Điểm tin thời sự thế giới thứ Hai, ngày 21/01/2013

 • Bởi Tâm Như
  22/01/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Hai, ngày 21/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Những thách thức trong nhiệm kỳ 2 của Tổng Thống Obama


  WASHINGTON, USA – Hôm nay thứ Hai 21-01-2013, một lần nữa Tổng Thống Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2, và sẽ đọc bài diễn văn ở phía tây Tòa Bạch Ốc nhìn ra National Mall, nơi có một đám đông lên đến 700.000 người tham dự. Nếu so sánh với con số 1,8 triệu người chen chúc trong lễ nhậm chức đầu tiên vào năm 2009 của Tổng Thống Obama, thì sự giảm sút “fan” ngưỡng mộ tổng thống là con số đáng kể. Quan trọng nhất vẫn là bài diễn văn nhậm chức, mà Tổng Thống Obama sẽ dùng những thuật ngữ chứng tỏ tầm nhìn sâu rộng của ông về 4 năm sắp đến, nhưng sẽ gói trọn trong những chi tiết cụ thể về chính sách. Ông David Plouffe, một cố vấn cao cấp, cho biết rằng: Tổng Thống sẽ kêu gọi cả hai đảng cùng giải quyết những khó khăn thách thức trong nhiệm kỳ hai về ngân sách, về nhu cầu nâng cao giới hạn vay mượn của quốc gia, thúc đẩy đảng Dân Chủ nghiêm ngặt hơi đối với luật súng đạn, và (mở ra) một con đường hợp pháp về quốc tịch đối với những người nhập cư bất hợp pháp. Ông Plouffe cho biết, Tổng Thống Obama xem bài phát biểu nhậm chức và bài phát biểu trước Liên Minh Quốc Gia tại Quốc Hội vào ngày 12-02 “chỉ là một,” và ông sẽ dùng những chi tiết của chương trình nghị sự nhậm chức lần thứ hai này, trong bài diễn văn sẽ đọc sau này. Vượt qua chiến thắng cay đắng trong lần tranh cử với ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney, Tổng Thống Obama phải đương đầu với nhiều thách thức khó khăn; những trận đánh chính trị của đảng Cộng Hòa nhắm vào ông, đã phân chia ý kiến của công chúng về triển vọngsuốt 4 năm điều hành tiếp theo của ông. Bình chọn của NBC / Tạp Chí Wall Street tuần vừa qua cho thấy: 43% người Mỹ lạc quan về 4 năm sắp đến, 35% bi quan, và 22% có ý kiến hỗn hợp.

  Một thiếu niên bắn chết 5 người ở New Mexico


  SANTA FE, New Mexico – Cảnh sát New Mexico đưatin: Nehemiah Griego 15 tuổi, đã giết chết 5 người trong gia đình của ông. Nehemiah sử dụng nhiều vũ khí, trong đó có một súng trường tự động giết chết cả nhà cậu vào tối ngày thứ Bảy 19-1. Ông Aaron William, Phó Cảnh Vụ quận Bernalillo, cho biết: Cha của Nehemiah là ông Greg Griego - em trai của cựu Thượng Nghị Sĩ Eric Griego - mẹ là bà Sarah cùng 3 người anh em ruột của Nehemiah đều bị cậu sát hại. Hiện chưa rõ những loại vũ khí này có sẵn ở trong nhà, hay mang từ bên ngoài vào. Gia đình Griego nói trong một thông báo rằng: “Gia đình chúng tôi vô cùng đau buồn trước thảm kịch kinh hoàng. Chúng tôi chân thành cảm kích những lời cầu nguyện và sự hỗ trợ mà chúng tôi nhận được từ mọi người, chỉ mong giới truyền thông tôn trọng sự riêng tư của chúng tôi trong suốt thời gian khắc nghiệt này.” Vũ khí tự động được xem là hợp pháp tại New Mexico, mặc dù các nhà lập pháp đang xem xét đề xuất lệnh cấm vũ khí tự động, bắt buộc kiểm tra lý lịch những người mua súng của Tổng Thống Obama.

  Thủ Tướng Netanyahu và chiến dịch cuối trước ngày bầu cử


  JERUSALEM – Xuất hiện trong chiến dịch cuối cùng tại Jerusalem, Thủ Tướng Netanyahu nói rằng, ông tin tưởng những người ủng hộ truyền thống sẽ không bỏ rơi ông. Ông cũng lập lại cam kết cuối cùng là sẽ giữ an ninh cho Israel, cũng như sẽ xây dựng những khu định cư của người Do Thái, mặc kệ sự phản đối của quốc tế. Ông cho biết, ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân vẫn là ưu tiên của ông. Trong suốt chiến dịch, các phe nhóm tránh thảo luận những câu hỏi nhạy cảm, chẳng hạn như liệu có sử dụng lực lượng quân sự chống lại Iran, nước Cộng Hòa Hồi Giáo khăng khăng phủ nhận việc tìm kiếm vũ khí hạt nhân hay không. Cuộc thăm dò hôm thứ Sáu 18-1 cho thấy nhóm cánh hữu Likud của Thủ Tướng Netanyahu, đứng chung liên danh với các ứng cử viên đảng Nhiệt Thành Yêu Nước Yisrael Beitenu của cựu Ngoại Trưởng Avigdor Leiberman. Nhưng các cuộc điều tra chỉ ra rằng, sự hỗ trợ Thủ Tướng đã giảm xuống mức thấp nhất. Dự báo cho rằng khối cánh hữu và tôn giáo do hai đảng Likud –Yirael Beitenu lãnh đạo, sẽ chỉ có khoảng 63 ghế trong số 163 ghế.

  Algeria tìm thấy 2 thi thể chiến binh Hồi Giáo người Canada


  ALGERIA – Lực lượng Algeria tìm thấy xác chết của 2 chiến binh Hồi Giáo người Canada, sau cuộc bao vây đẫm máy tại nhà máy gas ở thị trấn In Amenas. Con số người thiệt mạng ít nhất phải là 80 người. Thủ Tướng Abdelmalek Sellal dự kiến sẽ cho biết chi tiết về cuộc bao vây trong ngày thứ Hai 21-01; một cuộc bao vây khiến nhiều công nhân Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Na Uy, Phi Luật Tân vàRomani bị chết hay mất tích. Chính phủ Algeria thông báo với Tokyo có 9 người Nhật thiệt mạng. Vẫn còn nhiều điều mù mờ, sau cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến hồi thứ Tư 16-1 vừa qua. Tuy nhiên, một nhật báo của Algeria đưa tin: các chiến binh đã đến hiện trường trên những chiếc xe sơn đầy màu sắc của công ty năng lượng quốc gia Sonatrach, nhưng lại có biển số lưu hành ở nước láng giềng Libya. Nhóm al Qaeda gồm có những người ở bên ngoài lục địa Phi Châu, cũng như những người Ả Rập và Phi Châu, chiến binh Hồi Giáo kỳ cựu Mokhtar Belmokhtar tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Belmokhtar là chiến binh thánh chiến chỉ có một mắt, đã chiến đấu ở Afghanistan, và trong cuộc nội chiến Algeria vào thập niên 1990, khi chính phủ thế tục giao chiến với chiến binh Hồi Giáo. Ông ta nói có cuộc tấn công này, vì Pháp hành quân trên vùng sa mạc rộng lớn, chống lại phiến quân Hồi Giáo ở Mali.

  Tấn công và đánh bom tự sát vào sở chỉ huy cảnh sát tại Kabul


  KABUL – Hôm thứ Hai 21-01, các tay súng đã phối hợp với những người đánh bom tự sát, cùng một lúc tấn công vào sở chỉ huy của cảnh sát giao thông Kabul. Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Có 3 sĩ quan cảnh sát và 5 kẻ tấn công thiệt mạng. Cuộc tấn côngnày cho thấy quân nổi dậy thay đổi chiến thuật, bắt đầu tấn công lực lượng an ninh Kabul sau hàng loạt vụ tấn công nhắm vào phương Tây. Bạo lực khắp nước làm dấy lên nỗi lo ngại, không biết 350.000 lực lượng an ninh mạnh mẽ của Afghanistan có thể điều hành đất nước, một khi quân đội nước ngoài hoàn toàn rút khỏi Afghanistan vào năm 2014 hay không. Tuần qua, 6 vụ đánh bom tự sát tấn công Tổng Cục An Ninh Quốc Gia (NDS), khiến 2 nhân viên bảo vệ thiệt mạng. Cuộc tấn công này xảy ra, sau cuộc ám sát hụt giám đốc NDS Asadullah Khalid hồi tháng 12.

  Tòa án Ấn Độ chuyển đổi nơi xét xử các bị cáo cưỡng hiếp


  NEW DELHI – Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ sẽ nghe bản kiến nghị của Mukesh Singh, 1 trong số 5 người đàn ông trong băng đảng bị cáo buộc cưỡng hiếp và giết hại nữ sinh viên 23 tuổi trên xe buýt tại New Delhi. Singh yêu cầu Tối Cao Pháp Việncho được xét xử ở bất cứ nơi nào trừ New Dehli, với lý do cảnh sát và tư pháp dưới áp lực mạnh mẽ của công chúng, có thể sẽ xét xử không công bằng. Ông Manohar Lal Sharma, luật sư biện hộ của Singh cho biết Trưởng Chánh Án Tối Cao Altamas Kabris của Tối Cao Pháp Viện, sẽ nghe bản kiến nghị này trong ngày thứ Ba 22-01. Theo lời luật sư biện hộ, 5 bị cáo không nhận tội. Hai luật sư biện hộ nói thân chủ của họ bị tra tấn trong tù, buộc phải nhận tội. Cảnh sát từ chối bình luận về lời cáo buộc này. A.P. Singh, luật sư của Vinay Sharma nói rằng ông đã nộp đơn ngoài tòa, và nói rằng cậu là vị thành niên phải được xét xử riêng biệt. Hồ sơ của cảnh sát ghi Sharma đã 20 tuổi. Theo luật Ấn Độ, dưới 18 tuổi sẽ được xét xử tại tòa án dành cho vị thành niên, và nếu bị kết tội sẽ gửi đến một trại cải huấn chứ không phải nhà giam. Án tù tối đa là 3 năm. Cảnh sát đang xác định bị cáo thứ sáu nói rằng mới 17 tuổi. Cuộc tấn công cưỡng hiếp khiến công chúng phẫn nộ, họ yêu cầu bất cứ ai trên 16 tuổi phải được xét xử như một người đã trưởng thành.

  37 con tin ngoại quốc thiệt mạng


  ALGIERS, Algeria – Trong cuộc họp báo tại thủ đô hôm thứ Hai 21-1, Thủ Tướng Algeria, Abdelmalek Sellah cho các phóng viên biết: 37 con tin ngoại quốc, 29 dân quân Hồi Giáo đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng khiếp suốt 4 ngày qua. Một nhân viên Canada ở trong số hàng trăm người bị bắt làm con tin. Một nhân viên Algeria thiệt mạng, 5 nhân viên ngoại quốc vẫn mất tích, 3 kẻ tấn công bị bắt giữ. Những kẻ tấn công là đàn ông đếntừ Ai Cập, Mali, Niger, Mauritania và Tunisia, cùng với 3 người Algeria. Thủ Tướng nói rằng các con tin bị chết, vì bị bắn vào đầu. Đây là cuộc họp đầu tiên để chính phủ Algeria nói rõ ràng về 4 ngày tấn công bế tắc, làm cả thế giới bàng hoàng. Các chiến binh Hồi Giáo được trang bị vũ khi hạng nặng từ Mali đến, mang theo một lượng chất nổ lớn và thiết bị đủ dùng. Họ chuẩn bị tấn công trong hai tháng. Thủ Tướng Sellal biện minh cho việc trực thăng của lực lượng an ninh tấn công nhà máy đầy con tin, khi nói rằng: lực lượng của ông sợ những kẻ bắt cóc trốn thoát. Chiến dịch lần này do Amine Benchenab, người phục vụ trong cơ quan an ninh lãnh đạo

  Hoàng tử Harry giết dân quân Afghanistan


  LONDON – Hoàng Tử Harry, 28 tuổi, cháu trai của Nữ Hoàng Elizabeth, sẽ về nước vào cuối tuần này, sau 20 tuần thi hành nhiệm vụ quân sự cùng lực lượng NATO, với nhiệm vụ là xạ thủ trực thăng tấn công Apache. Khi được hỏi liệu ông đã từng giết quân nổi dậy, trong lúc thi hành nghĩa vụ quân sự hay không, ông cho biết” “Yeah, có chứ, rất nhiều người….Phải, chúng tôi nổ súng khi bị buộc phải bắn, giết một người để cứu một người, nhưng cơ bản thì chúng tôi đe dọa nhiều hơn. Nếu có ai đó muốn gây hại cho đồng đội của chúng tôi, chúng tôi buộc phải loại trừ họ” Căn cứ của Hoàng Tử Harry bị tấn công, đúng ngày sinh nhật của ông vào cuối tháng 9-2012. Tuy nhiên không rõ ông có phải là mục tiêu chính, gây ra cuộc tấn công này hay không. Trong quân đội, Hoàng Tử Harry là Đại Úy Harry của xứ Wales. Trong cuộc phỏng vấn vừa được phổ biến, Hoàng Tử Harry nói anh trai của ông là Hoàng Tử William cũng rất được “yêu mến” ở Afghanistan. Suốt thời gian thi hành bổn phận, Hoàng Tử Harry ăn, ngủ, sinh hoạt, giống hệt các phi công khác, không có đối xử đặc biệt.

  Tàu chở nhiên liệu và 16 thủy thủ đoàn bị bắt giữ tại Bờ Biển Ngà


  ABIDJAN – Hôm thứ Hai 21-1, các quan chức hải quan cho biết, tàu chở dầu tên ITRI, thuộc quyền sở hữu của Energy Brila Lagos, mang cờ Panama với 16 người trong thủy thủ đoàn, đã bị các tay súng bắt giữ tại cảng Abidjab của Bờ Biển Ngà, khi chiếc tàu chuẩn bị chuyển giao khoảng 5.000 tấn nhiên liệu. Các cuộc tấn công nhắm vào thuyền vận chuyển, ngày càng gia tăng ở Vịnh Guinea, chỉ ít hơn các vùng biển của hải tặc Somalia. Ông Serge Constant của công ty Koda Maritm ở Bờ Biển Ngà nói rằng, đây là điểm ngừng của chiếc tàu. Nhưng hệ thống theo dõi cuộc hành trình của tàu ITRI đã bị vô hiệu hóa, cuối cùng mới biết chiếc tàu ở ngoài khơi bờ biển của nước láng giềng Ghana. Chính quyền Ghana cho biết, họ không thể xác định vị trí chính xác của tàu ITRI. Cướp biển đã giảm xuống mức thấp nhất trong suốt 5 năm qua. Tuy nhiên theo Cục Hàng Hải Quốc Tế, năm ngoái 10 chiếc tàu cộng với 207 thủy thủ đoàn, đã bị bắt giữ tại Vùng Vịnh Guinea ngoài khơi Tây Phi.

  3 chiến binh Yemen bị không kích sát hại


  SANAA, Yemen – Hôm thứ Hai 21-1, máy bay không người lái đã giết chết 3 người bị tình nghi là dân quân Al-Qaida, khiến hai người khác bị thương. Đây là cuộc không kích lần thứ ba nhắm mục tiêu Al-Qaida trong khu vực, cho thấy sự gia tăng tấn công của quân đội Hoa Kỳ, trong việc chống lại tổ chức khủng bố ở Yemen. Các quan chức cho biết, 5 người đi trên chiếc xe vận tải đã trúng bom của máy bay không người lái Hoa Kỳ ở Marib. Hai người chết tại chỗ, một người chết vài giờ sau đó vì trọng thương. Hai trong số ba người thiệt mạng là Ali Saleh Toaiman và Qassim Toaiman. Cả hai là thành viên cùng gia tộc, và là một trong số hàng trăm người bị nghi ngờ là dân quân al-Qaida, được chính quyền trả tự do hồi tháng 4-2012, sau nhiều tháng bị giam giữ. Người thứ ba là Ahmed al-Ziadi, người bị tình nghi là lãnh đạo al-Qaida ở Marib. Cả ba đều giao chiến với lực lượng chính phủ, tại miền nam tỉnh Abyan, nơi dân quân al-Qaida từng chiếm giữ, trước khi bị đánh đuổi ra khỏi khu vực này. Chính phủ Yemen được Hoa Kỳ hỗ trợ, đã tiến hành chiến dịch chống lại chi nhánh al-Qaida tại Yemen; nhóm này được xem là hoạt động tích cực nhất thế giới, đã lên kế hoạch ngăn chặn hay hủy bỏ các cuộc tấn công trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

  ______________________________________________________________________

  LINKS MONDAY JANUARY 21, 2013

  http://news.yahoo.com/obama-starts-second-term-low-key-white-house-034753050--business.html

  With array of challenges, Obama kicks off second term at public inauguration

  http://news.yahoo.com/five-shot-dead-albuquerque-teen-charged-062232284.html

  Five shot dead in Albuquerque, teen charged

  http://news.yahoo.com/israels-netanyahu-seeks-strong-finish-election-poll-dip-122342560.html

  Israel's Netanyahu seeks strong finish in election

  http://news.yahoo.com/algeria-hostage-toll-rises-report-japanese-deaths-063209891--finance.html

  Algeria finds dead Canadian militants as siege toll rises

  http://news.yahoo.com/suicide-bomb-attack-gunfire-afghan-capital-police-025708084.html

  Coordinated Kabul suicide attack targets government building

  http://news.yahoo.com/indias-supreme-court-considers-petition-transfer-rape-trial-122705119.html

  India's Supreme Court considers petition to transfer rape trial

  http://news.yahoo.com/algeria-37-foreign-hostages-killed-attack-145853372--finance.html

  Algeria: 37 foreign hostages killed in attack

  http://news.yahoo.com/britains-prince-harry-says-killed-afghan-insurgents-during-193834199.html

  Britain's Prince Harry says killed Afghan insurgents during tour

  http://news.yahoo.com/gunmen-seize-fuel-tanker-16-crew-off-ivory-181102278.html

  Gunmen seize fuel tanker with 16 crew off Ivory Coast

  http://news.yahoo.com/yemen-us-drone-strike-kills-3-al-qaida-200607378.html

  Yemen: US drone strike kills 3 al-Qaida militants

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bản tin của Trung Tâm Việt Nam Hannover (Đức) gửi tới Dân Luận

  Về Philipp Rösler/Kết quả bầu cử Quốc hội bang Niedersachsen/Thủ phủ Hannover

  1. Kết quả chính thức (công bố lúc 23.40 giờ, ngày 20.01.2013, diễn tiến như phim trinh thám, „hồi hộp“ đến phút cuối mới có kết quả): nhiệm kỳ 5 năm (2013-2017) có đại diện 4 đảng trong Quốc hội tiểu bang: CDU- Dân chủ Thiên chúa (36,0 %), FDP-Tự do Dân chủ (9,9 %), SPD-Dân chủ Xã hội (32,6 %), Grüne-Xanh (13,7 %).

  - Hai đảng (CDU và FDP) đang giữ chính quyền bang Niedersachsen, được 68 ghế trong Quốc hội.

  - Hai đảng (SPD và Grüne) phút chót được 69 ghế, tuy hơn 1 ghế nhưng là đa số trong Quốc hội.

  Như vậy hai đảng đối lập (SPD và Grüne), sẽ lập chính phủ liên hiệp thay thế hai đảng CDU và FDP. Thống đốc mới của bang Niedersachsen, thủ phủ Hannover, như dự tính sẽ là ông Weil (SPD, cựu Thị trưởng Hannover).

  Riêng FDP (đảng của Philipp Rösler), với kết quả bất ngờ đạt 9,9 % phiếu, cao nhất từ trước tới nay tại Niedersachsen, vượt qua 5 % để ở lại Quốc hội, cùng với CDU đóng vai trò „đối lập“ trong Quốc hội tiểu bang.

  2. Ngày 21.1.2013 trong buổi họp Chủ tịch đoàn FDP tại Berlin, ông Rösler sau sự thành công tại Niedersachsen, ngỏ ý muốn từ chức giao lại chức Đảng trưởng FDP cho người khác, (phong cách Á Đông sau khi thành công, hay tính toán chiến thuật của Rösler ?), nhưng với kết quả 9,9 % nầy, các ý kiến phê phán của các đối thủ trong Đảng „dịu“ đi. (Brüderle, Niebel, Lindner…chỉ còn phản ứng yếu ớt). Ông vẫn được tín nhiệm là Đảng trưởng và mời một trong những đối thủ của Rösler là ông Brüderle (67 tuổi) cùng với mình hướng dẫn vận động cuộc tranh cử Quốc hội liên bang tại Berlin (Bundestag) vào tháng 9 năm nay. Như vậy trách nhiệm của Rösler được san sẻ với Brüderle, nếu thất bại không ai quy vào một mình Rösler.

  Tháng 3 năm nay sẽ tổ chức Đại hội Đảng FDP (trước dự định 2 tháng, thay vi vào tháng 5.2013), Rösler có ý muốn sẽ ra ứng cử tiếp Chủ tịch Đảng thêm 2 năm nữa…

  Philipp Rösler năm nay 39 tuổi, hiện giữ những chức vụ: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế liên bang, Chủ tịch Đảng FDP từ tháng 5.2011…

  Báo chí Đức nhận xét Rösler cũng „bản lãnh“ lắm chứ không vừa…

  T.T.