Điểm tin thời sự thế giới thứ Hai, ngày 07/01/2013

 • Bởi Tâm Như
  08/01/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Hai, ngày 07/01/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tối Cao Pháp Viện nghe điều trần hôn nhân đồng tính


  WASHINGTON –Cuối tháng 3, Tối Cao Pháp Viện sẽ nghe điều trần về hai trường hợp liên quan đến hôn nhân đồng tính. Ngày 26-03 tòa án sẽ xem xét lại lệnh cấm hôn nhân đồng tính của California. Tối Cao Pháp Viện hoặc sẽ chấp nhận hoặc bác bỏ sự ngăn cấm này, hoặc đưa ra một quyết định chỉ áp dụng cho California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ mà thôi. Vụ điều trần tại California sẽ do hai luật sư Theodore Olson và David Boies tranh luận về vấn đề Tổng Thống Bush và cựu Phó Tổng Thống Gore đã đưa ra, và cũng chính vấn đề này đã quyết định cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2000. Ngày 27-03 tòa án sẽ xem xét lại lệnh của tiểu bang New York cấm không cho những cặp đồng tính kết hôn được hưởng các trợ cấp liên bang như các cặp vợ chồng khác giới được nhận. Trong khi pháp luật quốc gia phần lớn vẫn phản đối hôn nhân đồng tính, thì sự hỗ trợ của công chúng ngày một gia tăng. Tháng trước Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết 48% người Mỹ ủng hộ người đồng tính được kết hôn hợp pháp, 43% phản đối. Năm 2008 chỉ có 39% ủng hộ, và 51% chống đối; 31 tiểu bang trong tổng số 50 tiểu bang có sửa đổi hiến pháp cấm hôn nhân đồng tính; 9 tiểu bang và Washington D.C. đã hợp pháp hóa việc cho kết hôn đồng tính.

  Tranh luận về vụ án cưỡng hiếp của thiếu niên ở Ohio


  OHIO – Ma’lik Richmon và Trenton Mays đều 16 tuổi, là thành viên của đội bóng đá của trường Trung Học Steubenville, bị cáo buộc đã hãm hiếp một nữ học sinh cũng 16 tuổi, trong bữa tiệc hồi tháng 8-2012 vừa qua. Luật sự Walter Madison yêu cầu dời ngày xét xử, vì sợ ảnh hưởng đến sự bào chữa cho hai thiếu niên này. Hôm thứ Hai 7-1, luật sư Madison đại diện cho Ma’lik Richmon, một trong số hai người bị buộc tội cưỡng hiếp, nói với hãng thông tấn Reuters rằng: các phương tiện truyền thông xã hội dùng mọi cách hướng sự chú ý của toàn quốc vào vụ án, đã tạo ra một bầu không khí đe dọa và ép buộc “điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến những nhân chứng có thể ra tòa làm chứng, để thân chủ của tôi được hưởng một sự phán xét công bằng và đầy đủ. Chúng tôi sẽ mất cơ hội, và điều này khá nghiêm trọng.” Luật sư Madison nói mẹ thân chủ của ông phải đổi số điện thoại di động nhiều lần, vì bị đe doạ và sách nhiễu. Tuần trước một nhóm hoạt động Vô Danh trên trang mạng đã công bố bức ảnh được cho là của nạn nhân bị hãm hiếp, eo và cổ tay của cô bị hai người thanh niên nắm giữa, đoạn băng còn cho thấy có nhiều thanh niên khác đùa cợt về cuộc tấn công bị cáo buộc kể trên. Tháng 2 hai thiếu niên sẽ bị ra tòa án dành cho trẻ vị thành niên ở Steubenville, thành phố có 19.000 dân các phía tây Pittsburgh khoảng 40 dặm. Cảnh sát trưởng của quân bị chỉ trích vì tuyên bố, sẽ không có những cáo buộc dành cho bất cứ ai có liên quan đến vụ án. Các nhà hoạt động nhận xét, quan chức địa phương che đậy để bảo toàn chương trình bóng đá của trường trung học. Trong khi đó một thỉnh nguyện thư có 25.000 chữ ký được gửi cho Nhà Trắng, yêu cầu Tổng Thống Obama xét duyệt để vụ cưỡng hiếp này được thẩm định như xử án một người đã ttrưởng thành.

  Máy bay 787 của Nhật bốc cháy tại cổng phi trường Boston


  BOSTON – Máy bay Boeing Co 787 Dreamliner của hàng không Nhật Bản không có hành khách, đã bốc cháy ngay tại cổng phi trường Boston. Chỉ huy đội cứu hỏ Massport Fire là ông Bob Donahue nói rằng: sau chuyến bay như thường lệ, một thợ cơ khí kiểm tra máy bay phát giác khói bốc ra từ phòng lái đã báo cáo cho nhà chức trách khoảng 10:30am . Đội cứu hỏa xác định một cục pin trong hệ thống điện của máy bay đã bốc cháy. Người thợ cơ khí là người duy nhất có mặt trên máy bay khi xảy ra sự cố, không có ai bị thương vì ngọn lửa. Bốc lửa là báo cáo mới nhất có sự cố về cơ khí là một trong hàng loạt sự cố làm ảnh hưởng đến máy bay Dreamliner; vấn đề này cũng gây khó khăn trong sản xuất, khiến kế hoạch chuyển giao 3 máy bay trong nửa năm phải trì hoãn lại. Phát ngôn viên của hãng Boeing là Marc Birtel cho biết: “Chúng tôi nhận thức được vấn đề, đang làm việc với khách hàng của chúng tôi.” Chưa có lời bình luận của đại diện Hàng Không Nhật Bản.

  Tranh luận gay gắt về 5 kẻ cưỡng hiếp ở Ấn Độ tại tòa án


  NEW DELHI – Trước khi bắt đầu phiên tòa xử 5 bị cáo đã dùng bạo lực cưỡng hiếp, khiến cô sinh viên 23 tuổi phải thiệt mạng, một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra giữa các ký giả, các luật sư, và công chúng về việc những kẻ này có xứng đáng được biện hộ hay không? Luật sư Manohar Lal Sharma, và V.K Anand tự nhận trách nhiệm biện hộ cho 5 bị cáo; và luật sự Lal Sharma đã bảo vệ lập trường của ông như sau: “Chúng ta sống trong một xã hội hiện đại. Tất cả chúng ta đều được giáo dục. Mỗi bị cáo kể cả những người ở có hành vi phạm tội tàn bạo như trường hợp này, đều có quyền hợp pháp …để bảo vệ mình.” Trước làn sóng phẫn nộ chống lại 5 người đàn ông và 1 thiếu niên bị cáo buộc trong vụ án này, hầu như mọi luật sư đều từ chối đại diện cho họ. Một nữ luật sư chỉ vào ngực của luật sư Anand nói rằng: “Để tôi xem ông sẽ đại diện cho vụ án này bằng cách nào.” Không thể giữ trật tự trong tòa, nữ thẩm phán Namrita Aggarwal ra lệnh cho mọi người phải đi ra ngoài, và yêu cầu cảnh sát bảo vệ lối ra vào. Vì tính nhạy cảm của vụ án, phiên tòa sẽ đóng kín cửa trong lúc xét xử. Đoạn video của hãng Reuters cho thấy can phạm che mặt, được cảnh sát áp tải vào tòa án. Can phạm thứ sáu bị cáo buộc đã rù quyến cô sinh viên và anh bạn của cô lên chiếc xe buýt tư nhân, vì dưới 18 tuổi sẽ được xét xử tại một tòa án riêng biệt dành cho vị thành niên.

  Người Trung Quốc biểu tình chống kiểm duyệt báo chí


  GUANGZHOU, China – Hàng trăm người có mặt trong cuộc biểu tình trước tòa soạn của nhật báo South Weekly, để ủng hộ việc các ký giả đình công chống lại sự kiểm duyệt của chủ tịch tuyên truyền của tỉnh. South Weekly được xem là một trong những tờ báo tự do nhất tại Trung Quốc. Cuộc phản đối kịch liệt xảy ra vào cuối tuần, khi các ký giả của South Weekly cáo buộc rằng lá thư Năm Mới gửi đến độc giả đã bị kiểm duyệt. Theo lời đề nghị của chính phủ Quảng Đông đứng đầu là chủ tịch Hồ Xuân Hoa mới được bổ nhiệm, cảnh sát cho phép biểu tình. Những người biểu tình, đa số là giới trẻ, đã giơ cao những khẩu hiệu như “ Tự Do phát biểu không phải là một tội phạm,” và “Dân chúng Trung Quốc muốn tự do.” Những người khác biểu lộ thái độ bằng cách cài trên tờ báo cành hoa cúc, loại hoa được sử dụng trong tang lễ của người Trung Quốc, ngụ ý tiếc thương cái chết của tự do báo chí. Các cuộc biểu tình chống kiểm duyệt hiếm khi xảy ra tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông phồn tịch, nơi được cho là tự do nhất Trung Quốc, và cũng là nơi khai sinh ra cuộc cách mạng cách đây ba thập kỷ, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới.

  Thống Đốc Richardson và giám đốc điều hành Schmidt đến Bắc Hàn


  SEOUL – Cựu Thống Đốc New Mexico Bill Richardson và ông Eric Schmidt –CEO của trang Google- đến Bắc Hàn hôm thứ Hai 7-1. Được biết họ có một sứ mệnh riêng tư gây tranh cãi là sẽ nỗ lực bảo đảm việc trả tự do cho một người Mỹ đang bị cầm tù tại Bắc Hàn. Truyền hình Bắc Hàn chiếu cảnh ông Richardson và ông Schmidt đứng tại sân bay Bình Nhưỡng. Theo giới truyền thông Nam Hàn, đoàn đại biểu gồm có ông Schmidt và con gái, cựu Thống Đốc Richardson và giám đốc điều hành Google Jared Cohen. Họ bay từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ đã phê bình nhiệm vụ này, vì tính nhạy cảm của thời gian. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là bà Victoria Nuland cho biết: “Chúng tôi vẫn cho rằng chuyến đi thiếu sự cân nhắc thận trọng.” Tuần trước bà nói rằng Hoa Kỳ đã phản đối, vì chuyến đi quá sớm, khi Bắc Hàn bị nhiều lời chỉ trích vì vụ phóng hỏa tiễn hôm 12-12. Một quan chức Mỹ nhận định, chuyến đi rơi đúng thời điểm không thích hợp, nhất là đối với quan điểm của chính phủ Obama khi Hội Đồng Bảo An LHQ đang cân nhắc nên làm gì, để đối phó với vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

  Chiến cuộc tại Syria bùng nổ


  BEIRUT – Sau bài diễn văn nói về “kế hoạch hòa bình” của Tổng Thống Bashar al-Assad tại Nhà Hát Opera Damascus, cuộc chiến bùng nổ gần con đường dẫn đến sân bay quốc tế của Syria. Nhóm đối lập cho biết pháo binh bắn và quận Aqraba, cách Nhà Hát Opera 3 dặm. Cuộc chiến chung quanh thủ đô kéo dài suốt đêm sang đến ngày thứ Hai 7-1. Tại các tỉnh phía bắc Idlib và Aleppo cũng có giao chiến. Pháo binh và không kích của chính phủ tấn công thị trấn Taybet Imam và Halfaya. Cư dân Damascus cho biết, bài diễn văn của Tổng Thống Assad cho thấy, ông không có ý nhượng bộ kẻ thù. Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã dùng những lời lẽ khắc nghiệt chỉ trích Tổng Thống Assad: “Tôi không nghĩ có người cho rằng tội phạm của Tổng Thống Assad được cho là hợp lý, khi ông chống lại dân chúng Syria. Cá nhân tôi xem những gì ông thực hiện đều là điều ác.” Thủ Tướng Tayyip Erdogan cáo buộc Tổng Thống Assad “chỉ đạo khủng bố quốc gia.” Tổng Thư Ký LHQ thất vọng khi bài diễn văn của Tổng Thống Assad bác bỏ ý kiến chuyển tiếp chính phủ để mở đường cho cuộc bầu cử mới.

  Bắt giữ ký giả người Gambia


  JOHANNESBURG – Theo Liên Đoàn Báo Chí Gambia, ký giả Abdoulie John người Gambia là chủ bút của trang web JoloffNews cộng tác với hãng thông tấn AP, đã bị các quan chức an ninh bắt giữ suốt đêm ngày thứ Hai 7-1. Ông Lamin Jahateh thuộc công đoàn báo chí đưa ký giả John đến văn phòng của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia để thẩm vấn hồi trưa thứ Hai, và đã bị giữ lại. Được biết ông bị bắt giữ sau khi đăng tin binh sĩ Senegalese được phiến quân trả tự do. Hãng AP được mời tham dự sự kiện này, đã ủy quyền cho ông John đến lấy tin. Người chụp hình của tổng thống Gambia đã đặt câu hỏi về sự hiện diện của ông John, sau đó đã xảy ra vụ tranh luận. Từ khi xảy ra sự cố kể trên, ông John bị cơ quan tình báo hỏi những câu tương tự nhiều lần, nhưng ông không bị cáo buộc bất cứ chuyện gì. Ông John Daniszewski, biên tập viên cao cấp phụ trách mảng tin quốc tế của AP ở New York cho biết: “AP phản đối việc bắt giam ông Aboulie John. Chúng tôi không hiểu tại sao nhà chức trách tiếp tục đặt câu hỏi với ông ấy.” Liên Đoàn Ký Giả Quốc Tế “mạnh mẽ lên án sự quấy nhiễu” John, đồng thời kêu gọi chính phủ Gambia ngưng việc đe dọa ông. Gambia là một trong số những quốc gia Châu Phi nhỏ nhất và nghèo nhất, chỉ có khoảng 1,8 triệu dân số. Tổng Thống Yahya điều hành đất nước, từ khi ông nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 1994. Các nhóm nhân quyền cáo buộc rằng, những năm gần đây chính phủ Gambia đã tùy tiện thực hiện nhiều vụ bắt giữ, xử tử và tra tấn.

  Venezuela tìm kiếm máy bay Ý mất tích


  CARACAS, Venezuela - Một tuyên bố của chính phủ Venezuela ban hành trong ngày thứ Hai 7-1 đưa tin: 1 chiếc máy bay, 2 trực thăng, 4 máy bay dân sự, 2 tàu Phòng Vệ Vùng Biển, 5 tàu tuần tra và gần gần 400 trăm nhân viên cứu hộ đã kiểm soát ở ngoài khơi Venezuela để tìm chiếc máy bay mất tích, trên đó có chở ông Vittorio Missoni -giám đốc điều hành của công ty thời trang Missoni- và 5 người khác. Đại sứ Ý Paolp Serpi ngỏ lời cảm ơn chính phủ Venezuela đã nỗ lực tìm kiếm, mặc dù thời tiết có gió làm biển động. Tại Ý, Bộ Trưởng Ngoại Giao Giulio Terzi nói rằng, chính phủ của ông đang tìm kiếm trong “nỗi lo âu” và vẫn tiếp tục liên lạc với chính quyền Venezuela. Em trai của ông Vittorio Missoni là phi công, cũng có mặt trên một trong số những chiếc máy bay để tìm kiếm. Ông Missoni, 58 tuổi, là trưởng nam của ông Ottavio -nhà sáng lập công ty thời trang Missoni, hiện nay đã 91 tuổi.

  Phe đối lập tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng Thống Ghana


  ACCRA – Phe đối lập tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống John Dramani Mahama trong ngày thứ Hai 7-1, bỏ mặc lời ông kêu gọi hãy kết thúc cuộc tranh chấp về cuộc bầu cử ngày 07-12. Tổng Thống Mahama suýt bị bại trước đối thủ của ông là ông Akufo-Addo, cam kết tập trung vào việc phát triển và đoàn kết dân Ghana. Ông Akufo-Addo của đảng đối lập Tân Ái Quốc (NPP) cáo buộc ông Mahama, cựu phó tổng thống nhậm chức hồi tháng 7 -2012 sau cái chết của Tổng Thống John Atta Mills - đã gian lận trong cuộc bỏ phiếu ngày 07-12. Ghana là một nước thuộc Tây Phi, được xem là mô hình của nền dân chủ trong khu vực dễ xảy ra những cuộc đảo chánh. Ghana cũng là nước xuất khẩu dầu mới nhất của Châu Phi trong năm 2010, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng 14,4% trong năm 2011. Sự tăng trưởng này không phản ánh thu nhập trung bình về ca cao và xuất khẩu vàng.

  Quốc Gia Palestine


  RAMALLAH, West Bank – Khi được LHQ công nhận Palestine là một quốc gia, Tổng Thống Mahmoud Abbas muốn có văn bản chính thức để chuyển giao một quốc hiệu mới: Quốc Gia Palestine. Một khi từ bỏ danh xưng “Nhà Cầm Quyền Palestine” Tổng Thống Abbas sẵn sàng khiêu khích Israel. Ông không vội vàng thay đổi giấy thông hành hay thẻ căn cước, của người Palestine cần phải đi ngang qua những giao lộ của Israel. Sự khiêm tốn của Tổng Thống Abbas trong việc thay đổi các giấy tờ chính thức, nhấn mạnh lời sự thay đổi này chỉ là lựa chọn giới hạn, khi Israel vẫn còn kiểm soát lãnh thổ Palestine, một phần đất mà thế giới nói rằng một ngày nào cũng sẽ trở thành quốc gia. Tuy nhiên việc ngày không thay đổi đời sống của người Palestine, mà hình như mọi việc càng lúc càng xấu đi. Để trả thù việc LHQ thừa nhận Palestine là một nước, Israel đã đại diện cho Nhà Cầm Quyền Palestine khấu trừ việc chuyển giao hàng tháng $100 triệu mỹ kim cho Palestine thành thuế thu nhập. Sự việc này khiến tài chính của chính phủ Abbas bị khủng hoảng trầm trọng. Các nhà phân tích cho biết, Tổng Thống Abbas hy vọng Tổng Thống Obama sẽ tham gia nhiều hơn vào cuộc xung đột giữa Palestine-Israel trong nhiệm kỳ hai của ôn, bằng một lập trường cứng rắn với Israel.

  ____________________________________________________________________

  LINKS MONDAY JANUARY 7, 2013

  http://news.yahoo.com/supreme-court-hear-same-sex-marriage-cases-march-183542836.html

  Supreme Court to hear same-sex marriage cases in late March

  http://news.yahoo.com/lawyers-ohio-football-rape-case-want-trial-moved-195527834.html

  Lawyers in Ohio football rape case want trial moved

  http://news.yahoo.com/boeing-787-catches-fire-gate-boston-airport-no-163946225--finance.html

  Boeing 787 catches fire at gate at Boston airport

  http://news.yahoo.com/turmoil-court-indian-rape-accused-arrive-092617460.html

  Five accused in India rape case charged in court

  http://news.yahoo.com/chinese-hold-anti-censorship-protest-outside-newspaper-184636689.html

  Chinese hold anti-censorship protest outside newspaper

  http://news.yahoo.com/richardson-schmidt-fly-north-korea-monday-reports-001410614--sector.html

  Ex-governor in North Korea with Google chief; seeks American's release

  http://news.yahoo.com/assad-peace-plan-greeted-scorn-foes-080058597.html

  Syrians brush off Assad speech as fighting rages

  http://news.yahoo.com/gambia-detains-local-ap-reporter-second-time-224749441.html

  http://news.yahoo.com/gambia-detains-local-ap-reporter-second-time-224749441.html

  Gambia detains local AP reporter for second time

  http://news.yahoo.com/venezuela-searches-lost-plane-missoni-ceo-183532733.html

  Venezuela searches for lost plane with Missoni CEO

  http://news.yahoo.com/ghana-opposition-boycotts-presidents-inauguration-155315766--finance.html

  Ghana opposition boycotts president's inauguration

  http://news.yahoo.com/state-palestine-name-change-shows-limitations-200641448.html

  State of Palestine name change shows limitations

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Cải tổ các trại lao động tại Trung Quốc  Hai nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc Yu Dongyue (trái) và Lu Decheng đi trong Viện bảo tàng Laogai, trong thủ đô Washington, nơi thu thập và trưng bày những dữ liệu về hệ thống trại cưỡng bách lao động của Trung Quốc 2/6/09

  07.01.2013

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc trích lời một viên chức cao cấp nói rằng Bắc Kinh đã quyết định bãi bỏ hệ thống giam giữ trong các trại lao động khổ sai có từ mấy chục năm qua, bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích lâu nay.

  Trong một bản tin ngắn hôm thứ Hai, mạng lưới truyền hình CCTV trích lời Ủy viên Bộ Chính Trị Mạnh Kiến Trụ nói rằng trong năm nay Trung Quốc sẽ ngưng sử dụng hệ thống “cải tạo thông qua lao động,” sau khi Quốc hội thông qua quyết định này.

  Bản tin nói thêm là ông Mạnh đưa ra tin này trong ngày thứ Hai, tại một buổi họp của cơ quan chính trị và pháp lý mà ông lãnh đạo.

  Tân Hoa Xã đăng lại bản tin của CCTV, nhưng vài giờ sau đó tin này bị gỡ khỏi trang mạng của cả Tân Hoa Xã lẫn CCTV mà không một lời giải thích.


  Ảnh chụp màn hình bài đăng trên trang vi blog của CCTV 7/1/13. Bài được lấy xuống khỏi trang web sau đó ​​

  Nhà cầm quyền Trung Quốc thường ra lệnh gỡ bỏ thông tin nào trên Internet mà họ thấy có thể khuyến khích những nhà bất đồng chính kiến chống lại chính phủ.

  Tân Hoa Xã sau đó cho đăng một tin nói rằng chính phủ Trung Quốc cam kết “cải tổ” hệ thống các trại lao động trong năm nay dưới sự lãnh đạo của tân Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Không có thêm chi tiết nào về tin này.

  Tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở tại Anh nói việc bãi bỏ các trại lao động tại Trung Quốc sẽ là một “bước đi đúng đường.” Tuy nhiên nhà phân tích Đông Á của tổ chức là bà Roseann Rife nói Bắc Kinh nên cung cấp thêm chi tiết về vấn đề cải tổ và mở rộng để dân chúng tranh luận.

  Bà Rife nói “Nguy hiểm nằm ở chỗ là những ngôn từ của nhà cầm quyền tạo nên cái vỏ bề ngoài cải tổ mà không thực sự thay đổi cuộc sống của hàng trăm ngàn người bị giam trong các trại như vậy,và cũng không rõ là hệ thống mới có đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế hay không.”

  Tân Hoa Xã nói trong năm 2008, Trung Quốc có 350 trại lao động, giam giữ 160.000 người.

  Trung Quốc sử dụng những trại này để giam giữ gái mãi dâm, người nghiện ma túy và những tộïi phạm nhẹ khác đến 4 năm mà không đưa ra xét xử tại các tòa án đã quá tải.

  Bắc Kinh cũng dùng những trại này để làm im tiếng những người chỉ trích chính phủ và các nhà bất đồng chính kiến.

  Ân xá Quốc tế nói những trại lao động hành hạ triền miên con người và ngược đãi con người cần phải được bãi bỏ. Tổ chức này nói những người bị giam giữ bị hành hạ nên được “cho cơ hội thực sự để được bồi thường.”

  Trong bản tin ngày thứ Hai, Tân Hoa Xã công nhận công chúng ngày càng chỉ trích những trại lao động này.

  Bản tin nhắc đến hai vụ mới đây trong đó nhà chức trách lạm dụng các trại này để giam giữ một viên chức xã chỉ trích chính phủ và một phụ nữ đòi trừng phạt nặng một người bị kết tội hãm hiếp cô con gái 11 tuổi của bà.

  Tân Hoa Xã cũng nói các “chuyên gia hàng đầu” tin là những trại lao động “mâu thuẫn với những đạo luật cao nhất, kể cả hiến pháp Trung Quốc.”

  VOA

  Tổng thống Mỹ chỉ định lãnh đạo mới cho Bộ Quốc phòng, CIA

  Tổng thống Barack Obama (giữa) loan báo quyết định đề cử ông John Brannan (phải) và ông Chuck Hagel tại Tòa Bạch Ốc, 7/1/13

  07.01.2013

  Sơ lược quá trình hoạt động của ông Chuck Hagel:

  - Chủ tịch nhóm soạn chính sách công Atlantic Council.

  - Đồng Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Tình báo của Tổng thống.

  - Thượng nghị sĩ Cộng hòa (1997-2009) đại diện tiểu bang Nebraska.

  - Phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, được thưởng Chiến thương Bội tinh.

  - Sinh năm 1946 tại Nebraska.

  ​​ ​​Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tiếp tục sắp xếp lại thành phần chính phủ cho nhiệm kỳ hai qua việc chỉ định người đứng đầu mới cho Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo Trung ương CIA.

  Hôm thứ Hai, ông Obama nêu tên cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Hagel là bộ trưởng quốc phòng kế tiếp, và Cố vấn Chống Khủng bố tại Tòa Bạch Ốc, ông John Brennan, lãnh đạo CIA.

  Tổng thống gọi Thượng nghị sĩ Hagel “là nhà lãnh đạo mà binh sĩ Mỹ xứng đáng để có,” và nói việc chỉ định này tượng trưng cho tinh thần hợp tác lưỡng đảng mà mọi người đang cần tại Washington.

  Quá trình hoạt động của ông John Brennan từ 2001

  2009 đến nay: Trợ lý cho Tổng thống Obama về nội an và chống khủng bố.

  2005 đến 2008: Tổng giám đốc của The Analysis Corporation

  2004 đến 2005: Giám đốc lâm thời của Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia.

  2003 đến 2004: Giám đốc Trung tâm Điều phối Chống Khủng bố.

  2001đến 2003: Phó Giám đốc CIA.

  Tổng thống còn ca ngợi ông Hagel là được được kính trọng vì sẵn sàng nói lên sự thật dù có nhiều người không ưa.

  Về phần ông Brennan, Tổng thống Obama ca ngợi các nỗ lực của ông chống al-Qaida và đã làm nhiều cấp lãnh đạo khủng bố bị loại khỏi chiến trường.

  Tổng thống nói ông Brennan là người có quyết tâm chống khủng bố cao những không làm hại “những lý tưởng đã định hình thế nào là người Mỹ.”

  Cả hai ông Hagel và Brennan bây giờ phải chờ sự chấp nhận của Thượng Viện, nơi mà hiện nay đã thấy một số chống đối.

  Phó trưởng khối Cộng hòa tại Thượng Viện đã chỉ trích quan điểm của ông Hagel liên quan đến Israel và Iran, cho rằng việc chỉ định ông này làm bộ trưởng quốc phòng sẽ gửi “một thông điệp tệ hại nhất đến các bạn hữu người Israel và các đồng minh khác của nước Mỹ tại Trung đông.”

  Một số nhà làm luật phê bình ông Brennan về cách sử dụng máy bay không người lái trong công tác chống khủng bố.

  Các nhóm bênh vực nhân quyền chỉ trích ông Brennan khi làm cho CIA dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush đã sử dụng những phương pháp thẩm vấn nghi can khủng bố mà các nhóm này cho là một loại tra tấn.

  VOA