hùng hơn ai không? Các bác tự trả lời với tấm lòng của chính các bác.

  Tôi thì nghĩ rằng càng đi nhiều nơi, đến nhiều các dân tộc khác nhau, chúng ta sẽ càng có nhiều cơ hội để tiếp cận với câu trả lời chính xác hơn.

  Vn toi viết:
  nhất là kẻ đó lợi dụng là giáo sư thì nguy hiểm biết chừng nào

  Tôi nghĩ GS Joel Brinkley không phải lợi dụng chức danh GS của ông đâu. Tuy không đồng ý với quan điểm của ông này, tôi vẫn tôn trọng ông ở điểm (1) ông nói thật cái ông suy nghĩ và (2) ông có lắng nghe ý kiến phản hồi và (3) ông có phản hồi lại những ý kiến phản bác ông.

  So với những Chính Nghĩa báo Nhân Dân hay Chính Trực báo QDND thì tư cách của Joel Brinkley vẫn trên trăm bậc.

  Vn toi viết:
  Nhất định phải làm mọi cách để trừng trị bất kỳ kẻ nào dám xúc phạm VN

  Xin lỗi bác là câu này tôi không đồng ý với bác được. Bản chất của một thế giới văn minh đó là ai cũng được nói lên ý kiến của mình. Bác có thể không đồng ý với bác Joel, giống hệt như tôi, nhưng bác không thể, dù chỉ trong ý nghĩ, trừng phạt bác Joel chỉ vì bác ấy nói lên một ý kiến mà bác cho rằng là sai được.

  Tôi biết nói ra câu này thì nhiều bác lại cười chê rằng nói câu cũ quá, nhưng đại ý câu đó là thế này, tôi có thể không đồng ý với quan điểm của anh, nhưng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ cái quyền anh được nói ra điều đấy.

  Tôi cảm thấy bất bình và căm phẫn khi có kẻ dám nói xấu dân tộc ta. Nhất định phải làm mọi cách để trừng trị bất kỳ kẻ nào dám xúc phạm VN, một dân tộc văn minh, anh hùng, nhất là kẻ đó lợi dụng là giáo sư thì nguy hiểm biết chừng nào

  Nhiều người Việt Nam có nhiều kiểu ăn rất man rợ. Nhiều ví dụ mà các bác nêu ra và còn rất rất nhiều ví dụ khác có thể minh họa cho điều đó.

  Nhưng đó không phải là cái mà bản kiến nghị hướng đến. Bản kiến nghị không nhằm chứng minh rằng người Việt ăn văn minh. Những người ký bản kiến nghị hiểu rằng còn nhiều người, nhiều kiểu ăn của người Việt là rất rất mọi rợ và là điều đáng xấu hổ và sự man rợ trong ăn uống đó cần phải chấm dứt để đỡ làm xấu thể diện dân tộc.

  Cái mà bản kiến nghị hướng đến đó là 2 luận điểm khác của Joel. Luận điểm đó là:
  (1) Việt Nam có nhiều chiến tranh hơn các nước láng giềng. Suy ra rằng người Việt là rất hung hãn.
  (2) Việt Nam ăn thịt nhiều hơn các nước láng giềng. Suy ra rằng người Việt là hung hãn hơn các nước láng giềng.

  Không hề có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa số lượng chiến tranh mà một dân tộc phải trải qua với mức độ hung hãn của dân tộc đó.

  Cũng không hề có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa số lượng thịt ăn vào và mức độ hung hãn.

  Cũng không hề có bằng chứng khoa học nào cho thấy Việt Nam ăn nhiều thịt hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.

  Dựa vào những luận điểm cảm tính, không có căn cứ khoa học để tấn công một người khác đã là điều cần phải lên án.

  Nhưng dựa vào những luận điểm cảm tính không có căn cứ khoa học để kết luận về TÍNH CÁCH CỦA CẢ MỘT DÂN TỘC NGƯỜI thì sao ạ?

  Chính vì thế tôi nghĩ bản kiến nghị do Jason Nguyen là chính đáng. Bản kiến nghị đó không nhằm bảo vệ những kiểu ăn mọi rợ hiện nay của người Việt. Bản kiến nghị đó chỉ yêu cầu rằng cần phải đánh giá tính cách một dân tộc dựa trên những bằng chứng xác đáng thay vì chỉ nói theo kiểu cảm tính.

  Tôi nghĩ yêu cầu đó của bản kiến nghị là chính đáng.

  bận vì stress viết:
  Có thể bận thật đấy bác TM1111.

  Tôi nhớ mỗi lần đi du lịch cả gia đình vài tuần lễ, mặc dù chỉ có khoảng hơn 1000 km thôi vậy mà bà xã tôi căng thẳng vì stress. Nào là lo hành lý, bảo hiểm, giấy tờ, nhờ người ghé coi chừng nhà, lấy thư từ, chuẩn bị thẻ tín dụng, tiền mặt, tắt nước, thuốc men, kem chống nắng cho trẻ em, ... chưa kể trước đó thu xếp ngày nghỉ trong sở, tìm nơi thuê phòng trọ, ... Cũng may là nhà không nuôi thú vật

  Tôi đùa bác Ỉn thế thôi. Vâng, đi chơi cũng nhiêu khê lắm chứ.

  Mấy bà xã lo tổ chức đi chơi cho cả gia đình phải căng thẳng tất bật là đúng rồi, nhất là nếu gặp phải các ông chồng:

  Anh khờ khạo lắm, ngu ngơ quá
  Chỉ biết lái thôi, chẳng biết gì!

  :)

  TM1111 viết:
  Tuy vị giáo sư này ăn nói hồ đồ, vơ đũa cả nắm, lý luận ngụy biện, nhưng tôi cũng mong rằng người Việt Nam mình "hồi tâm nghĩ lại" bỏ đi thói nhậu ăn thịt chó mèo và thịt thú hoang dã đi. Ngày xưa nghèo đói, thiếu thốn chất đạm mà lại ít có thói quen gì cũng bắt bỏ lên bếp nhậu như ngày nay.

  Khi tiêu thụ không còn vì sự sống còn cho cơ thể nữa mà vì sở thích của lạ thì ta đã đi xa nguyên lý sống cơ bản trên đời. Nhất là chó mèo lại là những thú vật người ta hay nuôi nấng cưng chìu trong nhà.

  Em đồng ý với bác TM1111.
  Em đọc bài bác Sáu dịch về vụ ăn thịt Khỉ.
  Em nghĩ là cách giết thú vật (Khỉ) ở trong bài thật là kinh hoàng.
  Em chỉ dám đọc có một lần, hình ảnh kể lại vụ làm thịt con Khỉ vẫn còn trong đầu.
  Phải là người có thần kinh thép mới có thể dững dưng lạnh lùng trong những dịch vụ kinh doanh như vậy. Có cầu thì có cung. Nếu không có ai ăn thịt các loại thú chỉ vì khoái khẩu, mốt, thời thượng, chứng minh đẳng cấp.... vưn vưn thì chắc chắn là sẽ không có những vụ giết thú vật dã man như vậy.
  Ở Đức có tiệm bán thịt Ngựa công khai. Nhưng những con Ngựa này thường đã bị thương trước đó, không cứu được nữa. Nó được nhận một phát súng vào tim để chết ngay tức khắc.
  Cách giết thú vật như trong bài báo, thật ra cũng không tốt cho người ăn, vì cách giết như vậy sẽ làm tăng Adrenalin, ngấm vào thịt, người ăn sẽ tiếp nhận một số lượng Adrenalin vào cơ thể.

  Vì vậy các bác thích của lạ nên si nghĩ lợi.

  Ti nhiên em không tin tưởng lắm vào khả năng tự động bỏ những loại sở thích này.

  Bỏ đảng CS VN có lẽ còn dễ hơn bỏ cách ăn thịt thú lạ.

  Cái hình treo ngược mấy con chó trông thật mất thiện cảm.

  Ngoài ra, các bác ký đơn đòi đuổi ông GS Stanford, nếu có thì giờ tung lên mạng đơn đòi đuổi 14 ông vua ở Vn, em nghĩ hooỏng chừng có lý hơn. Em sẽ ký ngay lập tức. Còn đơn đuổi ông GS, sorry, không bao giờ. Không có lửa sẽ không có khói. Khói nhiều ít là do người thổi lửa, ông GS thổi oxy hơi nhiều nên khói làm cay mắt người xung quang.
  Vậy thôi.

  Pages