Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu: Viện Toán của GS Ngô Bảo Châu "nhường chỗ" cho hội chợ triển lãm

 • Bởi Admin
  07/01/2013
  1 phản hồi

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Hà Nội không bố trí viện Toán như trước.

  Ngày 4/1/2013, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực Mễ Trì – Khu trung tâm hội chợ triển lãm Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.


  Giáo sư Ngô Bảo Châu

  Theo đó, Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia tại Mễ Trì đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là trung tâm hội chợ triển lãm thương mại cấp quốc gia, quốc tế.

  Vì thế, UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng chỉ đạo lập và phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại Mễ Trì theo đúng quy định hiện hành (không bố trí các công trình bệnh viện, Viện Toán… như đề xuất của UBND TP. Hà Nội tại cuộc họp ngày 13/12/2012 về điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực Mễ Trì).

  Doạnh nhân Trung Hà, người từng đạt giải Olympic Toán quốc tế, học tại Đại học Tổng hợp Lomonosov (Liên Xô cũ) cho rằng, những người giỏi Toán của Việt Nam nên đi theo các khoa học ứng dụng thì sẽ giúp đất nước nhiều hơn.

  Giao Bộ Xây dựng tổ chức lập quy hoạch xây dựng khu vực dự trữ phát triển tại điểm cuối trục Hồ Tây – Ba Vì làm cơ sở quản lý, phát triển sau này. Khẩn trương hoàn thành việc quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở các bộ, ngành và các cơ quan đoàn thể Trung ương tại thủ đô đến năm 2030; trong đó xem xét đến việc cân đối, bố trí quỹ đất hợp lý cho trụ sở các bộ, ngành tại khu vực Tây hồ Tây và Mễ Trì.

  Trước đó, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước cho rằng, Việt Nam cần quan tâm, phát triển khoa học ứng dụng như nông nghiệp, dự báo thời tiết, nghiên cứu biển... hơn là đầu tư vào khoa học cơ bản vì kết quả của nó có thể Việt Nam chưa "hấp thụ" nổi, mà lại được ứng dụng cho các nước giàu.

  Hiện nay, theo tìm hiểu của Chất lượng Việt Nam, ngành dự báo thời tiết rất cần những người giỏi Toán và Vật lý để lập ra các mô hình thời tiết, mô phỏng giống thực tế để dự báo tốt các cơn bão và thảm họa thiên nhiên khác.

  Tuy nhiên, nhiều người giỏi Toán và Lý lại đang "lao đầu" vào các phương trình của vũ trụ và các "bổ đề" mà khi giải được, các nước tiên tiến sẽ dùng nó đầu tiên.

  Hoàng Tuân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Soạn thảo Hiến Pháp không phải là chuyện đơn giản đâu bác Đông A ơi:

  Đông A - GS Ngô Bảo Châu bị thất sủng?

  Theo thông tin của tờ Chất lượng Việt Nam, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học của GS Ngô Bảo Châu phải nhường chỗ quy hoạch cho hội chợ triển lãm. Đặc biệt, trong bản tin này có thêm một số ý kiến dèm pha chuyện phát triển ngành toán. Không biết đây có phải là chỉ dấu trừng phạt GS Ngô Bảo Châu tham gia ký vào bức thư lên tiếng về vụ em sinh viên Nguyễn Phương Uyên?

  Thực ra chuyện đất đai, GS Ngô Bảo Châu chẳng cần phải bận tâm. Chuyện đó để ông Lê Tuấn Hoa lo. Nếu GS Ngô Bảo Châu muốn chuyên tâm về toán học thì cứ chuyên tâm. Song nếu ông muốn quan tâm tới những vấn đề chính trị xã hội thì ông có thể quan tâm ở những vấn đề bao quát hơn là ở những vụ lẻ tẻ, dễ bị hố do những người được gọi là dissident ở Việt Nam cũng sử dụng những thủ đoạn nhập nhèm kinh khủng. Hiện giờ là thời điểm rất thuận lợi, ít khi có được, cho những ai quan tâm tới những vấn đề chính trị xã hội. Đó là chuyện về Hiến pháp. Nếu như GS Ngô Bảo Châu ra được một bản Hiến pháp làm đối trọng với bản Hiến pháp của chính quyền thì đấy là một điểm lớn trong lịch sử đương đại Việt Nam, chỉ sau bản Hiến pháp chưa bao giờ được thực thi của Hồ Chí Minh. Tất nhiên có thể nhìn thấy trước, trong thời gian ngắn hạn, bản Hiến pháp của GS Ngô Bảo Châu (tạm giả sử như vậy) cũng không được chấp nhận và thực thi, nhưng tương lai dài hạn thì rất có cơ. Một bản Hiến pháp đối trọng sẽ khuấy động tầm nhìn cao và xa của dân chúng, nhất là từ một người là thần tượng của dân chúng, bất kể bản Hiến pháp đó có được chính quyền chấp nhận hay không. Nếu GS Ngô Bảo Châu đơn thương độc mã ra bản Hiến pháp thì bản Hiến pháp đó dễ bị dìm hàng với luận điểm giỏi toán không đồng nghĩa giỏi mọi thứ. Nhưng nếu GS Ngô Bảo Châu tập hợp được các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài và trong nước hậu thuẫn thì bản Hiến pháp đó thật sự là một đối trọng nặng cân mà chính quyền ngay cả nếu muốn khuất mắt trông coi thì cũng rất khó khăn.

  Nhưng điểm mấu chốt vẫn là GS Ngô Bảo Châu muốn làm một "trí thức cận thần" mong chờ sự ân sủng của chính quyền, một "trí thức trùm chăn" chốn mình trong tháp ngà, hay muốn là một "trí thức hành động" đem ánh sáng hòa cùng dân chúng, một thứ ánh sáng thật sự và hiện tại, không phải thứ ánh sáng hàn lâm, kinh viện hay sách vở với hy vọng mơ hồ ở tương lai.

  Theo blog Đông A