Điểm tin thời sự thế giới Thứ Sáu, ngày 18/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  19/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới Thứ Sáu, ngày 18/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Câu chuyện “độc hại” của Lance Armstrong

  NEW YORK - Sau nhiều năm phủ nhận không dùng thuốc tăng cường năng suất, cuối cùng trong cuộc nói chuyện với bà Orprah Winfrey hôm thứ Năm 17-1, Lance Armstrong đã thú nhận câu chuyện “độc hại” của ông. Armstrong tự mô tả mình là “kẻ lạc đường,” đã trở thành trung tâm của một trong những vụ bê bối về ma túy lớn nhất trong thế giới thể thao. Bà Winfrey nhanh chóng đặt câu hỏi với Armstrong: phải chăng trên thực tế ông đã dùng ma tuý. Không do dự cũng không có dấu hiệu cảm xúc, Armstrong trả lời “Có,” kể cả erythropoientin, hormone tăng trưởng và chích vào máu. Khi được hỏi lý do tại sao nhiều lần ông phủ nhận việc sử dụng các loại thuốc bị cấm, Armstrong trả lời: “Tôi không biết là tôi có một câu trả lời đặc biệt. Thật quá trễ có lẽ đối với hầu hết mọi người, và đây là lỗi của tôi. Tôi xem đây như tình trạng nói dối, và tôi đã lập lại nhiều lần. Câu chuyện này thực tệ, thực độc hại. Thật không phải nếu như tôi bảo rằng không, và chạy trốn nó. Trong khi tôi đã dùng nó, và đây là sự thật. Sự thật không giống như những gì trước đây tôi từng nói.” Armstrong đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người, những người chừng như đã xây dựng sự nghiệp từ cổ tích. Ông cho biết, ông không tin ông có thể đạt được thành tích đã có, mà không vi phạm quy tắc văn hóa về ma túy của môn đi xe đạp. Ông nói: Thật khó nói về văn hóa. Tôi không muốn cáo buộc bất cứ ai. Tôi ngồi đây để thừa nhận sai lầm của tôi.” Lần cuối cùng Armstrong nói dối là năm 2005, khi ông chiến thắng Tour de France lần thứ bảy tại Paris. Ông từng trở lại năm 2009, nhưng đã nói ông không hề dùng ma túy. Trước khi cuộc phỏng vấn được thực hiện, Ủy Ban Olympic Quốc Tế đã tước bỏ huy chương đồng mà ông nhận được ở Thế Vận Hội năm 2000. Kết quả của lời thú tội này là Armstrong sẽ phải đương đầu với những người sẽ khiếu kiện ông trước pháp luật, cũng như những cáo trạng khác để hoàn trả lại hàng triệu mỹ kim mà ông đã thu nhập, từ sự thành công của mình.

  Nông dân Mỹ luân canh để tránh hạn hán

  CHICAGO – Nông dân ở các tiểu bang trồng cấy hàng đầu của Mỹ như Iowa, Illinois, North và South Dakota, Mississippi Delta có kế hoạch trồng các loại cây khác, sau khi việc trồng bắp trên cùng một cánh đồng, bị hư hao năng suất rất nặng vì hạn hán. Iowa và Illinois chiếm gần 30% sản lượng bắp của Hoa Kỳ trong năm 2012, hiện đang dự kiến thay đổi diện tích độc quyền trồng bắp trong nhữngnăm qua, để trồng đậu nành trong mùa xuân này. Nông dân muốn tránh phải chịu thêm một năm tổn thất khác, khi mùa khô kéo dài. Việc giảm trồng bắp tại các tiểu bang, có thể khiến giá lương thực trên thế giới tăng cao nhất trong lịch sử, bởi vì kho dự trữ bắp của Hoa Kỳ chỉ còn rất ít vào cuối mùa hè. Hoa Kỳ là quốc gia xuất cảng bắp hàng đầu trên thế giới. Khoảng 1.000.000 mẫu Anh ở Iowa và Illinoise chuyên để trồng ngô, nay sẽ chuyển sang trồng các loại giống khác trong năm 2013. Điều này khiến thất thu về bắp có thể lên đến 320 triệu bushels.

  Đe dọa mới của kẻ bắt giữ con tin

  ALGIERS – Hôm thứ Sáu 18-1, Al Qaeda liên kết với những kẻ bắt cóc đã lên tiếng đe dọa sẽ tổ chức một cuộc tấn công mạnh mẽ, sau khi quân đội Algeria tấn công một công ty gas ở sa mạc giải thoát cho hàng trăm người bị giam cầm trong ngày thứ Năm 17-1. Các nhà lãnh đạo phương Tây yêu cầu Algeria cho biết chi tiết về cuộc bố ráp này, vì Algeria không hề tham vấn với họ. Một nguồn tin địa phương nói rằng: căn nhà sắc màu rực rỡ vẫn bị lực lượng đặc biệt Algeria bao vây, một số con tin vẫn ở bên trong. Ba mươi con tin, trong đó có người phương Tây đã bị giết cùng với ít nhất 18 kẻ bắt cóc ho, khi xảy ra vụ nổ súng. Cuộc khủng hoảng này tiêu biểu cho sự leo thang nghiêm trọng, trước tình hình bất ổn ở tây bắc Phi Châu. Hiện quân đội Pháp đang giao chiến chống lại Hồi Giáo cực đoan ở Mali. Thủ Tướng Pháp Jan-Marc Ayrault cho biết: cuộc hành quân của Algeri vẫn đang xảy ra giữa ban ngày thứ Sáu. Cái chết của một số con tin thật khủng khiếp. Hai người Nhật, 1 người Pháp. 2 người Anh là một trong số ít nhất 7 người nước ngoài bị thiệt mạng. Hiện vẫn còn ít nhất 18 con tin mất tích, 10 người Nhật ở trong số người mất tích này. Thủ Tướng Cameron nói khoảng gần 30 người Anh vẫn mất tích. Washington cũng cho biết một số người Mỹ nằm trong số các con tin, nhưng không đưa ra chi tiết. Theo tin địa phương, phi cơ Mỹ đã hạ cánh gần đó để di tản người Mỹ.

  IAEA và Iran đàm phán thất bại

  VIENNA – Hôm thứ Sáu 18-1 từ Iran trở về Vienna, Phó Tổng Giám Đốc IAEA Herman Nackaerts cho biết, đoàn thanh tra của Cơ Quan Năng Lương Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) không được phép đến khu quân sự Parchin. IAEA cố ngăn chận việc tràn lan vũ khí nguyên tử, đã cố gắng suốt một năm thương lượng, yêu cầu Tehran cho các thanh tra đến Parchin, nơi họ tin rằng được Iran dùng để thử nghiệm phát triển vũ khí hạt nhân, hay một điều gì đó mà Tehran phủ nhận. Trao đổi với các phóng viên tại sân bay Vienna, Phó Giám Đốc Nackaerts nói: “Chúng tôi có hai ngày thảo luận chuyên sâu, nhưng không có cách giải quyết các vấn đề tồn đọng, có liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.” Trong một lưu ý riêng gửi đến các nước thành viên của IAEA, mà hãng thông tấn Reuters nhìn thấy, viết rằng: “những khác biệt quan trọng” giữa đôi bên vẫn còn, do đó không thể có một thỏa hiệp. Một đặc phái viên phương Tây cho biết: “người ta phải đặt câu hỏi, liệu có một ý đồ chính trị nào đó ở Tehran để đạt được thỏa thuận, hay là họ chỉ cố mua thời gian?”

  Người Sunni biểu tình chống chính phủ Shiite ở Iraq

  BAGHDAD – Hôm thứ Sáu 18-1, hàng chục ngàn người Sunni đã tập trung biểu tình ở phía tây và trung tâm Iraq, tố cáo chính phủ do người Shiite điều hành đã để giáo phái của họ đứng bên lề, và sự nhượng bộ gần đây của nhà chức trách đối với người Sunni không đầy đủ. Cuộc biểu tình lần thứ tư này cũng tổ chức vào thứ Sáu, cho thấy căng thẳng gia tăng giữa các nhóm dân tộc và phe phái của Iraq, đe dọa nhận chìm đất nước trong sự bất ổn. Cuộc biểu tình đầu tiên xảy ra hồi tháng trước, khi có vụ bắt giữ các vệ sĩ của Bộ Trưởng Tài Chính Rafia al-Issawi, một trong những quan chức cao cấp người Sunni. Tại Samarra, khoảng 3.000 người biểu tình yêu cầu chính quyền thả thêm tù nhân người Sunni, bị giam giữ vì những cáo buộc ngẫu nhiên. Bạo lực đã giảm ở Iraq, nhưng các cuộc tấn công của dân quân Sunni vẫn xảy ra, mục đích nhắm vào lực lượng an ninh hay người Shiite, nhằm làm suy yếu quyền lực của chính phủ. Chính phủ đã trả tự do hàng trăm tù nhân, một động thái để cho những người biểu tình Sunni thấy, đồng thời chính phủ cũng hứa hẹn sẽ trả tự do cho nhiều người khác nữa.

