Điểm tin thời sự thế giới thứ Ba, ngày 08/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  09/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Ba, ngày 08/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Mèo tinh khôn báo động chủ khi thấy con trăn.

  LISMORE, New South Wales – Chú mèo tinh khôn đã kêu liên hồi đánh thức cô Tess Guthrie thức dậy, khi nhìn thấy một con trăn xiết chặt cánh tay của con gái cô mới 2 tuổi. Bà mẹ trẻ 22 tuổi ở Lismore, New South Wales nói rằng, con trăn dài 6 foot quấn 3vòng trên tay của bé Zara. Cô nói với đài truyền hình địa phương rằng cô tưởng cô đang trải qua cơn ác mộng. Trước khi có thể gỡ con trăn ra, nó cắn vào tay trái của bé Zara 3 lần, em bé khóc thét lên. Bé Zara được đưa đến bệnh viện địa phương. Con trăn (còn được gọi là rắn carper) đã được một chuyên viên về động vật hoang dã bắt và đưa về rừng. Ông Tex Tilles, người điều hành cơ quan Tex’s Snake Removal cho nhật báo Daily Telegraph biết: “ Con trăn không định ăn thịt em bé, nó chỉ muốn quấn một vòng ôm. Dưới hàm của loại trăn này có một cơ quan cảm biến, giúo chúng nhìn thế giới qu hình ảnh hồng ngoại tuyến; trong bóng tối chúng thấy em bé là một nơi ấm áp.” Tháng 12-2012, một chú bé 3 tuổi người Úc ở Queenland may mắn không bị chấn thương, khi bộ sưu tập trứng mà chú tìm thấy giấu trong tủ quần áo nở ra “một bầy rắn lục giác cắn chết người.” Cũng trong tháng này, trung tâm chăm sóc trẻ em ở Darwin, phải đóng cửa vì có một ổ trăn. Từ nơi xuất phát của con trăn nhỏ, chuyên viên bắt rắn đã tìm thấy 1 ổ trăn có 23 con và 41 trứng chưa nở ở trong tường.

  Tại sao tôi không bao giờ bầu cho ông Obama

  CNN-USA – Trên chuyên mục tin chính sự của Yahoo, ông Jeff Greenfield cho biết ông không bầu cho Tổng Thống Barak Obama trong lần bầu cử tổng thống hồi tháng 11-2012, cũng không bầu cho ông trong năm 2008. Ông nói: tôi có thể chứng minh điều này. Trên thực thế tôi không hề bỏ phiếu từ năm 1996. Bắt đầu từ vấn đề hậu cần cho CNN khi tôi ở Atlanta, và việc không yêu cầu một lá phiếu khiếm diện trong lúc đó, đã trở thành quyết định có chủ ý. Đây cũng là cách tôi trả lời câu hỏi của Margaret Sullivan, “biên tập viên công chúng” của tờ The New York times, một công việc mà những nơi khác gọi là “thanh tra.” Trong bài báo viết hôm Chủ Nhật, bà Sullivan đã đưa ra quan điểm của giáo sư Jay Rosen, giảng dạy tại khoa báo chí trường đại học New York rằng: “…các nhà báo chỉ nên nói về niềm tin của họ với độc giả. ‘cơ sở về niềm tin đang dần dần thay đổi’ vì quan điểm Không Có Căn cứ dần dà càng khó thể tin, và ‘đây là nơi tôi đến’ thì có khả năng khả tín.” Giáo sư Risen chắn chắn đúng khi nói về chuyên mục ý kiến. Không có “chương trình nghị sự bí ẩn” khi bạn đọc George Will hay Paul Frugman, hoặc xem Sean Hannity hay Rachel Maddow. Nhưng những gì mà một ký giả, hay một người làm truyền hình hơn 30 năm như tôi, trong lúc là “người phân tích” sẽ cố gắng đưa những sự kiện về nguồn tin trong bối cảnh lớn hơn -, nhưng (tại sao) lại không đưa ra kết luận về sự lựa chọn đúng một tổng thống, hay một chính sách thích hợp.” Tôi có không nên bàn luận những câu chuyện có hằng hà sa số các ý kiến, sở thích, thành kiến (được hiểu theo nghĩa không tin nhảm) hay không? Nói cách khác không thể tạo ra ảo tưởng.” Ông Jeff Greenfield có chuyên mục trên Yahoo!News và là người điều khiển chương trình “Những Điều Cần Biết” (“ Need to Know”) trên PBS. Với hơn 30 kinh nghiêm trên mạng lưới truyền hình, 5 lần nhận giải Emmy, là phóng viên chính trị kỳ cựu của CBS News, là nhà phân tích chính trị của CNN và ABC News. Cuốn sách mới nhất của ông là “Then Everything Changed: Stunning Alternate Histories of American Politics.”

  Bóng dáng hòa bình ở Afghanistan

  WASHINGTON/AFGHANISTAN – Thứ Sáu 8-1 tới, Tổng Thống Barak Obama và Tổng Thống Hamid Karzai sẽ thảo luận các vấn đề về cuộc chiến, kể cả quân số tương lai của Hoa Kỳ và quân đội Afghanistan. Nhưng các vấn đề về hòa bình sẽ là chủ đề tế nhị nhất trong chương trình nghị sự của hai vị tổng thống. Sau gần 10 tháng ở trong tình trạng lấp lửng, nỗ lực hòa bình dự kiến có liên quan đến quân nổi dậy Taliban, chính phủ Karzai, và các phe phái chính khác ở Afghanistan, đã cho thấy những dấu hiệu mới của đời sống, và có vẻ như một lần nữa niềm hy vọng lại “trêu ngươi” bằng một kết thúc đàm phán sau nhiều thập kỷ chiến tranh tại Afghanistan. Hoa Kỳ và các quan chức Afghanistan từ lâu cáo buộc Pakistan ủng hộ các phần tử nổi dậy và tung hoành tại Afghanistan; nhưng gần đây Pakistan đã báo hiệu rất rõ sự thay đổi chính sách khi thúc đẩy việc ổn định nước láng giềng, khi quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị ra đi. Tháng trước các đại diện Taliban và thành viên của Hội Đồng Hòa Bình Afghanistan gặp nhau ở bên ngoài Paris, được xem là một diễn biến đáng kể mặc dù nhóm Taliban không trực tiếp gặp các thành viên của chính phủ Karzai, điều mà từ lâu họ đã tránh xa. Cuối tháng 3-2012, Taliban đã thầm lặng thảo luận với Washington nhằm mục đích đưa những người nổi dậy và chính phủ Karzai ngồi vào bàn đàm phán hòa bình. Trước đây hy vọng đàm phán hòa bình tại Afghanistan lên cao, để chỉ tiêu tan. Giờ đây – theo lời một quan chức Hoa Kỳ ẩn danh - vẫn còn những thách thức lớn tồn đọng trước khi mở ra các cuộc đàm phán, nhưng sự phát triển đầy hứa hẹn tự nó sẽ đạt đến một thỏa thuận về tương lai chính trị của một đất nước đã bị chiến tranh tàn phá.

  Phiên tòa xử cậu bé 10 tuổi giết chết cha mình

  RIVERSIDE, California – Các công tố viên chưa đưa ra phán quyết trong vụ xét xử cậu bé Jseph Hall 12 tuổi, đã bắn chết ông Jeffrey Hall, 32 tuổi, người cha “phát xít” của cậu. Nhà tâm lý học lâm sàng Anna Salter, nhân chứng cuối cùng làm chứng để khởi tố nói trước tòa án rằng, bà đã phỏng vấn cậu Joseph Hall và kết luận cậu không phải là kẻ tâm thần vì biết phân biệt đúng sai. Bà cho biết Hall có chỉ số IQ thấp, khổ sở vì “hành vi rối loạn”. Vấn đề của cậu tập trung vào “sự hiếu chiến,” nhưng cậu có khả năng kiềm chế bản thân. Bà Salter đồng ý Hall từng bị lạm dụng, nhưng đã gây ra tội trạng vì lo sợ cha sẽ phá hoại hạnh phúc gia đình. Luật sư Matthew Hardy biện hộ cho cậu Hall chính thức rút lại lời bào chữa cậu vô tội vì lý do tâm thần, nhưng ông sẽ yêu cầu bãi bỏ những cáo buộc kết tội Hall vì công tố viên không thể chứng minh cậu bé đáng bị khiển trách. Hall là trẻ vị thành niên, cho dù các cáo buộc khẳng định động cơ giết người của cậu là thật, mục đích của phiên tòa không phải để xác định có tội hay vô tội. Nếu cậu bé bị phán quyết phải chịu trách nhiệm vì đã bắn chết cha, cậu sẽ được gửi đến một trung tâm cải huấn thiếu niên cho đến khi 23 tuổi. Joseph Hall với với 4 anh chị em của cậu. Cậu bắn chết cha vì nghĩ ông sẽ bỏ bà Krista McCary, mẹ kế của cậu. Cậu rất thân thiện với bà McCary và coi bà như mẹ ruột.

  Vinh danh giáo viên Victoria Solo

  MERIDEN, Connecticut – Thị Trưởng John Harkin của Straford, Connecticut muốn lấy tên cô giáo Victoria Solo đặt cho một trường tiểu học, vì cô đã hy sinh tánh mạng để bảo vệ các học sinh của cô. Cô Victorio Soto, 27 tuổi, bị giết chết vì che chắn cho học sinh. Một số học sinh lớp Một của cô đã thoát khỏi cuộc thảm sát, cô giấu các em khác trong tủ khi kẻ nổ súng vào lớp. Thị Trưởng Harkin cho biết gia đình cô ủng hộ việc dùng tên cô thay cho tên trường, và xây đài tưởng niệm ngay trong sân trường để vinh danh cô giáo can trường. Dự án xây dựng đài tưởng niệm được sự chấp thuận của các thành viên trong Ngành Giáo Dục và các thành viên của Hội Đồng Thị Trấn. Hội đồng sẽ bỏ phiếu về dự án vào ngày 14-01. Nhà chức trách Newtown vẫn tiếp tục điều ra việc nổ súng thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hookcủa Adam Lanza. Một nguồn tin ẩn danh cho biết, Lanza liên tục thay đổi loạt đạn từ 30 đến 15 viên trong khi nổ súng. Anh ta cũng đeo thiết bị cách âm, để tránh nghe tiếng hét của nạn nhân. Cảnh sát Connecticut không đưa ra bất cứ lời bình luận nào, về nguồn tin kể trên.

  Thủ Tướng Nhật ra lệnh giám sát hòn đảo đang tranh chấp

  TOKYO – Hôm thứ Ba 08-01 cơ quan thông tấn Kyodo đưa tin: Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra lệnh cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Itsunori Onodera “phải cứng cỏi,” tăng cường giám sát chung quanh quần đảo hiện đang là trung tâm tranh chấp lãnh thổ đầy thù hận giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Trước đó Thứ Trưởng Ngoại Giao Akitaka Saiki đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc 4 tàu giám sát hàng hải của Trung Quốc “xâm nhập” gần quần đảo. Các quan chức cho biết, 4 chiếc tàu đã đi vào khu vực lúc trưa ngày thứ Hai 7-1, đã bỏ đi trong những giờ đầu ngày thứ Ba. Ông Sun Shuxian, chủ tịch Đảng Cộng Sản của quân đoàn giám sát biển của Trung Quốc, nói trong cuộc phỏng vấn đăng trên trang web của Cục Quản Lý Đại Đương rằng “Nhật Bản tiếp tục làm ngơ trước cảnh báo của chúng tôi, khi thuyền và máy bay của họ vi phạm chủ quyền của chúng ta. Thái độ này có thể dẫn đến tình trạng leo thang tại vùng biển, và Trung Quốc luôn đề cao cảnh giác.” Mối quan hệ Trung –Nhật trở nên căng thẳng, khi chính phủ Nhật Bản mua các đảo tranh chấp từ một sở hữu chủ người Nhật hồi tháng 9-2012. Quần đảo tranh chấp này Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Diaoyu).

  Quân đội Mali nổ súng cảnh báo chiến binh Hồi Giáo

  BAMAKO – Hôm thứ Ba 8-1, quân đội Mali nổ súng cảnh báo, đầy lui các chiến binh Hồi Giáo về phía nam, ngăn chặn bước tiến của họ. Việc liên minh lỏng lẻo của các chiến binh Hồi Giáo đã nắm giữ 2/3 miền bắc khô cằn của Tây Phi, đã khiến các quốc gia phương Tây hoảng sợ, trước nguy cơ Mali sẽ có thể trở thành nơi trú ẩn của những phe nhóm có âm mưu tấn công quốc tế. Chính phủ Mali và nhóm phiến quân miền bắc đang lên kế hoạch đàm phán tại Ouagadougou, thủ đô của nước láng giền gBurkina Faso trong ngày thứ Năm 10-1; nhưng e rằng căng thẳng quân sự sẽ phá vỡ kế hoạch này. Nhóm Hồi Giáo Ansar Dine là một trong số các nhóm nổi loạn chính, bị đẩy lui về phía nam. Ansar Dine thông báo kết thúc lệnh ngưng bắn, vì quốc tế dự định triển khai lực lượng do Phi Châu lãnh đạo, để đối phó với nhóm Al Qaeda cực đoan liên kết với phiến quân ở miền bắc Mali. Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn, từ sau cuộc đảo chính hồi tháng 3-2012, đã cho phép phiến quân Tuareg chiếm giữ phía bắc đất nước, yêu cầu thành lập quốc gia độc lập.

  Ali Harzi được chính phủ Tunisia trả tự do

  TUNIS – Chính phủ Tunisia đã trả tự do cho Ali Harzi, một trong hai người Tunisia bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ, vì bị nghi là có hành vi bạo lực can dự đến cuộc tấn công tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Libya năm ngoái, khiến Đại Sứ Christopher Stevens, và 3 người Mỹ khác bị thiệt mạng. Được biết ngay sau khi Benghazi bị tất công, Harzi đã đăng một bản tin cập nhật tình hình cuộc chiến, trên một trang web không rõ của ai. Harzi đang trên đường đi đến Syria và bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ theo chỉ thị của chính quyền Hoa Kỳ, vì cho rằng ông có liên kết với một nhóm chiến binh tại Bắc Phi. Luật sư đại diện của Harzi là ông Anouar Awled Ali nói với hãng thông tấn Reuters rằng: “Thẩm phán quyết định trả tự do cho Harzi, vì không có bằng chứng sau khi trải qua 3 phiên tòa điều trần với các nhà điều tra Mỹ với tư cách là nhân chứng trong vụ án.” Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Tunisia xác nhận việc trả tự do này, nhưng từ chối giải thích lý do.

  Các chuyên gia IFM sẽ đến Ai Cập

  CAIRO – Ông Yasser Ali, phát ngôn viên của Tổng Thống Mohamed Mursi cho biết, sau chuyến viếng thăm của một quan chức cao cấp thuộc Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), trong vòng 2-3 tuần nữa, các chuyên gia của IMF sẽ đến Ai Cập “tiếp tục đàm phán về những điều còn đang dang dở.” Ai Cập đã ký kết một thòa thuận ban đầu với IMF, về một khoản vay $4,8 tỷ mỹ kim từ tháng 11, nhưng tháng 12 đã hoãn việc ký kết thỏa thuận này vì tình hình chính trị bất ổn tại Ai Cập. Giám Đốc Masood Ahmed của IMF về tình hình Trung Đông và Trung Á đã gặp Tổng Thống Mursi ở Cairo hôm thứ Hai 7-1.

  Bạo động xảy ra tại trại tỵ nạn Syria ở Jordan

  ZAATARI, Jordan - Hôm thứ Ba 8-1, thất vọng trước cái lạnh cắt da và gió gào thét cuốn trôi lều của họ, và vì mưa suốt đêm khiến đường xá ngập lụt, những người Syria ở trong trại tỵ nan Jordan đã dùng gậy và đá tấn công nhân viên cứu trơ. Những người tỵ nạn có thể phải chịu đựng nhiều khốn khó hơn nữa, khi một cơn bão tuyết đe dọa Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, hai quốc gia có số người Syria tỵ nạn nhiều nhất. Ông Ahmed Zibi, 45 tuổi, than thở: “Thật là địa ngục, mùa hè nóng như nước sôi, và mùa đông lạnh như băng giá.” Suốt đêm ông phải lo giữ 5 đứa con khi lều bị mưa lữ làm sụp. Bạo động nổ ra khi cơn bão đầu tiên thổi vào trại tỵ nạn Zaatari ở sa mạc phía bắc Jordan, nơi có gần 50.000 người Syri. Nước thành hồ đóng chung quanh trại. Trẻ em, phụ nữ mang thai, người già phải chuyển đến nơi lác. Ông Ghazi Sarhan, phát ngôn viên của Tổ Chức Từ Thiện Jordan Hashemite nói rằng, điều kiện khắc nghiệt đã phát sinh ra bạo loạn. Cảnh sát cho biết 7 nhân viên cứu trợ bị thương.

  ______________________________________________________

  LINKS TUESDAY JANUARY 8, 2013

  http://news.yahoo.com/blogs/sideshow/python-baby-mom-wrapped-cat-175346395.html

  Mom awoken by cat finds python wrapped around 2-year-old daughter

  http://news.yahoo.com/why-i-never-voted-for-barack-obama-100046026.html

  Why I never voted for Barack Obama

  http://news.yahoo.com/obama-karzai-meet-afghan-peace-efforts-show-flickers-060229796.html

  Afghan peace efforts show flickers of life

  http://news.yahoo.com/prosecutors-rest-case-against-california-boy-killed-neo-025738854.html

  Prosecutors rest case against California boy who killed neo-Nazi dad

  http://news.yahoo.com/connecticut-mayor-wants-name-school-slain-teacher-222915214.html

  Connecticut mayor wants to name a school after slain teacher

  http://news.yahoo.com/japan-pm-orders-stronger-surveillance-near-disputed-isles-110019680.html

  Japan PM orders stronger surveillance near disputed isles

  http://news.yahoo.com/mali-army-fires-warning-shots-halt-islamist-advance-125350257.html

  Mali army fires warning shots to halt Islamist advance

  http://news.yahoo.com/tunisia-frees-man-held-over-attack-u-consulate-134113960.html

  Tunisia frees man held over attack on U.S. consulate in Libya

  http://news.yahoo.com/egypt-says-expects-imf-committee-2-3-weeks-125124399--business.html

  Egypt says expects IMF committee in 2-3 weeks

  http://news.yahoo.com/riot-breaks-syrian-refugee-camp-jordan-101637517.html

  Riot breaks out in Syrian refugee camp in Jordan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi