Điểm tin thời sự thế giới Thứ Tư, ngày 16/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  17/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới Thứ Tư, ngày 16/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tiễn đưa Huell Hower về cõi vĩnh hằng

  L.A. Calif – Hàng trăm người tụ tập tại đài thiên văn Griffith tham dự lễ tưởng niệm do Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố L.A. Tom LaBonge tổ chức, để tưởng nhớ ông Huell Hower, người nổi tiếng với danh hiệu “California’s Gold” trong chương trình truyền hình của ông tại KCET Los Angeles, thuộc mạng lưới truyền hình California PBS (California Public Broadcasting Service). Công chúng đều nghĩ họ biết những gì Huell Hower sẽ nói, nếu như ông có mặt tại đây, trong bóng chiều tà ngày thứ Ba 15-1. Chắc là ông sẽ mặc quần kakhi, áo ngắn tay đứng trên đài quan sát, khởi động công việc đón tiếp hàng trăm người đến chúc mừng ông, một đám đông đang từ bãi đậu xe tiến về phía trước, giữa ánh vinh quang tuyệt vời chiếu sáng Đài Tưởng Niệm Các Nhà Thiên Văn. Nếu như ông biết dù lễ tưởng niệm 3 giờ chiều mới bắt đầu, nhưng từ 9 giờ sáng những người ái mộ ông đã đến. Họ là thanh thiếu niên và các bô lão tuổi đã 90 như cựu thẩm phán Lynne Green, hay Joy Fisher 78 tuổi, hay Teresa Cerna, 65 tuổi…, người đã phải lòng ông “vì nhân cách rất nồng nhiệt và giọng nói” đặc biệt của ông. Mọi người tưởng như Hower đang hân hoan len lỏi giữa đám đông, tay cầm micro, ngừng lại bóp vai mọi người thu mình trong áo khoác mùa đông quấn khăn len kín cổ, chào đón họ bằng chất giọng Tennessee nồng ấm “Howdy!” (Hello!) hay “How y’all doin?” (“How’re you all doing?”) LaBonge và Hower là bạn lâu năm, nên LaBonge quý yêu ông không có gì lạ; nhưng ngay cả những người chỉ biết Hower trên chương trình TV, đều ngưỡng mộ ông. Sinh ngày 18-10-1947, qua đời ngày 07-01-2013 vì bệnh ung thư, hưởng thọ 67, Huell Burnley Hower là người nhiệt tình, dễ mến, luôn tìm một điều gì đó thú vị để nói với mọi người. Công chúng tiễn đưa ông về cõi vĩnh hằng, trong sự yêu thương và sự tưởng niệm đến muôn thuở muôn đời.

  Trực thăng rơi giữa Luân Đôn, 2 người thiệt mạng

  LONDON – Hôm thứ Tư 16-1,một trực thăng đã đâm vào chiếc cần cẩu, rơi xuống phía nam sông Thames gần nhà ga tàu điện ngầm, khu phố chính Vauxhall và gần cơ quan gián điệp M16 của Anh. Tai nạn xảy ra đúng giờ cao điểm, 2 người thiệt mạng, 1 người thương tích trầm trọng trong số 9 người bị thương. Bộ Quốc Phòng loan báo không phải là trực thăng quân sự. Cảnh khủng khiếp xảy ra ngay buổi sáng, khi hàng ngàn người đang đi đến nơi làm việc. Đoạn video trên SkyNews cho thấy đống đổ nát cháy giữa phố, khói đen mù mịt. Những người chứng kiến nói: trực thăng đụng trúng cần cẩu trên đỉnh St. George Wharf Tower, một tòa nhà cao 50 tầng của cư dân. Allen Crosbie, người làm việc gần đó, cho biết vụ nổ khiến anh và những người khác ở Luân Đôn tin rằng đây là một vụ khủng bố. Nhưng một quan chức an ninh Luân Đôn ẩn danh cho giới truyền thông biết, tai nạn không liên quan đến tấn công khủng bố.

  Hoa Kỳ lên án nhận xét của Tổng Thống Morsi

  WASHINGTON – Hôm thứ Ba 15-1, chính phủ Hoa Kỳ đã thẳng thắn phê bình những nhận xét về người Do Thái của Tổng Thống Mohmmed Morsi cách đây gần 3 năm. Nhà Trắng và Bộ Ngoại Giao cho biết tuyên bố của Tổng Thống Morsi “hết sức xúc phạm,” đi ngược với mục tiêu hòa bình trong khu vực. Theo băng video phát sóng trên truyền hình Ai Cập tuần trước, khi còn là nhà lãnh đạo nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo năm 2010, Tổng Thống Morsi yêu cầu những người Ai Cập “chăm sóc con cháu chúng ta bằng thù hận.” Những tháng sau đó, trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng Thống Morsi coi người Do Thái là những kẻ hút máu đã tấn công người Palestine, và mô tả họ là “con cháu của loài khỉ và lợn.” Bộ Ngoại Giao lưu ý rằng một đoàn đại biểu quốc hội cao cấp hiện đến thăm Ai Cập đã nói: những nhận xét phức tạp này sẽ gây trở ngại trong việc viện trợ kinh tế và quân sự cho Ai Cập. Ông Jay Carney nói với các phóng viên: “Chúng tôi tin rằng Tổng Thống Morsi nên tỏ rõ rằng ông tôn trọng tín ngưỡng của dân chúng, và thuật hùng biện kiểu này không thể chấp nhận trong một đất nước Ai Cập dân chủ.” Mỗi năm Ai Cập nhận hơn $1 tỷ mỹ kim của Mỹ dành cho quân sự và phát triển; viện trợ này được xem như một phần có liên quan đến thỏa thuận hòa bình lịch sử 1979 giữa Ai Cập và Israel. Hiệp ước hòa bình này là nền tảng trong chính sách hòa bình của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Một nhóm gồm các thượng nghị sĩ, trong đó có Thượng Nghị Sĩ John McCain, R-Ariz, Lindsey Graham, RS.C, Kelly Ayotte, R-N-H, Kristen Gillibrand, DN.Y, Richard Blumenthal, D-Conn., Sheldon Whitehouse, D-R.I., và Christopher Coons, D-Del., hiện đang ở Cairo. Bà Victoria Nuland –phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao – hy vọng phái đoàn sẽ cho nhà lãnh đạo Ai Cập biết quan điểm của họ.

  Nhà Trắng hoài nghi báo cáo Syria sử dụng vũ khí hóa học

  USA – Cuối ngày thứ Ba 15-1, Nhà Trắng bày tỏ sự hoài nghi về một báo cáo ghi rằng: quân đội Syria dùng vũ khí hóa học chống lại dân chúng của họ ở thành phố Homs hồi tháng 12. Ông Tommy Vietor, phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia loan tin: “Báo cáo mà chúng tôi được biết, từ các nguồn thông tin liên quan đến việc cáo buộc Syria dùng vũ khí hóa học, không phù hợp với những điều chúng tôi tin là sự thật về chương trình vũ khí hóa học của Syria.” Trên The Cable bog của Tạp Chí Chính Sách Đối Ngoại, ông Vietor đã trích dẫn một cáp ngoại giao bí mật của lãnh sự Hoa Kỳ ở Istanbul, đưa ra các kết luận từ cuộc điều tra các sự kiện xảy ra tại Homs ngày 23-12. Cho dù báo cáo chính xác Syria không dùng vũ khí hóa học, Tổng Thống Barack Obama đã hùng hồn cảnh báo Tổng Thống Bashar al-Assad rằng: nếu Syria dùng vũ khí hóa học là đã vượt qua “vạch đỏ,” và là nguyên cớ để Hoa Kỳ có thể sẽ can thiệp bằng quân sự. Báo cáo trên Chính Sách Đối Ngoại dường như của một quan chức mong muốn Hoa Kỳ gia tăng giúp đỡ quân nổi dậy Syria. Tuy chính quyền Obama nói không trực tiếp cung cấp vũ khí cho phe đối lập, nhưng bản tin của các giới truyền thông cho thấy, các quan chức tình báo Mỹ đang giúp các nhóm đối lập khác nhau thống nhất, chỉ đạo thành phần thứ ba cung cấp vũ khí cho những nhóm được họ giám sát chặt chẽ, cố loại những phần tử cực đoan có cảm tình với Al-Qaeda.

  18 đầu người được giữ lại ở hải quan Chicago

  CHICAGO – Nghe thật ma quái: một lô hàng gồm 18 thủ cấp đông lạnh của con người được các quan chức hải quan Chicago phát giác và thu giữ, khi dùng X-quang kiểm tra hàng hóa đến sân bay quốc tế O’Hare như lệ thường. Hóa ra những thủ cấp này được sử dụng để nghiên cứu y học tại Ý, và được trả lại hỏa táng tại Illinois. Vấn đề là thủ tục giấy tờ. Và “món hàng” như vậy sẽ được phổ biến, và những thủ cấp – một vài cái trong tổng số này - sẽ đi khắp thế giới bằng máy bay, được chuyển giao bằng xe vận tải. Ông Paul Dudek, phó chủ tịch của Hiệp Hội Hiến Tặng Giải Phẫi Illinois, nơi là nguồn cung cấp tử thi và các bộ phận cơ thể cho các trường y tế trong nước để huấn luyện sinh viên, nói rằng: “Tuần vừa qua, chúng tôi vận chuyển 8 thủ cấp, không ướp, đến thẳng Trung Tâm Y Tế Đại Học Rush cho chương trình nhãn khoa. Hiệp hội của ông mỗi năm gửi khoảng 450 tử thi toàn bộ cho các trường y khoa, đồng thời cũng chuyển giao từng bộ phận thi thể, bao gồm hàng chục lô hàng chỉ có đầu người mỗi năm. Thủ cấp được dùng cho việc đào tạo trong lãnh vực nha khoa, nhãn khoa, thần kinh, nơi đây những chiếc đầu được dùng để nghiên cứu bệnh Alzheimer. Chúng cũng được dùng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật, và để sinh viên thực tập tái tạo khuôn mặt nạn nhân bị tai nạn và chấn thương.

  Quân đội Syria tấp công Aleppo

  BEIRUT – Truyền thông quốc gia đưa tin: Thứ Tư 16-1, một ngày sau khi trường đại học thành phố bị đặt chất nổ, quân đội Syria phát động cuộc tấn công mới vào phía bắc thành phố Aleppo. Thông tấn xã SANA cho biết quân đội giết chết hàng chục “kẻ khủng bố,” một danh xưng Damascus dùng để chỉ quân nổi dậy. Reuters không thể xác nhận tính độc lập của bản tin, vì phương tiện truyền thông bị hạn chế tại Syria. Thành phố Aleppo được chia khoảng một nửa giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy. Lực lượng chính phủ giết hại các chiến binh ở al-Laramon, nơi hai trái rocket bắn vào trường đại học Aleppo khiến 87 người thiệt mạng. Con số người chết có thể sẽ hơn 100, vì vẫn còn các phần thi thể chưa được tìm thấy. Truyền hình quốc gia chiếu hiện trường, cho thấy một thi thể nằm giữa phố, các xe hơi bị đốt cháy. Mặt tiền toàn bộ ngôi nhà của trường đại học nhiều tầng sụp đổ, xe cộ bị lật ngược. Nội thất bên trong bị phá hủy. Những video nghiệp dư cho thấy sau tiếng nổ, sinh viên ôm sách chạy ra khỏi trường đại học, đi qua những đám khói. Đoạn phim cho thấy tiếp theo có tiếng nổ lớn, mọi người chạy tán loạn. Syria vẫn đang ở trong vòng máu lửa.

  Đảng Lao Động kháng cáo đòi đất

  JERUSALEM – Đảng Lao Động sẽ kháng cáo lấy lại số đất đai bị mất trong cuộc bầu cử vào tuần tới, sau chiến dịch tập trung vào nền kinh tế. Các cuộc thăm dò dư luận dự đoán: sự thành công dễ dàng của Thủ Tướng bảo thủ BenJamin Netanyahu trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba 15-1, sẽ đẩy Israel về phía cánh hữu như nhiều người trông đợi, một khi Thủ Tướng Netanyahu thêm vào danh sách liên minh của ông các nhóm tôn giáo và ủng hộ định cư. Nhóm cánh hữu Likud của Thủ Tướng Netanhayu lấy an ninh là vấn đề chính trong chiến dịch tranh cử, đã đưa ra một danh sách ứng cử viên trong đảng yêu nước cuồng nhiệt của Yisrael Beitenu. Ông trích dẫn tham vọng hạt nhân của Iran, cuộc nội chiến tại Syria và một chính phủ Hồi Giáo mới tại Ai Cập, là những lý do tại sao Israel cần một nhà lãnh đạo “kiên cường” như bích chương trong chiến dịch của đảng Likud. Nhưng nhóm Lao Động Trung Tả được công chúng ủng hộ, từng nhìn thấy Israel dưới sự lãnh đạo của đảng trung dung Kadima, bất mãn trước chi phí cao, và trước vận mệnh chính trị từ từ suy giảm, có vẻ sẵn sàng cho thấy nhóm của họ sẽ là một quốc hội mạnh nhất trong nhiều năm.

  Thủ Tướng Nhật Abe đến Đông Nam Châu Á

  TOKYO/JAKARTA – Trước đây khi là thủ tướng Nhật Bản sau lễ nhậm chức, quốc gia hải ngoại đầu tiên mà ông Shinzo Abe đến là Trung Quốc. Bảy năm sau, cũng với cương vị thủ tướng và quan hệ với Bắc Kinh đã lạnh nhạt, ông Abe bắt đầu chuyến công du đầu tiên của ông đến các nước kinh tế đang lên ở Đông Nam Châu Á. Ngài "diều hâu" Abe muốn các nước này trở thành đối trọng trợ giúp Nhật Bản, trước sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc, trong lúc Nhật Bản cần có các nguồn mới phát triển nền kinh tế xơ xác của họ, và cũng để cân nhắc xem liệu có thể nào làm cho quân đội riêng của họ mạnh mẽ hơn không. Ngay trong hôm thứ Tư 16-1 khởi đầu chuyến công du, các chuyên gia cảnh báo Thủ Tướng Abe rằng: ông cần phải thận trọng khi viếng thăm Việt Nam, Thái Lan, và In-đô-nê-si-a, tránh khiêu khích Trung Quốc khi tỏ ra rằng ông muốn “thâu tóm” cả Trung Quốc. Trung Quốc cũng đang lùng sục khắp khu vực để tìm kiến cơ hội đầu tư và thương mại, cũng như các nguồn nhiên liệu thô. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đụng độ với các quốc gia ở trong vùng vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, cũng như tranh chấp chủ quyền các hòn đảo nhỏ ở vùng biển phía đông Trung Quốc với Nhật Bản. Hơn nữa, Thủ Tướng Abe có thể nhận ra điều các nước chủ nhà quan tâm là: tốt nhất, nên tránh làm cho đối tác kinh tế quan trọng của họ là Trung Quốc bực mình. Giáo sư Narushige Michishita tại Viện Đào Tạo Quốc Gia nhận xét: “Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng củng cố mối quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực, cũng như tăng cường khả năng thương lượng của Nhật, trước khi nói chuyện với Trung Quốc.” Thủ Tướng Abe muốn đến Washington đầu tiên, khi Đảng Dân Chủ của ông thắng lớn, để củng cố một liên minh an ninh với đồng minh chính của đất nước ông. Nhưng vì Tổng Thống Barack Obama quá bận rộn, nên Thủ Tướng Abe đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên của ông đến các quốc gia thành viên của Hiệp Hội 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

  Bom xe sát hại cảnh sát Benghazi

  BENGHAZI, Libya – Đầu ngày thứ Tư 16-1, một quả bom cài đặt trong xe của sĩ quan cảnh sát Salah al-Wizry, đã khiến ông thiệt mạng ngay trước cửa nhà ở Benghazi khi trở về vào lúc nửa khuya. Đây là cuộc tấn công làn thứ hai vào các lực lượng an ninh tại thành phố này. Benghzi được biết đến nhiều nhất tại Libya, vì là cái nôi của cuộc khởi nghĩa nổi tiếng lật đổ ông Muammar Gaddafi một năm trước đây, và cũng là nơi ngập tràn vũ khí. Chính phủ Lubya cố kiểm soát các phe phái vũ trang đã là đối thủ, ngay từ khi có cuộc nổi dậy. Các cuộc tấn công vào các bất động sản và nhân viên của Anh Quốc, Ý, Hồng Thập Tự, và LHQ ở trong năm qua, đã nêu rõ sự bất ổn của quốc gia Bắc Phi này. Hôm thứ Hai 14-1, ít nhất 1 sĩ quan cảnh sát bị thương, khi những kẻ tấn công ném lựu đạn và xe tuần tiễu tại Benghazi. Hôm thứ Ba 16-1, Ý đình chỉ hoạt động của lãnh sự quán tại đây, đưa đội ngũ nhân viên về nước vì lý do an ninh, sau khi lãnh sự quán bị một cuộc tấn công bằng súng hồi tuần qua. Các tay súng không rõ lai lịch đã bắn vào chiếc xe bọc thép của ông Guido De Sanctic; ông không bị thương nhưng vụ tấn công là lời nhắc nhở cuộc tấn công vào lãnh sự quán Hoa Kỳ hôm 11-09-12, khiến đại sứ Christoper Stevens và 3 người Mỹ thiệt mạng.

  IAEA đàm phán với Iran tại Tehran

  DUBAI – Thông tấn xã ISNA của Iran thông báo: cuộc đàm phán giữa phái đoàn của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) và Iran bắt đầu tại trụ sở của IAEA ở Tehran. Ưu tiên trước mắt của IAEA là đến thăm căn cứ quân sự Parchin, ở phía đông nam Tehran, nơi nghi ngờ thử nghiệm chất nổ để sản xuất vũ khí hạt nhân từ một thập kỷ trước, nhưng Tehran bác bỏ những cáo buộc này. Trước khi rời Vienna, Phó Tổng Giám Đốc IAEA Herman Nackaerts cho biết: ông đã, đang tìm cách hoàn tất thỏa thuận với Iran trong chuyến viếng thăm này; nhóm của ông sẵn sàng đến Parchin ngay lập tức, nếu được phép truy cập. Tehran cho biết, một khung thỏa thuận với IAEA nên được đáp ứng đầu tiên, trước khi bàn việc được phép đến Parchin. Nhóm chuyên gia không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Hoa Kỳ, gọi báo cáo đưa ra trong tuần này là “áp lực tối đa của biện pháp trừng phạt” Iran. Họ nói: ba vòng đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc thế giới năm ngoái “chứng minh rằng Hoa Kỳ và các nước đồng minh chưa đủ là đòn bẩy, để nhà lãnh đạo Iran đồng ý đáp ứng các nghĩa vụ của Iran theo quy định pháp luật quốc tế.”

  _________________________________________________________________

  LINKS WEDNESDAY JANUARY 16, 2013

  http://www.latimes.com/news/local/la-me-beat-huell-howser-tribute-20130116,0,7581587.story?track=rss

  With laughter and tears, fans bid farewell to Huell Howser

  http://news.yahoo.com/2-dead-helicopter-crashes-london-093806599.html

  2 dead after helicopter crashes in London

  http://news.yahoo.com/us-condemns-comments-egypts-morsi-203100507--politics.html

  US condemns comments from Egypt's Morsi

  http://news.yahoo.com/blogs/ticket/white-house-doubts-syria-chem-weapons-report-040553106--politics.html

  White House doubts Syria chem. weapons report

  http://news.yahoo.com/human-heads-held-chicago-airport-customs-no-mystery-033713788.html

  Human heads held by Chicago airport customs no mystery after all, were used for research

  http://news.yahoo.com/explosions-kill-83-syrian-university-exams-begin-015027234.html

  Syrian army on offensive in Aleppo after university blast

  http://news.yahoo.com/israeli-left-seeks-regain-appeal-focus-economy-102125390.html

  Israeli left seeks to regain appeal with focus on economy

  http://news.yahoo.com/japans-abe-turns-se-asia-counter-china-113218728.html

  Japan's Abe turns to South East Asia to counter China

  http://news.yahoo.com/car-bomb-kills-policeman-benghazi-libya-violence-escalates-121034670.html

  Car bomb kills policeman in Benghazi as Libya violence escalates

  http://news.yahoo.com/u-n-nuclear-watchdog-begins-tehran-talks-secure-115205299.html

  U.N. nuclear watchdog begins Tehran talks to secure access deal

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi