Điểm tin thời sự thế giới Chủ Nhật, ngày 27/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  28/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới Chủ Nhật, ngày 27/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  232 người chết trong đám cháy tại hộp đêm ở Brazil

  BRASILIA, Brazil – Một ngọn lửa đột nhiên bùng cháy trong hộp đêm Kiss ở miền nam Brazil lúc sáng sớm ngày Chủ Nhật 27-1, khói mù mịt khiến 232 người đã thiệt mạng vì ngộp thở. Thiếu Tá cảnh sát Cleberson Braida Bastianello cho biết, 232 thi hài được đặt tại phòng tập thể dục thành phố Santa Maria để nhận dạng. Khoảng 117 người khác đang được điều trị tại bệnh viện. Tổng Thống Dilma Roussef bỏ ngang cuộc họp hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ La Tinh và Âu Châu tại Chile, trở về Brazil để thăm các nạn nhân. Truyền hình cho thấy cảnh tượng khói phủ kín hộp đêm. Những thanh niên đi chơi khuya, cởi trần phụ đội cứu hỏa cầm búa rìu, búa tạ, đập vào cửa sổ và tường để giúp những người mắc kẹt bên trong thoát ra ngoài. Những người khác nâng đỡ các nạn nhân bị thương hay bị phỏng. Luana Santos Sliva cho đài truyền hình Global biết: “Quá nhiều khói và lửa, thật hỗn loạn, phải mất một thời gian dài mọi người mới có thể thoát ra ngoài, có nhiều người chết.” Những người sống sót nói rằng, có lẽ ngọn lửa hay pháo hoa do các thành viên ban nhạc đốt đã gây ra hỏa họan. Năm 2000 tại Lạc Dương, Trung Quốc, hỏa hoạn xảy ra trong một tiệc cưới khiến 309 người thiệt mạng. Năm 2004 tại Buenos Aires, Argentina, có ít nhất 194 người đã chết trong một hộp đêm dành cho giới lao động. Bảy thành viên ban nhạc đã bị tù vì gây ra hỏa hoạn khi đốt pháo hoa. Ngày 5-12-2009, lửa bốc cháy tại hộp đêm Lame Horse ở Perm, Nga, cũng vì đốt pháo hoa, khiến 152 người thiệt mạng. Năm 2003 pháo hoa do ban nhạc Rock Great White đốt, làm cháy tường cách âm, trần nhà, tại hộp đêm Rhode Island ở Hoa Kỳ, khiến 100 thiệt mạng. Sau hơn một thập kỷ, có thể nói hỏa hoạn chết người tại Kiss Club ở Brazil kinh hoàng nhất thế giới.

  Đề xuất cải cách nhập cư toàn diện của thượng viện Mỹ

  USA – Hôm Chủ Nhật 27-1, hai thượng nghị sĩ John McCain (R-Ariz.) và Bob Menendez (DN.J.) cho biết,con đường “tìm kiếm hợp pháp hóa” là “yếu tố cần thiết” của dự luật cải cách nhập cư. Trao đổi với Martha Raddaz trong chương trình “This Week” của đài ABC News, Thượng Nghị Sĩ McCain nói rằng: “Đánh giá mới của hai bên Cộng Hòa và Dân Chủ bao gồm con đường chung, mà có lẽ con đường chung này sẽ quan trọng hơn đối với nhóm Cộng Hòa, do đó chúng tôi cần đưa ra dự luật cải cách nhập cư toàn diện.” Một nhóm nhỏ thượng nghị sĩ sẽ đưa ra những nguyên tắc toàn diện, nhưng không phải “là tất cả” về dự luật cải cách trong tuần này. Thượng Nghị Sĩ McCain hài lòng với sự tiến bộ đang có, vì không khác những gì họ đã cố thực hiện trong năm 2007. Thượng Nghị Sĩ Menendez cùng những thành viên khác trong nhóm Quốc Hội Tây Ban Nha và Caucus, đã họp với Tổng Thống Obama hôm thứ Sáu 25-1, cũng cho biết: Tổng Thống cam kết sẽ cải cách.

  Tương lai mờ mịt của Tổng Thống Assad

  MOSCOW – Từ lâu Nga xem Tổng Thống Assad là đồng minh, phủ quyết mọi ý kiến của LHQ về việc buộc Tổng Thống Assad phải từ bỏ quyền lực, cũng như không đồng ý việc quốc tế can thiệp vào nội bộ của Syria. Theo những gì Thủ Tướng Dmitry Medvedev trả lời trong cuộc phỏng vấn của đài CNN, thì cơ hội để Tổng Thống có thể nắm quyền điều hành càng ngày càng nhỏ. Tuy nhiên Thủ Tướng Medvedev khẳng định, tất cả những điều này phải do dân chúng Syria quyết định, không phải Nga, Hoa Kỳ, hay bất cứ quốc gia nào khác có thể làm điều này. Nhiệm vụ của Hoa Kỳ, các nước Châu Ây và các cường quốc trong khu vực là ngồi lại đàm phán, nhưng không chỉ để yêu cầu Tổng Thống Assad phải ra đi, và rồi bị xử tử như ông Gaddafi, hay bị đưa ra tòa trên một chiếc cáng giống như Tổng Thống Hosni Mubarak. Thủ Tướng Mevedev cảnh báo rằng, dùng vũ lực loại bỏ Tổng Thống Assad có nghĩa là sẽ có “hàng thập kỷ” nội chiến.

  Tổng Thống Obama không biết Mỹ bị khủng hoảng kinh tế

  USA – Hôm Chủ Nhật 27-1, Dân Biểu Wisconsin Paul Ryan đã buộc tội Tổng Thống Barack Obama, khi nói rằng vị tổng tư lệnh quốc gia không nắm đầy đủ những vấn đề khó khăn mà ngân sách đang phải đương đầu với nền kinh tế Hoa Kỳ. Trao đổi trong chương trình “Meet The Press” của đài NBC, Dâu Biểu Ryan nói: “Tôi không nghĩ tổng thống thực sự biết chúng ta đang bị khủng hoảng tài chính. Ông luôn nhận được báo cáo của các nhà lãnh đạo rằng chúng ta không có vấn đề về chi tiêu, chúng ta chỉ có vấn đề về chăm sóc y tế. Đều này đã giúp tôi kết luận rằng, Tổng Thống nghĩ chúng ta đang cần có nhiều chính quyền điều hành về chăm sóc sức khoẻ và phân phối.” Dân Biểu Ryan là chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Nghị Viện, đã nói với ông David Gregory rằng, trong khi đảng Dân Chủ có thể nhận thu thuế cao hơn đối với những người giàu có, như một phần thỏa hiệp trong Năm Mới để tránh vách đá tài chánh, đó là những gì họ sẽ gặp. Dân Biểu Ryan cho biết: “Tổng Thống có thêm doanh thu, đó là những điều ở đằng sau chúng ta.” Ông cho biết nếu tiếp tục nâng cao doanh thu, có nghĩa là không thể cải cách thuế đàng hoàng. Dân Biểu Ryan ngỏ lời khen ngợi Ngoại Trưởng Clinton, trong khi ông lại buộc tội Tổng Thống Obama.

  Tổng Thống Mursi tuyên bố tình trạng khẩn cấp

  CAIRO - Hôm Chủ Nhật 27-1 tại Port Said, thêm 7 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, trong lúc tham dự đám tang của 33 người biểu tình đã chết trong cuộc biểu tình hồi cuối tuần. Tổng cộng có tất cả 49 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên khắp đất nước, kể từ ngày thứ Năm 24-1. Các đối thủ của Tổng Thống Mursi kêu gọi biểu tình trong ngày thứ Hai 28-1. Dân chúng tại Port Said hô vang “Bãi bỏ Mursi, bãi bỏ chính quyền giết hại và tra tấn chúng ta.” Trước tình trạng xáo động này, Tổng Thống Mursi ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm tại Port Said, Ismailia, và Suez, bắt đầu thi hành từ chiều thứ Hai. Tổng Thống cho biết: “Bảo vệ quốc gia là trách nhiệm của mọi người. Chúng ta sẽ đối đầu với bất kỳ mối đe dọa nào xảy ra cho an ninh quốc gia bằng vũ lực và bằng sự cứng rắn thực thi luật pháp.” Ông cũng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân. Khoảng 200 người ở Ismailia phản đối, khi nghe thông báo giới nghiêm. Hội Đồng Bảo An Quốc Gia do Tổng Thống Mursi đứng đầu kêu gọi đối thoại, để thảo luận sự khác biệt về chính trị. Lời đề nghị này được Mặt Trận Cứu Quốc của phe đối lập thận trọng hoan nghênh. Tuy nhiên liên minh này yêu cầu có một chương trình nghị sự rõ ràng, và phải bảo đảm bất kỳ một thỏa thuận nào cũng sẽ được thực hiện.

  Dân chúng tỉnh Gao ăn mừng

  GAO/SEVARE, Mali – Lực lượng đặc biệt của Pháp với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Rafale và trực thăng Tiger, đã chiếm lại thành phố Gao trong ngày thứ Bảy 26-01. Dân chúng túa ra đường, nhảy múa ăn mừng, khói thuốc vương vãi khắp nơi; phụ nữ bỏ mạng che mặt, một số nam giới mặc quần shorts để tỏ ra coi thường luật Sharia của phiến quân Hồi Giáo đã áp dụng nghiêm ngặt trong nhiều tháng. Giới trẻ đi xe máy có gắn cờ Mali, cờ Pháp, cờ Niger. Khi phiến quân chiếm đóng Gao đã cấm hút thuốc, cấm âm nhạc, chặt tay kẻ trộm và buộc phụ nữ phải đeo mạng che mặt. Quân đội Pháp và Mali cũng đến thành phố thương mại truyền thuyết Timbuktu cách phía tây Gao hơn 300km, để giúp chính quyền địa phương phục hồi việc kiểm soát khu vực, được UNESCO công nhận là Di Sản của Thế Giới. Nguồn tin quân sự Mali cho biết, quân đội của Pháp và Mali không gặp bất cứ kháng cự nào, khi đi vào các cửa ngõ của Timbuku, và kiểm soát phi trường.

  61 người chết vì bạo động tại nhà tù Venezuela

  URIBANA, Venezuela – Bạo lực đẫm máu gây chết người xảy ra tại nhà tù Uribana gần thành phố Barquisimeto, đã làm nổi bật sự hỗn loạn trong các nhà tù ở Venezuela. Dù chính phủ từ chối không cho biết con số thương vong, hôm Chủ Nhật 27-01 một quan chức y tế đã nói rằng có 61 người thiệt mạng.Cuộc bạo loạn xảy ra khi Tổng Thống Hugo Chavez đang điều trị tại Cuba, còn Phó Tổng Thống Nicolas Maduro đi thăm nhà lãnh đạo xã hội tại Havana, sau đó đến Chile họp hội nghị thượng đỉnh. Chống bạo động là cuộc xung đột kéo dài suốt 18 tháng tại nhà tù quá tải, đã lưu chứa gấp ba lần số lượng tù nhân, không thích hợp với kích thước thiết kế sẵn có. Những người chỉ trích cho rằng nhà tù bị các nhóm băng đảng kiểm soát, luôn có sẵn súng máy thậm chí cả lựu đạn trong tay. Phó Tổng Thống Maduro cho biết sẽ điều tra chi tiết về sự vụ, khi từ Havana trở về Venezuella. Nhà tù Venezuela càng ngày càng trở thành tiêu đề chính trên các báo, vì luôn tái diễn việc bắn giết và chống bạo động, cũng như cả hai vấn đề này đều được hành xử độc ác và hết sức kỳ quái.

  10 người Aghanistan chết vì bom ven đường

  KANDAHAR, Afhghanistan – Một xe cảnh sát chở các quan chức và những tù nhân đã đụng trúng bom cài trên đường tại thành phố Kandahar; 8 sĩ quan cảnh sát, 2 tù nhân bị thiệt mạng. Trong khi đó nhà chức trách Afghanistan cáo buộc NATO giết chết 3 thường dân của họ khi phục kích phía đông tỉnh Logar. Phó Trưởng Ty Cảnh Sát Rais Khan Abdul Rahimzai cho biết 3 người bị giết là anh em, ăn tối tại nhà một người em khác, khi trở về đã bị các binh sĩ nước ngoài phục kích, giết chết. NATO bác bỏ cáo buộc này, nói rằng họ không hành quân tại quận Baraki Barak ở Logar trong ngày thứ Bảy. Chỉ có 3 dân quân bị lực lượng Afghanistan giết chết. Trước ngày thứ Bảy 26-1, một kẻ đánh bom tự sát cho kích nổ chiếc xe máy tại tỉnh Kunduz, khiến 10 cảnh sát thiệt mạng. Ở một nơi khác, một quả bom điều khiển từ xa cài trên chiếc xe đạp đã phát nổ ở phía đông thành phố Ghazni, khiến 1 sĩ quan cảnh sát và 1 thường dân thiệt mạng. Một quả bom cài trên đường trong thị trấn Narjah cũng đã giết hại 3 sĩ quan cảnh sát.

  Người phương Tây bị đe dọa tại Somalia

  LONDON – Hôm Chủ Nhật 27-1, các nhà ngoại giao khuyến cáo, công dân Anh nên ngay lập tức rời khỏi khu vực ly khai ở Somaliland. Đây là lời cảnh báo thứ hai tại Phi Châu, trước bối cảnh bất ổn ngày càng gia tăng ở phía bắc đại lục này. Trong một tuyên bố gửi qua email cho các ký giả, Bộ Ngoại Giao Anh không đi vào bất cứ chi tiết nào về bản chất của sự đe dọa, chỉ lưu ý rằng “bắt cóc vì lợi ích tài chính hay chính trị, được thúc đẩy vì tội phạm hay khủng bố” là vấn đề đang xảy ra trên khắp vùng Somalia. Khu vực này đã trải qua nhiều năm nội chiến. Anh Quốc cùng với Hoa Kỳ và các quốc gia khác, từ lâu đã khuyến cáo không nên đến quốc gia Sừng Phi Châu này, đặc biệt lãnh thổ phía tây bắc Somaliland, miền đất ly khai tuyên bố độc lập tách ra khỏi Somalia từ năm 1991; nơi đây có thể coi là thiên đường tương đối hòa bình, trong cơn hỗn loạn và đổ máu ở phía nam Somalia.

  Israel cảnh báo tấn công Syria

  JERUSALEM – Các quan chức Israel cho biết, Israel có thể khởi động cuộc tấn công phủ đầu, để ngăn chặn vũ khí hóa học của Syria không rơi vào tay của nhóm Hezbollah ở Lebanon, hay là nhóm chiến binh lấy cảm hứng từ al-Qaida. Lời cảnh báo này được đưa ra, khi quân đội Israel di chuyển hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đến thành phố chính ở phía bắc, và thủ tướng Israel đã lưu ý mối nguy hiểm ở Syria cũng như Iran. Từ lâu Israel, lo ngại Tổng Thống Bashar Assad có thể không kiểm soát được kho vũ khí hóa học của Syria. Hôm Chủ Nhật 27-01, Phó Thủ Tướng Silvan Shalom loan báo, các quan chức an ninh hàng đầu của Israel đã tổ chức cuộc họp đặc biệt, thảo luận về kho vũ khí hóa học của Syria. Dữ kiện về cuộc họp trước đó không được công bố. Phó Thủ Tướng Shalom nói với đài phát thanh Quân Đội rằng, việc chuyển giao vũ khí cho các nhóm bạo lực, đặc biệt là việc Iran hỗ trợ nhóm Hezbollah ở Lebanon, sẽ có thể làm thay đổi cục diện.

  ______________________________________________________

  LINKS SUNDAY JANUARY 27, 2013

  http://news.yahoo.com/232-die-smoke-stampede-brazil-club-fire-172358825.html

  232 die in smoke, stampede in Brazil club fire

  http://news.yahoo.com/senate-immigration-proposal-pathway-citizenship-152655874--abc-news-politics.html

  Senate Immigration Proposal to Include Pathway to Citizenship

  http://news.yahoo.com/russia-says-assads-prospects-fading-165439983.html

  Russia says Assad's prospects fading

  http://news.yahoo.com/blogs/ticket/paul-ryan-meet-press-obama-fiscal-crisis-170944283--election.html

  Paul Ryan: ‘I don’t think that the president actually thinks we have a fiscal crisis’

  http://news.yahoo.com/riots-over-egyptian-death-sentences-kill-least-32-005245042.html

  Egypt's leader declares emergency after clashes kill 49

  http://news.yahoo.com/french-malian-forces-capture-gao-rebel-stronghold-004512113.html

  Liberated Malians celebrate, French-led forces clear Timbuktu

  http://news.yahoo.com/venezuela-prison-riot-kills-61-government-mum-193314251.html

  Venezuela prison riot kills 61, government mum

  http://news.yahoo.com/roadside-bomb-kills-10-afghanistan-052641057.html

  Roadside bomb kills 10 in Afghanistan

  http://news.yahoo.com/uk-specific-threat-westerners-somaliland-141850754.html

  UK: Specific threat to Westerners in Somaliland

  http://news.yahoo.com/israel-warns-attack-syrian-chemical-weapons-181427470.html

  Israel warns of attack on Syrian chemical weapons

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi