Thủ tướng Nhật: “Trung Quốc đã đơn phương khiêu khích”

 • Bởi Hồ Gươm
  06/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu rằng việc tàu chiến Trung Quốc ngắm bắn tàu Nhật là hành động “nguy hiểm” và “khiêu khích”.

  “Đó là một động thái nguy hiểm có thể dẫn tới một tình huống không ai lường trước được. Đó là điều vô cũng đáng tiếc. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc tự kiềm chế nhằm tránh tình trạng leo thang không cần thiết”, ông Abe nói.


  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

  Theo hãng tin AFP, ông Abe mô tả hành động nhắm ra đa tính tầm bắn của pháo hoặc tên lửa vào tàu Nhật là “hành động khiêu khích đơn phương của phía Trung Quốc”.

  Lời phát biểu của ông Abe được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera thông báo rằng tàu chiến của Trung Quốc nhắm ra đa vào tàu Nhật Bản tại vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Washington “quan ngại” trước biến cố này.

  “Về thông tin của vụ việc ngắm ra đa này, những hành động đó sẽ làm leo thang tình hình và gia tăng nguy cơ xảy ra biến cố hoặc tính toán sai lầm và chúng sẽ làm tổn hại hòa bình, ổn định cũng như tăng trưởng kinh tế của khu vực then chốt này”, bà nói.

  Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu trong một cuộc họp báo rằng hôm qua, Tokyo đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh về vụ việc trên và yêu cầu giải thích nhưng hiện vẫn chưa nhận được lời phúc đáp của phía Trung Quốc.

  Ra đa được dùng để đo lường chính xác tầm bắn, hướng bắn, tốc độ bắn và tọa độ bắn. Chính phủ Nhật Bản cho biết các hệ thống vũ khí gắn liền với hệ thống ra đa này có thể được khai hỏa ngay lập tức.

  Động thái trên của Trung Quốc đã làm leo thang tình hình vốn đã căng thẳng trên biển Hoa Đông do tranh chấp Nhật – Trung về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

  Hôm qua, Tokyo cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến phản đối sự hiện diện của tàu chính phủ Trung Quốc tại vùng biển quanh quần đảo này.

  TÙNG LÂM

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi