Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 25/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  26/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 25/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Đảng Cộng Hòa cần thay đổi

  CHARLOTTE, N.C. - Thành viên trong Ủy ban Quốc Gia Cộng Hòa tụ, lại chọn Thượng Nghị Si Reince Priebus làm Chủ Tịch nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên đến cuối tuần, đây cũng là lá phiếu lần thứ hai đặt vấn đề về sự tồn tại lâu dài của đảng. Sau ba tháng khước từ, giận dữ, tuyệt vọng, và trầm cảm trước kết quả bầm tím của cuộc bầu cử quốc gia dành cho đảng Dân Chủ một lợi thế trong Quốc Hội, và giữ Tổng Thống Obama ở lại trong Nhà Trắng, đảng Cộng Hòa biết họ phải thích ứng, nếu họ muốn tiến về phía trước. Họ thừa nhận đó là thời gian kiểm soát nội tình nghiêm trọng (hay như Nghị Sĩ Haley Barbour gọi trong tháng 11-2012 là một cuộc “xét nghiệm trực tràng.” Không cần biết qúy vị chọn ẩn dụ gì liên quan đến thân thể, sự thật tồn tại vẫn là cuộc bầu cử quá khủng hoảng và quá sốc, khiến đảng phải thực hiện những bước thực tế để thay đổi. Và sự thay đổi sẽ phải đến. Ngay khi được hình dung ra.

  Bindi Irwin thất vọng vì bài viết bị trang Clinton.org chỉnh sửa

  USA – AUSTRALIA – Bindi Irwin, một ngôi sao trên toàn thế giới, đã sáng tác một loạt sách dành cho độc giả trẻ, đã đóng vai chính trong các bộ phim và chương trình truyền hình, đồng thời cũng là một nhà bảo tồn động vật hoang dã, đã nói với tờ Daily Telegraph rằng cô quyết định không đăng bài văn của mình nữa, bởi vì “Câu chữ của tôi bị vắt cạn, bẻ cong và thay đổi. Tôi thật có chút sốc, khi nói với qúy vị sự thật này.” Bindi giải thích sửa đổi về nạn nhân mãn nhiều nhất. Trong bài văn, cô so sánh nạn nhân mãn trên hành tinh này giống như bữa tiệc sinh nhật chỉ dành cho 15 người được mời, nhưng đã có tới 70 người tham dự. Cô nói: “Tôi thật sự rất buồn, tôi nghĩ điều này khiến tôi thêm thất vọng, bởi vì tôi cố gắng hết sức để đưa ra một thông điệp, và tôi đoán một số người không muốn nghe.” Mẹ của Bindi cho biết con gái bà đã viết một lá thư cho tổ chức của bà Clinton và hỏi: “Điều gì đã xảy ra với tự do ngôn luận? Đây là ý kiến của tôi, tôi không muốn bị chỉnh sửa.” Tuy nhiên Bindi nói, cô vẫn là người hâm mộ bà Clinton, “Một ngày nào đó tôi rất thích nhìn thấy bà ấy lại ứng cử làm tổng thống, bởi vì bà ấy đã làm công việc này thật tuyệt vời.”

  NRA chê quảng cáo chống kiểm soát súng đạn “thiếu khôn ngoan.”

  WASHINGTON – Ông Jim Baker, người đứng đầu cơ quan có những vấn đề liên quan đến liên bang tại Viện Hành Động Theo Hiến Pháp của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA), cho biết: ông đã cho những người khác biết quan điểm của ông tại tổ chức quyền (tư hữu) súng đạn một cách mạnh mẽ. Một quảng cáo cho rằng Tổng Thống Obama đóng vai đạo đức giả, khi tỏ lòng hoài nghi về việc đưa lính canh gác vào trường học, trong khi “con của ông lại được nhân viên có vũ trang bảo vệ tại trường học,” ý kiến này thu hút những lời phê bình rộng rãi, khi được đăng trước công chúng lần đầu tiên vào ngày 15-01. Sự phẫn nộ trên toàn quốc, khi 20 học sinh và 6 người lớn tại trường tiểu học ở Newtown, Connecticut bị thảm sát vào ngày 14-12, đã là động lực đưa bạo lực súng đạn, và sự kiểm soát vũ khí vào trọng tâm tranh luận chính trị tại Hoa Kỳ. Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters qua điện thoại về quảng cáo nêu trên, ông Baker cho biết: “Tôi không nghĩ điều này có ích lợi đặc biệt, đó chỉ là quảng cáo. Tôi nghĩ rằng vấn đề thiếu khôn ngoan. Tôi cho rằng quảng cáo này có thể đã làm được một điều tốt, nếu như nó chỉ ra được sự cần thiết phải gia tăng an ninh trong trường học, chứ không chỉ con của tổng thống mới được áp dụng điều này.” Ông Baker là đại diện của NRA trong cuộc họp với Phó Tổng Thống Biden ngày 10-1, để thảo luận về kế hoạch giảm bạo lực súng của chính quyền.

  Kỷ niệm ngày nổi dậy tại Ai Cập, 5 người thiệt mạng vì bạo lực

  CAIRO/ISMAILIA – Hôm thứ Sáu 25-01, kỷ niệm ngày nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo độc tài Hosni Mubarak, 5 người đã bị bắn chết tại thành phố Suez, trong cuộc biểu tình toàn quốc chống lại Tổng Thống Mohamed Mursi. Một trong số những người chết là thành viên của lực lượng an ninh, 280 thường dân và 55 nhân viên an ninh bị thương. Các quan chức cho biết, các cuộc biểu tình bị thúc đẩy vì lòng phẫn uất đối với Tổng Thống Mursi, và các liên minh trong Huynh Đệ Hồi Giáo của ông. Hàng ngàn đối thủ của Tổng Thống Mursi tụ tập thành từng khối tại quảng trường Tahrir, khôi phục lại đòi hỏi trong cuộc các mạng thánh chiến của người Hồi Giáo, mà họ cho rằng những người này đã phản bội lại mục tiêu của mình. Cuộc chiến nổ ra tại Cairo, Alexandria, Suez, và Port Said. Lửa bốc cao đốt cháy ít nhất hai tòa nhà của chính phủ.. Một văn phòng do đảng chính trị của Huynh Đệ Hồi Giáo sử dụng cũng bị đốt cháy. Ngày kỷ niệm 25-01 phơi bày sự phân chia giữa người Hồi Giáo, và các đối thủ thế tục của họ. Cuộc ly khai đang cản trợ nỗ lực của Tổng Thống Mursi trong việc hồi sinh nền kinh tế khủng hoảng, và đảo ngược sự sút giảm tiền tệ của Ai Cập bằng cách lôi kéo các nhà đầu tư và khách du lịch.

  Quân đội Syria và quân nổi dậy cùng muốn chiếm vùng Sunni Homs

  AMMAN – Hôm thứ Sáu 25-01, nguồn tin từ phe đối lập cho biết, quân đội Syria đang tiến quân tấn công thành lũy của phe đối lập Hồi Giáo Sunni tại trung tâm thành phố Homs; các lực lượng trên đất liền và dân quân cố gắng bảovệ giao lộ chính. Khoảng 15.000 người Hồi Giáo Sunni đang bị mắc kẹp tại vùng phía nam và phía tây thành phố, gần giao điểm chính bắc-nam và đông-tây; đây là con đường huyết mạch để quân đội đi về giữa Damascus và bờ biển Địa Trung Hải. Hôm thứ Năm 24-01, Bộ Nội Vụ kêu gọi người di tản Syria trở về, và nói rằng sẽ bảo đảm an toàn cho họ. Cơ quan thông tấn quốc gia SANA đọc một tuyên bố của chính phủ cho biết đã “đề nghị bảo lãnh cho tất cả các bên đối lập vào đất nước… (và)… tham gia cuộc đối thoại quốc gia, mà không bị truy vấn bất cứ điều gì.” Rất ít người ra đi quay về, đặc biệt là những người đối lập. Tổng Thống đã tuyên bố trong tháng này rằng, ông không đàm phán với thành viên đối lập, những người đã phản bội Syria, hay băng nhóm được tuyển chọn từ nước ngoài, theo đơn đặt hàng của người nước ngoài.” Cuộc chiến đã xảy ra ở khắp đất nước Syria, hiện đang lấn vào trung tâm thủ đô Damascus.

  35 năm tù quá ít với kẻ âm mưu tấn công Mumbai

  NEW DELHI – Trong ngày thứ Sáu 25-1, Ấn Độ bày tỏ sự thất vọng, khi David Headley, một người Mỹ thừa nhận vai trò của ông trong vụ tấn công Mumbai năm 2008, bị kết án 35 năm tù. Ấn Độ nói rằng Headley phải ở tù nhiều hơn nữa, vì chủ nghĩa khủng bố đã giết hại 166 người tại thủ đô tài chính của đất nước này. David Headley bị tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Chicago kết án hôm thứ Năm 24-01. Bộ Trưởng Ngoại Giao Salman Khurshidn nói với các phóng viên rằng: “Ở tù 35 năm chỉ là điểm khởi đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để bảo đảm ông ta bị dẫn độ sang Ấn Độ xét xử.” Headley, 52 tuổi, sinh tại Hoa Kỳ, có cha là người Pakistan và mẹ là người Mỹ, từng thay đổi tên của mình là Daood Gilani. Ông thú nhận đã giúp lập kế hoạch tấn công, quay phim các địa điểm mà sau đó đã bị tấn công tại Ấn Độ. Năm 2008, suốt ba ngày mưa đạn điên cuồng, 10 tay súng của nhóm chiến binh có trụ sở tại Pakistan đã chia ra khắp Mumbai, đồng loạt tấn công trạm xe lửa đông người, khách sạn trung tâm và trung tâm Do Thái.

  Khách sạn Luân Đôn tệ nhất trong số 100 thành phố

  LONDON – Theo cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Sáu 25-01, các du khách đến Luân Đôn đã đánh dấu khách sạn ở đây tệ nhất trong số danh sách 100 thành phố. Sự tệ hại này vì các lý do như sau: quần rượu nhỏ đắt tiền, bữa ăn sáng tệ và dịch vụ chậm. Trang web Trivago đã tìm kiếm dữ liệu đánh giá khách sạn từ hơn 140 trang web ghi danh đặt phòng nghỉ tại Luân Đôn, và phát giác rằng thành phố sương mù này xếp hạng chót, trong danh sách 100 thành phố; có ít nhất 135 khách sạn đã được xếp loại và 60 đánh giá. Thành phố Dresden của Đức đứng hàng đầu, khách sạn ở đây được đánh giá cao nhất, và được hầu hết các du khách đánh giá tích cực. Xếp hạng sau Dresden là những thànhphố có các khách sạn tốt như HàNội ở Việt Nam,Tokyo, Chicao, và Krakow ở Poland. Bảng xếp hạng thứ tự như sau: 1. Dresden, Đức; 2. Hà Nội, Việt Nam; 3.Portland, USA, 4. Tokyo, Japan; 5. Santiago de Compostela, Spain; 6.Gdansk, Poland. 7. Chicago, US; 8.Seattle,USA; 9. Krakow, Poland; 10. Budapest, Hunggary.

  Bắc Ái Nhĩ Lan lại biểu tình

  BELFAST – Lần đầu tiên cảnh sát Ái Nhĩ Lan bị ném bom xăng trong ngày thứ Sáu 25-01, sau gần hai tuần có nhiều cuộc biểu tình về việc loại bỏ treo cờ Anh tại Tòa Thị Chính Belfast. Sau khi ủy viên hội đồng địa phương bỏ phiếu kết thúc truyền thống treo cờ Anh có từ thế kỷ trước, điều này khiến những người trung thành ủng hộ Anh Quốc giận dữ. Bạo lực tồi tệ nhất đã lắng dịu trong những ngày gần đây, hầu hết các cuộc biểu tình trong ngày thứ Sáu đã xảy ra mà không có sự cố nghiêm trọng nào. Tuy nhiên vào buổi tối, một số người ném đá, chai lọ, bom xăng vào sở cảnh sát. Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết, không có ai bị bắt giữ hay bị thương. Bạo lực vẫn duy trì trong thành phố do Anh Quốc cai trị, kể từ hiệp ước hòa bình năm 1998 chấm dứt 30 năm xung đột. Các nhà dân tộc Công Giáo Ái Nhĩ Lan, tìm cách đoàn kết với Ireland, và tín hữu Tin Lành, để xác định vẫn còn là một phần của Vương Quốc Anh.

  Thông tin trên vỉa hè Brazil

  RIO DE JANEIRO – Mã số vạch trên vỉa hè gồm hai màu đen trắng pha trộn với công nghệ truyền thống của Brazil được khảm hình ảnh của sóng, của cá, hay những hình trừu tượng, sẽ cung cấp cho du khách thông tin về thành phố. Mã số vạch hai chiều đầu tiên, hay còn gọi là mã số QR, được cài đặt tại Arpoador hôm thứ Sáu 25-01, là một tảng đá lớn ở cuối bãi biển Ipanema. Việc ra mắt này thu hút rất nhiều du khách đến xem, họ đã dùng điện thoại thông minh máy tính hay máy tính bảng số chụp hình các mã số này. Thành phố dự định cài đặt 30 mã số QR tại bãi biển, khung cảnh và di tích lịch sử, do đó, khoảng 2 triệu du khách đến Rio có thể tìm hiểu về thành phố khi họ đi bộ xung quanh. Họ sẽ biết Arpoador là sóng lớn, biến nó thành điểm nóng để lướt sóng, và đến bãi biển 500m gần đó có tên gọi là “Praia do Diabo,” hay “Devil’s Beach. Họ cũng có thể phát giác rằng, đá được gọi Arpoador, bởi vì có một lần ngư dân phóng lao trúng cá voi ngoài khơi.

  Chuyến bay chở 3 người Canada mất tích tại Nam Cực

  WELLINGTON, New Zealand – Chiếc máy bay nhỏ chở 3 người Canada đã biến mất, khi bay qua một dãy núi ở Nam Cực. Thời tiết xấu trong ngày thứ Năm 24-1 đã ngăn cản việc tìm kiếm. Chuyến bay đi từ một trạm của Hoa Kỳ gần Nam Cực, đến cơ sở nghiên cứu của Ý tại VịnhTerra Nova. Định vị khẩn cấp của máy bay được truyền về hồi 10pm thứ Tư 23-01, tại vùng núi cách Bắc Cực khoảng 450km. Chính phủ New Zealand, Hoa Kỳ, và Ý đang cùng làm việc để tìm máy bay De Havilland Twin Otter, mà họ đoán là đã bị rơi. Theo lời ông John Ashby, của Cơ Quan Nghiên Cứu New Zealand và Điều Phối Cứu Hộ, máy bay mang theo thiết bị gồm lều bạt và thực phẩm. Một máy bay Hercule C130 đã bay đến khu vực miền núi Queen Alexandra vào sáng sớm ngày thứ Năm, nhưng không nhìn thấy chiếc De Havilland Twin Otter. Chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu của Công Ty Hàng Không Kenn Borek, một công ty Canada có trụ sở tại Calgary, tham gia chương trình Nam Cực của Mỹ. Trong bản thông báo, Quỹ Khoa Học Quốc Gia (NSF) cho biết, chiếc máy bay này đã bay để ủng hộ chương trình Nam Cực của Ý.

  ________________________________________________________________

  LINKS FRIDAY JANUARY 25, 2013

  http://news.yahoo.com/blogs/ticket/republicans-prepare-comeback-t-come-off-bunch-angry-180422999--election.html

  GOP: ‘We can’t come off as a bunch of angry white men’

  http://news.yahoo.com/blogs/lookout/bindi-irwin-expresses-frustration-over-hillary-clinton-editing-181111253.html

  Bindi Irwin expresses frustration over Clinton org’s essay editing

  http://news.yahoo.com/exclusive-nra-senior-lobbyist-says-attack-ad-ill-181051948.html

  Exclusive: NRA senior lobbyist says attack ad was "ill-advised"

  http://news.yahoo.com/egyptian-opposition-mark-uprising-protests-012625590.html

  Five die in Egypt violence on anniversary of uprising

  http://news.yahoo.com/syria-sends-ground-forces-try-seize-sunni-areas-105159473.html

  Syrian troops and militia push to take Sunni Homs areas

  http://news.yahoo.com/india-35-term-not-enough-mumbai-plotter-080026272.html

  India: 35-year term not enough for Mumbai plotter

  http://news.yahoo.com/london-hotels-ranked-worst-100-cities-000509119--sector.html

  London hotels ranked the worst in 100 cities

  http://news.yahoo.com/petrol-bombs-fly-again-northern-irish-flag-protests-235553391.html

  Petrol bombs fly again as Northern Irish flag protests continue

  http://news.yahoo.com/brazil-bar-codes-sidewalks-tourist-010538338.html

  Brazil: bar codes on sidewalks give tourist info

  http://news.yahoo.com/flight-carrying-3-canadians-missing-antarctica-011142300.html

  Flight carrying 3 Canadians missing in Antarctica

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi