Điểm tin thời sự thế giới thứ Bảy, ngày 29/12/2012

 • Bởi Tâm Như
  30/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Bảy, ngày 29/12/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Đòi chính phủ bồi thường $100 triệu


  MERIDEN, Connecticut - Luật sư Irv Pinsky có trụ sở tại New Haven vừa tuyên bố nộp đơn kiện, yêu cầu chính phủ bồi thường $100 triệu cho 1 học sinh sống sót sau vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hooks. Lý do: em học sinh này đã nghe “chửi rủa, la hét, nổ súng” qua thiết bị liên lạc của trường, và “kết quả là em …bị chấn thương tình cảm và tâm lý. Mức độ và tính chất chưa được xác định.” Không xác định được thân chủ của luật sư Pinsky là ai, chỉ biết đó là em Jill Doe, 6 tuổi. Luật sư Pinksy đã gửi đơn cho ông J.Paul Vance Jr., Ủy Viên của tiểu bang để được chấp thuận, trước khi đệ trình một vụ kiện chính phủ. Luật sư Pinsky cho biết trong ngày thứ Sáu 28-12 rằng “Tất cả chúng ta đều biết chuyện này sẽ lại xảy ra. Xã hội phải hành động.” Ông cũng cho biết, trong vòng một tuần sau khi xảy ra vụ thảm sát, cha mẹ của em học sinh Jill Doe đã đến gặp ông. Vụ thảm sát ngày 14-12 tại Newtown, Connecticut chấn động thế giới và khắp nước Mỹ, đã gây ra cuộc tranh luận rộng rãi về việc kiểm soát súng đạn, và Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia ( NRA) đề nghị nên thành lập đội tuần tra có vũ trang tại các trường học ở Hoa Kỳ.

  Thượng Viện phê duyệt $60,4 USD cứu trợ


  y

  WASHINGTON - Hôm thứ Sáu 28-12, Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ trị giá $60,4 tỷ mỹ kim để chi trả mọi phí tổn tái thiết các tiểu bang miền đông bắc, nơi bị cơn bão Sandy tàn phá . Thượng Nghị Sĩ Harry Reid kêu gọi các nghị sĩ Cộng Hòa lãnh đạo Hạ Nghị Viện, nhanh chóng duyệt dự luật $12 tỷ mỹ kim về sửa chữa,và tăng cường hệ thống giao thông vận tải ở khu vực chống bão trong tương lai. Cả hai nghị viện đồng ý một gói cứu trợ sẽ được ban hành ngày 02-01, khi nhiệm vụ của Quốc Hội hiện hành sẽ kết thúc, hoặc sẽ bàn lại vấn đề theo đúng hiến pháp vào năm 2013. Thượng Viện đã thông qua dự luật với tổng số phiếu 62-32, đa số nghị viên đảng Cộng Hòa đã không bỏ phiếu. Thượng Nghị Sị Charles Schumer thuộc đảng Dân Chủ đến từ Nữu Ước phát biểu: “Chúng tôi đánh bại những luật lệ gây ra sự trì trệ. Truyền thống cũ, quy tụ các vùng khác nhau trong đất nước giúp đỡ những nơi đang bị nguy khốn vì thiên tai, vẫn tiếp tục.” Trong vài ngày tới dự luật có được biểu quyết hay không, tùy thuộc vào việc Tổng Thống Obama và các nhà lãnh đạo quốc hội đạt được thỏa thuận ngăn chặn “vách đá tài chính” tăng thuế và thiết lập cắt giảm chi tiêu bắt đầu có hiệu lực trong năm mới. Một trợ lý của đảng Cộng Hòa nói rằng, các nhà lãnh đạo Hạ Viện vẫn chưa biết có nên chấp thuận dự luật của Thượng Viện hay không.

  Những kẻ hãm hiếp bị kết tội giết người


  NEW DELHI - Hôm thứ Bảy 29-12, ông Rajan Bhagat -phát ngôn viên cảnh sát Ấn Độ- cho biết, 6 can phạm đã hãm hiếp và đánh đập gây thương tích nghiêm trọng cho một cô gái 23 tuổi trên xe buýt ở New Delhi cách đây hai tuần, bị buộc tội giết người. Nếu án lệnh được thành lập, các can phạm sẽ bị tử hình. Vụ cưỡng hiếp tàn bạo gây ra làn sóng biểu tình đông đảo đầy phẫn nộ, trên khắp đất nước Ấn. Dân chúng đặt câu hỏi về thái độ thờ ơ của cảnh sát trước tội phạm tình dục, đồng thời yêu cầu bảo vệ phái nữ tốt hơn trước bạo lực tình dục. Thủ Tướng Mammohan Singh cho biết, ông nhận thức rõ cảm xúc đã khuấy động tâm tư tình cảm của mọi người, và bảo đảm rằng cái chết của nạn nhân nhất định có giá trị. Tiến Sĩ Kevin Loh, giám đốc điều hành bệnh viện Elizabeth tại Singapore nói trong một tuyên bố: nạn nhân “ra đi bình an” lúc sáng sớm thứ Bảy, trước sự chứng kiến của gia đình và các quan chức của Đại Sứ Quán Ấn Độ. Sau 10 ngày điều trị tại Ấn, cô gái được chuyển đến bệnh viện Singapore. Các bác sĩ đã tận sức, nhưng tình trạng chấn thương cơ thể và não nghiêm trọng khiến nạn nhân không thể hồi phục.

  Tìm cách cứu Syria ra khỏi “địa ngục”


  MOSCOW – Đặc phái viên LHQ Lakhdar Brahimi và Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, vẫn còn cơ hội đàm phán để giải quyết sự xung đột khiến hơn 44.000 người Syria phải thiệt mạng, và khiến các cường quốc kình chống lẫn nhau. Tuy nhiên Ngoại Trưởng Lavrov lập lại nhiều lần rằng: đối với Nga việc Tổng Thống Assad phải ra đi, không thể là điều kiện tiên quyết cho một giải pháp chính trị. Yêu cầu này “sai,” và việc phe đối lập từ chối nói chuyện với chính phủ là “con đường chết.” Ngoại Trưởng Lavrov lưu ý mọi người: Tổng Thống Assad đã nói công khai và riêng tư rằng, ông sẽ không đi đâu hết: Nga không có khả năng thay đổi điều này. Hôm thứ Sáu 28-12, phát ngôn viên của Liên Minh Quốc Gia đối lập cho biết họ “sẽ không đàm phán với chế độ Assad,” lãnh đạo của liên minh cũng không nhận lời mời tham dự đàm phán của Nga. Nhiều tháng qua, Nga đã giữ khoảng cách với Tổng Thống Assad, tăng cường việc kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình. Ông Brahimi cố xây dựng kế hoạch thống nhất tại Geneva hồi tháng 6 giữa Mỹ, Nga; các cường quốc khác đề nghị một sự chuyển tiếp chính phủ, nhưng vai trò của Tổng Thống Assad không được đề cập rõ ràng.

  6 người chết, 48 người bị thương vì bom tại Karachi


  KARACHI, Pakistan – Hôm thứ Bảy 29-12, các quan chức cảnh sát và bệnh viện loan báo: một quả bom cài trên chiếc xe máy khi xe buýt đi ngang qua đã phát nổ, khiến 6 người thiệt mạng, 48 người bị thương tại thành phố Karachi ở phía nam Pakistan. Xe buýt bốc cháy, hư hại nghiêm trọng sau vụ nổ. Bác sĩ Seemi Jamali của bệnh viện Jinnah cho biết, trong số 48 nạn nhân bị thương, có 8 người đang ở tình trạng nghiêm trọng. Karachi là thủ đô thương mại và cũng là thành phố lớn nhất Pakistan, đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công quân sự trong suốt 10 năm qua; đây cũng là nơi liên tục gặp rắc rối vì bạo lực giữa các phe nhóm bộ tộc đối thủ.

  Hủy chuyến bay từ Ai Cập đến Aleppo


  BEIRUT – Quan chức ở sân bay Ai Cập cho biết, chuyến bay hôm thứ Bảy 29-10 đến Aleppo đã bị hàng không Syria hủy bỏ, vì có giao chiến gần phi trường. Quân nổi dậy đang tìm cách lật đổ Tổng Thống Bashar Assad, đã đụng độ lực lượng của chính phủ gần sân bay trong nhiều ngày. Các nhà hoạt động chống chế độ báo cáo, có một vụ nổ lớn bên trong sân bay vào cuối ngày thứ Sáu. Sân bay quốc tế Aleppo ở bên ngoài thành phố vẫn do chính phủ kiểm soát. Sân bay này ở bên cạnh sân bay quân sự Nerab. Căn cứ quân sự của Lữ Đoàn 80 cũng ở gần đó. Các quan chức cho biết tin này với điều kiện ẩn danh, vì họ không có quyền trao đổi với giới truyền thông.

  Sĩ quan tình báo Yemen bị sát hại


  SANAA, Yemen – Hôm thứ Bảy 29-12, các quan chức an ninh loan tin, hai tay súng đi xe gắn máy đã bắn chết sĩ quan tình báo Mutea Baqutian, khi ông đang trên đường đến nơi làm việc ở Mukalla, thủ phủ của tỉnh Hadramawt. Chính quyền cáo buộc al-Qaeda đã nhúng tay vào những vụ ám sát tương tự, giết hại nhiều quan chức quân đội và tình báo cao cấp trong năm nay. Tuần vừa qua thi hài đầy vết đạn của phó giám đốc an ninh Major al-Numeiry Abdo al-Oudi, được tìm thấy tại một vùng ngoại ô. Trước đó ông đã bị bắt cóc. Các quan chức cho biết tin này với điều kiện ẩn danh theo như quy định. Trong khi đó, Thiếu Tướng Ahmed Seif chỉ huy trung tâm quân khu Yemen nói rằng , Bộ Quốc Phòng triển khai lữ đoàn bộ binh phía đông bắc tỉnh Marib, nhằm ngăn chặn các bộ lạc vũ trang duy trì mối quan hệ thân thiết với Al-Qaida tấn công trạm dẫn điện và ống dẫn dầu, và cũng để chống lại Al-Qaida. Truyền hình quốc gia phát sóng cuộc họp giữa Tổng Thống Hadi và 8 thủy thủ Yemen, những người được các lực lượng ở vùng bán tự trị Puntland cứu sống, sau khi bị cướp biển Somalia bắt giữ gần 3 năm.

  Tổng Thống Ai Cập cảnh báo chống lại sự bất ổn


  CAIRO – Tổng Thống Mohammad Morsi lên tiếng cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ tình trạngbất ổn nào, gây thiệt hại cho việc vận hành sửa chữa nền kinh tế của Ai Cập. Trong bài diễn văn mạnh mẽ, sắc bén thúc đẩy phe đối lập cộng tác với chính phủ tại thượng viện, ông nói rằng đã đến lúc quốc gia đi vào “sản xuất, làm việc, nghiêm túc” sau hai năm bất ổn. Tháng vừa qua cho thấy đột biến bất ổn xảy ra, vì các cuộc biểu tình của phe đối lập chống lại hiến pháp và phe Hồi Giáo ủng hộ tổng thống. Ông cho biết tất cả các phe nhóm phải “nhận ra nhu cầu của giai đoạn này,” và chỉ nên làm việc thông qua “nền dân chủ trưởng thành, tránh xa bạo lực.” Ông khẳng định bạo lực do bất cứ phe nhóm nào gây ra “cũng sẽ bị dứt bỏ.”

  Lực lượng chính phủ chiếm lại Homs


  BEIRUT – Các nhà hoạt động đối lập cho biết, sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, lực lượng chính phủ đã đẩy lui quân nổi loạn ra khỏi Homs. Quân đội tiến vào Deir Ba’alla, khu phố ở góc phía đông Homs; quân nổi dậy chỉ còn kiểm soát khu vực trung tâm thành phố cổ và khu Khalidiyah. Homs ở trung tâm Syria là hiện trường xảy ra những cuộc giao chiến nặng nề nhất, trong cuộc nổi dậy suốt 21 tháng chống lại Tổng Thống Assad. Homs nằm trên tuyến đường liên kết tổng hành dinh quyền lực của Tổng Thống Assad tại Damascus với phần đất quan trọng của bộ tộc thiểu số Alawite của ông tại thành phố cảng Tartous và tỉnh Latakia. Homes có giá trị chiến lược trong cuộc chiến giữa lực lượng của tổng thống và quân nổi dậy thuộc Hồi Giáo Sunni. Ông Ramu Abdelrahman của Cơ Quan Giám Sát Nhân Quyền Syria cho biết, có nhiều báo cáo loan tin hàng chục chiến binh thiệt mạng trong cuộc chiến tại Deir Ba’alba. Nhưng các bản tin này chưa thể xác định.

  Cựu biên tập viên nhật báo Times qua đời


  LONDON – Ông William Rees-Mogg, cựu biên tập viên của nhật báo Times tại Anh Quốc đã qua đời , hưởng thọ 84 tuổi. Trên trang web của mình, tờ Times cho biết ông Rees-Mogg là cựu chủ tịch Hội Đồng Nghệ Thật và phó chủ tịch của đài BBC bị ung thư thực quản. Ông Rees-Mogg là biên tập viên của tờ Times năm 1967. Cũng trong năm này vào tháng Bảy, ông viết một bài báo nổi tiếng hàng đầu trên toàn thế giới với tiêu đề: “Who Breaks a Butterfly on a Wheel? – Phải chăng đã trừng phạt quá mức?” Sau đó khi không còn là chủ bút, trong một bài viết đăng trên Times về Thủ Tướng bảo thủ John Major ở thập niên 1990, Rees-Mogg mô tả ông Major là “quá năng nổ, không thích hợp với vai trò điều hành và thiếu tự tin.” Tuy nhiên, Rees-Mogg lại ngoan cố trong việc bảo vệ cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Richard Nixon về về vụ Watergate. Ông chống lại tất cả mọi bằng chứng mà hai cộng tác viên của nhật báo Times ở Washington, thu thập về vụ bê bối khiến Tổng Thống Nixon phải từ chức năm 1974. Tờ Times được tập đoàn truyền thông của ông trùm Rupert Murdock mua lại tháng 1-1981, và Rees-Mogg đã ủng hộ việc mua bán. Điều này cũng khiến một trong số những biên tập viên nổi tiếng của Times là Harold Evans từ chức.(Sau đó ông Evans trở thành biên tập viên của hãng thông tấn Reuters từ năm 2011). Tờ Times ngày thứ Bảy 29-12, đăng lời phân ưu của ông Murdock dành cho ông Rees-Mogg như sau: “ Suốt 14 năm là biên tập viên của nhật báo Times, Rees-Mogg đã thể hiện khả năng đặc biệt, tiếp cận với độc giả trẻ bằng cách mở rộng lãnh vực tin tức, thể thao và các những đề mục đặc biệt khác. Ông đã trao tặng tôi những hỗ trợ vô giá khi tôi làm chủ tờ Times, và ông luôn luôn là một người mà tôi có thể tín nhiệm khi muốn được nghe những lời khuyên vô tư.”

  ________________________________________________________________________

  LINKS FRIDAY DECEMBER 29, 2012

  http://news.yahoo.com/claim-seeks-100-million-child-survivor-connecticut-school-003646074.html

  Claim seeks $100 million for child survivor of Connecticut school shooting

  http://news.yahoo.com/senate-approves-60-4-billion-superstorm-sandy-reconstruction-000707603.html

  Senate approves $60.4 billion Superstorm Sandy aid bill

  http://news.yahoo.com/attackers-india-rape-case-face-murder-charge-102033151.html

  Attackers in India rape case to face murder charge

  http://news.yahoo.com/hopes-syria-breakthrough-faint-u-n-envoy-visits-085239379.html

  Only political process can save Syria from "hell": envoy

  http://news.yahoo.com/blast-pakistans-karachi-kills-six-bus-48-hurt-123159946.html

  Blast in Pakistan's Karachi kills six on bus, 48 hurt

  http://news.yahoo.com/syrian-airline-cancels-flight-aleppo-130153230.html
  Syrian airline cancels flight to Aleppo

  http://news.yahoo.com/gunmen-yemen-kill-intelligence-officer-105322136.html

  Gunmen in Yemen kill intelligence officer

  http://news.yahoo.com/egypt-president-warns-against-unrest-122155109.html

  Egypt president warns against new unrest

  http://news.yahoo.com/assads-forces-seize-homs-district-rebels-activists-123924499.html

  Assad's forces seize Homs district from rebels: activists

  http://news.yahoo.com/ex-times-editor-rees-mogg-supported-mick-jagger-142115820--finance.html

  Ex-Times editor Rees-Mogg, who supported Mick Jagger, dies

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi