Điểm tin thời sự thế giới Thứ Bảy, ngày 19/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  20/01/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới Thứ Bảy, ngày 19/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  15 thi thể bị đốt cháy được tìm thấy tại nhà máy gas Algeria

  ALGERIA - Nguồn tin thân cận với cuộc khủng hoảng con tin đang diễn ra tại Algeria cho biết: Lực lượng đặc biệt Algeria hôm thứ Bảy 19-1 đã phát hiện 15 thi thể cháy đen tại nhà máy gas ở sa mạc, nơi bị chiến binh có liên kết với Al-Qaeda tấn công. Cuộc điều tra đang tiến hành để thử nghiệm và xác định danh tính của người chết. Lực lượng Algeria đã phát động cuộc tấn công, giải thoát cho hàng chục nhân viên ngoại quốc và Algeria bị bắt làm con tin tại nhà máy này. Chưa có bất cứ một tin tức nào về hoàn cảnh của những người đã chết.

  Tiến bộ đàm phán giữa Iran và IAEA

  DUBAI – Truyền thông quốc gia Iran loan tin, dù trong cuộc đàm phán mới nhất IAEA chưa được phép đến thăm khu quân sự Parchin, nhưng đôi bên đã có những tiến bộ về việc tranh chấp với cơ quan giám sát nguyên tử của LHQ. Đài truyền hình Press trích dẫn lời của đại sứ Ali Asghar Soltanieh như sau: “Với hai ngày đàm phán chuyên sâu, ở chừng mực nào đó chúng tôi đã có thể bắc một nhịp cầu cho những khoảng cách…Trong lúc tìm ra những quan điểm phù hợp và giải quyết một số tranh chấp, xem như cuộc đàm phán lần này đã thành công.”Tuy nhiên đại sứ Soltanieh nói rằng, thật khó đối với lập trường của Iran vì không thể ngưng làm giàu uranium “trong một giây.” IAEA muốn đến khu quân sự Parchin, nơi họ tin rằng những thử nghiệm chất nổ liên quan đến vũ khí hạt nhận ở tại đây, nhưng Iran bác bỏ cáo buộc này. Cuộc đàm phán tiếp tục giữa Iran và IAEA dự kiến vào ngày 12-02.

  7 con tin, 11 chiến binh chết trong cuộc đột kích

  AIN Amenas, Algeria – Báo cáo về cuộc đột kích cuối cùng của lực lượng đặc biệt Algeria vào nhà máy khí gas ở giữa sa mạc Sahara trong ngày thứ Bảy 19-1 cho biết: có 11 chiến binh và 7 con tin thiệt mạng. Tuy nhiên bản báo cáo không có biết có con tin hay dân quân nào còn sống sót hay không, cũng không cho biết quốc tịch của những người thiệt mạng. Chính quyền Algeria ước tính khoảng 30 dân quân chiếm khu vực nhà máy Ain Amenas trong ngày thứ Tư 15-1. Không rõ con số chính thức về những con tin vẫn đang bị kẻ bắt cóc giam giữ, nhưng các dân quân nói họ còn giữ 3 người Bỉ, 2 người Mỹ, 1 người Nhật và 1 người Anh. Nhà máy gas này được phối hợp điều hành giữa BP, Statoil của Na Uy, và công ty dầu của chính phủ Algeria. Quốc tế đưa ra lời phản đối về cách xử lý của Algeria trước cuộc khủng hoảng. Các chuyên gia lưu ý: từ chối đàm phán là cách Algeria luôn luôn dùng, để đối phó với khủng bố.

  Bộ trưởng quốc phòng Anh-Mỹ ưu phiền về việc con tin thiệt mạng

  LONDON – Trong cuộc họp báo chung tại Luân Đôn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Philip Hammond và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta đã đưa ra những lời phiền muộn, khi biết có thêm nhiều con tin bị thiệt mạng ở Algeria. Bộ Trưởng Anh Philip Hammond nhận xét, sự thiệt mạng là tổn thất khủng khiếp, không thể chấp nhận được. Ông nói với các phóng viên “Những kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm.” Bộ Trưởng Mỹ Leon Panetta cho biết, vẫn còn nhiều “sơ sài” về những gì xảy ra ở tận nhà máy gas Ain Amenas xa xôi, “chúng tôi chỉ biết rằng nhiều người đã phải chết.” Theo hãng thông tấn quốc gia Algeria, lực lượng đặc biệt đã xông vào nhà máy trong vụ “tấn công cuối cùng” trong ngày thứ Bảy 19-1, chấm dứt 4 ngày khủng hoảng đối với những con tin. Khi được hỏi bao nhiêu người Mỹ đang gặp nguy hiểm và những gì xảy ra cho họ, Bộ Trưởng Panetta nói ông biết nhiều người Mỹ vẫn còn bị bắt giữ, và ông muốn biết những thông tin tốt lành hơn về họ.

  Ông Rahul Gandi giữ vị trí số 2 trong quốc hội Ấn

  JAIPUR, India – Ông Rahul Gandhi, nhà lập pháp 42 tuổi và cũng là con cháu của triều đại chính trị Nehru Gandhi, được nâng lên vị trí thứ 2 trong đảng Quốc Hội, để sẽ lãnh đạo đảng mà từ lâu gia đình ông đã điều hành. Với vị trí phó chủ tịch đảng, ông Rahul Gandhi đứng sau mẹ của ông là bà Sonia Gandhi; ông cũng sẽ là ứng cử viên Thủ Tướng trong cuộc bầu cử vào giữa năm 2014. Ông Mnamohan Singh, một nhà kỹ trị, được bà Sonia Gandhi - mẹ của ông Rahul Gandhi - chọn ngồi vào ghế thủ tướng năm 2004. Ông Singh được xem như nhà nhiếp chính, làm ấm chỗ ngồi cho đến khi con cháu của các vị thủ tướng Ấn sẵn sàng đón nhận quyền thừa kế. Nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy ông Rahul Gandhi, đang thực tập công việc điều hành đất nước. Ông chưa bao giờ giữ một chức vụ nào trong Nội Các. Đảng Công Nhân đã yêu cầu Rahul nắm trọng trách, nhưng ông ngần ngại không muốn giữ vị trí hàng đầu. Radul Gandhi tham gia chính sự từ năm 2004, trở thành nhà lập pháp tại Amethi, phía bắc tiểu bang Uttar Pradesh.

  Tàu Hải Quân bị mắc cạn ở Phi Luật Tân

  MANILA, Philippines - Hải Quân loan tin: một bản đồ không chính xác đã nhầm lẫn vị trí của khu bảo tồn biển, có thể là nguyên nhân khiến tàu quét mìn của Hải Quân Mỹ bị mắc cạn trên đảo san hô Phi Luật Tân trong tuần này. Tất cả 79 sĩ quan và thủy thủ đoàn của tàu USS Guardian được chuyển ra khỏi tàu vì lý do an ninh, khi mạn tàu đụng vào san hô trong ngày thứ Năm 17-1. Hạm Đội Thái Bình Dương của Hải Quân có căn cứ tại Hawaii cùng với một số tàu khác, sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động cứu hộ, giảm thiểu sự tác động của môi trường đối với rặng san hô. Qũy Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên Phi Luật Tân cho biết, theo một kiểm tra ban đầu, tàu Guardian dài 68m, nặng 1.300 tấn, đã làm thiệt hại ít nhất 10m san hô ngầm, nơi được UNESCO chỉ định là Di Sản Thế Giới. Rặng san hô này là một phần của vùng Tam Giác Coral ở Đông Nam Á, một đoạn rất lớn của đại dương có chứa hầu hết các loài san hô, rặng san hô của thế giới, và hơn 3.000 loại cá. Chủ tịch Hội Đồng Bảo Vệ của chính phủ là Angelique Songco cho biết, chính phủ định giá phạt $300 USD trên mỗi một mét vuông san hô bị hư hỏng, cộng thêm những chi phí khác. Năm 2005, nhóm môi trường Greenpeace đã bị phạt gần $7.000 mỹ kim, khi tàu của họ đụng vào một rặng san hô, ở ngay khu vực tàu Guardian mắc cạn.

  Những người ủng hộ súng đạn biểu tình

  USA – Những nhà hoạt động ủng hộ súng đạn có kế hoạch biểu tình tại 49 tiểu bang “đúng ngọ” ngày thứ Bảy 19-1, để ủng hộ quyền giữ vũ khí riêng, một quyền mà họ cho rằng đang bị các đề xuất về giảm bạo lực súng đạn tấn công. Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra tại thủ đô, do nhóm được gọi là Guns Across America (GAA) tổ chức, theo chiến dịch của phi công hãng hàng không Texas Eric Reed. Cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn nổ ra vào giữa tháng 12, khi một người đàn ông súng dùng súng trường chỉ trong vài phút, đã giết chết 20 em học sinh lớp Một, và 6 người lớn tại trường tiểu học ở Newtown, Connecticut. Tổng Thống Obama cũng kêu gọi một lệnh cấm các loạt đạn có dung lượng cao, và kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với người mua súng. Những người ủng hộ kiểm soát súng nói rằng, các công dân Mỹ không có nhu cầu chính đáng về vũ khí tấn công, hay các loạt đạn có dung lượng cao, và họ cho rằng sự kiểm tra súng sẽ giúp cho súng đạn ra khỏi tầm tay của bọn tội phạm. Phản ứng quyết liệt của những người ủng hộ súng đạn, như Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA), những người từ lâu cho rằng quyền mang vũ khí được tôn trọng trong Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Tính đến trưa thứ Sáu 18-1, trang Facebook của nhóm GAA trên khắp nước Mỹ có hơn 18.000 người cho biết, họ sẽ tham dự sự kiện này. Ông Reed, 38 tuổi, nghĩ rằng: những người sở hữu súng, nên gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các nhà lập pháp ở Washington. Alaska là tiểu bang duy nhất không tổ chức biểu tình.

  Nhóm đối lập Syria và những kế hoạch mới

  ISTANBUL – Sự thất bại của phe đối lập trong các cuộc đàm phán được tổ chức tại một khách sạn ở Instanbul, đã làm nổi bật những chia rẽ có trong Liên Minh Quốc Gia vừa mới thành lập với phương Tây, và được Vùng Vịnh hỗ trợ chỉ mới cách đây hai tháng tại Qatar, đồng thời cũng khiến sự hỗ trợ của các nước kể trên đối với Liên Minh Quốc Gia mới này sút giảm. Ông Kamal al-Labwani, lãnh đạo vận động của phe đối lập nói rằng: nhóm cần thiết đưa ra một thủ tướng, để tạo sự tin cậy về một giải pháp dân chủ đối nghịch lại với bốn thập kỷ gia đình trị của Tổng Thống Assad và cha của ông - cố Tổng Thống Hafez al-Assad-. Đặt tên cho chính phủ chuyển tiếp là một phần thỏa thuận ban đầu, của liên minh đã được thành lập từ năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó một số người trong phe đối lập tỏ ra thận trọng, vì sợ rằng các cường quốc phương Tây ảnh hưởng đến quá trình thành lập một chính phủ đàm phán với Tổng Thống Assad, sẽ giữ lại nguyên vẹn một đất nước do cảnh sát của nhóm thiểu số cai trị. Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo đầy quyền lực, một lực lượng chính trị duy nhất có tổ chức, chủ yếu chống lại việc thành lập chính phủ hiện tại. Liên minh gồm 70 thành viên Syria đối lập mới thành lập chỉ khiến đấu tranh quyền lực giữa các thành viên gia tăng.

  Đụng độ tại tòa án Ai Cập

  CAIRO – Cảnh sát chống bạo động phải bắn hơi cay trong ngày thứ Bảy 19-1, để giải tán hàng chục người đứng bên ngoài ném đá vào tòa án Alexandria, nơi xét xử cựu giám đốc an ninh Mohammed Ibrahim và 5 nhân viên cảnh sát khác. Những người này bị cáo buộc sử dụng bạo lực quá mức, trong cuộc nổi dậy 18 ngày. Tại Alexandria, cũng như tại những nơi khác ở Ai Cập, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường suốt hai năm qua, yêu cầu “Qisas = Trả Thù” cho những người đã bị lực lượng an ninh giết hại. Thân nhân của người chết nói rằng, họ ít tin tưởng vào hệ thống tư pháp, hay sự điều tra của cảnh sát, vì “đó là một chuỗi mắt xích tham nhũng.” Các nhà hoạt động nhân quyền, và gia đình các nạn nhân thiệt mạng biểu tình ngoài phòng xử án. Hầu hết những khẩu hiệu của họ đều tập trung vào cảnh sát, nhưng không rõ bạo lực bắt đầu từ lúc nào. Có ít nhất 3 người biểu tình, 3 cảnh sát chống bạo động phải đến y tế vì trúng hơi cay, và bị những tảng đá ném vào mình gây ra thương tích. Cuộc đụng độ nổ ra một lần nữa, khi Thẩm Phán Mohammed Hammad Abdel-Hadi cấm các công tố viên gọi người làm chứng.

  Khó khăn của Thủ Tướng Netanyahu

  JERUSALEM – Sau chiến dịch ba tháng mờ nhạt, rất ít người nghi ngờ con đường tái đắc cử của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu. Nếu tái đắc cử trong ngày thứ Ba, Thủ Tướng Netanyahu phải đối mặt với một quyết định quan trọng sẽ xác định nhiệm kỳ của ông, đó là việc thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên cho đến nay, chính phủ mới của ông vẫn là một bí ẩn. Thủ Tướng Netanyahu có thể thành lập một liên minh đa số với các đảng phái tôn giáo và các đảng phái có đường lối cứng rắn, những đảng phái mà ông thường gọi là đối tác tự nhiên của mình. Hoặc là ông có thể có thể tạo ra một lối đi để đưa các đảng phái ôn hòa vào, và hình thành một chính phủ rộng lớn hơn. Chính phủ rộng lớn này sẽ có nhiều thuận lợi, trong việc theo đuổi hòa bình, ít nhất cũng kết thúc một phần chiếm đóng Bờ Tây và các lãnh thổ khác. Hoặc ông sẽ thành lập một liên minh hẹp, toàn những đảng phái phản đối việc nhượng bộ người Palestine. Nhưng điều này có nghĩa là nỗ lực hòa bình tại Trung Đông bị bế tắc, và cuộc đối đầu với cộng đồng quốc tế sẽ gia tăng, bao gồm cả đồng minh của Israel là Hoa Kỳ. Một liên minh cứng rắn là lựa chọn dễ dàng đối với Thủ Tướng Netanyahu. Nhưng cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực, cho hình ảnh đất nước của ông trước quốc tế.

  _______________________________________________________________

  LINKS SATURDAY JANUARY 19, 2013

  http://news.yahoo.com/15-burned-bodies-found-algeria-gas-plant-source-123851125.html

  15 burned bodies found at Algeria gas plant – source

  http://news.yahoo.com/iran-says-progress-made-u-n-nuclear-talks-101556525.html

  Iran says progress made in U.N. nuclear talks

  http://news.yahoo.com/algeria-7-hostages-11-militants-dead-raid-134755508--finance.html

  Algeria: 7 hostages, 11 militants dead after raid

  http://news.yahoo.com/us-uk-defense-chiefs-bemoan-deaths-algeria-160700783.html

  US, UK defense chiefs bemoan deaths in Algeria

  http://news.yahoo.com/indias-rahul-gandhi-takes-congress-no-2-post-155027798.html

  India's Rahul Gandhi takes Congress' No. 2 post

  http://news.yahoo.com/us-navy-ship-stuck-philippines-used-faulty-map-104615530.html

  US Navy: Ship stuck in Philippines used faulty map

  http://news.yahoo.com/pro-gun-rallies-across-u-attack-obamas-curbs-154112625.html

  Pro-gun rallies across U.S. attack Obama's curbs on firearms

  http://news.yahoo.com/syrian-opposition-search-transitional-government-163501936.html

  Syrian opposition in new search for transitional government

  http://news.yahoo.com/egypt-clashes-trial-security-officers-142832786.html

  Egypt clashes at trial of security officers

  http://news.yahoo.com/israeli-pm-faces-tough-choice-elected-182405022.html

  Israeli PM faces tough choice if re-elected

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Thủ tướng Canada tham dự Hội Chợ Tết Toronto 2013

  Lần đầu tiên trong lịch sử của cộng đồng người Việt tại Canada, một nguyên thủ của một quốc gia, Thủ tướng Stephen Harper đã ghé thăm hội chợ tết Việt Nam, tại Toronto ngày 19 tháng Giêng năm 2013, và gửi lời chúc Tết "Chúc Mừng Năm Mới" đến khán giả người Canada gốc Việt, và cho tất cả cộng đồng người Việt ở Canada.

  Trong một bài diễn văn ngắn gọn ông đã nhấn mạnh trọng tâm và điều quan trọng nhất trong quan hệ hai nước Canada và Việt Nam không những chỉ là tiến triển về hòa bình và thịnh vượng, mà còn phải có tự do, dân chủ, và nhân quyền cho người dân trong nước.

  http://groups.yahoo.com/group/ah_kysucongnghe/attachments/folder/293641265/item/414763581/view