Điểm tin thời sự thế giới thứ Năm, ngày 10/01/2013

 • Bởi Tâm Như
  11/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Năm, ngày 10/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Thảm sát ở Newtown là “một âm mưu”?


  USA – Mấy ngày nay dư luận công chúng xôn xao vì ông James Tracy, giáo sư truyền thông của Đại Học Florida Allantic (FAU) mang câu chuyện thảm sát tại Newtown đặt vào lý thuyết “âm mưu.” Trong blog cá nhân trên trang web Global Research, ông Tracy viết: “Khi tiếng vang của sự kiện này quá lớn, liệu người ta có nên tự hỏi: phải chăng vụ nổ súng tại trường Sandy Hook đã được các phương tiện truyền thông, báo chí tường trình theo cách mà các nhà thực thi lập pháp muốn?” Ông cho rằng sự kiện xảy ra ở trường tiểu học Sandy Hook chẳng giống như những gì đã được báo cáo, yếu tố súng đạn và số người thiệt mạng không đúng. Là học giả nổi tiếng với học thuyết âm mưu về ngày 9/11 và vụ đánh bom ở Oklahoma, giáo sư Tracy tin rằng chính quyền Obama đã đào tạo “diễn viên cho cuộc khủng hoảng,” vì mong có phản ứng của công chúng về việc kiểm soát súng đạn. Ông nhận xét: “Khi những tài liệu có liên quan đến vụ nổ súng tại trường tiểu học Sandy Hook tiếp tục được các nhà nghiên cứu độc lập đánh giá và giải thích, thì nhận thức (về một vấn đề) càng ngày càng nổi lên thật rõ, đó là cách giới truyền thông đưa tin vụ thảm sát 26 nạn nhân vừa trẻ em vừa người lớn chủ yếu dành cho công chúng, cuối cùng chỉ dẫn đến mục đích lớn hơn là chính trị.” Khi phóng viên tin tức của đài CBS 12 ở địa phương đặt câu hỏi về lý thuyết của ông, giáo sư Tracy trả lời: “Toàn quốc đau buồn về vụ thảm sát trường Sandy Hook, tuy nhiên một lần nữa theo nhận định của tôi, không hề có cuộc điều tra về những điều mà các cơ quan báo chí đã tường trình.” Ông nói thêm rằng: “Ở trong một xã hội chúng ta cần nhìn sự việc cẩn thận hơn. Có lẽ xã hội của chúng ta có sẵn điều kiện để bị lừa.” Phát biểu thay cho giáo sư Tracy, ông Peter Phillips, chủ tịch Tổ Chức Tự Do Truyền Thông và Dự Án Kiểm Duyệt, nói trong một tuyên bố trên trang Tin Tức Yahoo rằng: "Giáo sư James Tracy không hề khuyến khích mang lý thuyết "âm mưu" vào vấn đề của Sandy Hook, ông chỉ muốn nói các phương tiện truyền thông đã bóp méo tin tức, không theo dõi những nghi vấn quan trọng. Có nhiều báo cáo cho rằng có hơn 1 người nổ súng tại Sandy Hook. Giáo sư Tracy không phủ nhận sự cố (đau buồn) đã xảy ra, nhưng ông nói rằng trách nhiệm của giới truyền thông là phải điều tra đầy đủ tất cả mọi khía cạnh của câu chuyện, không chỉ chú trọng đến "sự giật gân" hay tính nhạy cảm của thảm kịch."

  Chú cún “lai” sư tử


  VIRGINIA - Một cú điện thoại khẩn cấp gọi cho cảnh sát Virginia -Pilot báo cáo rằng, họ nhìn thấy con sư tử nhỏ “đi thơ thẩn ở phố Colley, có lẽ là tìm mồi.” Cảnh sát ngay lập tức gọi cho Vườn Thú Virginia, nhưng họ cho biết những chú sư tử của họ là Mramba và Zola vẫn ở yên trong chuồng. Đây không phải lần đầu tiên chú cún Charles 3 tuổi thuộc giống labradoodle bị lầm tưởng là con sư tử. Chủ của chú cún là ông Daniel Painter cho biết, chú cún Charles này được cắt xén lông cho giống như linh vật của trường đại học Old Dominion ở Norfolk. Người ta thường nhìn thấy chú cún thân thiện Charles, xuất hiện trong khuôn viên trường đại học Pizza.Chú còn có cả một trang Facebook. Ông Painter kể rằng, khi ông dẫn chú Charles đi dạo từ nhà ở Riverview đến công viên Lafayette gần sở thú, người ta đã vội chui vào xe vì bị sốc. Ông Painter từng nói với một tờ báo như vầy:“Tôi nói với thiên hạ, chú chó này là con sư tử sinh ra trong phòng thí nghiệm. Và có nhiều người tin điều này.”

  "Sát thủ"cá voi chui ra khỏi lớp băng


  QUEBEC, Canada – Văn phòng thị trưởng Inukjuak cho biết, những chú cá voi được mệnh danh là "sát thủ" bị mắc kẹt dưới lớp băng ở ngôi làng tận Quebec xa xôi, đã tự chui ra ngoài khi những tảng băng chuyển động trên vịnh Hudson. Johnny Williams làm việc tại văn phòng thị trưởng cho đài ABC News biết: “Đây là một tin rất đáng mừng.” Ông không biết những chú cá voi "giết người" này hiện đã bơi xa đến đâu, nhưng chắc chắn không còn ở dưới lớp băng. Cư dân ở ngôi làng Inukjuak hẻo lánh bất lực, khi nhìn thấy ít nhất có 12 chú cá voi cố hít thở trong một cái lỗ hổng chỉ lớn hơn chiếc xe tải nhỏ, để có thể sinh tồn. Cộng đồng đã yêu cầu chính phủ Canada hỗ trợ, trong việc giải thoát gia đình đàn cá voi ra khỏi lớp băng dày. Nhưng chính phủ từ chối mang các tàu phá băng đến, vì quá xa. Inukjuak cách phía bắc Montreal khoảng 900 dặm. Ông Joe Gaydos, giám đốc và là chủ tịch khoa học tại Hội SeaDoc ở Eastsound, Wash, cho biết: dù cá voi có thể sống một thời gian dài không cần ăn. Nhưng phải "nín thở" lâu lại là một vấn nạn. Trước khi đàn cá voi có thể thoát ra khỏi lớp băng, ông Gaydos nói với trang ABCNews.com rằng, đây là sự may mắn, một cơ hội hiếm hoi.

  Syria lên án ông Barhimi


  BEIRUT – Đề cập đến Syria khi nói trên đài BBC, đặc phái viên LHQ Lakhdar Brahimi cho biết: “ Tại Syria...điều dân chúng đang nói đến là việc gia đình trị suốt 40 năm có hơi quá lâu. Tổng Thống Assad có thể đi đầu trong việc đáp ứng nguyện vọng của dân chúng, hơn là chống lại họ.” Lời phát biểu của nhà ngoại giao kỳ cựu được hiểu rằng: Tổng Thống Assad phải ra đi. Bộ Ngoaị Giao Damascus tỏ thái độ ngạc nhiên trước ý kiến của ông Brahimi, đã cáo buộc rằng “điều này cho thấy ông Brahimi đã trắng trợn thiên vị những người đang âm mưu chống lại Syria và dân chúng.” Tuy nhiên sau đó Bộ Ngoại Giao vẫn sẵn sàng làm việc với ông Brahimi, để tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Đặc phái viên Brahimi cũng chẳng thành công nhiều hơn ông Kofi Annan – người tiền nhiệm của ông - trong nhiệm vụ giải quyết cuộc xung đột kéo dài 21 tháng, khiến hơn 60.000 người thiệt mạng. Ngoại Trưởng Anh William Hague cảnh báo rằng, bạo lực ở Syria có thể sẽ còn tệ hại hơn; nếu có thể được cộng đồng quốc tế phải “đẩy mạnh” phản ứng. Cho đến nay sự cạnh tranh trong khu vực, và sự chia rẽ giữa các cường quốc lớn đã cản trở mọi phương cách tiếp cận, để thay đổi tình hình bạo lực tại Syria.

  Sri Lanka biểu tình tẩy chay việc sa thải thẩm phán cao cấp


  COLOMBO – Hôm thứ Năm 10-1 tại Sri Lanka bất chấp trời mưa và các cuộc ngăn cản của những người ủng hộ chính phủ, hàng ngàn người biểu tình trong đó có các luật sư, các nhà chính trị đối lập, và các nhà lãnh đạo tôn giáo cùng diễu hành từ Tối Cao Pháp Viện đến trong tâm thủ đô Colombo, nhằm phản đối việc chính phủ muốn sa thải Thẩm Phán Cao Cấp Shirani Bandaranayake. Một số người mang biểu ngữ “ngừng xé hiến pháp,” “tôn trọng các phán quyết của tòa án,” và “tòa án bị ném đá, thẩm phán bị đe dọa, chánh án bị xúc phạm, dân chủ bị đình trệ.” Chính phủ và bộ tư pháp đã xung đột, kể từ khi đảng lãnh đạo của Tổng Thống Mahinda Rajpaksa làm đơn trực tiếp buộc tội thẩm phán Bandaranayake vào ngày 06-11-12. Một tháng sau đó một nhóm quốc hội lại tìm ra những lỗi lầm khác của bà một cách bất thường. Các cáo buộc chống lại thẩm phán Bandaranayake đã được thành lập, khi bà phán quyết rằng: dự luậtđề xuất một ngân sách phát triển trị giá $640 triệu mỹ kim của ông Basil Rajapaksa - em trai của Tổng Thống Rajpaksa - phải được sự chấp thuận của hội đồng chính phủ của 9 tỉnh. Hoa Kỳ, LHQ, và Commonwealth đang lo ngại hành động buộc tội chánh án cao cấp sẽ đe dọa đến sự độc lập của tòa án Sri Lanka.

  Tổng Thống Chavez không thể tuyên thệ


  CARACAS – Thứ Năm 10-1 theo đúng dự kiến là ngày tuyên thệ nhiệm kỳ mới của Tổng Thống Chavez, nhưng ông vẫn còn trên giường bệnh, không thể xuất hiện. Việc hoãn lễ nhậm chức lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử Venezuela cho thấy bệnh tình nghiêm trọng của Tổng Thống Chavez, từ sau khi ông phải trải qua cuộc giải phẫu lần thứ tư để chữa trị chứng ung thư vùng xương chậu. Điều này cũng khiến người kế nhiệm mà ông lựa chọn là Phó Tổng Thống Nicolas Maduro, ngày từng ngày phải chia sẻ trách nhiệm của ông, cho đến khi việc Tổng Thống Chavez có thể hay không thể hồi phục được loan báo rõ ràng. Cho dẫu là như vậy, hàng ngàn người ủng hộ ông vẫn vẫy cờ, cầm biểu ngữ và áp phích có in hình Tổng Thống, để vinh danh và bày tỏ lòng ủng hộ ông. William Medina, một nhân viên 49 tuổi, nói với hãng thông tấn Reuters rằng “Chỉ có Chúa mới biết những gì sẽ xảy ra.” Dân chúng Venezuela gồm 29 triệu người đang lo lắng trước những điều có thể trở thành chặng cuối, trong cuộc đời phi thường của Tổng Thống Chavez. Ông lớn lên trong căn lều tại nông thôn, tiếp tục trở thành một trong những người lãnh đạo nổi tiếng nhất thế giới, và gây tranh cãi nhất trong đất nước Venezuela.

  Gambia trả tự do cho nhà báo cộng tác với AP


  JOHANNESBURG – Nhà báo Abdoulie John cho biết, ông được trả tự do tại trụ sở của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Gambia ở Banjul, thủ đô của quốc gia Tây Phi. Tuy nhiên cơ quan tình báo tiếp tục điều tra ông John, và thu giữ lap top của ông. Ông John bị các quan chức tình báo bắt giữ từ chiều thứ Hai. Họ đến nhà lục soát và dẫn ông đi. Ông John là biên tập viên trang web JollfNews, và cũng là cộng tác viên của hãng thông tấn AP. Ông bị các quan chức an ninh Gambia bắt giữa suốt đêm trong ngày 9-12, khi ông đến lấy tin trong ngày phiến quân trả tự do cho binh sĩ Senegalese. Nhiếp ảnh gia của Tổng Thống Gambia đặt dấu hỏi về sự có mặt của ông, sau đó nổ ra cuộc tranh cãi. AP phản đối việc bắt giữ ông John, đã yêu cầu trả tự do cho ông. Liên đoàn báo chí vui mừng, khi nghe tin ông được trả tự do.

  Ông Al-Senussi sẽ bị hành quyết nếu không được ICC xử


  AMSTERDAM – Hôm thứ Năm 10-1, các luật sư của ông Abdullah al-Senussi, cựu giám đốc tình báo của Libya cho biết, ông al-Sennussi sẽ bị tử hình nếu không được dẫn độ đến The Hage để Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) xét xử. ICC muốn xét xử ông Senussi và Saif al-Islam -con trai của ông Gaddafi- vì nghi ngờ họ sẽ bị trả thù tàn bạo, nếu bị xét xử tại Libya. ICC và chính phủ Libya đang tranh luận xem ai có thẩm quyển xét xử. Trong lá thư gửi đến chủ tịch Hội Đồng Bảo An LHQ, các luật sư của ông Senussi nói rằng, nếu để ông bị xét xử tại Libya, sẽ khiến quốc gia này vi phạm nghĩa vụ của họ đối với ICC và đối với Hội Đồng Bảo An, vì Libya phải báo cáo mọi sự kiện xảy ra chung quanh vụ nổi dậy tại đất nước này cho tòa án ở The Hague. Các luật sư nói rằng Libya cố tình bỏ qua lệnh bắt giữ của ICC, đã trả khoảng $200 triệu mỹ kim để dẫn độ Senussi từ Mauritania về Libya. Libya vẫn nói ông Senussi và Sài al-Islam sẽ được xét xử công bằng tại tòa án Libya. ICC không có cách nào buộc Libya phải thực hiện theo quy định của quốc tế.

  Ông Ali Abdul-Salam bị sát hại


  CAIRO – Các quan chức an ninh Yemen đưa tin, ông Ali Abdul-Salam –một nhà lãnh đạo bộ tộc nổi bật- đã bị bắn chết trong cuộc phục kích ngày thứ Năm 10-1, 2 vệ sĩ của ông bị thương khi họ đang trên đường đi về phía nam tỉnh Abyan. Ông Ali Abdul-Salam được bầu chọn là thành viên hội đồng địa phương tỉnh Shabwa; ông bị các chiến binh cáo buộc cung cấp thông tin cho cơ quan an ninh và tình báo nước ngoài, mục tiêu nhắm vào các thành viên của al-Qaeda. Chính phủ Yemen được Hoa Kỳ yểm trợ, đã săn đuổi chiến binh al Qaeda khi nhóm này thiết lập thành trì ở miền nam Yemen.

  Điều lệ nhận con nuôi ở Nga có giá trị đến năm 2014


  MOSCOW – Tháng trước Tổng Thống Vladimir Puitn đã ký đạo luật cấm người Mỹ nhận nuôi các em cô nhi người Nga, chỉ vì muốn phản ứng lại đạo luật khắc nghiệt của Hoa Kỳ nhắm vào những người Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Mặc dù một số quan chức hàng đầu của Nga, trong đó có cả bộ trưởng ngoại giao công khai phản đối, nhưng đa số quốc hội bỏ phiếu thuận, nên đã được Tổng Thống ký thành luật. Tuy nhiên ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng Thống Putin nói với cơ quan thông tấn quốc gia RIA Novosti rằng, thỏa thuận về việc nhận con nuôi trước đây của người Mỹ, vẫn có giá trị đến ngày 1-1-2014. Ông Peskov không cho biết, liệu thỏa thuận vẫn có hiệu lực thêm một năm nữa, có cho phép người Mỹ tiếp tục tiến hành thủ tục xin các em cô nhi làm con nuôi nữa hay không. Ông cũng không nói gì, về việc hơn 50 trẻ em Nga đã chuẩn bị đến gia đình mới ở Hoa Kỳ có được phép rời khỏi Nga hay không, khi lệnh cấm nhận con nuôi vừa được ban hành.

  ______________________________________________________________________

  LINKS THURSDAY JANUARY 10, 2013

  http://news.yahoo.com/blogs/lookout/professor-won-t-back-down-newtown-massacre-conspiracy-183530799.html

  Professor won’t back down from Newtown massacre conspiracy theory

  http://news.yahoo.com/blogs/sideshow/dog-lion-911-call-210734789.html

  Dog shaved to look like lion prompts 911 call

  http://gma.yahoo.com/trapped-killer-whales-free-themselves-155432001--abc-news-topstories.html

  Trapped Killer Whales Free Themselves

  http://news.yahoo.com/u-n-envoy-says-assad-cant-syrian-transition-003343879.html

  Syria denounces peace envoy who hinted Assad must go

  http://news.yahoo.com/sri-lanka-lawyers-boycott-over-attempt-fire-top-162522961.html

  Sri Lanka lawyers in boycott over attempt to fire top judge

  http://news.yahoo.com/venezuelas-sick-chavez-misses-own-inauguration-bash-150411349.html

  Venezuela's sick Chavez misses own inauguration bash

  http://news.yahoo.com/gambia-releases-bail-local-journalist-ap-133308643.html

  Gambia releases on bail local journalist for AP

  http://news.yahoo.com/libyan-ex-spy-chief-must-extradited-risk-execution-173321365.html

  Libyan ex-spy chief must be extradited or risk execution: lawyers

  http://news.yahoo.com/yemeni-chief-killed-apparent-al-qaida-revenge-201849375.html

  Yemeni chief killed, apparent al-Qaida revenge

  http://news.yahoo.com/kremlin-adoptions-deal-us-valid-until-2014-182454070.html

  Kremlin: Adoptions deal with US valid until 2014

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi