Trung Quốc 'gợi ý' Philippines khai thác dầu khí chung ở Bãi Cỏ Rong của Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  07/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (Petrotimes) - Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh vừa đưa ra một đề nghị: Bắc Kinh và Manila nên cùng nhau khai thác dầu khí tại khu vực Bãi Cỏ Rong (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) trong khi chờ đợi một giải pháp lâu dài giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

  Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, bà Mã Khắc Thanh

  Theo bà Mã Khắc Thanh, Philippines và Trung Quốc nên cho phép Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) và Tập đoàn Năng lượng Philippines của 2 doanh nhân Mahuel V.Pangilinan và Enrique Razon Jr tham gia một thỏa thuận thăm dò khai thác dầu khí tại khu vực Bãi Cỏ Rong có trữ lượng khoảng 3,4 nghìn tỷ feet khối khí và 440 triệu thùng dầu, lớn hơn trữ lượng mỏ khí Malampaya ở ngoài khơi Palawan.

  Bà Mã cho rằng, nếu Philippines hợp tác với Trung Quốc thăm dò khai thác tại Bãi Cỏ Rong thì đây là việc hoàn toàn hợp lệ, cho dù khu vực này đang có tranh chấp.

  “Tôi nghĩ rằng đó vẫn là một công thức rất hợp lệ trong khi chờ đợi giải pháp lâu dài giải quyết tranh chấp. Chúng ta có thể hợp tác với nhau để khai thác các nguồn tài nguyên bởi vì chúng ta không nhìn thấy trong tương lai gần khả năng có thể giải quyết tất cả các tranh chấp”, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines nói.

  Bãi Cỏ Rong nhìn từ trên cao

  Tuy Chủ tịch Tập đoàn Philex Mining Pangilinan đồng tình với quan điểm của bà Mã Khắc Thanh, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng: Ông phải đối mặt với thực tế chính trị khi xem xét hợp tác tại Bãi Cỏ Rong.

  Trong những năm gần đây, Trung Quốc luôn nhấn mạnh chủ trương "gác tranh chấp, cùng khai thác" như một sáng kiến mang tính xây dựng trong bối cảnh tranh chấp trên Biển Đông vẫn đang căng thẳng.

  Tuy nhiên, quan điểm này đã nhiều lần bị nghi ngờ về tính công bằng cũng như bị cho là “cái bẫy” mà Bắc Kinh đặt ra để “nhử” các nước láng giềng bởi một mặt Trung Quốc rêu rao “giải quyết hòa bình” nhưng mặt khác lại ra sức củng cố chiếm cứ bằng sức mạnh quân sự; đàm phán song phương với nước có yêu sách về chủ quyền, phản đối việc giải quyết bằng thương lượng đa phương.

  Minh Châu (Theo Inquirer)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi