Nhật Bản ngăn chặn tàu Đài Loan vào gần Senkaku/Điếu Ngư

 • Bởi Hồ Gươm
  24/01/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Đức Tâm


  Tàu tuần duyên Nhật Bản dùng vòi rồng phun nước xua đuổi tàu cá Đài Loan (REUTERS /Kyod

  Chính quyền Tokyo và Đài Bắc, hôm nay, 24/01/2013, cho biết là một chiếc tàu cá chở 7 nhà tranh đấu cho chủ quyền của Đài Loan đã bị lực lượng tuần duyên của Nhật Bản phun vòi rồng xua đuổi khi chiếc tàu này tiến gần vùng Senkaku/Điếu Ngư, hiện đang do Nhật Bản quản lý, nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền.

  Chiếc tàu cá của Đài Loan xuất phát từ sáng sớm và đến gần vùng quần đảo có tranh chấp vào trưa nay. Khi con tàu cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 32 km về phía tây – tây nam, lực lượng tuần duyên của Nhật Bản đã dùng vòi rồng phun nước xua đuổi, buộc tàu của Đài Loan phải rút lui vào lúc 13h, giờ địa phương.

  Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, chính quyền Đài Bắc đã huy động 6 tàu tuần duyên để bảo vệ chiếc tàu cá này. Tuy nhiên, theo chính quyền Đài Bắc, những tàu tuần duyên nói trên chỉ làm nhiệm vụ tuần tra bình thường trong khu vực và sẽ hiện diện ở những nơi mà tàu cá Đài Loan hoạt động, nhằm bảo vệ chủ quyền cũng như quyền đánh bắt hải sản của Đài Loan.

  Những người tranh đấu cho chủ quyền của Đài Loan có mặt trên con tàu sáng nay nói rằng họ muốn đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và đặt lên đó một bức tượng thần biển Mazu (Mẫu Tổ - Thiên Hậu Thánh Mẫu), phù hộ cho các ngư dân Đài Loan đánh bắt hải sản trong khu vực.

  Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm cách Đài Loan 200 km về phía đông bắc và cách quần đảo Okinawa Nhật Bản khoảng 400 km về phía tây. Ngoài vị trí chiến lược, vùng quần đảo này được đánh giá có trữ lượng lớn về dầu khí.

  Cuối tháng Chín năm ngoái, 8 tàu tuần duyên Đài Loan đi hộ tống nhiều tàu cá đã xâm nhập vào vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản. Khoảng 300 tàu cá Đài Loan đã bị tuần duyên Nhật Bản dùng vòi rồng phun nước xua đuổi ra khỏi khu vực này.

  Từ nhiều tháng nay, các tàu tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc hiện diện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và thường xuyên xâm nhập vào vùng lãnh hải của quần đảo này.

  Trong chuyến công du Nhật Bản, hồi tháng Chín năm ngoái, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo là tranh chấp chủ quyền biển đảo tại châu Á, có nguy cơ gây ra những xung đột quân sự nghiêm trọng, thậm chí chiến tranh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  VN 'mong hòa bình' ở Biển Đông

  Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói với BBC rằng Việt Nam “mong muốn duy trì hòa bình, ổn định” trên Biển Đông.

  Ông Phạm Bình Minh trả lời BBC Tiếng Việt hôm 22/1 nhân chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

  “Việt Nam mong muốn duy trì hòa bình, ổn định và việc giải quyết phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế,” ông Minh nhấn mạnh.

  “Asean và Trung Quốc đã có tuyên bố Tuyên bố về Ứng xử giữa các bên ký năm 2002 và việc thực hiện đầy đủ tuyên bố này sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”

  Mới đây, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo Manila đã chuyển tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài theo Công ước LHQ về Luật biển (Unclos) để phân định.

  Cả Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đều đã ký vào Unclos, vốn được đưa ra từ năm 1982.

  Ông del Rosario giải thích sở dĩ Philippines có quyết định này, vì họ đã "cạn kiệt hết các giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình với Trung Quốc".

  Hôm 24/1, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Chiến bình luận: "Các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.”

  Tuyên bố Anh - Việt

  Trong chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Anh và Việt Nam đã ra tuyên bố chung, trong đó có đoạn nhắc về an ninh Biển Đông.

  Tuyên bố nói: “Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về Ứng xử giữa các bên (DOC) ký năm 2002 và hoan nghênh những bước tiến nhằm sớm hoàn tất Bộ Qui tắc Ứng xử giữa các bên (COC), tạo khuôn khổ pháp lý để quản lý và điều chỉnh cách hành xử của các bên ở biển Đông, bao gồm cả việc xử lý tranh chấp và ngăn chặn xung đột.”

  Việt Nam mong muốn duy trì hòa bình, ổn định và việc giải quyết phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  » Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Việt Nam

  Ngoại trưởng Phạm Bình Minh nói thêm quan hệ hai nước đã được nâng lên “đối tác chiến lược” từ năm 2010.

  Hợp tác an ninh cũng nằm trong mối quan hệ song phương, theo ông.

  “Quan hệ hai nước cũng để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và mọi cố gắng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông đều là các bước tiến tốt,” ông Minh nói.

  Tuyên bố chung của Việt Nam và Anh đề cập “ý định mở Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại London” và cũng ký‎ Hiệp định về thiết lập Nhóm Công tác Quốc phòng Song phương giữa hai Bộ Quốc phòng.

  BBC