  Bom tự sát phía nam Damascus

  BEIRUT – Hai xe bom phát nổ ở miền nam Syria, một hỏa tiễn phóng vào tòa nhà ở phía bắc, giết chết ít nhất 12 người. Hãng thông tấn quốc gia SANA cho biết, cuộc tấn công do những kẻ khủng bố gây ra, một danh xưng dùng để chỉ quân nổi dậy. Tuy nhiên Ủy Ban Điều Phối Địa Phương của Syria, một nhóm hoạt động, và Trung Tâm Truyền Thông Aleppo - mạng lưới của các nhà hoạt động chống chế độ - cáo buộc chính phủ đã tung ra cuộc không kích. Thứ Ba 15-1, 87 người thiệt mạng vì cuộc đánh bom kép ở Đại Học Aleppo. Chế độ nói quân nổi dậy đã phóng hỏa tiễn vào trường đại học. Trong khi đó, quân nổi dậy lại bảo những người chết là kết quả không kích của chính phủ. Truyền hình quốc gia loan tin, cả hai cuộc tấn công đều gây ra nhiều thương vong. Tại trại Yarmouk của Palestine đã xảy ra cuộc đụng độ, giữa những người trung thành với Tổng Thống Assad và quân nổi dậy. Rất nhiều người thiệt mạng, nhưng không biết rõ con số.

  Không bỏ cáo buộc trong vụ án 11 tháng 9 tại Guatanamo

  SAN JUAN, Puerto Rico – Một văn bản pháp lý chính thức của Ngũ Giác Đài đã từ chối yêu cầu truy cứu trách nhiệm, về án lệnh cho một vụ âm mưu. Trưởng công tố viên đã tìm cách hủy bỏ cáo buộc, bởi vì phán quyết của tòa án về một trường hợp khác có nghĩa là cáo buộc bị tổn thương để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên chính quyền cho biết, còn quá sớm để đưa ra quyết định. Riêng quyết định của Đô Đốc đã về hưu Bruce Donald, đã được công bố hôm thứ Sáu. Quyết định nói rằng 5 tù nhân này sẽ vẫn phải đối mặt với 8 cáo buộc, đã lập kế hoạch và giúp đỡ cuộc tấn công ngày 11-9-2001, cuộc tấn công khiến gần 3.000 người bị sát hại.Phiên tòa xử tử hình sẽ có thể đợi một năm nữa.

  Thợ mỏ vàng người Canada và Peru bị bắt cóc

  BOGOTA, Colombia – Chỉ huy quân đội Colombia là Tướng Alejandro Navas cho hãng thông tấn AP biết, hàng chục phiến quân của nhóm cánh tả Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia, đã bắt cóc 5 công nhân khai thác mỏ vàng tại khu đô thị Norosi của quốc gia Bolivar. Nhóm nổi loạn này được gọi là ELN, có khoảng 1.500 chiến binh, nhỏ hơn Lực Lượng Quân Đội Vũ Trang Giải Phóng của Colombia, hiện đang tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ ở Cuba. ELN cũng muốn tham dự đàm phán, nhưng không được. Không giống như nhóm lớn hơn, ELN không từ bỏ vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

  Anh-Mỹ làm việc để giải thoát con tin

  LONDON – Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta loan báo: Hoa Kỳ đang làm việc với chính phủ Anh Quốc và Algeria, để đánh giá những gì xảy ra tại tòa nhà khí đốt tự nhiên ở Sahara, nơi các chiến binh Hồi Giáo đang nắm giữ con tin của ít nhất 10 quốc gia. Số phận của nhiều người trong số những người bị bắt, vẫn chưa được biết đích xác. Phát biểu tại Đại Học King ở Luân Đôn trong ngày thứ Sáu 18-1, Bộ Trưởng Panetta cho biết Hoa Kỳ “đang làm việc suốt ngày đêm để bảo đảm an toàn cho các công dân của chúng tôi.” Những kẻ khủng bố cần phải được biết rằng, họ sẽ không tìm được nơi ẩn nấp an toàn ở Algeria hay Bắc Phi; ông nói rằng bất cứ ai mong chờ tấn công Hoa Kỳ sẽ “không có nơi ẩn trốn.” Bộ Trưởng Panetta đã gặp Thủ Tướng David Cameron. Buổi họp bất ngờ, ưu tiên thảo luận về các hoạt động của chiến binh Hồi Giáo ở Malu và Algeria; Bộ Trưởng Panetta và Thủ Tướng Cameron cũng bàn về các vấn đề ngân sách, Iran, Syria, va họ sẽ làm việc như thế nào với những quốc gia khác, để giải quyết nạn khủng bố.

  Tối Cao Pháp Viện Ấn xử 2 binh sĩ người Ý

  NEW DELHI – Hôm thứ Sáu 18-1 Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ phán quyết rằng, 2 thủy quân lục chiến Ý bị cáo buộc giết hại 2 ngư dân ở ngoài khơi Ấn Độ hồi năm ngoái, sẽ bị xét xử tại một tòa án đặc biệt do chính phủ Ấn Độ thành lập. Ý lập luận rằng, những vụ như vậy nên được xét xử bởi tòa án Ý, đồng thời cho biết các vụ giết người diễn ra trong vùng biển quốc tế mà Ấn Độ đang tranh chấp. Cuộc xét xử này dự kiến sẽ làm căng thẳng mối quan hệ giữa Ý và Ấn Độ, chỉ vì cuộc chiến kéo dài suốt 1 năm về số phận của hai người lính này. Một tuyên bố của chính phủ Ý nói rằng: tòa án bang Kerala không có thẩm quyền xét xử, tốt nhất là để hai người lính được xét xử ở Ý. Việc tấn công của cướp biển đã nổi lên như mối đe dọa lớn, cho các tàu của thương gia ở Ấn Độ Dương và biển Ả Rập; thêm vào đó còn có nạn cướp biển Somalia, đã cướp tàu và thủy thủ đoàn để đòi tiền chuộc.

  Yêu cầu Ai Cập không trục xuất người tỵ nạn về Syria

  CAIRO - Một nhóm hoạt động về các quyền có trụ sở tại New York, đã thúc giục chính quền Ai Cập không cho người tỵ nạn hồi hương về Syria. Nhóm nói rằng làm như vậy sẽ vi phạm luật pháp quốc tế, bởi vì những người này có thể phải đương đầu với bạo lực và khủng bố trong nước. Báo Cáo của Cơ Quan Giám Sát Nhân Quyền cho biết trong ngày thứ Sáu 18-1 rằng, 2 người Palestine được đưa ra sân bay quốc tế Ai Cập, sẽ có nguy cơ bị trục xuất về Syria, giống như 2 người Syria trước đây. Chính quyền Ai Cập cũng đang xem xét để cho 13 người Syria khác hồi hương. Ông Bill Frelick, giám đốc cơ quan tỵ nạn HRW nói rằng: “Ai Cập có quyền tạm bắt giữ những người này, hay điều tra họ trên cơ sở giấy tờ giả, nhưng không nên trả họ về Syria.” Ai Cập cũng đã chăm sóc cho hơn 13.000 người tỵ nạn Syria.

  _________________________________________________________________

  LINKS FRIDAY JANUARY 18, 2013

  http://news.yahoo.com/armstrong-finally-confesses-doping-023544390--spt.html

  Armstrong admits doping in "toxic" tale

  http://news.yahoo.com/analysis-facing-drought-u-farmers-return-crop-rotation-120227531.html

  Analysis: Facing drought, U.S. farmers return to crop rotation

  http://news.yahoo.com/algeria-ends-desert-siege-dozens-killed-001824500--finance.html

  Sahara hostage holders make new threat

  http://news.yahoo.com/u-n-agency-iran-fail-again-reach-nuclear-104430870.html

  U.N. nuclear watchdog, Iran fail again to reach deal

  http://news.yahoo.com/iraq-sunnis-rally-against-shiite-led-government-151828975.html

  Iraq Sunnis rally against Shiite-led government

  http://news.yahoo.com/no-dropped-charge-sept-11-case-guantanamo-192425453.html

  No dropped charge in Sept. 11 case at Guantanamo

  http://news.yahoo.com/colombia-canadian-peruvian-gold-miners-kidnapped-164108026.html

  Colombia: Canadian, Peruvian gold miners kidnapped

  http://news.yahoo.com/panetta-us-british-working-free-hostages-113058559.html

  Panetta: US-British working to free hostages

  http://news.yahoo.com/top-court-orders-italian-marines-tried-india-071534459.html

  Top court orders Italian marines tried in India

  http://news.yahoo.com/group-urges-egypt-not-deport-refugees-syria-202227089.html

  Group urges Egypt to not deport refugees to Syria

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi