Điểm tin thời sự thế giới thứ Bảy, ngày 26/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  27/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Bảy, ngày 26/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  27 người chết vì bạo động sau bản án về bạo lực bóng đá

  CAIRO - Những bạo động mới nhất vừa xảy ra, khiến chỉ trong hai ngày 38 người đã thiệt mạng; 11 người thiệt mạng vì cuộc đụng độ giữa cảnh sát và nhóm biểu tình trong ngày thứ Sáu 25-1, ngày kỷ niệm lần thứ hai cuộc lật đổ ông Hosni Mubarak; 27 người thiệt mạng vì cuộc bạo loạn tại thành phố cảng Said, sau khi thẩm phán tuyên bố tử hình 21 người, vì đã tham dự vào cuộc bạo động chết người, xảy ra trong trận bóng đá hồi tháng 2-2012. Thẩm Phán Sobhi Abdel-Maguid không đưa ra lý do vì sao ông lại tuyên án tử hình 21 người, trong số 73 bị cáo. Bản án còn lại dành cho 52 bị cáo, trong đó có 9 quan chức an ninh sẽ được công bố ngày 9-03. Luật sư Mohammed al-Daw biện hộ cho một trong số những bị cáo bị kết án tử hình nói rằng, bản án vì mục đích chính trị. Một số người bị buộc tội giết người, những người khác đã giúp đỡ kẻ tấn công. Người hâm mộ ngoan cố của cả hai đội, có tên gọi là Utras, cho rằng cảnh sát có một phần trách nhiệm trong vụ bạo lực tại trận bóng đá tồi tệ nhất trên thế giới. Họ nói các quan chức có mặt tại sân chơi, đã không làm gì để ngăn chặn cuộc đổ máu. Họ cũng chỉ trích Tổng Thống Morsi, từ khi lên nắm chính quyền, đã làm rất ít để cải cách lực lượng cảnh sát hay cơ quan tư pháp. Phe đối lập tuyên bố Tổng Thống Morsi, các đồng minh Hồi Giáo và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo của ông, đã thất bại trong việc khôi phục ổn định. Bất ổn chính trị, tội phạm, và tình trạng kinh tế ngày càng tồi tệ.

  Biểu tình ủng hộ kiểm soát súng

  WASHINGTON – Hàng ngàn người biểu tình, dẫn đầu là đám đông diễu hành với dấu hiệu “Chúng tôi là trường Sandy Hood,” tham gia cuộc biểu tình ủng hộ kiểm soát vũ khí tại Đài Tưởng Niệm Washington ở Capitol. Họ giơ cao các biển ngữ “Control Gun, Now,” “StopNRA,” và “Chúa Jésus đã dạy những gì?” Ban tổ chức cho biết, khoảng 100 cư dân từ Newtown ã đến Washington để dự cuộc biểu tình. Bà Kara Baekey ở Norwalk, Connecticut cho biết, khi nghe tin về vụ thảm sát tại Newtown, bà nghĩ ngay đến hai người con của mình. Vì thế bà quyết định hành động, bằng cách đến Washington biểu tình. Bà noí “Tôi muốn chắc chắn rằng, điều này sẽ không bao giờ xảy ra tại trường học của con tôi, hay bất cứ trường học nào khác.” Ông James Agenbroad, 78 tuổi ở Garrett Park, Md, cầm tấm bảng viết “Bãi Bỏ Tu Chính Án 2.” Theo ông, đây là cách tốt nhất ngăn chặn giết người hàng loạt, vì Tối Cao Pháp Viện sẽ bác bỏ bất kỳ một lệnh ngăn cấm nào liên quan đến súng đạn. Tựu trung mọi người nghĩ rằng, vấn đề là Tu Chính Án 2 cho phép mọi người có quyền giữ súng, nhưng không có nghĩa là có quyền sở hữu bất cứ loại súng nào.

  Hàng chục người thiệt mạng vì bạo động tại nhà tù Uribana

  CARACAS, Venezuela – Hôm thứ Bảy 26-1, Bộ Trưởng Quản Lý Trại Giam Iris Varela cho biết, các quan chức quyết định di tản các tù nhân ra khỏi nhà tù Uribana tại trung tâm thành phố Barquisineto để “đóng trại giam này vì bạo lực.” Hàng chục người bị thiệt mạng khi xảy ra bạo động đổ máu giữa binh sĩ Phòng Vệ Quốc Gia và cá tù nhân có vũ trang tại đây trong đêm thứ Sáu 25-01. Phó Tổng Thống Nicolas Maduro gọi đây là bạo lực bi thảm. Trưởng Công Tố Viên Luisa Ortega Diaz và Chủ Tịch Quốc Hội Diosdado Cabello sẽ dẫn đầu cuộc điều tra. Nhật báo Ultimas Noticias và đài truyền hình Globovision đưa tin: có hơn 50 người thiệt mạng, cả hai đều trích dẫn báo cáo của ông Ruy Medina, giám đốc Bệnh Viện Trung Ương thành phố. Ông Humberto Prado, nhà hoạt động đứng đầu Cơ Quan Giám Sát Tù Nhân cho biết, thân nhân của tù nhân cũng như báo cáo của giới truyền thông nói rằng, tổng số nạn nhân là 55 người, 88 người khác bị thương. Trong số nạn nhân có 1 mục sư Tin Lành, và thành viên của đội Phòng Vệ Quốc Gia, cũng như tù nhân. Lãnh đạo đối lập Henrique Capriles lên án cách quản lý nhà tù quá đông đúc của chính phủ. Nhóm Prado cho biết, trại giam Uribana chỉ xây dựng để chứa khoảng 850 tù nhân, trong khi hiện tại có đến 1.400 tù nhân. Đây là cuộc bạo lực đẫm máu mới nhất tại nhà tù Uribana, nơi tù nhân thường tự do có vũ khí và ma túy, vì sự giúp đỡ của các nhân viên bảo vệ ăn hối lộ.

  Adama Drabo “tên khủng bố” thiếu niên tại Mali

  SEVARE, Mali – Adama Drabo 16 tuổi, ngồi bó gối dưới sàn của đồn cảnh sát, khuôn mặt trẻ thơ biểu lộ sự sợ hãi, và vẫn mặc chiếc áo dài do nhóm Hồi Giáo cực đoan phát khi tuyển mộ cậu. Những bộ y phục giống hệt nhau, một kiểu y phục mà những người sống trong thế kỷ thứ 7 cùng với Tiên Tri Muhammad từng mặc. Giờ đây là tấm áo nhà tù của cậu. Drabo được tuyển mộ vào hàng ngũ của nhóm tổ chức khủng bố, bị thẩm vấn dưới bàn tay bạo lực của quân đội Mali, điều này nhấn mạnh những trở ngại mà Pháp phải đương đầu, khi muốn đẩy lui chiến binh Al-Qaida ra khỏi đất nước Tây Phi, từng là thuộc địa của Pháp. Ông Rudolph Atallah, cựu giám đốc chống khủng bố tại Châu Phi ở Ngũ Giác Đài thời chính phủ Bush, phát biểu: “Theo quy tắc của việc tham chiến, quý vị phải tự suy nghĩ, quý vị sẽ làm gì nếu một đứa trẻ đến gần qúy vị, mặc chiếc áo có đặt bom? Qúy vị sẽ làm gì, nếu đứa trẻ 12 tuổi này điều hành một trạm kiểm soát. Đây là một tình huống nghiệt ngã.” Pháp có khoảng 2.500 quân ở Mali. Binh sĩ Pháp được trang bị kính nhìn ban đêm, mìn chống xe tăng, và bom dẫn đường bằng laser. Nhưng kẻ thù của họ lại là hàng trăm trẻ em, một số ở độ tuổi 11, những người được sung vào quân nổi loạn. Họ sẽ phải chiến đấu với những cậu bé thất học như Adama, con trai lớn của một gia đình nông dân, suốt ngày làm công việc cày cấy với đàn bò trên cánh đồng gần làng N’Debougou. Đời cậu chỉ quanh quẩn trong vòng 25km ở trung tâm thị Niono ở Mali. Thế mà nay cậu đã trở thành một trong số những người ở tuyến đầu cuộc chiến. Thiếu sinh quân là một thành phần tham chiến trong các cuộc xung đột tại Phi Châu, qua nhiều thập kỷ. Cuộc nội chiến cách đây 10 năm tại Liberia, tấm hình chụp những đứa trẻ khoảng từ 12-13 tuổi khệ nệ vác súng chiến đấu và cầm theo chú gấu nhồi bông, đã trở thành tấm hình nổi tiếng trên thế giới.

  Nhóm Anonymous xâm nhập trang web tư pháp của liên bang Hoa Kỳ

  USA – Các nhà hoạt động của nhóm tin tặc Anonymous, được cho là đã xâm nhập trang web của một cơ quan tư pháp liên bang Hoa Kỳ hồi sáng thứ Bảy 26-1. Trong bản tuyên ngôn còn lưu lại trên trang web nhạt nhòa, nhóm yêu cầu cải cách hệ thống tư pháp Mỹ và những điều mà các nhà hoạt động này cho là mối đe dọa dòng chảy tự do của thông tin. Bản văn dài chủ yếu phản ánh những yêu cầu trước đó của nhóm Anonymous, nhưng lần này nhóm cũng đưa ra vụ tự tử của nhà đồng sáng lập Reddit và nhà hoạt động Aaron Swartz; nhóm cho rằng những điều này đã “vượt qua giới hạn” cũng như đã không hiểu đúng về tổ chức của họ. Swartz bị kết án 35 năm tù vì tội lừa đảo trên máy tính. Công tố viên nói rằng cậu đã đánh cắp hàng ngàn bài viết của tạp chí khoa học kỹ thuật số, của Viện Kỹ Thuật Massachusetts, với mục tiêu phổ biến miễn phí. Nhóm Anonymous nói rằng Swartz “bị giết hại vì bị buộc phải tham dự một trò chơi mà cậu không thể thắng – (cuộc chơi này là) một nền công lý tha hóa bị bẻ cong, bóp méo - một cuộc chơi chỉ có chiến thắng mới chuyển động, thì không phải là trò chơi. Phải trở lại với tỷ lệ tương xứng của một hình phạt, nhằm tôn trọng sự tổn thất thực tế đã có” Nhóm tin tặc cho biết, họ lấy trang chủ của Ủy Ban Kết Án Liên Bang làm mục tiêu, cho những lý do được đề ra như là “biểu tượng.”

  Tổng Thống Chavez vượt qua thử thách bệnh tật

  SANTIAGO/CARACAS - Hôm thứ Bảy 26-1, tại Chili nơi đang diễn ra cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Châu Mỹ La Tinh và Châu Âu, Bộ Trưởng Thông Tin Ernesto Villegas cho các ký giả biết “Dù sự hô hấp vẫn bị suy giảm ở mức độ nhất định, Tổng Thống Chavez đã vượt qua tình trạng ngặt nghèo khi đường hô hấp bị nhiễm trùng, sau hậu phẫu.” Trong bài bình luận trên truyền hình, trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh, Phó Tổng Thống Maduro đã nhận xét: “Tổng Thống có nụ cười khởi sắc, ngập tràn niềm vui.” Ông vừa mới đi thăm Tổng Thống Chavez trở về. Sau đó, Phó Tổng Thống Maduro đưa ra bình luận dự đoán về một chính sách kinh tế cho rằng Venezuela chuẩn bị phá giá đồng bạc bolivar,để cải thiện tình hình tài chính quốc gia bằng cách 1 mỹ kim sẽ ăn thêm nhiều đồng bolivar trong việc xuất cảng dầu. Việc hạ thấp giá trị tiền tệ, sẽ khiến cạnh tranh xuất cảng nhiều hơn nữa; chi phí sản xuất tại địa phương thấp thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước, bằng cách làm cho việc nhập cảng ít (có cơ hội )cạnh tranh với hàng hóa địa phương. Phó Tổng Thống Maduro nói rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển năng lực xuất khẩu của ngành kinh tế trong nước.”

  7 người chết vì hãng may Bangladesh cháy

  DHAKA, Bangladesh – Cảnh sát và các quan chức cứu hỏi đưa tin: một ngọn lửa quét ngang tòa nhà hai tầng của hãng may Smart, khiến 7 nữ công nhân thiệt mạng, và 5 người khác bị thương. Ong Abdul Halin, quan chức của sở cứu hỏa nói rằng, chưa biết nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Ông Monzurul Kabir, Phó Trưởng Ty Cảnh Sát Thủ Đô Dhaka nói với hãng thông tấn AP rằng: thi hài của 7 phụ nữ được tìm thấy tại tầng trên cùng của nhà máy, nơi may quần tây và áo sơ mi, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Mới chỉ hai tháng trước, một nhà máy gần thủ đô đã phát hỏa giết hại 112 công nhân. Sự cố này làm dấy lên những câu hỏi về tiêu chuẩn an toàn và cách đối xử với người lao động, trong ngành công nghiệp dệt may trị giá 20 tỷ mỹ kim của Bangladesh, nơi chuyên xuất cảng quần áo cho các nhà bán lẻ hàng đầu của phương Tây. Bangladesh có hơn 4.000 nhà máy may mặc. Ông Abdul Halin, quan chức của sở cứu hỏa nói rằng, chưa biết nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Phải mất khoảng hai giờ, nhân viên cứu hỏa mới có thể dập tắt ngọn lửa. Các tình nguyện viên tham gia chữa lửa với nhân viên cứu hỏa, trong khi bên ngoài nhà máy đám đông chờ đợi để biết số phận người thân của mình. Các thành viên cùa một gia đình khóc than trước thi hài của cô Josna, mới chỉ vừa 16 tuổi.

  Hồi Giáo Sunni Iraq thương tiếc người biểu tình bị bắn chết

  FALLUJA, Iraq – Hàng ngàn người Hồi Giáo Sunni tụ tập trong ngày thứ Bảy 26-01, tham dự tang lễ của 5 người biểu tình đã bị quân đội bắn chết hôm thứ Sáu 25-1 tại phía tây tỉnh Anbar, khi họ xuống đường chống lại Thủ Tướng người Shiite Nuri al-Maliki. Từ tháng 12, người Sunni đã biểu tình, để phản đối điều họ gọi là sự ngược đãi giáo phái thiểu số của họ, làm tăng nỗi lo sợ Iraq có thể trở lại cuộc chiến đẫm máu giữa Hồi Giáo Shiite, và Hồi Giáo Sunni, từng giết hại hàng chục ngàn ngươờ trong năm 2006-2007. Cuộc biểu tình của người Sunni, đi kèm với sự gia tăng tấn công của phiến quân Hồi Giáo, và cánh quân Al-Qaeda ở Iraq. Tuần qua có 4 kẻ ôm bom tự sát tấn công, kể cả một kẻ đã giết hại nhà lập pháp Sunni ở Fallujah. Đường phố Fallujah đầy ắp hàng ngàn người, họ khiêng quan tài của người biểu tình bị sát hại. Những người khác cầm ảnh kẻ quá cố, vẫy cờ quốc gia của thời Saddam Hussein. Đám tang diễn ra trong lúc quốc hội Iraq thông qua đạo luật áp đặt giới hạn nhiệm kỳ của thủ tướng, một nỗ lực ngăn chặn Thủ Tướng Maliki tái ứng cử, cho dù đạo luật này sẽ phải đối diện với những thách thức pháp lý của tối cao pháp viện.

  Sa lầy vào con kênh Gowanus đầy độc tố, cá heo “qua đời”

  NEW YORK - Nhóm nghiên cứu biển hôm thứ Bảy 26-01 đưa tin: Chú cá voi sa lầy vào con kênh nổi tiếng độc hại của thành phố Nữu Ước, đã “qua đời,” xác của chú được chuyển đi làm phẫu thuật xét nghiệm tử thi. Đây là chú cá heo bình thường, lần đầu tiên được nhìn thấy tại con kênh Gowanus ở Brooklyn vào sáng thứ Sáu 24-01. Chú cá voi này có vẻ mất phương hương và không khoẻ, khi cố tránh bị sa lầy vào lớp bùn dày đặc của con kênh. Các nhà sinh vật của Quỹ Bảo Tồn và Nghiên Cứu Riverhead, những người cùng theo dõi diễn biến của cá heo với cảnh sát và đám đông, hy vọng chú cá voi có thể tự thoát ra khỏi đầm lầy, quay lại bến cảng khi nước dâng lên. Thật không may, chú đã chết trước khi thủy triều lên. Ông Robert DiGiovanni, giám đốc điều hành Viện Riverhead và cũng là nhà sinh vật học lão luyện cho biết. “Nếu chú cá này không thể sống sót để đợi đợt thủy triều tiếp theo, có nghĩa là chú đã bị nhiễm độc, và không thể đợi được nữa.” Tiếp cận cá heo bằng thuyền gặp khó khăn, nếu muốn đi vào con kênh bị ô nhiễm, cạn, và có thể làm tăng thêm phần đau khổ của chú.

  Ông Zeman đắc cử tổng thống Tiệp Khắc

  PRAGUE – Cựu Thủ Tướng cánh tả Milos Zeman đã chiến thắng, trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên của nước Cộng Hòa Tiệp Khắc, đánh bại Bộ Trưởng Ngoại Giao Karel Schwarzenberg, một đối thủ đảng bảo thủ, người bị ông cáo buộc có âm mưu vì lợi ích nước ngoài. Kết quả 99,9% của các quận huyện có quyền biểu quyết cho thấy: cựu Thủ Tướng Zeman 68 tuổi, người ủng hộ việc hội nhập nhiều hơn vào Liên Minh Châu Âu, đã giành được 54,8% số phiếu, trong khi đó Ngoại Trưởng Schawarzenberg chỉ được 45,2%. Các nhà dự báo kinh tế nói rằng, ông Zemen – thành viên đảng Cộng Sản trước khi Liên Xô xâm lăng Tiệp Khắc năm 1968, sẽ lãnh đạo đất nước Tiệp gần gũi với giòng chính của Châu Âu nhiều hơn. Các tổng thống của Tiệp Khắc không sử dụng nhiều quyền lực như thói quen hàng ngày, nhưng đại diện cho quốc gia ở ngoại quốc, bổ nhiệm các thủ tướng, giám đốc ngân hàng trung ương và các thẩm phán. Ông Zeman hứa sẽ giải quyến vấn đề tham nhũng, một vấn đề đã thống trị cuộc tranh luận chính trị trong nhiều năm qua. Trong khi đó ông Schwarzenberg nhận định: cuộc bầu cử đã giành chiến thắng nhờ những lời nói dối.

  ________________________________________________________________

  LINKS SATURDAY JANUARAY 25, 2013

  http://news.yahoo.com/27-die-egypt-riot-soccer-violence-verdict-162033981.html

  27 die in Egypt riot after soccer violence verdict

  http://news.yahoo.com/thousands-march-gun-control-washington-164306917.html

  Thousands march for gun control in Washington

  http://news.yahoo.com/dozens-reported-killed-venezuela-prison-riot-171656137.html

  Dozens reported killed in Venezuela prison riot

  http://news.yahoo.com/child-soldiers-tale-illustrates-malis-dirty-war-121007549.html

  Child soldier's tale illustrates Mali's dirty war

  http://gma.yahoo.com/blogs/abc-blogs/anonymous-hijacks-federal-website-threatens-doj-document-dump-174943824--abc-news-politics.html

  Anonymous Hijacks Federal Website Over Aaron Swartz Suicide

  http://news.yahoo.com/venezuelas-chavez-overcome-respiratory-infection-minister-221153610.html

  Venezuela's Chavez overcomes infection, treatment continues

  http://news.yahoo.com/garment-factory-fire-kills-7-bangladesh-201555103.html

  Garment factory fire kills 7 in Bangladesh

  http://news.yahoo.com/iraqi-sunnis-mourn-protesters-shot-dead-troops-205240308.html

  Iraqi Sunnis mourn protesters shot dead by troops

  http://news.yahoo.com/subway-not-sea-dolphin-found-york-city-canal-002636490.html

  Dead dolphin removed from toxic New York City canal

  http://news.yahoo.com/leftist-ex-pm-zeman-wins-czech-presidential-poll-144915692.html

  Leftist ex-PM Zeman wins Czech presidential election

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi