‘Đừng chạm đến Senkaku trong tay Nhật’

 • Bởi Hồ Gươm
  19/01/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới


  Kishida đến Mỹ để chuẩn bị cho chuyến thăm của Abe vào tháng 2

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Sáu ngày 18/1 đã có lời cảnh báo kín đáo đến Bắc Kinh rằng nước này đừng có thách thức quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với một quần đảo hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

  Bà Clinton đã đưa ra bình luận này trong cuộc gặp với người tương nhiệm Nhật Fumio Kishida, quan chức cấp cao đầu tiên của Nhật đến Mỹ sau khi Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền hồi tháng trước.

  ‘Mỹ sẽ bảo vệ Senkaku’

  Trước những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang từng bước thách thức sự kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư, Clinton khẳng định rằng quần đảo này hiện đang do Nhật kiểm soát do đó sẽ được Mỹ bảo vệ trong khuôn khổ Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

  “Chúng tôi chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào muốn tìm cách phá hoại quyền kiểm soát của Nhật đối với quần đảo này,” bà phát biểu.

  Mặc dù không đề cập thẳng thừng Trung Quốc trong lời cảnh cáo này, ngoại trưởng Mỹ cũng nói bà muốn thấy ‘Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết vấn đề này một cách hòa bình thông qua đối thoại’.

  “Chúng tôi không muốn thấy bất cứ hành động nào do bất cứ bên nào có thể làm gia tăng căng thẳng hoặc đưa đến việc tính toán sai có thể làm tổn hại cho hòa bình, an ninh và tăng trưởng kinh tế trong khu vực,” bà nói.

  Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh rằng họ ‘trung lập’ về việc cuối cùng quần đảo tranh chấp này sẽ thuộc về ai nhưng cũng lưu ý rằng trên thực tế Nhật đang thực hiện quyền kiểm soát tại đây.

  Chúng tôi chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào muốn tìm cách phá hoại quyền kiểm soát của Nhật đối với quần đảo này.

  » Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

  Các tàu hải giám và máy bay tuần tra của Trung Quốc đã ngày càng tăng tần suất xuất hiện tại khu vực quần đảo này.

  “Tần suất và quy mô của những hành động khiêu khích của họ đã gia tăng triệt để,” phát ngôn nhân Masasru Sato của Bộ Ngoại giao Nhật nói với các phóng viên ở Washington.

  “Phía Trung Quốc đang muốn thay đổi trật tự hiện có bằng cách cưỡng ép và hăm dọa,” ông nói.

  Về phần mình, Ngoại trưởng Kishida nói ông hoan nghênh lập trường của Mỹ và nhận xét rằng lời bình luận của bà Clinton sẽ ‘chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào có thể xâm phạm quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku’.

  Tuy nhiên ông cũng nói rằng mặc dù Nhật sẽ ‘không nhượng bộ và luôn giữ vững lập trường cơ bản rằng quần đảo Senkaku là lãnh thổ Nhật Bản’ thì nước ông vẫn ‘đáp trả một cách bình tĩnh để không khiêu khích Trung Quốc’.

  Giới chức và giới học giả rộng rãi ở Mỹ hoan nghênh sự trở lại nắm quyền của Đảng Dân chủ Tự do. Họ tin rằng lập trường cứng rắn của Thủ tướng Abe và cam kết của ông tăng cường chi tiêu quân sự sẽ có tác dùng kiềm chế những bước đi mang tính đối đầu của Trung Quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Dương đông kích tây, hay thật hư hư thật là một trong những thuật ma đạo chiến tranh thời Tôn Tử bên tàu. Tập đoàn lãnh đạo bắc kinh chủ trương cho quậy tưng bừng dường như sẽ đánh chiếm Senkaku,Scarbougrou hay Spratley ngay tức khắc, nhưng đó là đánh lạc hướng Đài loan và Việt Nam thật ra mục tiêu chính là họ chuẩn bị chiếm Taiwan mà Mỹ không trở kịp tay. Xong họ sẽ dùng Đài loan mà quấy nhiểu Senkaku, Dùng Ba bình chiếm spratley tiếp đến thôn tính toàn bộ biển đông.
  Hoặc quấy nhiểu Senkaku rồi chiếm lấy Spratley mà không chiếm Ba Bình , Từ đó xử dụng lực lượng hải quân từ phía nam bất ngờ đưa lên bao vây phía đông Đài loan,các căn cứ hải quân từ lục địa sẽ đồng loạt tấn công Đài loan.
  Đài loan và Spratley không có địa hình vững chắc để xây dựng phương án phản công nếu bị đánh chiếm. Senkaku có các đảo phía nam Okinawa do vậy Bắc kinh khó chiếm trong sách lược hiện nay...

  Ba tàu hải giám Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Senkaku/Điếu Ngư

  Đức Tâm


  Tàu hải giám TQ gần đảo Uotsuri thuộc quần đảo có tranh chấp chủ quyền với Nhật, Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh chụp ngày 17/01/2013
  Reuters

  Theo thông báo của lực lượng tuần duyên Nhật Bản, ngày 19/01/2013, ba tàu hải giám của Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng lãnh hải thuộc quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý, nhưng Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

  Các tàu của Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực này lúc 9h, giờ địa phương và gần bốn tiếng đồng hồ sau đó mới ra khỏi nơi đây.

  Vụ xâm nhập gần đây nhất là vào ngày 07/01/2013. Một ngày sau đó, chính phủ Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo lên để phản đối.

  Hôm 16/01/2013, tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công du Việt Nam, chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức. Theo giới phân tích, chuyến đi này nhằm thể hiện quyết tâm của Tokyo tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

  Ngày 18/01/2013, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Nhật Bản và nhấn mạnh là vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi điều chỉnh của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

  Từ nhiều tháng qua, đặc biệt là sau khi Tokyo quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hồi tháng 9/2012 Trung Quốc liên tục điều tàu ngư chính và hải giám đến khu vực này. Thậm chí gần đây, máy bay Trung Quốc còn xâm phạm không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

  Tình hình trở nên căng thẳng hơn trong những tuần qua. Tân chính phủ Nhật Bản loại trừ mọi khả năng đàm phán về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và đang nghiên cứu việc đưa một số thiết bị quân sự đến gần khu vực. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố có kế hoạch thực hiện nghiên cứu địa hình Senkaku/Điếu Ngư trong khuôn khổ chương trình lập bản đồ « các đảo và bãi đá thuộc lãnh thổ Trung Quốc ».

  Nguồn: RFI