Philippines chính thức kiện Trung Quốc tại Tòa án quốc tế

 • Bởi Hồ Gươm
  22/01/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (Petrotimes) – Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, hôm nay (22/1), Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh để thông báo rằng Manila đã chính thức kiện Trung Quốc tại một tòa án quốc tế về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông – động thái mà Bắc Kinh luôn phản đối.

  Trung Quốc đã "nuốt lời", không rút tàu khỏi Scarborough và thậm chí còn chăng dây quanh bãi cạn này

  Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền một phần lãnh thổ trong vùng biển được cho là giàu tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản và hải sản này. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như tất cả các vùng lãnh hải trong Biển Đông và những năm gần đây đã liên tiếp có những động thái khiêu khích, gây hấn thể hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông, không chỉ khiến các nước láng giềng bất bình mà còn gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

  Tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough giữa Philippines và Trung Quốc đã bùng lên vào tháng 4/2012, khi tàu của hai bên đụng độ nhau tại khu vực tranh chấp.

  Theo ông Albert Del Rosario, để giảm bớt căng thẳng, vào ngày 4/6/2012, hai nước đã đồng ý cùng triệt thoái lực lượng ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, trong khi Manila tôn trọng cam kết giữa 2 quốc gia và rút tàu của mình khỏi bãi cạn Scarborough ngay hôm 4/6/2012, thì Bắc Kinh lại "nuốt lời" hứa và vẫn để 3 tàu lưu lại khu vực này.

  Philippines đã nhiều lần phản đối gay gắt và tranh thủ mọi diễn đàn khu vực hay quốc tế để kêu gọi mọi người quan tâm đến một giải pháp hòa bình cho tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc luôn né tránh quốc tế hóa vấn đề này và nằng nặc đòi giải quyết tranh chấp với các bên thông qua đàm phán song phương. Hành xử của Bắc Kinh đã từng bị Manila cáo buộc là "tráo trở và hăm dọa” các nước khác trong tranh chấp Biển Đông.

  Nhưng cho tới thời điểm này, theo Ngoại trưởng Del Rosario, Philippines đã cạn kiệt hầu như mọi con đường chính trị, ngoại giao, đàm phán để giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải với Trung Quốc. Do đó, Manila hi vọng rằng các thủ tục tố tụng pháp lý sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

  Linh Phương (Theo Washington Post)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Biển Đông: Philippines kêu gọi toàn dân ủng hộ quyết định kiện Trung Quốc trước tòa án Liên Hiệp Quốc

  Trọng Nghĩa


  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo quyết định kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế (Reuters)

  Hôm nay 23/01/2013, báo chí Philippines cho biết: Bộ Ngoại giao nước này đã ra thông báo chính thức giải thích về quyết định đưa tranh chấp chủ quyền trên vùng Biển Đông với Trung Quốc ra tòa án Liên Hiệp Quốc. Thông báo này đồng thời kêu gọi người dân Philippines thể hiện tình thần yêu nước và hậu thuẫn cho quyết định của chính phủ.

  Sau khi phân tích cụ thể quyết định kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế được Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario công khai loan báo hôm qua, hãng tin GMA News đã trích dẫn nguyên văn thông cáo của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh đến ý nghĩa bảo vệ chủ quyền đất nước trong động thái đó: « Nếu ai đó tự tiện xông vào nhà của ta, và tim cách lấy đi một cách bất hợp pháp những gì của ta, thì liệu ta có thể không làm gì để chống lại kẻ xâm nhập hay không? Hành động của chúng ta là nhằm bảo vệ lãnh thổ quốc gia và vùng biển của mình ».

  Bản thông cáo ngay sau đó đã đưa ra lời kêu gọi: « Mọi người Philippines nên đứng đằng sau Tổng thống để bảo vệ những gì là của chúng ta. Tất cả chúng ta đều nên đoàn kết nhất trí trước toàn thể thế giới để biểu thị vai trò lãnh đạo toàn diện của Tổng thống trên vấn đề này. »

  Về nội dung các khiếu nại của Philippines nhắm vào Trung Quốc, công hàm do Trợ lý Ngoại trưởng Teresa Lazaro chuyển cho Đại sứ Trung Quốc tại Manila vào hôm qua nêu rõ là phía Philippines muốn chấm dứt tình trạng Trung Quốc chiếm đóng hay hoạt động tại 8 đảo hay bãi ngầm thuộc chủ quyền Philippines ngoài Biển Đông.

  Đó là những thực thể mang tên quốc tế là Mischief Reef, McKennan Reef, Gaven Reef, Subi Reef, Scarborough Shoal, Johnson Reef, Cuarteron Reef và Cross Reef Fiery Reef.

  Công hàm của Philippines nói rõ: « Việc chiếm đóng và các hoạt động xây dựng tại các nơi này đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines. ». Không những thế, Manila cũng tố cáo Bắc Kinh cản trở « một cách phi pháp » quyền tự do hàng hải của Philippines khi chiếm cứ các khu vực kể trên.

  Theo ghi nhận của hãng GMA News, đơn khiếu nại của Philippines nhắm vào Trung Quốc trước tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc là một hồ sơ tổng hợp toàn bộ những lời phản đối của chính quyền Manila về các động thái bành trướng của Trung Quốc trong vòng 17 năm gần đây.

  Quyết định khiếu nại Trung Quốc của Philippines đã được Liên Hiệp Quốc đón nhận một cách thận trọng. Theo hãng tin Pháp AFP, vào hôm qua, 22/01, khi được hỏi về việc Philippines đã đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc ra trước một tòa án của Liên Hiệp Quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết ông đang theo dõi một cách « cẩn thận » vụ việc này.

  Ông cho rằng: « Điều quan trọng đối với các nước trong khu vực là giải quyết mọi vấn đề (tranh chấp ngoài Biển Đông) thông qua đối thoại một cách hòa bình và thân thiện ». Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh là đinh chế quốc tế này « sẵn sàng trợ giúp đỡ về mặt kỹ thuật và chuyên môn, nhưng điều cơ bản là mọi vấn đề tranh chấp phải được giải quyết giữa các bên liên can ».

  RFI

  Philippines phạt tàu Hải quân Mỹ về vụ « xâm nhập trái phép »

  Thanh Phương


  Biểu tình trước tòa đại sứ Mỹ tại Manilla để phản đối vụ tàu phá mìn USS Guardian đâm vào rạn san hô Tubattaha, 22/01/2013.
  REUTERS/Romeo Ranoco

  Chính quyền Manila hôm nay 22/01/2013 cho biết đã phạt tàu Hải quân Mỹ về việc « xâm nhập trái phép », sau vụ một tàu phá mìn của Mỹ đi vào một khu bảo tồn biển tại Philippines.

  Manila thông báo quyết định nói trên giữa lúc dư luận Philippines ngày càng bất bình về vụ chiếc tàu phá thủy lôi USS Guardian của Hải quân Mỹ vào tối 16/01 bị mắc cạn trên rạn san hô Tubattaha, đảo mà UNESCO xếp vào danh sách di sản thế giới và là một khu bảo tồn biển của Philippines.

  Theo luật hiện hành tại Philippines, những ai xâm nhập trái phép khu vực này có thể bị phạt tới 1 năm tù và 300 ngàn peso ( tương đương với 7.300 đôla ), nhưng hiện giờ ban quản lý khu bảo tồn biển Tubbataha không nói rõ số tiền phạt đối với tàu Mỹ là bao nhiêu, cũng như quyết định xử phạt có bao gồm cả việc phạt tù hay không.

  Chiếc tàu USS Guardian còn sẽ bị phạt về tội « không đóng phí bảo tồn » và « cản trở nhân viên công lực ». Chưa kể là chiếc tàu cũng có thể bị phạt, nếu bị xem là đã « phá hoại bãi san hô » và « phá hủy nguồn tài nguyên ».

  Chủ nhật vừa qua, từ Nhật Bản, tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã ra tuyên bố xin lỗi về vụ này. Còn đại sứ quán Mỹ hôm nay từ chối bình luận về những cáo buộc của phía Philippines đối với tàu USS Guardian.

  Nằm trong vùng biển Sulu, cách đảo Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 130 km về phía Đông Nam, Tubattaha là một khu bảo tồn biển rất được giới bơi lặn biết đến. Khu vực này có những « bức tường » san hô và hệ sinh thái rất đa dạng, được giới bảo vệ môi trường cho là đối thủ của rạn san hô Great Barrier nổi tiếng ở Úc.

  RFI