Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng

 • Bởi Hồ Gươm
  29/12/2012
  3 phản hồi

  (NLĐO)- Không yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí nhưng công an và bộ đội huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can là anh em ông Đoàn Văn Vươn bồi thường tổn thất về tinh thần với số tiền tổng cộng hơn 57 triệu đồng.


  Lực lượng công an tham gia vụ cưỡng chế ngày 5-1-2012

  Theo Kết luận điều tra vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ tại khu vực Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) vào ngày 5-1-2012 mà cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng vừa hoàn tất, 6 cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội trong lực lượng thi hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị thương từ 43% sức khỏe đến 1% sức khỏe.

  Trong đó, ông Lê Văn Mải - Trưởng Công an huyện Tiên Lãng; Vũ Anh Tuấn, Đỗ Xuân Trường, Đào Văn Đức, Nguyễn Văn Phong, đều là chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng; và Đào Trọng Dũng - cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, đã không yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí. Song đều yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật. Trong số này, anh Đào Văn Đức, bị mất 1% sức khỏe, cũng yêu cầu bồi thường tổn thất về mặt tinh thần.

  Công an huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can (là anh em trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn) phải bồi thường cho các chiến sĩ công an huyện bị thương tích số tiền là 44.888.812 đồng. Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng cũng đề nghị các bị can bồi thường cho các đồng chí bộ đội bị thương tích số tiền là 12.297.646 đồng. Như vậy, tổng cộng là 57.186.458 đồng.

  Riêng ông Lê Văn Ghi, cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, yêu cầu bồi thường dân sự, tiền thuốc men trên 19 triệu đồng và yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật.

  Bị can Quý đập mặt xuống bàn

  Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng, trong quá trình xét hỏi vào ngày 15-10-2012, bị can Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) đã không hợp tác làm việc, không khai báo, tự ý dùng bút gạch vào bản tường trình và có thái độ đập mặt xuống bàn làm việc. Do vậy, các buổi hỏi cung của Cơ quan cảnh sát điều tra đã không làm việc được.

  Tin-ảnh: Tr.Đức

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi cũng là một cbđv mà áy náy mãi về vụ án này, ta tự đặt câu hỏi nếu như ông ĐOÀN VĂN VƯƠN ngoan ngoãn chấp hành các quyết định thu hồi đất trái pháp luật của chính quyền huyện TIÊN LÃNG và tp HẢI PHÒNG thì rồi sự việc có phải xuôi chèo mát mái; như vậy không phải ts của nhân dân bỗng chốc rơi vào tay bọn tham nhũng à? Đúng là cơ quan công an,quân sự và UBND huyện TIÊN LÃNG không biết xấu hổ.

  Nếu bám sát vào lập luận Cả đội cưỡng chế và đồng lõa tham gia cưỡng chế là Công An và Bộ đội là những người tham gia đội quân ăn cướp , đẩy cả nhà ông Vươn vào đường cùng thì không thể gọi phía ông Vươn là tội phạm mà phải gọi nhóm tham gia cưỡng chế là tội phạm . Tiếp theo là việc Nhóm cưỡng chế phạm tội có sử dụng tất cả các loại phương tiện và vũ khí giết người gấp hàng chục lần thực lực của nhà ông Vươn thì sự bố trí trận địa như ông Vươn đã làm chỉ được coi là sự phòng thủ chính đáng trước khả năng giết người ghê gớm của lực lượng cưỡng chế .

  Để bổ sung cho lập luận trên thì phía nhà ông Vươn phải đưa ra được bằng chứng về việc CHỈ LẬP TRẬN ĐỊA PHÒNG THỦ sau khi biết được phía cưỡng chế sẽ đem quân đội và công an có vũ trang đến để cướp không tài sản của gia đình.

  Khởi tố ông Đoàn Văn Vươn 'tội giết người'


  Ông Vươn và ba người anh em khác bị buộc tội giết người

  Công an Hải Phòng đề nghị truy tố ông Đoàn Văn Vươn và em trai ông, Đoàn Văn Quý, tội giết người trong khi nhiều người trong gia đình họ Đoàn bị buộc tội chống người thi hành công vụ, theo báo Người Lao động.

  Gia đình ông Vươn bị tố cáo đã cho nổ mìn và bắn đạn hoa cải vào lực lượng cưỡng chế khu đầm của gia đình tại Tiên Lãng, Hải Phòng làm một số công an và binh lính bị thương.

  Báo Người Lao động hôm 28/12/2012 dẫn lời công an Hải Phòng nói ngoài ông Vươn (sinh năm 1963) và ông Quý (1966), các ông Đoàn Văn Sịnh (1957) và Đoàn Văn Vệ (1974) đều cùng bị buộc tội giết người theo điều 93 Bộ Luật hình sự.

  Hai người bị buộc tội chống người thi hành công vụ bao gồm bà Phạm Thị Báu (tức Phạm Thị Hiền, sinh năm 1982, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1970, vợ ông Vươn).

  Bắn đạn hoa cải

  Người Lao động dẫn kết luận điều tra của công an và nói ông "Đoàn Văn Vươn tập hợp anh em ruột gồm [ông] Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái (là anh vợ ông Quý) đã bàn bạc thống nhất lên kế hoạch chuẩn bị thực hiện việc chống lại lực lượng cưỡng chế".

  Vẫn tờ báo này nói gia đình ông Vương đã "dựng hàng rào bằng tre, dóc rào để ngăn cản không cho người làm nhiệm vụ vào khu đất, đầm thu hồi cưỡng chế, rải rơm rạ ra lối đi vào và phủ lên nơi đặt mìn tự tạo, tưới xăng đốt, kích điện gây nổ mìn, nổ bình ga bắn đạn hoa cải vào người đến cưỡng chế".

  Báo cũng mô tả theo quan điểm của nhà chức trách các chi tiết của vụ việc gây chấn động cả nước hôm 5/1/2012:

  Theo kết luận pháp y, 7 người trong đoàn công tác bị mất từ 1%-43% sức lao động.

  » Người lao động dẫn điều tra của công an Hải Phòng

  "...Đến 7 giờ 30 phút ngày 5-1, đoàn hơn 10 người, gồm của các lực lượng công an và bộ đội quân sự huyện Tiên Lãng, được phân công đi đầu để rà phá vật liệu gây nổ và thực hiện việc vận động thuyết phục lần cuối trước khi cưỡng chế.

  "Khi tiếp cận hàng rào thứ nhất chắn đường vào nhà [ông] Đoàn Văn Quý (cách nhà 40m), thì [ông] Quý chập điện cho mìn và bình gas gây nổ nhưng không ai bị thương.

  "Đoàn công tác tiếp cận hàng rào thứ 2 (cách nhà [ông] Quý 15m) thì [các ông] Quý, Thái, Thoại nấp ở trong nhà dùng 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải bắn 4 phát vào đoàn công tác làm 7 người bị thương.

  "Tiếp đó, [ông] Quý chạy về phía đoàn công tác đổ can xăng vào rơm rạ và châm lửa đốt nhưng do thời tiết ẩm ướt nên không cháy. Hành sự xong, [các ông] Quý, Thái và Thoại bỏ trốn qua đường rừng phòng hộ, thoát ra biển.

  "Theo kết luận pháp y, 7 người trong đoàn công tác bị mất từ 1%-43% sức lao động."

  Bài báo không nhắc quan điểm của gia đình ông Vươn về chi tiết vụ cưỡng chế hay chuyện khu nhà của họ bị xe ủi vào kéo đổ sau đó.

  'Trận đánh đẹp'


  [Vụ cưỡng chế] là một trận đánh đẹp

  » Ông Đỗ Hữu Ca

  Tuy thế, tờ báo cũng dẫn lời bà Phạm Thị Báu, vợ ông Quý nói:

  "Tôi không bất ngờ trước kết luận điều tra của cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng vì chúng tôi đã xác định từ trước nếu để Công an TP Hải Phòng điều tra thì không mong chờ gì sự công tâm, công bằng."

  Báo cũng nói hai bà Thương và Báu cho rằng những người thân của họ không phạm tội Giết người, Chống người thi hành công vụ mà chỉ bảo vệ tài sản bị thu hồi trái luật.

  Sau vụ cưỡng chế, Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an Hải Phòng nhận định đó là "trận đánh đẹp" và cũng đưa ra cáo buộc sai trái rằng người dân phá nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

  Trong vụ này Tướng Lê Đức Anh, cựu Chủ tịch nước, đã từng đặt câu hỏi "nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, thì lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy?"

  BBC