Tàu chiến Trung Quốc thăm cảng Sài Gòn ngày 07/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  07/01/2013
  7 phản hồi

  Tình hình là sáng nay (ngày 07 tháng 01 năm 2013) lúc 7h30 sáng 3 tàu chiến của Trung Quốc đã vào cảng Saigon

  Nguồn: FB Anton Lê

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Tàu TQ cập cảng Sài Gòn, báo VN im lặng

  Truyền thông Việt Nam thông thường khá kín tiếng về các chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc

  Một ngày sau khi ba tàu hộ tống của hải quân Trung Quốc cập cảng Sài Gòn, truyền thông Việt Nam vẫn im lặng không đưa tin.

  Tân Hoa Xã cho hay ba tàu Ích Dương (số hiệu 548), Thường Châu (549) và Thiên Đảo Hồ (886) đã vào cảng Sài Gòn sáng thứ Hai 7/1, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài 5 ngày.

  Các tàu này đang trên đường quay lại Trung Quốc sau công vụ hộ tống tàu hàng chống hải tặc tại Vịnh Aden.

  Theo Tân Hoa Xã, ba tàu nói trên gồm có hai tuần dương hạm có trang bị hỏa tiễn và một tàu tiếp liệu, đều thuộc Đội tàu hộ tống số 12 của Hải quân Nhân dân Trung Quốc.

  Trên ba tàu có thủy thủ đoàn gần 800 người, chỉ huy trưởng là Chuẩn Đô đốc Chu Hỏa Minh.

  Hãng tin nhà nước Trung Quốc nói đại diện quân đội Việt Nam và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đón đoàn một cách nồng ấm. Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Lãnh sự quán ở Sài Gòn và một số công ty, tổ chức Trung Quốc tại địa phương cũng cử người tới tham dự lễ đón.

  Gây tranh cãi

  Đội tàu hộ tống nói trên rời Trung Quốc từ tháng Bảy 2012 và kết thúc công vụ tại Vịnh Aden vào cuối năm.

  Tháng 12/2012, các tàu này cập cảng Sydney, Australia, trong một chuyến thăm tương tự.

  Tân Hoa Xã nói ngay ngày đầu tiên ở TP HCM, Chuẩn Đô đốc Chu đã có cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc ở Việt Nam Khổng Huyễn Hựu.

  Ông Chu cũng sẽ có các cuộc gặp với quan chức chính phủ và quân đội Việt Nam, trong đó có Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Hồng, Phó Tư lệnh Hải quân.

  Theo thông lệ của các chuyến viếng thăm, thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động thăm quan, chào xã giao giới chức địa phương và giao lưu thể thao với người dân nhằm "tăng cường hiểu biết lẫn nhau".

  Truyền thông Việt Nam nói chung khá kín tiếng khi nói tới các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại Việt Nam, một phần vì không muốn hướng sự chú ý của dư luận tới mối quan hệ phức tạp và nhạy cảm này.

  Tuy nhiên, việc một chuyến thăm kéo dài gần một tuần của thủy thủ đoàn gần 800 người không được tường thuật trên báo chí chính thống vẫn bị coi là điều bất bình thường.

  Sự xuất hiện của các tàu Trung Quốc sáng thứ Hai tại cảng Sài Gòn đầu tiên được phát giác trên mạng xã hội Facebook cùng một số hình ảnh.

  Ngày 5/12/2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Nghị định số 104/2012/NĐ-CP quy định khá chặt chẽ về các chuyến thăm của tàu quân sự nước ngoài. Tuy nhiên, Nghị định này sẽ chỉ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/1 tới.

  BBC

  Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, hiện có hai tàu cá của Việt Nam (1 tàu bị nạn và 1 tàu đến cứu hộ) xin vào đảo Bom Bay (trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) lánh nạn và sửa chữa hư hỏng nhưng bị tàu hải quân Trung Quốc ngăn chặn nên phải neo đậu giữa biển trong điều kiện gió cấp 6 - 7.

  Trong khi BĐBP Đà Nẵng cứu thuyền viên tàu hàng Trung Quốc bị nạn trên biển thì Hải quân Trung Quốc lại ngăn tàu cá Việt Nam bị nạn vào Hoàng Sa tránh trú gió bão! - Ảnh: HC

  Sáng 8/1, Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây Nguyên dẫn báo cáo số 07/PCLB&TKCN (ngày 7/1) của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho hay, tàu cá QNg 92366 TS/10LĐ do ông Trần Bê (ở Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng trong khi hành nghề lưới chuồng thì bị hỏng máy (gãy trục lắp).

  Tàu này được tàu cá QNg 92912 TS/10LĐ do ông Cao Văn Thành ở cùng quê cứu hộ, lai dắt vào đảo Bom Bay (trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) để tránh trú gió bão số 1 và sửa chữa hư hỏng. Tuy nhiên khi vào đảo thì hai tàu này bị tàu Hải quân Trung Quốc mang số hiệu 787 ngăn cản không cho vào. Hiện 2 tàu cá kể trên đang neo đậu tại tọa độ 16001’ vĩ Bắc - 112026’ kinh Đông (gần đảo Bom Bay, quần đảo Hoàng Sa), trong điều kiện có gió cấp 6, cấp 7. Tần số liên lạc của tàu là 9105KHz.

  Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cũng cho biết, tàu cá BĐ 96329 TS với 7 lao động của tỉnh Bình Định (Infonet đã đưa tin) do ông Phan Ngọc Nguyên làm thuyền trưởng, chủ tàu là ông Phạm Văn Hiếu (trú thôn Lâm Trúc 2, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bị hỏng máy, phá nước tại khu vực cách Nam Đông Nam đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 57 hải lý đã được tàu HQ 629 của Vùng 3 Hải quân lai dắt vào cảng Quy Nhơn an toàn lúc 7g sáng 7/1.

  Trong khi đó, tàu cá QB 93469TS với 8 lao động do ông Nguyễn Đức Thắng (ở thôn Tân Định, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng bị mất liên lạc từ ngày 30/12/2012 đến nay vẫn bặt vô âm tín. Đối với 19 tàu của Khánh Hòa xin vào trú gió tại Malaysia thì hiện các tàu không vào đảo mà neo đậu trên biển và vẫn giữ thông tin liên lạc với BĐBP tỉnh.

  Ngoài ra, công tác tìm kiếm trên biển đối với 13 thuyền viên mất tích do tàu cá QB 93714 TS bị chìm ngày 30/12/2012 hiện đã tạm dừng do thời tiết quá xấu, riêng công tác tìm kiếm trên bờ vẫn tiếp tục. Lúc 16h30 ngày 6/1, người thân đã nhận dạng được thi thể tìm thấy ở bờ biển thôn 6, xã Triệu Vân (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là ông Hoàng Minh Dũng (sinh năm 1979, trú tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch), thuyền viên tàu cá QB 93714 TS. Lúc 23g cùng ngày, gia đình đã làm các thủ tục để đưa nạn nhân về quê mai táng.

  Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cho biết, theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN, Bộ chỉ huy BĐPB các địa phương từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận tính đến 22g tối 7/1 đã thông báo và hướng dẫn cho 4.343 tàu với 31.652 lao động hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

  Trong đó có 505 tàu với 4.731 lao động Quảng Ngãi 71 tàu/1.170 lao động; Bình Định 250 tàu/1.753 lao động; Phú Yên 119 tàu/1.185 lao động; Khánh Hòa 65 tàu/623 lao động) đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa. Các tàu này đã biết hướng di chuyển của bão và nhận được yêu cầu của BĐBP về chủ động di chuyển để tránh, trú.

  HẢI CHÂU

  Infonet.vn

  Ba tàu hải quân Trung Quốc thăm Việt Nam

  Sau chuyến công tác chống hải tặc tại vùng Vịnh Aden ngoài khơi xứ Somalia, 3 tàu hải quân Trung Quốc tới cập cảng Saigòn, mở đầu chuyến thăm 5 ngày, bắt đầu từ hôm nay.


  Báo QDND

  Đại diện Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam đón lãnh đạo, chỉ huy tàu Zheng He tại cầu cảng.

  Theo Tân Hoa xã thì những chiếc tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc này, thuộc Hạm đội Đặc nhiệm Hộ tống 12, được nồng nhiệt tiếp đón bởi đại diện của quân đội và chính phủ VN, cũng như của đại sứ quán Trung Quốc tại VN, tổng lãnh sự Trung Quốc ở Saigòn cùng những viện và công ty Trung Quốc.

  Hạm đội đặc nhiệm hộ tống vừa nói bao gồm các tiểu hạm trang bị phi đạn Ích Dương và Thường Châu cùng tàu tiếp tế Thiên Đảo Hồ.

  Theo kế hoạch thì các tàu hải quân Trung Quốc sẽ tham gia hoạt động phối hợp với các đối tác VN nhằm tăng cường liên lạc song phương và thông hiểu nhau hơn, trong khi Phó Đô Đốc Zhou Ximing, chỉ huy hạm đội này, cùng phái đoàn của ông sẽ viếng thăm và đàm phán với các viên chức chính phủ và quân đội VN

  RFA

  Đây là bản tin cũ hồi tháng 4 năm ngoái, đăng lên đây để bà con tham khảo, như vậy là chiến hạm của Trung Quốc ghé thăm cảng Sài Gòn đều không được báo chí Việt Nam đưa tin, tương tự như lần ghé thăm của 3 tàu chiến TQ trong ngày hôm nay tại cảng Sài Gòn:

  Chiến hạm Trung Quốc cập cảng Sài Gòn  Tàu huấn luyện Trịnh Hòa của hải quân Trung Quốc

  Cập nhật: 22.04.2012 20:00

  Tàu huấn luyện Trịnh Hòa của hải quân Trung Quốc hôm thứ Hai ghé cảng Sài Gòn để thực hiện chuyến viếng thăm Việt Nam trong 3 ngày.

  Theo tin của Tân Hoa Xã, chiếc tàu chở 308 thủy thủ, trong đó có 110 sinh viên sĩ quan của Trường Võ bị Hải quân Đại Liên, đã tới cảng Sài Gòn vào khoảng 9 giờ sáng ngày thứ Hai.

  Bản tin nói thêm rằng chiếc tàu được đón tiếp một cách nồng nhiệt bởi Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu, các đại diện của giới Hoa Kiều và các đại diện của quân đội Việt Nam.

  Tân Hoa Xã trích lời Tùy viên quân sự của sứ quán Trung Quốc, ông Chân Trung Hưng, nói rằng quan hệ quân sự giữa Trung Quốc với Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn trong thời gian qua nhờ vào phương châm “16 chữ vàng” và tinh thần “4 tốt”.

  Trước đó, báo chí Trung Quốc trích lời Phó Đô đốc Lưu Thế Ninh, Phó tham mưu trưởng hải quân Trung Quốc, cho biết Việt Nam là nước đầu tiên tàu Trịnh Hòa ghé thăm trong chuyến hải hành 5 tháng đến 11 quốc gia trên thế giới, trong đó có Indonesia, Aán Độ, Tây Ban Nha, Canada và Ecuador.

  Theo ghi nhận của đài BBC, báo chí Việt Nam tính đến tối thứ Hai giờ địa phương hầu như không nhắc nhở gì tới tin chiến hạm Trung Quốc ghé cảng Sài Gòn.

  VOA

  Cũng trong ngày 7/1/2013, VNN cho biết:

  Tinh thần 7/1 khắc sâu trong lịch sử Campuchia

  Hơn ba thập kỷ qua, đất nước Campuchia đã trải qua một chặng đường dài phát triển trong tự do, hòa bình, ổn định cùng tương lai tươi sáng.

  Tất cả là nhờ chiến thắng ngày 7/1/1979, khi lực lượng cách mạng và nhân dân Campuchia, với sự giúp đỡ của bộ đội tình nguyện Việt Nam, tiến vào giải phóng thủ đô Phnom Penh, chấm dứt chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot. Đây là thông điệp vừa một lần nữa được lãnh đạo đảng Nhân dân Campuchia khẳng định trong lễ mít tinh và tuần hành trọng thể sáng nay, kỷ niệm 34 năm chiến thắng lịch sử này.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/104213/tinh-than-7-1-khac-sau-trong-lich-su-campuchia.html