'Quả đấm thép' báo cáo Thủ tướng lỗ nghìn tỷ, nợ triệu tỷ

 • Bởi Hồ Gươm
  16/01/2013
  3 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  TPO- Sáng 16-1, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, báo cáo cho biết thực trạng thua lỗ của các tập đoàn, tổng cty nhà nước năm 2012 cải thiện so với năm trước, nhưng vẫn lên tới hàng ngàn tỷ đồng.


  Nhiều tập đoàn, Tổng cty nhà nước thua lỗ, không đạt kế hoạch đề ra. Ảnh minh hoạ.

  Đây là cuộc làm việc thường niên giữa Thủ tướng với đại diện các tập đoàn, tổng cty nhà nước, được xem như các "quả đấm thép" trong nền kinh tế, diễn ra tại Hà Nội.

  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, năm 2012, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty 100% vốn nhà nước chỉ đạt 14,84%, giảm 4,16% so với năm 2011. Trong tổng số 73 đơn vị, khoảng 46,5% các doanh nghiệp đạt tỷ suất lợi nhuận trên vốn dưới 10%. Nhóm các tập đoàn lãi cao (trên 20%) chỉ chiếm 23%.

  Với những kết quả kinh doanh như vậy, nhiều tập đoàn, tổng công ty đã không đạt được mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nộp ngân sách nhà nước đề ra. Cụ thể, Tổng công ty Cà phê hay Lương thực Miền Nam chỉ đạt khoảng 1/2 kế hoạch đề ra.

  Có 2 đơn vị để xảy ra thua lỗ (không kể Vinashin) là Tổng công ty Viễn thông toàn cầu và Tổng công ty Xây dựng đường thủy.


  Hội nghị sáng 16/1. Ảnh: Dân Trí.

  Nợ 1,33 triệu tỷ đồng

  Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, ông Phạm Viết Muôn cho biết, tổng nợ phải trả của các tập đoàn, Tổng Cty nhà nước năm 2012 trên 1,33 triệu tỷ đồng, một số TĐ, TCT vượt tỷ lệ nợ cho phép.

  Theo ông Phạm Viết Muôn, trong năm 2012, tổng doanh thu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đạt trên 1,621 triệu tỷ đồng, bằng 92% so kế hoạch năm, tăng 2 so thực hiện năm 2011. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 127.510 tỷ đồng, giảm 5% so với thực hiện năm 2011. Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân đạt 17,4%.
  Tham dự cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ, có lãnh đạo của 9 tập đoàn kinh tế, 10 tổng công ty 91, 84 tổng công ty 90 và 20 tổng công ty đã cổ phần hóa.

  Tổng nộp ngân sách của các "ông lớn" đạt 294.000 tỷ đồng, thực hiện đạt 100% kế hoạch năm song giảm 12% so với thực hiện năm 2011. Trong đó, thu từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh nội địa chiếm 71%.

  Ông Phạm Viết Muôn cho rằng bên cạnh những nguyên nhân khách quan, một số tập đoàn, tổng cty chưa chủ động tìm kiếm giải pháp vượt khó, còn tâm lý trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước, không chủ động thực hiện tái cơ cấu.

  Ngoài ra, năng lực quản trị doanh nghiệp còn hạn chế so với yêu cầu, công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ cao cấp còn là khâu yếu, tình trạng lãng phí ở nhiều nơi chưa được khắc phục… dẫn tới ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

  TPO

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Bộ chính trị thành khẩn nhận trách nhiệm chính trị vì các 'Quả đấm thép' báo cáo lỗ nghìn tỷ, nợ triệu tỷ, nhưng đồng chí X vẫn giữ vai trò lãnh đạo chính phủ. Bộ chính trị khẳng định còn nhiều quả đấm thép đang chảy nữa, nhưng đây là bí mật quốc gia chưa thể lộ ra bây giờ được.

  Bộ chính trị đánh giá đây là kết quả của nhân sự quản lý yếu kém nên đã quyết nghị triển khai nhân sự quản lý cao cấp mới như sau:

  1) đồng chí Nguyễn sinh Hùng: chịu trách nhiệm tổng thể các tập đoàn, tổng cty nhà nước,

  2) đồng chí Nguyễn Thanh Phượng: nhiệm vụ CEO của Vinashin,

  3) đồng chí Nguyễn Thanh Nghị: nhiệm vụ CEO của Vinalines,

  4) đồng chí Nguyễn Minh Triết: nhiệm vụ CEO của Tổng công ty Viễn thông toàn cầu.

  5) Các công ty, tập đoàn nào chưa bị lộ công khai lỗ nợ thì ban quản lý cũ vẫn tiếp tục công tác quản lý. Lộ đến đâu thì triển khai nhân sự thay thế đến đó.

  EVN lỗ 34.000 tỉ nhưng đáng nói hơn cả là 8.000 tỷ lỗ năm 2010 thì thằng nào chịu trách nhiệm và đã xử lí, khắc phục đến đâu (Hay treo đấy chờ tăng giá điện để bù vào)? 26.000 tỷ lỗ do điều hành tỷ giá thì thằng nào sẽ phải chịu trách nhiệm? Cái này không thể đổ lỗi cho thằng khách quan được.

  Cầu nghìn tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt toác

  VietNamNet - Cây cầu huyết mạch nối dài trên tuyến QL1A, từ Cần Thơ đi Cà Mau, vừa mới cho các phương tiện tham gia giao thông cuối năm 2012, nay đã xảy ra tình trạng sụt lún, nứt toác trên mặt cầu.

  Sự xuất hiện vết nứt kéo dài hàng chục mét tại cầu Đất Sét, nằm trên tuyến QL1A, đi qua địa bàn ấp Tân Phú, thị trấn Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, khiến người tham gia giao thông lo lắng, quan ngại về chất lượng công trình bị ‘rút ruột quá đà’ nguồn vốn thi công.  Cầu Đất Sét mới đưa vào sử dụng đã sụt lún ở 2 đầu cầu.

  Theo quan sát của PV, cầu Đất Sét xuất hiện 4 vết nứt kéo dài ở 2 đầu cầu. Mỗi vết nứt có chiều dài khoảng 30m, thi thoảng có nhiều đoạn sụt lún và vết nứt toác rỗng từ 3-7cm.

  Một người dân sông bên cạnh cây cầu, cho biết, cầu Đất Sét thi công hơn một năm qua. Cầu chưa xây xong thì đoạn đường qua đây bụi bặm mù mịt, nhiều hộ dân sống gần cầu phải đóng cửa bỏ đi nơi khác.

  Giờ cầu mới đưa vào sử dụng đã nứt nẻ ở dọc 2 đầu cầu.


  Một lỗ hổng lớn trên mặt cầu.

  Chiều 15/1, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Sở đã biết, nhà thầu, đơn vị thi công, giám sát đều biết và kể cả Bộ GTVT cũng biết. Sụt lún là do lỗi thiết kế, còn giám sát thì vẫn chặt chẽ”.

  Ông Tuấn cũng chỉ ra: “Nguyên do dẫn đên sụt lún là không xử lý lún ở nền đất yếu. Còn những chỗ đóng cọc, xử lý thì không bị lún. Hiện Tổng Cục đường bộ đã vào để làm việc với các bên”.


  Người dân nghi ngờ về chất lượng công trình thi công bị ‘rút ruột’ ngân sách.

  Ngoài ra, ông Tuấn còn khẳng định thêm: “Sự cố sụt lún là do lỗi ở thiết kế. Hiện phải chờ lún để xử lý tiếp và không vấn đề gì?”.

  Cầu Đất Sét là một trong 16 cầu trên tuyến Ql1A, từ Cần Thơ đi Cà Mau. Tổng vốn toàn tuyến của dự án này là 2.371 tỷ đồng.

  Ngoài ra, VietNamNet cũng từng phản ánh về tình trạng nứt nẻ, sụt lún, dẫn đến nhiều vụ TNGT nghiêm trọng tại dốc cầu Cái Răng (TP. Cần Thơ), nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào lên phương án xử lý.

  Quốc Huy

  Nguồn: VietNamNet