Điểm tin thời sự thế giới thứ Tư, ngày 09/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  10/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Tư, ngày 09/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Thánh đường quốc gia cử hành lễ hôn phối cho cặp đôi đồng tính

  WASHINGTON - Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia là nơi tổ chức nghi thức đón mừng tân tổng thống, và tưởng niệm những biến cố đau buồn, giờ đây cũng sẽ đón chào những cặp đôi đồng tính đến làm lễ hôn phối. Các vị chức sắc của Vương Cung Thánh Đường cho hãng thông tấn AP biết rằng, sẽ làmột trong số những nhà thờ đầu tiên của giáo hội Epicopal đầu tiên thực hiện nghi thức hôn nhân mới cho các thành viên đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính. Nhà thờ thông báo chính sách mới trong ngày thứ Tư. Là nhà thờ nổi bật nhất của quốc gia, quyết định của Vương Cung Thánh Đường mang tính biểu tượng rất lớn. Giáo đường đã có 106 năm từ lâu là trọng điểm tinh thần của quốc gia, tổ chức các nghi thức nhậm chức tổng thống, và tang lễ cho Tổng Thống Ronald Reagan và Tổng Thống Gerald Ford. Giáo đường từng thu hút hàng trăm ngàn du khách. Khi D.C và bây giờ đến Maryland chính thức hợp pháp hôn nhân đồng tính, đức giám mục Episcopal Mariann Edgar của Washington quyết định cho phép mở rộng bí tích hôn nhân của người Kitô hữu. Giáo phận bao gồm các huyện và 4 quận ở Marylang. Sự thay đổi này được phép theo “sự tùy lựa chọn của địa phương” bằng Công Ước Chung của giáo hội. Mội linh mục trong giáo phận có thể quyết định liệu có nên thực hiện các công đoàn đồng tính hay không.

  Phó Tổng Thống Biden họp để tìm biện pháp kiểm soát vũ khí

  WASHINGTON – Nhằm tìm ra phương cách mới để kiểm soát vũ khí trước tính hợp hiến của súng đạn, Phó Tổng Thống Joe Biden đã mời các nhóm nạn nhân, và các tổ chức an toàn vũ khí họp tại Nhà Trắng trong ngày thứ Tư 9-1. Đây được xem là một phần trong hàng loạt các cuộc họp mà Phó Tổng Thống tiến hành trong tuần này, để tìm ra sự đồng thuận chung quanh đề xuất kiềm chế bạo lực súng đạn, sau vụ nổ súng khủng khiếp tại trường tiểu học ở Newtown, Connecticut. Phó Tổng Thống sẽ gặp Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) và các nhóm sở hữu súng đạn vào thứ Năm 10-1. Các cuộc gặp gỡ đại diện ngành công nghiệp video game và ngành kỹ nghệ giải trí cũng đã được lên kế hoạch. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhận định: “Phó Tổng Thống có rất nhiều ý tưởng cần thiết phải thực hiện.” Dù việc thảm sát tại Newtown đã khiến việc ủng hộ kiểm soát súng đạn gia tăng, và giúp mọi người nhận rõ hậu quả tai hại của vũ khí, nhưng Nhà Trắng vẫn phải đương đầu với sự khó khăn khi muốn kiểm soát súng đạn, khi muốn thay đổi quan điểm của NRA, bởi vì NRA và những người ủng hộ quyền sở hữu vũ khí đã dựa vào việc hiến pháp cho phép sở hữu súng đạn, để kình chống lại việc hạn chế súng đạn, đồng thời cũng đưa ra những sáng kiến về sử dụng súng đạn (như họ từng đưa ra sáng kiến tổ chức vũ trang trong nhà trường). Tổng Thống Obama muốn Quốc Hội phục hồi một lệnh cấm tấn công bằng vũ khí theo phong cách quân đội, khép lại những sơ hở cho phép người mua tránh kiểm tra lý lịch và hạn chế các loại đạn có dung lượng lớn. Khuyến nghị đề ra với nhóm của Phó Tổng Thổng Biden là buôn bán lậu súng đạn cũng là trọng tội. Bộ Tư Pháp sẽ truy tố người bị bắt dựa trên mẫu kiểm tra súng đạn, và ra lệnh cho các cơ quan liên bang gửi dữ liệu đến Cơ Quan Dữ Liệu Kiểm Soát Súng Đạn của Quốc Gia.

  Phim “Lincoln” dẫn đầu đề cử giải Oscar của Anh Quốc

  LONDON – Bộ phim “Lincoln” dẫn đầu trong cuộc đua tranh giải Oscar của Anh Quốc (Bristish Academy Film Awards) khi được đề cử 10 giải kể cả phim có hình ảnh đẹp nhất (Best Picture) và nam tài tử xuất sắc nhất (Best Actor) – nhưng không có giải nào dành cho đạo diễn Steven Spiedlberg. Bộ phim nhạc kịch “Les Misérables” và “Life of Pi” nhận được 9 đề cử. Cuộc phiêu lưu của Jame Bond trong “Skyfall” được 8 đề cử. Phim toát mồ hôi “Argo” về con tim ở Iran được 7 đề cử. Phim “Lincoln” chú trọng vào những tháng cuối đời của Tổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln, khi ông tranh đấu để kết thúc cuộc nội chiến, sửa đổi hiến pháp cấm chế độ nô lệ. Tài tử người Anh Daniel Day-Lewis được đề cử là nam tài tử hàng đàu nhờ hóa thân đặc biệt của ông trong vai tổng thống đầy tính biểu tượng, đồng thời nữ tài tử Sally Field trong vai đệ nhất phu nhân Lincoln và Tommy Lee Jones trong vai người ủng hộ bãi bỏ chế độ nô lệ gây hiềm thù Thaddeus Stevens cũng được đề cử giải nam nữ tài tử phụ xuất sắc nhất. Ngoài ra các phim “Anna Karenina,” “The Best Exotic Marigold Hotel,” “Seven Psychopaths,” và “Skyfall” cũng là những phim hay được đề cử.

  Hoãn lễ tuyên thệ của Tổng Thống Chavez

  CARACAS, Venezuela – Quốc Hội Venezuela do các đồng minh của Tổng Thống Hugo Chavez thống lãnh đã bỏ phiếu trong ngày thứ Ba 8-1 hoãn ngày tuyên thệ của ông, vì các quan chức chính phủ nói rằng, hiến pháp cho phép tòa án nhận lời tuyên thệ của tân tổng thống, nhưng không xác định chính xác ngày nào. Nhưng liên minh đối lập đứng đầu là ông Ramon Guillermo Aveledo cho biết, liên minh sẽ yêu cầu tòa án cho ý kiến về quyết định của Quốc Hội trước việc hoãn lễ nhậm chức của Tổng Thống Chavez trong nhiệm kỳ mới, vốn đã được lên kế hoạch vào ngày thứ Năm 10-1. Cuộc tranh luận về hiến pháp xảy ra cùng những cáo buộc cho rằng chính quyền không đưa thông tin đầy đủ về tình trạng sức khỏe của Tổng Thống Chavez. Nói chuyện trên đài truyền hình Venezuela Globovision, ông Aveledo khẳng định: “Rất rõ là tổng thống không thể điều hành, và điều mà họ muốn là chúng ta phải tin rằng tổng thống đang điều hành, và họ đang nói dối.” Ông Aveledo khẳng định lập trường của phe đối lập là Chủ Tịch Quốc Hội nên tạm thời lãnh quyền điều hành đất nước, và rằng Tối Cao Pháp Viện nên chỉ định một y sĩ đoàn để xác định tình trạng của Tổng Thống Chavez, liệu tổng thống có còn thích hợp ở lại cương vị lãnh đạo quốc gia hay không. Ngoài việc yêu cầu một quyết định của tòa án, không biết phe đối lập sẽ còn thực hiện điều gì nữa để thách thức kế hoạch hoãn lễ tuyên thệ của Tổng Thống Chavez.

  Tấn công Kenya, 8 người thiệt mạng

  MOMBASA, Kenya – Hôm thứ Tư 9-1, cảnh sát cho biết: những kẻ tấn công thuộc bộ lạc Pokomo có vũ trang súng, dao phay và cung tên đã tấn công làng Nduru ở đồng bằng Tana, lãnh địa của bộ tộc Ormas, giết hại 1 phụ nữ và 4 đàn ông vào lúc hửng sáng. Người Ormas đã giết chết 2 kẻ tấn công để tự vệ, và 1 người Ormas khác bị trọng thương đã tắt thở trên đường đi tới bệnh viện. Tổng cộng có 8 người thiệt mạng. Bốn cảnh sát hộ tống một quan chức địa phương đến hiện trường cũng bị thương, vì chiếc xe của họ bị tấn công. Các quan chức Hồng Thập Tự Kenya di tản 9 người bị thương đến bệnh viện trong khu nghỉ mát của thị trấn malindi, các nơi xảy ra vụ tấn công khoảng 100km. Tháng 8-2012, những người Pokom đã tấn công người Ormas bán du mục trên đất thả dê và có nguồn nước, khiến 100 thiệt mạng. Cảnh sát trưởng Aggrey Adoli nói với các ký giả ở Mombasa rằng: một số chính trị gia, thương gia, và những người ưu tú của địa phương đã đang tài trợ để tạo ra các vụ tấn công như kể trên. Họ dùng bãi thả gia súc và lấy nguồn nước làm cái cớ; thật ra đằng sau các vụ tấn công có động cơ chính trị xúi giục giao chiến, liên quan đến cuộc bầu cửa sắp tới.

  50 công nhân trang trại bị cảnh sát Nam Phi bắt giữ

  JOHANNESBURG – Truyền thông Nam Phi đưa tin: hôm thứ Tư 9-1, công nhân một trang trại trồng nho rất quan trọng trong ngành công nghiệp rượu vang, đã thiết lập rào chắn, ném đá vào người lái xe và cảnh sát trong khu vực thuộc tỉnh West Cap. Họ biểu tình để đòi tăng lương gấp đôi lên đến 150 rand/1 ngày($17,5 mỹ kim), và ngăn cản những người khác đến nông trại làm việc. Hiện trường trên truyền hình ENCA cho thấy mảnh vụn của những ngọn lửa trên xa lộ rải rác đá, và chiếc xe cảnh sát bị đập vỡ kính. Lực lương an ninh đội mũ bảo hiểm đi tuần tra quanh vùng. Theo tin tức của Hiệp Hội Báo Chí Nam Phi, Trung Tá Cảnh Sát Andre Traut nói nhân viên cảnh sát đã bắt giữ khoảng 50 người. Nam Phi là nhà sản xuất rượng vang lớn. Những người tham gia biểu tình có cả các công nhân làm việc tại trang trại táo và các loại cây ăn quả khác.

  Những ý kiến sau cái chết của nạn nhân bị cưỡng hiếp bằng bạo lực

  NEW DELHI – Một người lãnh đạo tinh thần tên Asaran Bapu đã phát biểu cảm tưởng về cái chết của nạn nhân bị cưỡng hiếp bằng bạo lực, rằng: “Tội lỗi không chỉ một chiều,” và nếu như cô gái nhân danh Thượng Đế nói với 6 kẻ tấn công cưỡng hiếp, cô là người “có quan hệ tình dục yếu,” có lẽ những kẻ này đã chùn bước. Quan điểm của ông đã gây ra sự phẫn nộ trong giới trung lưu ngày càng gia tăng ở đô thị. Những người biểu tình đốt hình nộm của nhà lãnh đạo gần trụ sở của ông. Trên Twitter bùng nổ những bài viết gọi ông là kẻ “thuộc thời trung cổ,” là “kẻ không ưa phụ nữ.” Nhưng ông Bapu không đơn độc. Nhận định của ông đại diện cho một giòng chảy sâu sắc của chủ nghĩa Sô-vanh (Chauvinism), vẫn còn tồn tại trong xã hội đang chuyển biến. Ý kiến của các nhà lãnh đạo chính thống tại Ấn Độ, tương tự như nhận định của Bapu. Một số chính trị gia kêu gọi nữ sinh không nên mặc váy, phụ nữ nên ăn mặc kín đáo, và ban đêm đừng nên ra ngoài. Trước khi có làn sóng băng đảng hiếp dâm, cảnh sát thường quy kết rằng phạm tội ác tình dục chỉ phụ nữ ăn mặc hớ hênh, hoặc vì họ làm việc bên cạnh đàn ông. Những quan điểm như vậy không phải là độc nhất ở Ấn Độ, và những điều này cho thấy sự bất mãn ngày càng gia tăng của một số người bảo thủ, khi họ ý thức rằng giá trị truyền thống bị xói mòn, và phong cách phương Tây đã khiến bộ mặt đô thị thay đổi rất nhanh. Cách thủ đô Tân Đề Li chỉ vài dặm, vẫn còn những hội đồng làng xã thiết lập luật pháp địa phương cấm phụ nữ dùng điện thoại di động, và không được mặc quần jeans. Theo cuộc thăm dò của TrustLaw, cơ quan thông tin hợp pháp do Qũy Thomson của hãng thông tấn Reuters điều hành, thì trong số các quốc gia thuộc nhóm G20, Ấn độ là một nơi tệ hại nhất đối với phụ nữ. Các nhà hoạt động cho biết, hầu hết các tội phạm tình dục đều không được báo cáo, số liệu chính thức cho thấy những kẻ phạm tội đều không bị trừng phạt.

  Phà đụng cầu tàu NYC, 30 đến 50 người bị thương

  NEWYORK – Báo cáo tin tức cho biết, du thuyền Seastreak Wall Street từ Atlantic Highlands, New Jersy đi đến cảng Manhattan ở thành phố New York trong giờ cao điểm, đã đụng vào cầu tàu. Khoảng từ 30 đến 50 người bị thương, riêng 1 người chấn thương đầu đang ở tình trạng nguy kịch. Một số bệnh nhân được khiêng trên băng ca, đầu và cổ bất động. Nhân viên cảnh sát và cứu hỏi bao quanh hàng chục người được cáng lên bến. Một góc của chiếc phà mở ra như chiếc hộp thiếc, hiện tượng xảy ra vào khoảng 8:45 sáng thứ Tư 9-1 tại South Street. Một nhân viên tiếp tân của Seastreak nói không biết gì về sự cố kể trên, nhưng các quan chức của công ty đã đến hiện trưởng để thu thập tin tức.

  Ai Cập làm trung gian hòa giải cho các đối thủ Palestine

  CAIRO – Các quan chức Ai Cập và Palestine cho biết: để hòa giải mối hận thù kéo dài suốt 5 năm giữa các nhà lãnh đạo Palestine, Tổng Thống Mohammed Mursi dự kiến sẽ hội họp với họ trong ngày thứ Tư 9-1. Tổng Thống Mursi sẽ gặp riêng Tổng Thống Mahmoud Abbas của nhóm Fatah thế tục, và gặp riêng lãnh tụ Khaled Meshaal của phong trào Hồi Giáo Hamas, để thảo luận về một thỏa thuận hòa giải bị đình trệ mà đôi bên đã đồng ý tại Cairo từ năm ngoái. Những người trung gian Ai Cập hy vọng sẽ khuyến dụ đôi bên cùng họp chung một phòng, nhưng nguồn tin từ Palestine nói rằng cả hai người sau đó đã gặp nhau vào buổi tối, không có mặt Tổng Thống Ai Cập. Tổng Thống Abbas không muốn có bất cứ điều gì bao hàm chủ ý rằng: các nhà lãnh đạo Hamas sẽ có cương vị tương đương với ông. Ông Sami Abu Zhuri, phát ngôn viên của Hamas giảm nhẹ tầm quan trọng của các cuộc đàm phán tại Cairo, khi mô tả đây chỉ là “sự thăm dò.” Tổng Thống Mursi phải đấu tranh với sự khó khăn về kinh tế và chính trị tại Ai Cập, nhưng đã đứng ra làm trung gian đem lại thỏa thuận ngưng bắn, kết thúc cuộc chiến ngắn giữa Israel và Hamas. Các nhà lãnh đạo của Palestine và Hamas đã xích lại gần nhau hơn, lúc Hamas tuyên bố chiến thắng Israel hồi tháng 10; và lúc Tổng Thống Abbas giành chiến thắng ngoại giao khi “Palestine được công nhận là một quốc gia không phải là thành viên” của LHQ.

  Thành phố Biển Đỏ Jeddah chờ phục hưng

  JEDDAH, Saudi Arabia – Ở giữa trung tâm rực rỡ của Ả Rập Saudi, thành phố cổ Jeddah của Biển Đỏ với những tòa nhà “ngó nghiêng” có từ hàng trăm thế kỷ trước cơ hồ bị khóa cứng trong những ngõ hẹp của thị trấn đầy lịch sử, ngày một tàn lụi vì không có bất cứ một hành động nào bảo vệ chúng. Thị trấn lịch sử có từ thế kỷ thứ bảy này, những khu phố xây dựng bằng bùn, và ban công bằng gỗ được khảm san hô công phu để trang trí của thị trấn lịch sử có từ thế kỷ thứ bảy này, là tất cả những điều duy nhất còn lại của kiến trúc truyền thống Hijza, một kiến trúc đặc biệt của Ả Rập Saudi được phương Tây biết đến. Nhưng trong khi Jeddah xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới, như một phần hòa nhập vào thế giới hiện đại hóa hôm nay, thì nỗ lực bảo tồn khu vực lâu đời nhất của Biển Đỏ lại rất hời hợt. Ông Abir AbuSaulayman cư ngụ trên phần đất hiện đại của Jeddah, nhưng đang vận động hành lang cho việc phục hưng phố cổ. Ông nói: “Tôi thật đau lòng mỗi khi đi ngang, nhìn những ngôi nhà này. Tôi không sinh trưởng ở đây, cũng không từng sống ở nơi này, nhưng tôi có thể cảm nhận tầm quan trọng của khu phố cổ. Tôi tự hào vì chúng tôi có một lịch sử rất thật.” Nỗ lực phục hưng khu phố cổ phần lớn ở trong tay của tư nhân, bởi vì chính quyền Saudi - theo quy định của luật pháp - không thể can thiệp để khôi phục những ngôi nhà thuộc sở hữu tư nhân, trong địa bàn thị trấn. Người địa phương nói rằng, chính phủ không quan tâm đủ trong việc giải quyết vấn đề, cũng không san bằng tình huống nan giải của việc tài trợ để cải thiện cơ sở hạ tầng công cộng trong vùng. Kết quả là, một phần tư các khu nhà trong vòng 1km2 của thị trấn bị sụp đổ, bị đốt cháy hay bị phá hủy suốt một thập kỷ vừa qua, bởi vì chủ nhà không đủ điều kiện sửa chữa và cũng vì việc phục chế rất tốn kém; họ cũng không hề được quan tâm hay khuyến khích nên trùng tu phố cổ.

  __________________________________________________________________

  LINKS WEDNESDAY JANUARY 9, 2013

  http://news.yahoo.com/national-cathedral-perform-same-sex-weddings-050354555.html

  National Cathedral to perform same-sex weddings

  http://news.yahoo.com/biden-meet-gun-safety-victims-groups-080451748--politics.html

  Biden to meet with gun-safety, victims groups

  http://news.yahoo.com/lincoln-leads-race-british-academy-awards-075148650.html

  'Lincoln' leads race for British Academy Awards

  http://news.yahoo.com/venezuela-lawmakers-postpone-chavez-swearing-015451009.html

  Venezuela lawmakers postpone Chavez swearing-in

  http://news.yahoo.com/eight-killed-kenya-raid-police-see-political-hand-120316966.html

  Eight killed in Kenya raid, police see political hand

  http://news.yahoo.com/south-african-police-arrest-50-farm-protest-114248311.html

  South African police arrest 50 in farm protest

  http://news.yahoo.com/gurus-view-indian-rape-raises-anger-shared-many-130856965.html

  Guru's view on Indian rape raises anger, but shared by many

  http://news.yahoo.com/30-50-reported-injured-boat-strikes-nyc-dock-145428014.html

  30 to 50 reported injured as boat strikes NYC dock

  http://news.yahoo.com/egypts-president-meet-palestinian-rivals-unity-141159775.html

  Egypt's president to meet Palestinian rivals on unity

  http://news.yahoo.com/historic-old-jeddah-awaits-life-saving-restoration-140442754.html

  Historic old Jeddah awaits life-saving restoration

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi