Giám đốc NED nhận định về trường hợp LS Lê Quốc Quân

 • Bởi Hồ Gươm
  08/01/2013
  3 phản hồi

  Ỷ Lan, thông tín viên RFA
  2013-01-07

  Nhân việc ông Carl Gershman, Giám đốc Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ - NED, viết thư gửi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng về trường hợp bắt bớ ông Lê Quốc Quân, Đài ACTD có phỏng vấn ông về sự can thiệp này.

  Citizen photo

  Luật sư Lê Quốc Quân trong một lần biểu tình chống Trung Quốc, ảnh chụp trước đây.

  Gán tội

  Trước hết ông Carl Gershman cho biết:

  Carl Gershman: Chúng tôi muốn nói lên mối quan tâm về cuộc bắt giam ông Lê Quốc Quân hôm 27.12 vừa qua. Chúng tôi quan tâm vì hình như đang có chiến dịch chống ông Quân và gia đình ông ấy, kể từ khi em trai ông và người bà con của ông bị bắt. Chúng tôi quan tâm tới sự an ninh và phiên tòa xét xử có công minh không. Tội phạm gán cho ông hình như là lối kết tội khi nhà cầm quyền muốn bắt ai bỏ tù, chẳng thấy hành động gì của ông Quân là có tội.

  Tội phạm gán cho ông hình như là lối kết tội khi nhà cầm quyền muốn bắt ai bỏ tù, chẳng thấy hành động gì của ông Quân là có tội.

  » Carl Gershman

  Trong thực tế, quả là ông Quân có lên tiếng cho nhân quyền và tự do, nhưng đây không là lý do để bắt bỏ tù. Nhưng nếu đây là điều đã thực sự xảy ra và ông Quân không được trả tự do, thì sẽ có rất nhiều người quan tâm đến trường hợp ông, và tôi tin rằng sự giam giữ ông Quân sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ với chính phủ chúng tôi cũng như các thiết chế tại Hoa Kỳ.

  Ỷ Lan: Hoa Kỳ đã hành động gì nhằm bênh vực cho ông Quân chưa, thưa ông?

  Carl Gershman: Tôi biết rằng Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã biểu tỏ sự quan tâm thâm thiết với chính phủ Việt Nam và kêu gọi các cơ quan ngoại giao các nước khác cùng nói lên mối quan tâm này. Tôi tin chắc đây sẽ là nguồn khởi động mối quan tâm. Theo tôi, tân Ngoại trưởng John Kerry sẽ theo dõi trường hợp này. Ngoại trưởng luôn có mối quan tâm đối với Việt Nam và muốn có quan hệ tốt với Việt Nam, như chúng tôi cũng thường mong muốn. Tuy nhiên trường hợp này chắc sẽ gây nhiều khó khăn.

  Kiểm soát tiếng nói độc lập


  Công an, an ninh hành hung và bắt giữ Luật sư Lê Quốc Quân trong sân Tòa Khâm Sứ Hà Nội hồi năm 2008. Photo courtesy of Vietcatholic.

  Ỷ Lan: Đây không phải là lần đầu tiên Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ lên tiếng cho Lê Quốc Quân. Năm 2007, ông Quân bị bắt khi trở về Việt Nam sau thời gian được Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ cấp học bổng theo học tại Hoa Thịnh Đốn, và chỉ được trả tự do nhờ áp lực mạnh mẽ quốc tế. Ông có ngạc nhiên không, khi 5 năm sau, chuyện bắt bớ lại tái hồi?

  Carl Gershman: Đây là một hoàn cảnh khó khăn. Không phải chỉ có Việt Nam mới trừng phạt giới bất đồng chính kiến. Các chính phủ khác như Nga và Trung Quốc cũng tìm cách kiểm soát những tiếng nói độc lập của nhân dân và xã hội dân sự. Thật đáng lo lắng. Chúng tôi vốn đặt nhiều hy vọng vào Việt Nam, nhưng khi những chuyện như thế này xảy ra, thì khó tránh khỏi sự báo động dấy lên tại Hoa Kỳ, gây khó khăn hơn cho những ai muốn có quan hệ tốt với Việt Nam đạt tới thành công trong nỗ lực của họ. Tôi nghĩ tới những nhân vật quan trọng tại Quốc hội Hoa Kỳ như Thượng nghị sĩ John McCain đã từng lên tiếng tố cáo việc bắt bớ Lê Quốc Quân năm 2007. Hiện nay Thượng nghị sĩ là thành viên trong Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và có nhiều quan hệ mật thiết với các Thượng nghị sĩ dân chủ đồng viện, và chắc chắn ông sẽ lại nêu lên vấn đề này.

  Không chỉ có VN, các chính phủ khác như Nga và TQ cũng tìm cách kiểm soát những tiếng nói độc lập của nhân dân và xã hội dân sự. Thật đáng lo lắng.

  » Carl Gershman

  Tôi biết rằng vị tân Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Bob Menendes là nhà đại vệ cho nhân quyền, thế nào ông cũng sẽ lên tiếng, cũng như Dân biểu Ed Royce sẽ lên tiếng, Dân biểu hiện là tân Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Còn có biết bao người mà nhân dân Việt Nam muốn thiết chặt quan hệ tốt, nhưng việc bắt giam Lê Quốc Quân chỉ làm cho sự việc khó khăn thêm.

  Ỷ Lan: Ông có thông điệp gì gửi tới các nhà dân chủ Việt Nam như ông Lê Quốc Quân, hiện đang phải đương đầu với đủ thứ khó khăn để nói lên chính kiến và tôn giáo của họ tại Việt Nam, thưa ông?

  Carl Gershman: Tôi mong mỏi họ biết rằng chúng tôi liên đới với họ. Qua trường hợp Lê Quốc Quân, chúng tôi muốn nhắc lại số mệnh các bloggers vừa bị xử 12 và 10 năm tù giam. Đây không phải là những trường hợp cá biệt, vì họ đặt ra toàn bộ vấn nạn tự do ngôn luận. Tôi tin rằng - và tôi nghĩ Lê Quốc Quân cũng tin như thế - cho phép tự do ngôn luận mang lại lợi ích cho Việt Nam. Ông Quân là người Việt yêu nước. Khi đến tiếp xúc Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ ông đã là một người Việt yêu nước. Ông luôn ca tụng nồng nàn cho tổ quốc ông, và mong mỏi cho dân tộc ông ngày càng thăng tiến. Ông muốn Việt Nam là xứ sở của tự do. Và khi phát biểu như thế ông đã mang lại sự hậu thuẫn tại Hoa Kỳ và khắp nơi.

  Ỷ Lan: Xin cám ơn ông Giám đốc Carl Gershman.

  Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Paris.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Bắt LS Quân ‘làm tổn hại hình ảnh VN’


  Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain (thứ ba từ trái) từng gặp ông Quân (thứ ba từ phải) trong chuyến thăm Việt Nam

  Một tổ chức cổ súy dân chủ của Mỹ đã gửi thư đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về vụ bắt giữ Luật sư Lê Quốc Quân mới đây và yêu cầu một phiên tòa ‘minh bạch và công bằng’.

  Ông Quân là một nhà bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến ở Hà Nội. Ông bị bắt giữ hôm 27/12 với cáo buộc ‘trốn thuế’.

  ‘Một phần chiến dịch’

  Trong lá thư gửi đến Thủ tướng Dũng hôm 4/1, ông Carl Gershman, chủ tịch Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (National Endowment for Democracy - NED) có trụ sở ở Washington, nói ông ‘quan ngại sâu sắc’ đối với vụ bắt giữ ông Lê Quốc Quân.

  “NED rất buồn bực khi nghe tin về vụ bắt giữ ông Quân mới đây với cáo buộc trốn thuế,” lá thư viết, “Nếu không có một phiên tòa nhanh chóng và công bằng thì sẽ không thể không kết luận rằng đây chỉ là vụ việc mới nhất trong chiến dịch sách nhiễu, hăm dọa và bắt giữ kéo dài trong nhiều năm đối với ông Quân và gia đình.”

  Dẫn chứng mà NED ra để chứng minh cho lập luận này là vụ bắt giữ em ruột ông Quân là ông Lê Đình Quản cách nay hai tháng cũng với cáo buộc trốn thuế và vụ bắt giữ bà Nguyễn Thị Oanh, em họ ông Quân, hồi mới tháng rồi.

  Nếu không có một phiên tòa nhanh chóng và công bằng thì sẽ không thể không kết luận rằng đây chỉ là vụ việc mới nhất trong chiến dịch sách nhiễu, hăm dọa và bắt giữ kéo dài trong nhiều năm đối với ông Quân và gia đình.

  » Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ

  Bản thân ông Quân cũng bị bắt giữ gần bốn tháng hồi tháng Ba năm 2007 và đến tháng 5 năm 2011 lại bị bắt một lần nữa.

  NED là tổ chức đã cấp học bổng cho ông Quân sang Washington trong hai năm 2006 và 2007 để làm nghiên cứu sinh về dân chủ. Kể từ đó, ông Quân đã viết rất nhiều bài về tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam trên trang blog của ông.

  NED mô tả ông Quân, vốn nghiên cứu độc lập về xã hội dân sự trong thời gian đi học ở Mỹ, là ‘gây ấn tượng cho tất cả những ai tiếp xúc với ông với sự ngay thẳng, khát vọng giúp đỡ người nghèo và hết lòng đóng góp vào quá trình tăng trưởng và phát triển của Việt Nam’.

  “Trong suốt quá trình nghiên cứu của mình (ở Mỹ), ông Quân là một đại diện ưu tú của đất nước và người dân Việt Nam. Ông đã có nhiều bạn và đem lại uy tín cho đất nước của mình. Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ rất vinh hạnh cấp học bổng cho ông,” lá thư viết.

  ‘Sẽ nêu với Hà Nội’

  Tổ chức này cũng cho biết nhiều cá nhân trong Chính phủ, Quốc hội Mỹ và cả ở khu vực tư ở Washington đã liên lạc với họ để ‘chia sẻ quan ngại nghiêm trọng về cách đối xử đối với ông Quân’.

  “Tôi hy vọng rằng những quan ngại này sẽ gia tăng mức độ và những vấn đề nghiêm trọng sẽ được nêu lên trong mối quan hệ với Hà Nội trong nhiều lĩnh vực,” Chủ tịch NED Gershman nói trong lá thư.

  Ông Lê Quốc Quân gây ấn tượng cho tất cả những ai tiếp xúc với ông với sự ngay thẳng, khát vọng giúp đỡ người nghèo và hết lòng đóng góp vào quá trình tăng trưởng và phát triển của Việt Nam.

  » Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ

  Ông Gershman cũng đòi hỏi cho ông Quân ‘tất cả các cơ hội biện hộ’ nếu cáo buộc trốn thuế đối với ông được đưa ra tòa xét xử.

  “Tiến trình pháp lý đối với ông Quân, em trai và em họ của ông ấy phải được tiến hành nhanh chóng, minh bạch và hoàn toàn tuân thủ theo các chuẩn mực quốc tế về phiên tòa công bằng.”

  Cuối thư, NED nhận định rằng việc tiếp tục bức hại luật sư Quân và gia đình sẽ ‘không thể không đem lại những tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của Việt Nam và triển vọng cho mối quan hệ hữu nghị với nước này với các chính phủ và nhân dân trên thế giới’.

  Chủ tịch NED Gershman nói rằng ông trông đợi phản hồi từ Thủ tướng Dũng.

  Bên cạnh thủ tướng, lá thư này còn được gửi đến Tòa đại sứ Việt Nam tại Washington.

  Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ là một tổ chức phi lợi nhuận ‘phấn đấu vì sự phát triển và tăng cường các định chế dân chủ trên toàn thế giới’, theo như tôn chỉ tự đặt ra của tổ chức này.

  BBC

  Thế kỷ trước là thế kỷ của đổi tiền. Thế kỷ này chắc sẽ là thế kỷ của bắt bớ vô tội vạ. Trước kia thì đánh vào kinh tế toàn dân. Nay không còn bao cấp nữa thì đánh vào vào sinh mạng chính trị của con người.

  Bản thân con người sinh ra là phải được tự do và nhân quyền, đó là điều khác con vật và nhân quyền cũng như tự do là ước vọng của tất cả mọi người. Nhà nước lại dùng vũ lực trà đạp nhân quyền và tự do của con người là nhà nước phản động.

  Chính bọn công an gây bất ổn cho công dân chứ không phải công dân gây bất ổn cho nhà nước. Nhà nước này phải xem lại cách hành xử nếu không muốn nhà nước trở thành mafia. Công an xem thường pháp luật và kỷ cương đất nước thì trở thành bọn côn đồ. Điều này chỉ thấy ở những nhà nước lưu manh vô học. Chẳng thấy các ông trong BCT có ý kiến về những vấn đề này mà cứ chỉnh với đốn, phê với tự phê như cái "con tự do".

  Trước khi bị bắt, Luật sư Lê Quốc Quân đã để lại những lời tâm huyết.

  “Tôi xin đón nhận mọi khó khăn như những món quà mà Tổ Quốc đã trao tặng cho mình”.

  (Lê Quốc Quân)

  Tôi có may mắn là người gần gũi Luật sư Lê Quốc Quân nhiều hơn bình thường trong những ngày trước khi anh bị bắt. Lê Quốc Quân đã biết được những nguy hiểm sẽ đến với mình trong 1,2 ngày tới nhưng anh không hề tỏ ra nao núng hay sợ hãi. Trong những bữa tiệc mừng Giáng sinh, anh vẫn hồn nhiên, vui tươi, nhiệt tình, vẫn cất lên những tiếng hát với một tấm lòng vô cùng trong sáng đối với đất nước, với dân tộc.

  Những lời tâm huyết trong đoạn audio trên đây đã thể hiện những điều đó.

  Anh thanh thản đối mặt với hiểm nguy. Một người bạn có nick ở facebook là Huệ Giác viết anh là con người “chính nhân quân tử”. Tôi cho rằng nhận xét ấy hoàn toàn chính xác.

  TỔ QUỐC GỌI TÊN

  Đêm qua tôi nghe Tổ Quốc gọi tên mình
  Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá
  Tiếng Tổ Quốc vọng về từ biển cả
  Nên bão bố dập dồn chăng lưới bủa vây.

  Tổ Quốc của tôi, Tổ Quốc của tôi
  Bốn nghìn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ
  Thắp lên ngọn đuốc Hòa Bình,
  Bao người đã ngã
  Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông.

  Ngày hôm nay kẻ lạ mặt rập rình
  Chúng ngang nhiên chia cắt tôi và Tổ Quốc
  Chúng dẫm đạp lên dáng hình đất nước
  Một tấc biển cắt rời vạn tấc đất đớn đau.

  Sóng chẳng còn bình yên dẫn lối những con tầu
  Sóng cuộn đỏ máu những người đã mất
  Sóng cuồn cuộn từ Nam chí Bắc.
  Chín mươi triệu môi người thao thức tiếng Việt Nam
  Chín mươi triệu người lấy thân mình chở che Tổ Quốc linh thiêng
  Để giấc ngủ trẻ thơ bình yên trong bão tố
  Ngọn đuốc Hòa Bình trên tay rực lửa.

  Tôi lắng nghe Tổ Quốc gọi tên mình

  THƯ NGỎ

  Là một công dân Việt Nam luôn tha thiết với sự lớn mạnh của Đất Nước và Dân Tộc mình. Tôi tin rằng chỉ có Tự Do, Dân Chủ mới giải phóng con người, đem lại sức mạnh giúp Việt Nam phát triển.

  Là một Luật Sư bất đồng chính kiến, tôi có thể gặp những khó khăn hoặc bị tù đày.

  Bởi vậy tôi viết thư ngỏ này trình bày những điều, phòng sau khi mình không còn được tự do thì sẽ có nhiều thông tin không chính xác.

  Thứ nhất: Với sự hiểu biết về pháp luật của mình, tôi khẳng định rằng: những hoạt động tranh đấu, những bài viết, những lời nói của mình là tốt đẹp và hoàn toàn vô tội theo pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

  Thứ hai:: Tôi không hoạt động vì quyền lợi của bất cứ quốc gia nào khác, ngoài tổ quốc Việt Nam. Tôi hoạt động để góp phần xây dựng xã hội dân sự, tạo phong trào dân sự rộng rãi nhằm thực hiện nguyện vọng của nhân dân, thông qua cơ chế dân chủ và bằng phương pháp bất bạo động.

  Thứ ba: Tôi đã nhiều lần bày tỏ quan điểm và lập trường của mình về những vấn đề Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Tôi nỗ lực tối đa để bảo vệ nó trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên nếu khi tôi không còn được tự do, mà có những thông tin đi ngược lại với lý tưởng đấu tranh của mình, thì cần được coi là không phản ảnh đúng ý chí và lý trí của tôi. Những chứng cứ đó là hoàn toàn vô giá trị.

  Thứ bốn: Tôi xin đón nhận mọi khó khăn như những món quà mà Tổ Quốc đã trao tặng cho mình. Tôi chịu trách nhiệm cá nhân về những hành vi của mình. Tôi sẵn sàng xin lỗi về những thiếu sót, nếu có, đối với anh em, bạn bè. Nhưng việc sử dụng các hành vi của tôi để buộc tội hoặc làm bằng chứng chống lại bất cứ ai, đều là vô hiệu. Tôi phủ nhận hoàn toàn mọi bằng chứng liên quan, làm phương hại đến các anh em khác đang tranh đấu vì một Việt Nam đổi mới, dân chủ, phát triển và giầu mạnh.

  Cá nhân tôi luôn tin vào khát vọng và nỗ lực của chính nhân dân Việt Nam, tôi tin rằng một ngày không xa chúng ta sẽ có được tự do, có được dân chủ thực sự. Mọi người dân Việt Nam đều có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách công khai, có quyền mưu cầu hạnh phúc và thành công ngay trên chính quê hương Việt Nam yêu dấu này.

  Trân trọng kính thư

  Tôi, Luật sư Lê Quốc Quân, xin cám ơn.

  7/1/2013

  NTT

  Nguồn: blog Nguyễn Tường Thụy