Điểm tin thời sự thế giới thứ Năm, ngày 24/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  25/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Năm, ngày 24/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Nữ quân nhân sẽ ra chiến trường

  WASHINGTON - Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta đã bãi bỏ lệnh cấm nữ quân nhân tác chiến, bởi vì ông nhận thấy nữ giới không thể thiếu trong sự thành công của quân đội, nhất là khi họ sẵn sàngchiến đấu, sẵn sàng sống chết cùng đối tác phái nam của họ. Hôm thứ Năm 24-1, trong cuộc họp báo với Thướng Martin E. Dempsey, chủ tịch của các Tham Mưu Trưởng Liên Quân, tại Ngũ Giáo Đài, Bộ Trưởng Panetta bày tỏ: “Đã đến lúc các chính sách của chúng ta phải nhận ra thực tế.” Và ông nói rằng không phải tất cả phái nữ đều có thể đáp ứng tiêu chuẩn, để trở thành một người lính chiến đấu. Nhưng theo ông, “tất cả mọi người đều có cơ hội.” Ông cho biết tiêu chuẩn không hạ thấp. Một khi vai trò của phụ nữ được mở rộng, quân đội sẽ được tăng cường. Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ phục vụ ngoài chiến trường, là một thách thức khó khăn cho các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu. Ngay bây giờ họ phải quyết định -nếu muốn- những công việc mà họ tin rằng chỉ có nam giới mới đảm nhận được. Cuối tháng Hai, Bộ Trưởng Panette sẽ không còn là chỉ huy Ngũ Giác Đài. Cựu Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel của đảng Cộng Hòa ở bang Nebraska đã được đề cử là người kế nhiệm, và ông đang lên kế hoạch cho buổi điều trần trước quốc hội vào ngày 31-01.

  “Hãy trang bị súng” cho mình

  USA – Nếu qúy vị muốn mua một vũ khí tấn công để phòng vệ, khi xã hội rơi vào tình trạng hỗn loạn chết người sau một thảm họa thiên nhiên tàn phá, quý vị thật đã sai lầm. “Hãy chọn một khẩu súng ngắn,” Phó Tổng Thống Biden nói như vậy. Ông là chủ nhân của một khẩu súng nhỏ, và ông phát biểu thẳng thắn như sau: “ Quí vị đoán vì sao nào? Một khẩu súng ngắn giúp qúy vị an toàn nhiều hơn một khẩu súng hai nòng, nhiều hơn các loại súng tấn công khi những vũ khí này ở trong tay một người không biết sử dụng, thậm chí với người từng sử dụng cũng vậy. Súng tấn công khó sử dụng hơn súng ngắn. Quý vị muốn đề phòng ai đó sau trận động đất? Hãy mua một số đạn cho súng ngắn.” Giống như Tổng Thống Obama trước đây và bây giờ cũng vậy, Phó Tổng Thống Biden nhấn mạnh rằng, ông là người có niềm tin vững chắc vào sự bổ sung Tu Chính Hiến Thứ Hai, nếu như phải so sánh với đề xuất mới về việc hạn chế vũ khí tấn công, chẳng hạn như loại bỏ hẳn khẩu F-15 được trang bị đầy đủ ra khỏi thị trường. Điều này giống như người ta không có quyền mua một chiếc xe tăng M-1 hay một khẩu súng tự động. Và do đó “không hợp lý khi dựa vào xã hội để biện minh, hay dựa vào hiến pháp để biện minh.” Tổng Thống Biden lưu ý rằng: “ Vấn đề không phải là chỉ lấy những khẩu súng đáng sợ ra khỏi tay người tốt, mà còn phải để chúng tránh xa khỏi bàn tay của người xấu.” Một trong số những người đã chất vấn Tổng Thống như thế này: nếu thấy vấn đề hạn chế súng đạn là hợp lý, tại sao lại thiếu nỗ lực chính trị để ban hành? Tổng Thống đã trả lời “Cả hai điều trái và phải đôi khi đều ở vị trí tuyệt đối.”

  Bắc Hàn sẽ bắn hỏa tiễn sang Hoa Kỳ

  USA/NORH KOREA – Nam Hàn có thể phóng sang Hoa Kỳ một hỏa tiễn đạn đạo không? Nó có thể gắn đầu đạn hạt nhân trên đó hay không? Trả lời ngắn gọn là: “Về mặt lý thuyết điều đó có thể xảy ra, nhưng trong thực tế có sẽ không thể," và“không thể, chưa thể.” Câu trả lời dài hơn tùy thuộc vào thực tế có được, từ báo cáo của các chuyên gia ở trong và ở ngoài cơ quan tình báo Hoa Kỳ, những người đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để tìm hiểu về chương trình vũ khí và mục đích chính trị điạ lý của Bắc Hàn. Tuy nhiên, khả năng quân sự hiện tại và tương lai của Bắc Hàn là một trong số những vấn đề an ninh quốc gia sâu sắc nhất, mà Hoa Kỳ phải đương đầu. Các chuyên gia đã phải thực hiện một nhiệm vụ cấp bách trong tuần này, khi đối diện với những mối đe dọa bí mật của chính phủ Bình Nhưỡng. Một tuyên bố phóng hỏa tiễn chớp nhoáng được ban hành từ Bắc Hàn hôm thứ Năm, được cho là nhắm đến Hoa Kỳ, trong ngày “kẻ thù tuyên thệ,” đồng thời thông báo này cho biết sẽ có cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba, và thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa trong những tháng tới. Khi nói đến khả năng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, lời bình luận của các quan chức Hoa Kỳ khá nhạt nhẽo và có chút dí dỏm. Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta nói với binh sĩ Mỹ: “Bắc Hàn chỉ bắn hỏa tiễn. Đây là hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, ôi lạy Chúa. Điều đó có nghĩa là họ có khả năng tấn công Hoa Kỳ.” Theo một phân tích của Trung Tâm Phòng Chống Vũ Khí Hạt Nhân (CNS) tại Viện Nguyên Cứu Quốc Tế Monterey ở Caliornia thì về mặt lý thuyết, hỏa tiễn đạn đạo Unha có thể mang một đầu đạn hạt nhân mà tầm bắn xa đến tận Alaska, Hawaiit, hoặc một trong số 48 tiểu bang ở vùng thấp hơn.

  Châu Âu kêu gọi công dân rời khỏi Benghazi

  TRIPOLI/LONDON – Sau cuộc tấn công chết người của chiến binh Hồi Giáo tại Algeria, hôm thứ Năm 24-1 các nước Châu Âu kêu gọi công dân của họ nhanh chóng rời khỏi Benghazi. Anh Quốc trích dẫn một mối đe dọa “cụ thể và sắp xảy ra” với người phương Tây. Các quan chức từ chối cho biết chi tiết, nhưng Anh cảnh báo mối đe dọa quân sự đang phát triển tại Bắc Phi, và Thủ Tướng David Cameron gọi đó là “sức hút của thánh chiến.” Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại Giao cho biết: “Chúng tôi nhận biết mối đe dọa cụ thể sắp xảy ra với người phương Tây ở Benghazi, và yêu cầu công dân vẫn còn ở đó nhanh chóng trở về nước.” Đức và Hà Lan cũng có những cảnh báo tương tự. Nữ phát ngôn viên của tòa đại sứ Anh tại Tripoli nói rằng: số người Anh ở Benghazi rất ít. Các nguồn tin của Châu Âu và Hoa Kỳ coi nhẹ sự an nguy của người Mỹ, vì cho rằng mối đe dọa rõ ràng chỉ nhắm đến công dân ở Châu Âu.

  1 người Mỹ bị kết án 35 năm tù vì giúp chiến binh Hồi Giáo tấn công Mumbai

  CHICAGO/MUMBAI – David Headley, người từng giúp chiến binh Hồi Giáo tấn công Mumbai năm 2008, vừa bị Thẩm Phán Hoa Kỳ Harry Leinenweber kết án 35 năm tù. Cuộc tấn công này đã giết hại hơn 160 người, trong số đó có 6 người Mỹ. Headley, 52 tuổi, công dân Mỹ gốc Pakistan, thú nhận đã quay phim những địa điểm mà những kẻ tấn công Mumbai chọn là mục tiêu. Headley bị bắt năm 2009, bị kết án với 12 tội, kể cả tội âm mưu đánh bom các nơi công cộng, âm mưu giết người, và âm mưu tấn công một tờ báo Đan Mạch. Năm 2010, Headley xin hợp tác với các nhà điều tra và các cơ quan tình báo ngoại quốc với tư cách nhân chứng, để tránh án tử hình và bị dẫn độ sang Ấn Độ, Pakistan, hay Đan Mạch; ông cũng đứng ra làm chứng trong các buổi tố tụng tư pháp nước ngoài.

  Said al-Shehri đã chết

  SANAA – Một quan chức an ninh Yemen đưa tin: Said al-Shehri bị thương trong cuộc hành quân của an ninh ngày 28-11 tại phía bắc tỉnh Sanaa, sau đó rơi vào tình trạng hôn mê và chết. Đây không phải là lần đầu tiên Yemen thông báo Shehri chết. Hồi tháng 9-2012, Bộ Trưởng Quốc Phòng nói Shehri bị giết trong cuộc tấn công của quân đội, nhưng một tháng sau đó lại có một cuộn băng được phát sóng, do chính Shehri ghi âm. Lần đó Ả Rập Saudi từ chối xác nhận Shehri đã chết, nhưng trong tuần này một hãng truyền thông do Saudi làm chủ đã đưa tin Shehri qua đời. Theo một báo cáo phân loại của Ngũ Giác Đài do WikiLeaks công bố, Shehri là cựu sĩ quan trong lực lượng an ninh nội vụ của Ả Rập Saudi. Ông bị cáo buộc gia nhập al Qaeda, tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến binh Saudi di chuyển từ Afghanistan đến Iran. Shehri bị đánh giá là “tù nhân gây ra hiểm họa KHÓ LƯỜNG,” bởi vì “ông ta có khả năng gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ, cho lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh.” Shehri được trao trả cho Ả Rập Saudi năm 2007, được đưa qua một chương trình phục hồi chức năng dành cho dân quân. Nhưng sau này ông trở lại chiến trường Yemen, là nhân vật thứ hai tại AQAP. Một quan chức Mỹ gọi ông là “hình ảnh đại biểu cho kẻ tái phạm.” Shehri bị chính quyền Yemen truy nã, vì nghi ngờ tổ chức tấn công vào sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa năm 2008.

  Ai Cập đụng độ trong đêm trước ngày kỷ niệm biến cố cách mạng

  CAIRO – Các nhóm đối lập và các nhà hoạt động giới trẻ đã kêu gọi biểu tình lớn trong ngày thứ Sáu 25-01 tại quảng trường Tahrir ở Cairo, và ở phía trước cung điện tổng thống tại vùng ngoại ô cao cấp Heliopolis, kỷ niệm ngày lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak. Cuộc biểu tình đã khiến hàng chục người bị thương vì đụng độ với lực lượng an ninh, khi họ cố phá bỏ bức tường xi măng được xây dựng để ngăn chặn họ đến gần tòa nhà quốc hội và nội các. Lực lượng an ninh bắn hơi cay vào đám biểu tình, người biểu tình phản ứng lại bằng cách ném đá và bom chai chứa đầy chất lỏng dễ cháy. Lúc các phe nhóm biểu tình, Tổng thống Morsi đến thăm thành phố Ismailiakhánh thành một dự án hàng hải, nhưng ông bị các nhà hoạt động chặn lại ở ga xe lửa, xé rách biểu ngữ chào mừng, và ban hành một tuyên bố nói rằng, họ phản đối khánh thành dự án mới vì có tham nhũng trong hệ thống đường sắt. Trong khi đó nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo và các nhóm Hồi Giáo khác cho biết, họ sẽ tránh xa đường phố trong ngày thứ Sáu, và cảnh báo phe đối lập chống lại bằng bạo lực. Tuy nhiên, một thành viên ẩn danh nói rằng, những người ủng hộ chính phủ sẽ biểu tình trước nhà thờ Hồi Giáo gần dinh tổng thống.

  LHQ xem xét giá trị tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc

  UNITED NATION – Cuối năm nay LHQ có kế hoạch xem xét giá trị khoa học, về việc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, trên quần đảo tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Quốc cho là lãnh thổ của mình, dù Nhật Bản nói rằng LHQ không nên can dự vào việc này. Căng thẳng trên các hòn đảo không có người ở – nằm gần vùng ngư trường phong phú và có tiềm năng dầu hỏa cũng như khí đốt dự trữ rất lớn – đã bùng nổ, khi chính phủ Nhật Bản mua lại chúng từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật hồi tháng 9-2012. Sự vụ này làm dấy lên những cuộc biểu tình bạo lực chống người Nhật trên khắp Trung Quốc, và việc bế tắc về quân sự. Đài Loan cũng tuyên bố có chủ quyền trên quần đảo này. Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Diaoyu), Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Taiwan gọi là Tiaoyutai. Trong một đệ trình gửi Ủy Ban LHQ về các Giới Hạn Trên Thềm Lục Địa, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền thềm lục địa ở Biển Đông Trung Quốc, là sự kéo dài tự nhiên lãnh thổ đất liền của Trung Quốc, kể cả những hòn đảo tranh chấp. Trung Quốc nói rằng “Điếu Ngư là khu vực được xác nhận” nằm giữa thềm lưu vực của Biển Đông Trung Quốc và đường rãnh eo biển Okinawa. Trung Quốc kết luận: “Eo biển Okinawa là điểm kết thúc tự nhiên của thềm lục địa (Biển Đông). Theo quy ước của LHQ, một quốc gia có thể mở rộng vùng kinh tế trong phạm vi 200 hải lý, nếu quốc gia đó có thể chứng minh rằng: thềm lục địa là một phần mở rộng tự nhiên trên đất đai rộng lớn của mình. Ủy Ban LHQ xem xét giá trị khoa học của tuyên bố chủ quyền, tuy nhiên bất cứ tranh chấp nào cũng phải được giải quyết giữa các quốc gia, không phải qua ủy ban.

  Tổng Thống Chavez vắng mặt, nhưng ở khắp mọi nơi

  CARACAS, Venezuela – Tuy nằm trong bốn bức tường kín mít tại Cuba, nhưng Tổng Thống Chavez thực sự xuất hiện ở khắp nơi trên đất nước của ông, nhiều hơn bao giờ hết. Hình ảnh mang tính biểu tượng đôi mắt của ông nhìn ra từ những bức tranh tường,t reo hàng dài trên đường phố Caracas. Chân dung ông xuất hiện trên áo thun của người ủng hộ, và trên truyền hình ông có thể nghe thấy âm thanh vang dội: “Tôi là quốc gia.” Mặc dù vẫn còn sống, Tổng Thống Chavez được tôn vinh trên ngọn đèn bách thần theo truyền thuyết phong thần, giống như Evita và Ernesto “Che” Guevara. Sự tôn sùng cá nhân Tổng Thống Chavez được liên tục đề cao, thậm chí còn nhiều hơn trong lúc ông vắng mặt để chống lại căn bệnh ung thư bí ẩn đã ảnh hưởng đến ông. Một phụ nữ trong cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ tổ chức hôm thứ Tư 23-1, đã trình bày ảnh của Tổng Thống Chavez bên cạnh chân dung Đức Jésus. Bức tranh hiển thị đôi mắt của Tổng Thống, xuất hiện trên những bức tường thành phố cùng một khẩu hiểu mới “Tôi là Chavez.” Thiết kế đôi mắt duy nhất, chỉ để nói lên thông điệp: Tổng Thống luôn theo dõi mọi sự, và vẫn ở cùng những thành viên mến mộ ông.

  Thêm 10 quan chức Trung Quốc bị sa thải vì bê bối tình dục

  BEIJING – Mười quan chức Trung Quốc bị những nhà phát triển thuê người bí mật quay video cảnh hò hẹn phụ nữ của họ, để làm cớ nài ép những chương trình khuyến mại xây dựng mở rộng. Trường hợp đầu tiên vỡ lở, thu hút công chúng nhiều nhất hồi tháng 11-2012, khi video clip của ông Lei Zhengfu ở phía tây nam Trùng Khánh, nhanh chóng phát tán trên online. Hình ảnh khuôn mặt cónhững nếp gấp nhăn dưới cằm, con mắt mở to vô hồn của ông, đã trở thành mục tiêu chế nhạo và ghê tởm sự tham những của chính phủ. Ông Lei là Chủ Tịch Đảng Cộng Sản của một huyện tại Trùng Khánh, đã bị sa thải. Truyền thông quốc gia trong ngày thứ Sáu 25-1 cho biết, có thêm10 quan chức của quận huyện và của các quan chức thành phố trong chính phủ, trong các ban ngành và thương nghiệp nhà nước xuất hiện trong những video khác, đều bị sa thải. Vụ bê bối mở rộng này được xem như sự cài đặt của nhà lãnh đạo mới tại Trung Quốc, người đã tuyên bố sẽ kiểm soát để ngăn chặn tham nhũng tràn lan trong các quan chức, làm đe dọa tính hợp pháp của đảng.

  __________________________________________________________________

  LINKS THURSDAY JANUARY 24, 2013

  http://news.yahoo.com/panetta-women-integral-militarys-success-185305670--politics.html

  Panetta: Women are integral to military's success

  http://news.yahoo.com/blogs/ticket/biden-self-defense-yourself-shotgun-201933598--politics.html

  Biden on self-defense: ‘Get yourself a shotgun’

  http://news.yahoo.com/could-north-korea-hit-us-missile-195700808.html

  Could North Korea hit the US with a missile?

  http://news.yahoo.com/britain-urges-nationals-leave-libyas-benghazi-citing-threat-124722482.html

  Europe urges citizens to leave Libya's Benghazi

  http://news.yahoo.com/u-man-aided-mumbai-plotters-sentenced-35-years-183214661.html

  U.S. man who aided Mumbai plotters sentenced to 35 years in prison

  http://news.yahoo.com/yemen-says-regional-al-qaedas-deputy-head-dead-184541137.html

  Arabian al Qaeda's number two is dead: Yemeni official

  http://news.yahoo.com/clashes-egypt-eve-uprising-anniversary-152510759.html

  Clashes in Egypt on eve of uprising anniversary

  http://news.yahoo.com/u-n-consider-validity-chinas-claim-over-disputed-205820863.html

  U.N. to consider validity of China's claim over disputed islands

  http://news.yahoo.com/absent-omnipresent-chavez-powerful-symbol-203335886.html

  Absent but omnipresent, Chavez a powerful symbol

  http://news.yahoo.com/10-more-china-officials-sacked-sex-tape-scandal-050616719.html

  more China officials sacked in sex tape scandal

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi