Chủ tịch Đà Nẵng: "Thanh tra Chính phủ kết luận không đúng" (phần 1)

 • Bởi Innova
  18/01/2013
  6 phản hồi

  Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ có Thông báo số 160/TB-TTCP (ngày 17/1) kết luận thanh tra về những sai phạm liên quan đến đất đai lên đến hơn 3.400 tỉ đồng, chiều 18/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã dành cho Infonet cuộc trả lời phỏng vấn nhằm làm rõ các nội dung mà Thông báo 160/TB-TTCP đã nêu.

  PV: Thưa ông, lãnh đạo TP Đà Nẵng có ý kiến như thế nào về việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận: "UBND TP Đà Nẵng không triển khai tốt việc đấu giá chuyển quyền sử dụng đất trong những năm qua, không tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai và Quyết định 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ?

  Ông Văn Hữu Chiến: Việc TTCP kết luận như vậy là không đúng. Bởi vì tất cả các trường hợp giao đất cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn Đà Nẵng đều được công khai đấu giá và giao quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai tại từng thời điểm. Cụ thể là Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; Nghị định 17/2006/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; Nghị định 187/2004/NĐ-CP về việc chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần; Quyết định 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đấu giá quyền sử dụng đất.

  Việc đấu giá quyền sử dụng đất được các đơn vị công khai trên báo chí, đảm bảo đúng thời gian và các tiêu chí như quy định địa điểm xây dựng, diện tích, đơn giá, mục đích sử dụng đất, thời gian, địa điểm đăng ký... để các nhà đầu tư có thông tin đăng ký đấu giá.

  PV: Qua thanh tra 46 dự án trên địa bàn Đà Nẵng, TTCP kết luận có 6 dự án gây thất thoát. Ý kiến của lãnh đạo TP Đà Nẵng về vấn đề này như thế nào?

  Ông Văn Hữu Chiến: TTCP thanh tra 46 dự án, trong đó có một số dự án TTCP lấy giá đất của Hội đồng thẩm định giá đất làm căn cứ chính rồi so với giá đất mà UBND TP quyết định có sự chệnh lệch, đồng thời không tính mật độ xây dựng khi xác định giá đất để kết luận gây thất thoát là không có cơ sở.

  Theo quy định, việc phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hội đồng thẩm định giá đất TP gồm đại diện Sở Tài chính, Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Cục Thuế TP, Văn phòng UBND TP chỉ là bộ phận tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo UBND TP trong việc xem xét và phê duyệt giá đất. Việc đồng ý giảm, tăng hoặc giữ nguyên theo đề nghị của Hội đồng thẩm định giá đất TP là việc làm bình thường và đúng thẩm quyền của UBND TP.

  Giá đất cụ thể được UBND TP Đà Nẵng xác định phù hợp với từng vị trí, với từng quy hoạch, điều kiện cơ sở hạ tầng, giá đất thị trường ở vị trí đó tại mỗi thời điểm và các lô đất đều được đưa ra đấu giá công khai. Việc xác định giá đất các lô đất lớn phải tính đến mật độ xây dựng, thường là dưới 60%.

  Thực tế cho thấy, có những lô đất có chiều sâu hàng trăm mét. Khi áp dụng phương pháp xác định giá đất theo Chính phủ quy định, Bộ Tài chính hướng dẫn thì giá đất có thể thấp hơn bảng giá do UBND TP Đà Nẵng quy định. Điều này là đương nhiên vì bảng giá do UBND TP quy định cho các lô đất nhỏ có mật độ xây dựng 100%, có cơ sở hạ tầng đầy đủ.

  Về vấn đề này, Bộ Tài chính đã có ý kiến tại Công văn 11021/BTC-QLCS (ngày 16/8/2012) như sau: "Việc Hội đồng liên ngành thẩm định giá đất tỉnh, TP căn cứ vào bảng giá đất hàng năm và các phương pháp xác định giá theo quy định của pháp luật thực hiện xác định giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất, trình UBND cấp tỉnh quyết định là đúng quy định về thẩm quyền quyết định giá đất tính thu tiền sử dụng đất...

  ...Đối với phần diện tích đất được giao sử dụng cho mục đích công cộng đáp ứng điều kiện quy định tại Mục V Thông tư 06/2007/TT-BTNMT (ngày 15/6/2007) của Bộ TN-MT thì không phải nộp tiền sử dụng đất. Mật độ xây dựng theo quy hoạch xây dựng chi tiết đã được duyệt chỉ là một trong các căn cứ để xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất".

  PV: Được biết liên quan đến vấn đề này, cách đây mấy năm Uỷ bản Kiểm tra TƯ Đảng cũng đã có kết luận hết sức cụ thể. Ông có thể cho biết kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng đã nêu như thế nào?

  Ông Văn Hữu Chiến: Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng đã có kết luận hết sức cụ thể tại Mục 4 Kết luận số 94 (ngày 25/4/2007) về việc bán khu đất 18.000m2 cuối tuyến đường Phạm Văn Đồng, khu thương xá Vĩnh Trung, khu đất số 8 Phan Chu Trinh, khu đất tứ giác Phạm Hồng Thái - Nguyễn Chí Thanh - Nguyễn Thái Học - Yên Bái, các khu đất bán cho ông Nguyễn Hữu Sinh, ông Nguyễn Hữu Bình, Công ty TNHH Đức Mạnh, Công ty TNHH Cafe Trung Nguyên, Công ty An Cư Đông Á như sau:

  "Qua xem xét, Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng nhận thấy việc bán các khu đất trên là có chủ trương của tập thể UBND TP Đà Nẵng thực hiện theo mục đích thương mại du lịch, không phải là nhà ở, mật độ xây dựng nhà cao tầng từ 50 - 60% diện tích khu đất. Đất còn lại phục vụ công cộng. Vì vậy không thể so sánh giữa giá đất làm dịch vụ theo đúng quy hoạch của TP với giá đất bán nền hoặc giá đất ở mặt tiền các đường phố chính".

  Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung trả lời phỏng vấn của Chủ tịch Văn Hữu Chiến về các vấn đề cụ thể liên quan đến 6 dự án mà TTCP kết luận là "gây thất thoát" cũng như vấn đề giảm tiền sử dụng đất mà theo TTCP là "không đúng đối tượng và trái với quy định tại Nghị định 198/2004/NĐ-CP" ở các phần sau.


  HẢI CHÂU

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Thật xúc động vì Thanh Tra Việt Nam lần đầu tiên làm một công việc chuyên nghiệp như Kiểm toán quốc tế độc lập: chính xác tới hàng triệu đồng và cực kỳ trách nhiệm với chữ ký văn bản thậm chí vào ngày Chủ Nhật (13.1). Nên chăng chủ động cho một số đồng chí nghỉ bớt kẻo làm nhiều quá stress?

  Trích dẫn:
  Qua xem xét, Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng nhận thấy việc bán các khu đất trên là có chủ trương của tập thể UBND TP Đà Nẵng thực hiện theo mục đích thương mại du lịch, ...

  Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng lại đi kiểm tra UBND, thuộc chính quyền.
  Đảng lãnh đạo hay là đảng kiểm tra, giám sát, quyết định, thực hiện, quản lý, rình rập, bắt bớ ... làm tất cả ?

  Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng đi kiểm tra UBND, cho là chủ trương của "tập thể" UBND và không đề cập gì đến vai trò lãnh đạo của đảng ủy, của bí thư Nguyễn Bá Thanh và giám sát của HĐND CT Nguyễn Bá Thanh. "tập thể" UBND thì ai chịu trách nhiệm ? Họ muốn che giấu những gì không có lợi cho đảng ủy và coi thường vai trò giám sát của HĐND, một loại bù nhìn (?)

  Quyết định của Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng và của Thanh tra Chính phủ thì cái nào quan trọng đối với hệ thống nhà nước ?

  Cây ngay bóng tròn, nhân dân đang cần một sự thật; nhân dân yêu cầu nếu ĐÀ NẴNG sai thì phải xử nghiêm, hoặc nếu thanh tra chính phủ mà kết luận bậy thì cũng phải xử cả thanh tra, có thế phép nước mới nghiêm được, qua một số chứng cứ mà TTCP nêu ra chưa thấy có sức thuyết phục; có một điều lạ là chưa bao giờ cư dân mạng lại ủng hộ kẻ bị thanh tra chính phủ kl làm thất thoát hàng nghìn tỉ đồng của nhà nước, tại sao?

  Sao mà cái tay thủ tướng và đám quan chức trong VPCP nó hèn mạt đến vậy. Suốt ngày chỉ nghĩ cách đấu đá, tư lợi và phá hoại đất nước.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130119/da-nang-khong-de-that-thoat-ngan-sach.aspx

  Trích trên báo Thanh Niên online

  "...Ông còn thắc mắc khi văn bản của Văn phòng Chính phủ công khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng lại được ký vào ngày chủ nhật (13.1); việc TTCP công khai toàn bộ văn bản thanh tra dài 12 trang (thay vì tóm tắt nội dung chỉ 1/2 hoặc 1 trang như các cuộc thanh tra khác); việc các tỉnh, TP lớn vi phạm đất đai gây thất thoát cả chục nghìn tỉ đồng nhưng không ai nói đến mà Đà Nẵng lại "được ưu ái" là vấn đề gây bức xúc cho cán bộ và nhân dân TP. Về mặt nguyên tắc, ông nói, Thủ tướng giao cho các bộ ngành làm rõ để có kết luận, trong lúc các bộ, ngành được giao chưa có kết luận mà TTCP đã công khai toàn bộ văn bản thanh tra là bất hợp lý. Đã công bố thì giao cho các bộ, ngành làm gì?..."

  Hỏi tức là trả lời vậy! Cuộc chiến hay đấu đá coi bộ vui đây....

  Đông A - Đà Nẵng bật lại Thủ tướng

  Trang infornet có bài phỏng vấn Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, công khai bác bỏ cáo buộc của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Như vậy Đà Nẵng đã chọn con đường chiến đấu, lành làm gáo, vỡ làm muôi. Đây mới là đợt phản công đầu tiên của Đà Nẵng. Tất nhiên, về kết luận của Thanh tra Chính phủ chắc chắn Đà Nẵng đã biết từ lâu, chẳng phải đợi đến khi Thanh tra Chính phủ công bố mới biết và do vậy Đà Nẵng chắc chắn đã có chuẩn bị. Chuyện ông Nguyễn Bá Thanh có những phát biểu hùng hồn chống tham nhũng gần đây, phê phán trực tiếp Vinashines, Vinalines, ngân hàng... có thể thấy đấy không phải là những phát biểu suông, không suy trước tính sau để Thủ tướng ra đòn, mà là những phát biểu nằm trong chuỗi sự kiện chắc có liên quan tới chuyện chính quyền Trung Ương thanh tra Đà Nẵng. Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Đà Nẵng cứ giương cao ngọn cờ làm lợi cho dân chắc chắn sẽ được dân chúng toàn nước Việt ủng hộ. Uy tín của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xuống đến cùng cực, đến một diễn viên điện ảnh còn không muốn có bằng khen có chữ ký của ông trong nhà. Ai đang được lòng dân đây, không cần điều tra xã hội cũng có thể biết được. Thời điểm hiện nay kinh tế Việt Nam đang be bét, chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm, cho thấy thiên thời không ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng. Vấn đề còn lại là Đà Nẵng cần đoàn kết như một bó đũa, đừng để tách ra từng chiếc một. Làm được như vậy thì Đà Nẵng có thêm địa lợi nữa. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa có đủ, sao mà không thắng được?

  Theo blog Đông A