Đức Giáo hoàng tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  22/01/2013
  3 phản hồi

  Thanh Phương


  Giáo hoàng Benedicto 16 (phải) gặp tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái), Vatican, 22/01/2013
  REUTERS/Osservatore Romano/Handout

  Theo hãng tin AFP, hôm nay, 22/01/2013, Đức Giáo hoàng Benedicto 16 đã tiếp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, một cử chỉ nhằm nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ giữa Tòa Thánh với chế độ Hà Nội.

  Rất hiếm khi nào Đức Giáo hoàng tiếp riêng các chính khách không phải là nguyên thủ quốc gia hay lãnh đạo chính phủ. Buổi tiếp kiến lại diễn ra vào thứ ba, ngày mà bình thường Đức Giáo hoàng không tiếp ai.

  Phái đoàn của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã đi vào Vatican qua ngõ Quảng trường Thánh Phêrô, một đặc ân vốn chỉ dành cho các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ.

  Ông Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 01/2011, đến thăm Vatican trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu đến các nước Bỉ, Anh Quốc và Ý, cũng như thăm Liên hiệp châu Âu.

  Quan hệ giữa Tòa Thánh và Hà Nội đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Tháng Giêng năm 2011, một đại diện không thường trú của Vatican ở Việt Nam đã được bổ nhiệm, đó là Tổng Giám mục Leopoldo Girelli. Nhưng chính quyền Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc bổ nhiệm giám mục và hạn chế việc phong linh mục. Đầu tháng Giêng vừa qua, 13 nhà hoạt động nhân quyền người Công giáo đã kết án tù nặng nề do bị cáo buộc phạm tội « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ».

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  http://www.youtube.com/watch?v=D9Z71rm6tMg

  Sau chuyến viếng chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ý và cuộc gặp với Đức Giáo hoàng Benedict XVI tại Vatican, Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng nói ông cảm nhận được "tình cảm yêu mến Việt Nam" của lãnh đạo và người dân Ý.

  Trả lời BBC Việt Ngữ về quan hệ giữa Việt Nam với Vatican cũng như giữa chính quyền với người Công giáo tại Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng nói ông tin là quan hệ "sẽ rất tốt".

  Trong ngày thứ Ba, trước khi bay sang Anh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã vào thăm Vatican dù hai bên chưa lập có quan hệ ngoại giao.

  Tuy thế, đánh giá quan hệ này, ông Nguyễn Phú Trọng nói:

  "Nay đã có phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam và đã có cơ chế nhóm trao đổi công tác giữa hai bên."

  Trả lời câu hỏi về quan hệ giữa chính quyền và cộng đồng Công giáo, ông nói:

  "Tôi có nói là tất cả chúng ta đều vì mục đích chăm lo làm sao cho nhân dân về vật chất và tinh thần... Sống tốt đời, đẹp đạo, sống Phúc âm trong lòng dân tộc. Một người Công giáo tốt trước hết phải là công dân tốt, Giáo hoàng cũng nói với tôi như thế", ông nói.

  Ngay sau khi tới London vào chiều 22/1, ông Trọng đã gặp gỡ Thủ tướng Anh David Cameron và buổi tối chứng kiến lễ ký kết một số văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Anh Quốc về Quốc phòng, Trao đổi thông tin di trú và Giáo dục.

  Ngày 23/1, ông sẽ vào thăm Quốc hội Anh và sau đó có buổi tiếp xúc với Hoàng gia tại Buckingham Palace.

  BBC

  Tổng bí thư Đảng CSVN gặp Giáo hoàng

  Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã tiếp Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hôm 22/1 tại Vatican.

  Một thông cáo ngắn của Vatican đưa ra sau cuộc gặp cho biết đoàn Việt Nam cũng tiếp xúc các quan chức cao cấp của Vatican, Ngoại trưởng Vatican Tarcisio Bertone.

  Thông cáo nói: “Các đối thoại thân mật bàn đến các chủ đề mà Việt Nam và Tòa thánh quan tâm.”

  “Hy vọng được bày tỏ về việc giải quyết một số tình huống và nếu chưa giải quyết được, thì củng cố quan hệ tốt hiện nay.”

  Hãng tin Tây Ban Nha EFE nhận định đây là điều ít khi xảy ra, vì Đức Giáo hoàng thông thường chỉ tiếp các nguyên thủ quốc gia, các thủ tướng hoặc các lãnh đạo chính trị tiếng tăm thế giới.

  Ông Nguyễn Phú Trọng hiện đang có chuyến công du châu Âu, cùng hôm thứ Ba 22/1 ông sẽ từ Ý đi Anh.

  Tại London ông sẽ có hội kiến với Thủ tướng Anh David Cameron cùng một số lãnh đạo khác, và tham dự phiên chất vấn thủ tướng.

  Vatican và Việt Nam chưa có quan hệ ngoại giao, tuy nhiên Đức Giáo hoàng hôm 13/1/2011 đã bổ nhiệm Hồng y Leopoldo Girelli người Ý làm đại diện không thường trực của Tòa thánh tại Việt Nam.

  Đức ngài Girelli còn làm đại diện cho Vatican tại Singapore, Malaysia và Brunei.

  Trong mấy năm qua, quan hệ Vatican - Hà Nội có nhiều bước cải thiện và thêm nhiều chuyến thăm cao cấp tuy hai bên vẫn chưa nối lại được quan hệ ngoại giao, vốn bị gián đoạn năm 1975.

  Còn nhiều vấn đề

  Một trong các vấn đề là cách chính quyền địa phương ở Việt Nam xử lý quan hệ với những giáo xứ, chẳng hạn như tranh chấp đất đai ở Thái Hà năm 2011, hay ở Nhà Chung năm 2008.

  Một vấn đề nữa, là cũng giống như Trung Quốc, Việt Nam muốn tham gia quyết định việc bổ nhiệm linh mục và chức sắc tôn giáo, điều Tòa thánh không chấp nhận.

  Chính phủ Việt Nam vẫn thường xuyên bị các quốc gia phương Tây chỉ trích là vi phạm tự do tôn giáo. Mới đây nhất, Việt Nam mang 14 người, đa phần theo Công giáo và Tin Lành, ra xử tội Hoạt động nhằm Lật đổ chính quyền Nhân dân.

  Với số giáo dân chừng tám triệu, Việt Nam là nước có cộng đồng Công giáo thuộc hàng đông đảo ở châu Á, chỉ đứng sau Philippines.

  Trong những năm gần đây, một số lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đã tới thăm Vatican. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến thăm năm 2007 và cũng đã hội kiến Đức Giáo hoàng.

  Tháng 12/2009, Chủ tịch nước lúc đó là ông Nguyễn Minh Triết cũng đã tới Vatican. Tòa thánh khi đó bình luận rằng đây là bước đi quan trọng trong bình thường hóa quan hệ đôi bên.

  Với việc viếng thăm lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, dường như đang có nỗ lực mới trong tiến trình này.

  BBC