Tàu Trung Quốc chặn hơn 20 tàu cá Việt Nam vào Hoàng Sa trú bão

 • Bởi Hồ Gươm
  08/01/2013
  4 phản hồi

  TPO – Ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 20 tàu Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc ngăn vào trú tránh bão ở đảo Bom Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa trong cơn bão đầu năm 2013.


  Ngư dân Lê Văn Chiến cho biết, tàu Trung Quốc dùng cả vòi rồng và pháo khói để chặn đường vào trú bão của ngư dân ở Hoàng Sa. Ảnh: Nam Cường.

  Trưa nay, 8-1, ông Phan Huy Hoàng cho hay, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh này cùng trung tâm Phòng chống Lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ Ngoại giao can thiệp việc phía Trung Quốc ngăn chặn nhiều tàu cá Quảng Ngãi vào trú tránh bão ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Theo ông Hoàng, thời gian gần đây, tàu Trung Quốc ngang nhiên chặn đường vào tránh bão của ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa, chủ yếu hai đảo Bom Bay và Tri Tôn.

  Trước đó, theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi xác nhận tại báo cáo số 07/PCLB&TKCN (ngày 7-1), tàu cá QNg 92366 TS/10LĐ, do ông Trần Bê (Nghĩa An, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, trong khi hành nghề lưới chuồng, thì bị hỏng máy.

  Ngay sau đó, tàu này được tàu QNg 92912, do ông Cao Văn Thành (cùng ở Quảng Ngãi) cứu hộ, lai dắt vào đảo Bom Bay thuộc Hoàng Sa để tránh trú gió bão số 1 và sửa chữa.

  Trên đường vào đảo, cả hai tàu Quảng Ngãi vấp phải sự truy cản của tàu Hải quân Trung Quốc, không cho vào trú tránh.

  Hiện hai tàu cá kể trên đang neo đậu tại gần đảo Bom Bay, quần đảo Hoàng Sa, trong điều kiện có gió cấp 6, cấp 7.

  Theo ông Phan Huy Hoàng, tổng cộng 20 tàu Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc ngăn vào trú tránh bão ở đảo Bom Bay trong cơn bão đầu năm 2013, phải chấp nhận lênh đênh ngoài khơi trong điều kiện thời tiết xấu.

  "Không thể chấp nhận tình trạng này, tuy nhiên, với cấp độ của mình, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh chỉ còn cách báo cáo lên UBND tỉnh, nhờ Bộ ngoại giao can thiệp” – ông Hoàng nói.

  Theo các ngư dân, tình trạng trên không phải mới xuất hiện mà từ nửa cuối năm 2012. Anh Lê Văn Chiến – thuyền trưởng tàu ĐNA 90315 cho biết, họ dùng cả vòi rồng, pháo khói để đẩy đuổi ngư dân Việt Nam.

  Nam Cường

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Vì lãnh đạo khiếp nhược nên ngư dân ta phải khổ với cẩu tặc không có tính người.

  Bộ Ngoại giao ta nên học hỏi ở Bộ Ngoại giao Nhật. Hành động khiếp nhược của lãnh đạo ta chỉ làm người dân thêm chán ghét, mất niềm tin vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước khi để tàu giặc nghên ngang trong lãnh thổ nước nhà.

  Khổ dân đánh cá xa bờ quá. Đúng ra thì nơi nào có ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản thì nơi đó phải có túc trực sẵn đội phòng cứu hộ khi có tình huống khẩn cấp để xử lý kịp thời chứ. Chẳng lẽ tàu cứu hộ Việt Nam không dám vào các đảo ở Hoàng sa khi gặp tình huống thiên tai nguy hiểm??? Tàu chiến của VN đang vào cảng VN được thì tàu cứu hộ của Vn sao lại không dám vào chỗ gọi là chủ quyền của mình . Mâu thuẫn về lý luận quá .

  Hai phần ba người TQ tẩy chay hàng Nhật


  Đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình bài Nhật vào giữa tháng 9/2012 tại nhiều nơi ở TQ.

  Hai phần ba người Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản trong lúc làn sóng bài Nhật ngày càng gia tăng vì tranh chấp biển đảo.

  Khảo sát trên mạng do hãng thông tấn Kyodo thực hiện cũng cho thấy một sự khác biệt lớn trong cách người Trung Quốc và người Nhật Bản đánh giá về nhau.

  Gần một phần ba số người được hỏi ở Trung Quốc cảm thấy họ vẫn có thể tin Nhật bất chấp tranh chấp lãnh thổ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, trong khi chỉ có 5% người Nhật Bản đưa ra câu trả lời tương tự.

  Trong khi đó hơn 65% người tham gia khảo sát tại Nhật Bản và Trung Quốc cho biết họ không cảm thấy muốn thăm đất nước của nhau kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa đảo Senkaku mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư tại Biển Đông Trung Quốc hồi giữa tháng Chín năm ngoái.

  Khi được hỏi liệu mối quan hệ giữa hai nước cần phải cải thiện hay không, 71% số người được hỏi tại Trung Quốc và 60% tại Nhật Bản đã đồng ý.

  Cuộc điều tra được công ty Searchina (Thượng Hải) và Nippon Research Center Ltd tại Tokyo tiến hành từ cuối tháng 11 qua đầu tháng 12.

  Searchina chọn 1.000 người tại Trung Quốc trong số 550.000 người đăng ký với công ty và Nippon Research Center Ltd đã chọn 1.000 người Nhật từ 260.000 đăng ký tham gia thăm dò tại Nhật Bản.

  Đề cập tới các cuộc biểu tình bài Nhật xảy ra trên toàn Trung Quốc vào tháng Chín, 24% số người được hỏi tại Trung Quốc cho biết họ đã tham gia vào các cuộc biểu tình này, nhưng 74% những người được hỏi nói rằng trong khi họ có thể hiểu được cảm xúc của những người xuống đường biểu tình, họ cho rằng hành vi của họ đã đi quá xa.

  'Đòn kinh tế'


  Hàng ngàn người Nhật xuống đường tại Tokyo phản đối Bắc Kinh trong tranh chấp biển đảo.

  Cuộc khảo sát cũng cho thấy 63% người Trung Quốc được hỏi đã không biết rằng Nhật Bản đã cung cấp các khoản vay bằng đồng yên hơn ¥ 3 ngàn tỷ yên (34 tỷ đôla) cho Trung Quốc.

  Việc Nhật siết chặt hơn về chủ quyền đảo Senkaku vào năm ngoái đây gây phản ứng mạnh từ người tiêu dùng Trung Quốc theo đó sản lượng của Toyota giảm mạnh nhất tại Trung Quốc trong 10 năm qua.

  Hai hãng xe hơi lớn khác của Nhật là Honda và Nissan cũng cắt dự báo lãi toàn năm xuống khoảng 20%.

  Trong khi đó một Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam vào tháng 12/2012 nói "Lực đẩy kinh tế không nên được áp dụng trong trường hợp có tranh chấp tranh thổ".

  Ông Phạm Quang Vinh được Bloomberg dẫn lời trả lời phỏng vấn với báo này nói ông "quan sát" tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc khi xuất khẩu của Tokyo sang Bắc Kinh giảm 12% trong tháng trước trong bối cảnh người tiêu dùng Trung Quốc tảy chay hàng hóa Nhật.

  Tuy nhiên không phải tất cả các láng giềng với Trung Quốc đều chia sẻ quan ngại Trung Quốc dùng thương mại như lá bài ngoại giao.

  Bộ trưởng Ngoại giao Ấn độ Salman Khurshid vào tháng 12 năm ngoái nói việc Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế để đẩy các mục tiêu của họ tại châu Á là chấp nhận được chừng nào không phạm luật.

  Ông Khurshid nói “Thế tất cả chúng ta không ai dùng cơ bắp kinh tế của mình hay sao? Cơ bắp kinh tế để làm gì nếu không dùng nó để tạo lợi thế cho người dân nước mình? Miễn là không trái luật và không vi phạm nguyên tắc của luật quốc tế”.

  BBC

  Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc vì đảo tranh chấp

  Lần đầu tiên kể từ khi có thủ tướng mới, Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc hôm nay nhằm "phản đối mạnh mẽ" sự hiện diện của các tàu nước này tại vùng biển quanh đảo tranh chấp.


  Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay phát biểu trong buổi họp báo tại văn phòng ở Tokyo. Ảnh: AFP

  Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki vừa gặp mặt đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua nhằm phản đối việc Bắc Kinh hôm qua cử 4 tàu tới khu vực quanh chuỗi đảo mang tên Senkaku trong tiếng Nhật. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và gọi nó là Điếu Ngư.

  Ông Saiki bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ đối với việc tàu của chính phủ Trung Quốc thâm nhập và đỗ một thời gian dài trong lãnh hải Nhật, cũng như kiên quyết yêu cầu những hành động này sẽ không tái diễn", AFP dẫn lời Bộ Ngoại giao Nhật cho hay. Ông Cheng đáp lại bằng cách tái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với chuỗi đảo, nhưng cho biết sẽ báo cáo lập trường của Tokyo với Bắc Kinh. Trước đó, vào hôm qua Bộ Ngoại giao Nhật đã thể hiện sự phản đối qua điện thoại.

  Đây là lần đầu tiên Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc kể từ khi ông Shinzo Abe, người có tư tưởng bảo thủ, lên nắm quyền hôm 26/12, với lời hứa có chính sách ngoại giao quyết đoán trong tranh chấp với Trung Quốc.

  Bộ Ngoại giao Nhật tháng trước triệu tập quyền đại sứ Trung Quốc Han Zhiqiang để phản đối sau khi Bắc Kinh cử một chiếc máy bay tới khu vực quanh đảo tranh chấp. Để đáp lại, Nhật đã triển khai các chiến đấu cơ đến xua đuổi.

  Trọng Giáp

  VNexpress.net