Điểm tin thời sự thế giới thứ Ba, ngày 22/01/2013

 • Bởi Tâm Như
  23/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Ba, ngày 22/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tổng Thống Obama tự tin bước vào nhiệm kỳ mới


  WASHINGTON - Bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng lời hiệu triệu đầy nhiệt huyết thật tự tin, Tổng Thống Obama kêu gọi nước Mỹ xóa bỏ hận thù đảng phái, vòng tay (nên) ôm lấy việc cải cách nhập cư, quyền đồng tính và quyết chiến chống lại sự biến đổi khí hậu. Nghi thức tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống Obama tại Dinh Quốc Hội diễn ra trong không khí dư đầy truyền thống và tráng lệ, chỉ khác một điều đây là lễ nhậm chức trong thời điểm khó khăn, khác hẳn với dấu ấn lịch sử trong lần nhậm chức năm 2009. Lúc đó ông (như bị) lôi cuốn vào cương vị điều hành đất nước bằng niềm hy vọng vào sự thay đổi của vị tổng thống da đen đầu tiên tại Hoa Kỳ. Mong muốn làm dịu sự suy yếu kinh tế và sự phân chia tại Washington, Tổng Thống Obama đưa ra những cương lĩnh ưu tiên ông dự tính theo đuổi, đó là tái khẳng định nguyên nhân cốt lõi của Dân Chủ tự do– từng được người Mỹ tuyên bố - “sẽ được thực hiện trong thời điểm này,” và phải “cùng nắm giữ.” Kêu gọi chấm dứt đảng phái là lời tuyên bố kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất, cũng là lời hiệu triệu mở đầu nhiệm kỳ thứ hai của Tổng Thống Obama. Sau bốn năm điều hành đất nước, Tổng Thống Obama dường như đã “lên lão,” vì mái tóc muối tiêu trong cuộc chiến cay đắng với đảng Cộng Hòa. Ông nói: “Chúng ta không thể nhầm lẫn sự tuyệt đối với nguyên tắc, hay thay thế viễn cảnh với chính trị, hoặc gọi tên sự điều trị giống như lý luận tranh cãi.” Ông hứa “lựa chọn thận trọng” để giảm thâm hụt ngân sách liên bang, mà không cần cắt xé những mạng lưới an toàn của xã hội, đồng thời kêu gọi cải tạo mã số thuế và xây dựng lại chính phủ. Trên vấn đề ngân sách, vấn đề kiểm soát súng, và vấn đề nhập cư –những điểm ưu tiên trong nhiệm kỳ hai của Tổng Thống Obama – đã thấy thấp thoáng chiếc bóng lờ mờ của “kịch chiến.” Tuy nhiên, thanh âm hùng biện của Tổng Thống thể hiện sự khuyến khích nhiều hơn là hành động, bởi vì ông không bao giờ phải lao vào chiến dịch bầu cử thêm một lần nữa.

  Hàng giáo phẩm Công Giáo bao che cho các tu sĩ phạm tội ấu dấm


  LOS ANGELES, California – Nhật báo Los Angeles Time phát hành hôm thứ Hai 21-1l đưa tin: hàng giáo phẩm Công Giáo bao che cho các tu sĩ phạm tội ấu dâm . Tin này trích dẫn từ những hồ sơ của Giáo Hội, chỉ công bố trong nội bộ. Tài liệu cho biết: Từ năm 1987, Đức Tổng Giáo Mục Roger Mahony của giáo phận Los Angeles - người hiện đã nghỉ hưu, và là cố vấn hàng đầu về các trường hợp lạm dụng ấu dâm - cùng Đức Ông Thomas Curry trao đổi với những tu sĩ khác của Giáo Hội, làm cách nào để giúp các linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em không bị truy tố. Đức Giám Mục Mahony và Đức Ông Curry cũng tìm cách tránh né, sao cho các tu sĩ phạm tội ấu dâm, không phải “xưng tội” với các nhà trị liệu tâm lý, những người bắt buộc phải phúc trình tội phạm. Chi tiết này trích dẫn từ các tài liệu nội bộ, được đăng trên trang web của nhật báo Los Angeles Times. Trong năm 1987, Đức Ông Curry từng đề nghị gửi một linh mục phạm tội ấu dâm đến “một luật sư và cũng là bác sĩ tâm thần,” để những báo cáo về vị tu sĩ này “ được đặt dưới sự bảo vệ đặc quyền.” Trang web của Los Angeles Times đăng nội dụng một tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Mahony, trong đó ngài đưa ra lời xin lỗi các nạn nhân trẻ. Đức Cha Mahony cũng nói, sau năm 1987 ngài bắt đầu hiểu sự tổn thương của các trẻ em nạn nhân bị lạm dụng tình dục, giáo phận bắt đầu có những bước tích cực hơn, để điều tra các linh mục và ngăn chặn sự lạm dụng. Các vụ bê bối lạm dụng tình dục, đã làm rung chuyển Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ năm 1992. Các giáo phận phải chi trả hàng tỷ mỹ kim để giải quyết mọi tranh chấp; sự vụ khiến nhiều giáo phận bị phá sản. Los Angeles là Giáo Hội Công Giáo
  La Mã lớn nhất nước Mỹ, nơi có hơn 4 triệu người Công Giáo.

  Tai nạn giao thông chồng chất trên xa lộ đóng băng ở Ohio


  CINCINNATI, Ohio – Ông Jim Knapp, phát ngôn viên của Cảnh Sát Trưởng Quận Hamilton cho biết, một tai nạn giao thông chồng chất xảy ra trên xa lộ xuyên bang 275 gần Cincinnati, vào lúc 11:35 sáng ngày thứ Hai 21-1, có tất cả 60 chiếc xe hơi, 16 xe máy kéo đâm sầm vào nhau, khiến một bé gái 12 tuổi thiệt mạng, và hàng chục người bị thương. Ông nói: “Suốt 18 năm tuần tra trên xa lộ, tôi chưa bao giờ chứng kiến một tai nạn như vậy.” Có ít nhất 20 người bị thương được chuyển đến bệnh viện địa phương, chưa thể xác định tình trạng thương tích của họ. Nhà chức trách tin rằng cô bé 12 tuổi chưa rõ danh tính, đã bị văng ra khỏi xe và bị những xe khác cán chết. Trung Uý cảnh sát Steve Mahl đưa tin: một vụ tai nạn khác xảy ra trên xa lộ xuyên bang 75, ở giữa vùng Middletown và Monroe phía tây nam tiểu bang Ohio; 50 chiếc xe đụng vào nhau, khiến hàng loạt người bị thương, nhưng không có báo cáo tử vong. Tai nạn thứ ba xảy ra tại Mansfield thuộc phía bắc trung tâm Ohio, một loạt 13 xe đụng nhau trên xa lộ xuyên bang 71, các nạn nhân chỉ bị thương nhẹ. Ngày thứ Hai 21-01, người lái xe trên khắp tiểu bang Ohio phải “lướt đi” trên băng giữa không gian trắng xóa, khắp nơi đều phủ tuyết và trơn trượt. Đây là điển hình của mùa đông ở Ohio.

  Bầu cử tại Israel


  JERUSALEM – Thứ Ba 22-01 tại Israel là ngày bầu cử, một cuộc bầu cử vốn đã được tiên đoán sẽ mở đường cho Thủ Tướng Benjamin Netanyahu ở lại văn phòng thêm nhiệm kỳ thứ ba, và Israel sẽ tiếp tục thách thức Iran cũng như đối đầu với một Palestine đã được công nhận là quốc gia. Tuy nhiên, đảng Likud của Thủ Tướng Netanyahu liên minh với đảng nhiệt thành yêu nước Yisrael Beitenu, sẽ không chiếm được nhiều ghế trong quốc hội như trước đây; bởi vì các cuộc thăm dò dư luận cho thấy có sự gia tăng hỗ trợ bất thường cho đảng cực hữu Jewish Home. Nguồn tin chính trị nói rằng Thủ Tướng Netanyahu quan tâm đến việc danh tiếng của ông rõ ràng bị giảm sút, điều này khiến ông bằng mọi nỗ lực phải tiếp cận với các đảng trung tả sau khi bỏ phiếu, để mở rộng liên minh của ông đồng thời cũng để cho Washington và các nước đồng minh khác, nhận thấy rõ bộ mặt ôn hòa trong chính phủ do ông lãnh đạo. Sau khi cùng vợ và hai con trai bỏ phiếu, Thủ Tướng Netanyahu phát biểu: “ Chúng tôi muốn Israel thành công, chúng tôi bỏ phiếu cho liên danh Likud-Beitenu… Liên danh càng mở rộng bao nhiêu, Israel sẽ thành công bấy nhiêu.” Khoảng 5,66 triệu dân Israel đủ điều kiện bỏ phiếu; phòng phiếu sẽ đóng cửa lúc 10pm. Kết quả đầy đủ được thông báo trong ngày thứ Tư 23-1, và việc đàm phán giữa các liên minh sẽ kéo dài nhiều tuần. Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba 22-1 là cuộc bỏ phiếu lần đầu tiên tại Israel, kể từ sau cuộc nổi dậy Ả Rập xảy ra trong khu vực suốt hai năm qua, để định hình lại Trung Đông. Theo lời Thủ Tướng Netanyahu, những biến động chính trị đã đưa một số chính phủ Hồi Giáo lên nắm quyền thay thế người lãnh đạo thế tục độc tài trước đó, giống như nước láng giềng Ai Cập. Từ lâu những điều này đã cho Israel thấy phải tăng cường việc bảo an quốc gia.

  Mỹ vận chuyển quân đội Pháp và thiết bị đến Mali


  PARIS – Ông Benjamin Benson, phát ngôn viên của Chỉ Huy Hoa Kỳ ở Phi Châu (AFRICOM) cho biết “Chúng tôi bắt đầu chuyên chở binh sĩ Pháp và thiết bị từ Istres đến Bamako.” Đây được xem là một phần viện trợ hậu cần, cho các lực lượng Pháp giao chiến với dân quân Hồi Giáo ở miền bắc Mali. Hôm thứ Ba 22-01, thước phim tài liệu của hãng thông tấn Reuters cho thấy, máy bay vận tải quân sự mang quốc kỳ Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Istres, thuộc miền nam nước Pháp. Ông Benson nói rằng: các chuyến bay của Mỹ bắt đầu từ thứ Hai 21-01, nhưng từ chối không cho biết chi tiết về số lượng máy bay được dùng để chuyên chở. Được biết Hoa Kỳ cùng với Pháp, cũng cộng tác về những vấn đề liên quan đến tình báo. Tuy nhiên ông Benson đã không trả lời khi được hỏi :liệu máy bay giám sát không người lái của Mỹ có được dùng đến hay không. Ông Thierry Burkhard, phát ngôn viên của Lực Lượng Vũ Trang Pháp cũng cho biết, các nước Anh, Bỉ, Canada, Đan Mạch đã chuyên chở vật liệu đến Pháp.

  17 người thiệt mạng vì các vụ nổ và đánh bom tự sát


  BAGHDAD - Hôm thứ Ba 22-01, 03 vụ nổ xảy ra tại Baghdad, trong đó có một vụ đánh bom tự sát, đã giết hại ít nhất 17 người. Các vụ nổ gây chết người nhiều nhất xảy ra tại Taji, cách miền bắc Baghdad khoảng 20km. Một kẻ đánh bom tự sát lái chiếc xe chứa đầy thuốc nổ, đã kích nổ gần căn cứ quân đội, giết hại ít nhất 7 người, làm 24 người bị thương. Một quả bom xe khác phát nổ trong khu chợ đông người, tại khu phố Shula của người Shiite thuộc miền tây bắc Baghdad, giết hại 5 người, khiến 13 người bị thương. Tại thị trấn Mahmudiya cách phía nam Baghdad 30km, một chiếc bom xe phát nổ gần trạm kiểm soát của quân đội, giết hại 5 người kể cả 2 binh sĩ; trong số hơn 14 người bị thương có 4 binh sĩ. Những vụ bạo lực mới nhất này xảy ra, trong lúc Thủ Tướng Shiite Nuri al-Maliki phải đương đầu với áp lực ngày càng gia tăng của cuộc khủng hoảng chính trị tại Iraq. Chính phủ của Thủ Tướng Maliki vừa cố làm giảm bớt các cuộc biểu tình của đông đảo người Sunni, vừa bị phong tỏa trong cuộc tranh chấp với khu vực tự trị của người Kurd, về việc kiểm soát dầu hỏa.

  Quân nổi dậy Syria đụng độ với người Kurd

  BEIRUT – Ít nhất 56 người đã thiệt mạng, sau cuộc chiến kéo dài suốt một tuần giữa quân nổi dậy Syria và các thành viên của dân tộc thiểu số Kurd ở đông bắc Syria. Cơ Quan Giám Sát Nhân Quyền Syria đưa tin: quân nổi dậy chống Damascus đã dùng xe tăng và súng cối, giao chiến với lực lượng của người Kurd. Tối thứ Hai 21-01, trong một cuộc chiến riêng biệt khác, có ít nhất 42 người gồm phụ nữ và trẻ em bị sát hại, khi quả bom của dân quân ủng hộ chính phủ rớt trúng thị trấn Salamiyah. Lực lượng chính phủ do phiến quân Ả Rập tập trung ở miền tây và miền nam, trong đó người Kurd chiếm khoảng 10% dân số, đã tận dụng những chỗ trống thiết lập trường học và trung tâm văn hóa của người Kurd. Nhóm người này không chịu sống dưới sự cai trị của đảng Baath, cũng như của cảnh sát và dân quân vũ trang. Và họ vẫn giữ khoảng cách, trước sự gia tăng thống trị đất đai của người Hồi Giáo đa số là quân nổi dậy Ả Rập Sunni. Họ sợ lòng mong muốn tự trị của họ, không được coi trọng tại khu vực quan trọng của Syria, nơi ước tính có 2,5 tỷ thùng dầu thô dự trữ. Cuộc chiến của quân nổi dậy với một trong số nhiều giáo phái hay nhiều bộ tộc, đã ngăn chặn việc thành lập một phong trào chung duy nhất, để lật đổ Tổng Thống Bashar al-Assad.

  Tổng Thống Iran chế giễu sự trừng phạt của phương Tây


  TEHRAN, Iran - Hôm thứ Ba 22-01, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinehjad tuyên bố: đất nước của ông có thể tạo ra sự thịnh vượng gấp 10 lần bằng sự phát minh hơn là nguồn dầu hỏa, đã bị các biện pháp trừng phạt của phương Tây làm cho bất lực. Phát biểu trước một nhóm người Iran ở phía tây thành phố Hamedan, Tổng Thống Ahmadinejad chế giễu lệnh cấm vận, nói rằng các trường đại học Iran sẽ có những phương cách mới, để tạo ra tiền tài. Nhưng ông không nói đến một công nghệ cụ thể nào. Nội dung bài diễn văn của Tổng Thống Ahamdinejad nhằm ám chỉ phương Tây, như sau: “Không mua dầu của chúng ta? Nhằm nhò gì. Tốt nhất là “thiên hạ” đừng mua…tiền nhiều gấp 10 lần (bán dầu) sẽ vào túi của dân chúng, nhờ phát minh của các nhà khoa học trong đất nước chúng ta.” Tuần trước, TổngThống Ahmadinejad nói rằng, Iran phải thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào nguồn thu nhập từ dầu khí, để vượt qua những biện pháp trừng phạt của phương Tây. Sự trừng phạt này vừa khiến kinh tế Iran phát triển chậm, vừa phá vỡ nền thương mại quốc tế. Iran từ lâu phụ thuộc vào doanh thu bán dầu khí; 80% doanh thu của Iran có được nhờ nguồn thu nhập ngoại tệ này.

  Tổng Thống Chavez đang điều trị vật lý


  LA PAZ – Hôm thứ ba 22-01, trong bài diễn văn đọc trước quốc hội La Paz,Tổng Thống Bolivia Evo Morales loan báo: “ Đồng bào thân mến, tôi đã liên lạc với Cuba, chúng ta có tin tốt về người anh trai của chúng ta -Tổng Thống Hugo Chavez-. Ông đang theo chương trình vật lý trị liệu, và sẽ trở về quốc gia của ông. Đối với các biến cố trên thế giới, các lãnh tụ Châu Mỹ La Tinh, như Chủ Tịch Fidel Castro và Tổng Thống Hugo Chavez, là những người quan trọng. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ gặp lại nhau, tại hội nghị thượng đỉnh của các tổng thống.” Lời bình luận của Tổng Thống Morales, một chiến hữu cánh tả và cũng là bạn thân thiết của Tổng Thống Chavez, cộng thêm những tín hiệu tích cực của các quan chức Venezuela, cho thấy tình trạng sức khoẻ của Tổng Thống Chavez đã khả quan, và ông sắp về nước. Nhưng nguồn tin Tổng Thống sắp trở về Venezela nhanh chóng bị tan loãng, khi có tin đồn rằng từ nay cho đến suốt đời, Tổng Thống Chavez sẽ là người thực vật. Báo chí địa phương đưa tin, một bệnh viện quân đội ở Caracas đang chuẩn bị đón ông. Vì thiếu thông tin chi tiết về bệnh tình của Tổng Thống Chavez, dân chúng Venezuela tha hồ tranh luận: liệu ông có hồi phục đủ để tiếp tục điều hành không? Hay ông muốn trở về đất nước để bình thản chuyển giao quyền lực, hoặc chỉ đơn giản để nói lời chia tay.

  Giới trẻ Trung Quốc khủng hoảng vì thiếu sinh hoạt thể dục


  BEIJING - Năm cuối cùng bậc trung học, Xiao Ru học suốt ngày đêm. Điều này chẳng giúp gì được cô, khi phải chạy suốt 1.500m trong năm đầu tiên ở trường đại học. Với hai người bạn tiếp sức ở bên cạnh, nhưng hầu như cô không thể hoàn tất chương trình thể dục bắt buộc của trường. Chỉ được một lúc, cô đã gập người xuống, ói liên hồi. Hai người bạn khoác tay cô, đưa ra khỏi lối mòn. Cô thì thầm: “Thời tiết trở lạnh, tôi không được thực tập nhiều. Đột nhiên hôm nay tôi phải chạy…Tôi không thể làm được…” Bi kịch này càng ngày càng thấy xuất hiện trên các đường mòn, tại các sân vận động của Trung Quốc. Cho dù Bắc Kinh chứng tỏ hiệu suất ghê gớm trong Thế Vận Hội vừa qua, thực tế cho thấy giới trẻ ít quan tâm đến thể dục. Ông Sun Yunxiao, phó giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu về Thiếu Nhi và Giới Trẻ tại Bắc Kinh cho biết: “Nền kinh tế của chúng tôi phát triển, trong khi thể lý của dân chúng đã không được cải thiện, mà còn có chiều hướng đi xuống. Điều này không thể chấp nhận. Đây là chuyện đáng để quốc gia phải lo ngại.” Chính phủ kêu gọi các trường học, đặc biệt là K-12, tăng cường giáo dục thể lý, sau cuộc phản đối kịch liệt vì những biến cố xấu xảy ra hồi năm ngoái. Tháng 11-2012, hai sinh viên đại học Trung Quốc gục xuống tắt thở, trong khi đang tham dự cuộc thi chạy 1.000 m được tổ chức hàng năm. Hai người khác mới 20 tuổi, đã chết khi chạy đua 5.000m và 2.000m, trong một sự kiện thể thao tổ chức ở phía nam thành phố Quảng Châu. Cái chết đột ngột của họ có thể coi là sự tình cờ, nhưng hàng loạt sự cố tương tự xảy ra, đủ để thu hút sự giáo dục thể lý tại Trung Quốc. Nhiều trường đại học hủy bỏ chạy đua 5.000m dành cho nam giới, và 2.000m dành cho nữ giới, vì nhiều lý do trong đó có cả nỗi sợ hãi phải nhận lãnh trách nhiệm đã thiếu quan tâm. Tình trạng ảm đạm tại các phòng thể dục của thế hệ trẻ, khiến một sĩ quan nổi tiếng hiếu chiến là Thiếu Tướng Luo Yuan, phải lên tiếng than vãn cho tương lai Trung Quốc, trong bài xã luận mới nhất của ông đăng trên nhật báo Global Times. Ông “gầm” lên rằng: “ Âm thịnh dương suy. Tính cách như vậy lại thiếu quyết tâm, cộng thêm cơ thể suy nhược, thử hỏi làm sao “chúng” có thể gánh vác những trách nhiệm nặng nề?”

  _____________________________________________________________________

  LINKS TUESDAY JANUARY 22, 2013

  http://news.yahoo.com/confident-obama-lays-battle-plan-launches-second-term-003830246--business.html

  Confident Obama lays out battle plan as he launches second term

  http://news.yahoo.com/los-angeles-catholic-officials-shielded-pedophile-priests-report-053314646.html

  Los Angeles Catholic officials shielded pedophile priests: report

  http://news.yahoo.com/woman-killed-massive-pileup-icy-ohio-highway-011857783.html

  Girl killed in massive pileup on icy Ohio highway

  http://news.yahoo.com/israel-set-elect-netanyahu-shift-further-010055035.html

  Israel goes to polls, set to re-elect Netanyahu

  http://news.yahoo.com/u-begins-transporting-french-troops-equipment-mali-111244429.html

  U.S. begins transporting French troops, equipment to Mali

  http://news.yahoo.com/two-blasts-suicide-attack-kill-17-baghdad-police-101756960.html

  Two blasts, suicide attack kill 17 in Baghdad

  http://news.yahoo.com/syrian-rebels-clash-kurds-northeast-activists-110751163.html

  Syrian rebels clash with Kurds in northeast: activists

  http://news.yahoo.com/irans-president-scoffs-western-sanctions-142321987.html

  Iran's president scoffs at Western sanctions

  http://news.yahoo.com/venezuelas-chavez-undergoing-physical-therapy-bolivian-president-152912311.html

  Venezuela's Chavez in therapy, eyes return: Morales

  http://news.yahoo.com/chinas-young-crisis-declining-fitness-053630565.html

  China's young in crisis of declining fitness

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi