Vinashin tìm cách kéo dài khoản nợ 600 triệu USD

 • Bởi Admin
  05/02/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Lãnh đạo Vinashin xác nhận đang có kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ hơn 600 triệu USD phát sinh từ đợt phát hành trái phiếu quốc tế năm 2007. Kế hoạch này được cho là có sự tham gia của Bộ Tài chính.

  Trao đổi với VnExpress.net chiều 5/2, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - Nguyễn Ngọc Sự cho biết doanh nghiệp này đang lên kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ hơn 600 triệu USD do phát hành trái phiếu năm 2007, thông qua phát hành trái phiếu mới. Phương án cuối cùng đang chờ chốt và ông Sự hứa sẽ công bố vào thời điểm chín muồi. Trước đó, Vinashin đã không thể trả được khoản lãi đầu tiên cho lô trái phiếu này và bị cộng đồng tài chính quốc tế đặt dấu hỏi về việc vỡ nợ.


  Món nợ khủng của Vinashin có khả năng được giải quyết. Ảnh: AFP

  Cũng trong chiều 5/2, dẫn lời một nguồn tin thân cận với vụ việc, hãng tin Reuters cho biết kế hoạch tái cơ cấu nợ của Vinashin sẽ có sự tham gia của Bộ Tài chính Việt Nam. Theo đó, Vinashin này đề xuất hoán đổi khoản vay 600 triệu USD cộng tiền lãi chưa trả trị giá 20 triệu USD bằng 620 triệu USD trái phiếu với lợi tức danh nghĩa 0%.

  Theo nguồn tin, trái phiếu này sẽ được Bộ Tài chính bảo lãnh và có thời hạn 12 năm và hưởng lãi 1% mỗi năm. Số tiền lãi này sẽ được thanh toán một lần sau khi lô trái phiếu đáo hạn. Cũng theo nguồn tin này, bản kế hoạch đã được gửi tới các chủ nợ thông qua tổ chức tư vấn phát hành trước đây là Credit Suisse với hạn chót hồi âm là 15/2. Kế hoạch chỉ được thông qua nếu có sự đồng ý của 2/3 số chủ nợ, đang sở hữu 2/3 tổng nợ của Vinashin (bao gồm chủ nợ cũ và các tổ chức mua lại nợ).

  Vinashin phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc tế năm 2007 với thời hạn 8 năm. Theo thỏa thuận ban đầu, tập đoàn này sẽ phải trả khoản tiền đầu tiên (60 triệu USD) vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, lãnh đạo Vinashin tuyên bố không đủ khả năng tài chính để trả nợ.

  Vụ việc trở nên rắc rối và dẫn đến không ít kiện tụng trong thời gian sau đó giữa các bên. Phía Vinashin cũng nhiều lần đưa ra phương án, trong đó có việc gia hạn khoản vay nhưng không được các chủ nợ chấp nhận với lý do Chính phủ nhiều lần tuyên bố nợ do Vinashin "tự vay, tự trả". Trong bối cảnh đó, việc phương án được đưa ra, để cập đến khả năng tham gia bảo lãnh của Bộ Tài chính, nhiều khả năng sẽ được các chủ nợ chấp nhận.

  Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa đưa ra một thông tin chính thức nào về hướng giải quyết vụ việc.

  Nhật Minh - Hà Thu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bộ Tài chính có thể gánh món nợ 600 triệu USD của Vinashin

  Bộ Tài chính sẽ bảo đảm kế hoạch phát hành trái phiếu của Vinashin, hơn hai năm sau khi tập đoàn này mất khả năng trả nợ.

  Trả lời phỏng vấn VnExpress hôm 5/2, ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - xác nhận thông tin mà Reuters đưa ra hồi cùng ngày rằng kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ hơn 600 triệu USD thông qua phát hành trái phiếu mới đã được lên dây cót. Nhưng thực chất phương án cuối cùng vẫn đang trong diện chờ phê duyệt và chỉ công bố vào thời điểm thích hợp.

  Nợ xấu trong các doanh nghiệp nhà nước là một trong những vấn đề quan trọng nhất của nền kinh tế phải giải quyết lúc này. Nguyên tắc trong giải quyết nợ xấu tại các doanh nghiệp nhà nước là chỉ giải quyết ở những doanh nghiệp có kế hoạch tái cơ cấu tốt, có tiềm năng phát triển. Với những công ty không có triển vọng phát triển, sẽ cho phá sản”.

  Báo VnEconomy dẫn lời Thứ trưởng Tài chính Trương Chính Trung ngày 5/2.

  Hãng tin Reuters dẫn lời “một nguồn tin thân cận với vụ việc” cho biết kế hoạch tái cơ cấu nợ thông qua hình thức phát hành trái phiếu mới của Vinashin. Theo đó, Vinashin có thể hoán đổi khoản nợ 600 triệu USD và 20 triệu USD lãi suất phát sinh chưa trả thành 620 triệu USD trái phiếu không nhận được trái tức, hay lợi tức danh nghĩa bằng 0%.

  Thông tin khẳng định Bộ Tài chính là đơn vị bảo lãnh, số trái phiếu này sẽ có thời hạn 12 năm, hưởng lãi 1% mỗi năm và trả lãi cuối kỳ khi hết kỳ hạn.

  Trước đó, Vinashin đã không thể trả được khoản lãi đầu tiên cho số trái phiếu này và bị cộng đồng tài chính quốc tế siết nợ, thậm chí một trong các đơn vị chủ nợ là công ty quản lý quỹ Elliott Advisers đã đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế, dù sau đó công ty này cũng đột nhiên rút đơn kiện sau gần 4 tháng theo đuổi mà không nêu cụ thể lý do. Điểm đặc biệt là Elliott Advisers nổi tiếng là từng nhiều lần khiến chính phủ các nước phải điêu đứng và chịu bù nợ cho những “đứa con cưng”. Giới quan sát nhận định họ đã chuẩn bị kỹ càng và phía Việt Nam rất khó để thắng trên đấu trường pháp lý.

  Bộ Tài chính chưa lên tiếng xác minh chuyện bảo lãnh này. Song thông tin này được cho là có khả năng đúng rất lớn. Bởi thời gian chủ nợ quốc tế rút đơn kiện dạo trước cũng là lúc Bộ Tài chính đang rất năng nổ tiếp xúc với các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế, bên cạnh sự xuất hiện của một “tập đoàn đa ngành của Việt Nam có tiềm lực tài chính mạnh” có khả năng trả ngay lập tức toàn bộ nợ của Vinashin với giá gốc. Song danh tính của công ty này không được công bố và việc số nợ 600 triệu vẫn còn nguyên si đến nay đã đủ thấy công ty này nếu có thật cũng không mặn mà với Vinashin cho lắm.

  Mà dù Bộ Tài chính có chịu “thế chấp uy tín” để giải cứu Vinashin thì cũng còn phải chờ sự đồng ý của 2/3 chủ nợ với đại diện là Credit Suisse. Trước đó, việc Chính phủ tuyên bố để doanh nghiệp tự bước đi đã khiến những tập đoàn cấp vốn cho Vinashin phải thất vọng mà từ đó bác bỏ mọi đề xuất phía Vinashin đưa ra.

  Năm 2007, Vinashin phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc tế với thời hạn 8 năm, được chính phủ bảo lãnh. Dự kiến khoản nợ đầu tiên (60 triệu USD) sẽ được trả vào cuối năm 2010, tuy nhiên, khi đó Vinashin đã mất khả năng thanh toán do số nợ lên tới 4 tỷ USD.

  Thùy Dương
  http://songmoi.vn/kinh-te-kinh-doanh/bo-tai-chinh-co-the-ganh-mon-no-600-trieu-usd-cua-vinashin

  Ban lãnh đạo Vinasink đã có giải trình với Bộ chính trị về những lý do chưa ra tòa xin bankruptcy/bankruptcy protection. Lý do số một là ở nước ta chưa có thẩm phán có trình độ để chủ trì một trường hợp bankruptcy/bankruptcy protection có tầm quốc tế như thế này. Chẳng lẽ lại để tiến sĩ thẩm phán Trương Hòa Bình làm chủ trì? Hay là tiến sĩ đại tướng Trần đại Quang? Hay là lại nhờ y tá tiến sĩ Nguyễn Tấn Dũng? Các tiến sĩ này mà chủ trì việc bankruptcy/bankruptcy protection của Vinasink thì bọn tư bản chúng nó kiện thêm nữa, làm rách việc thêm. Hệ thống tư pháp xã hội chủ nghĩa của ta không được thiết kế để giải quyết các vụ việc tư bản chủ nghĩa thế này.

  Lý do thứ hai được đưa ra là có nhiều tập đoàn, công ty, doanh nghiệp nhà nước, quốc doanh, Vina, quả đấm thép khác đang chảy và sẽ chảy nữa, tại sao lại chỉ mang Vinasink ra tòa xin bankruptcy/bankruptcy protection? Mang ra tòa xin bankruptcy/bankruptcy protection sẽ tạo ra tiền lệ đầu tiên, sau đó có bao nhiêu Vina nữa sẽ theo nhau ra? Khi đó thì lấy ai để làm quan tòa chủ trì? Lấy ai ra làm lãnh đạo các tập đoàn, DNNN, quả đấm thép XHCN?

  Xem thế thì cái mô hình để cho các tập đoàn, DNNN, quả đấm thép giãy hoài mới chết cũng có mặt ưu việt, ưu điểm xã hội chủ nghĩa của nó.