Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 28/12/2012

 • Bởi Tâm Như
  29/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 28/12/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Phe đối lập từ chối lời mời của Moscow

  ALEPPO, Syria – Hôm thứ Sáu 28-12, nước Nga cho biết đã gửi giấy mời ông Moaz Alkhatib, lãnh tụ đứng đầu nhóm đối lập được phương Tây và các nước Ả Rập công nhận. Nhưng trong lúc trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Al Jazeera, ông Alkhatib cho biết: “ Chúng tôi không đi Moscow. Chúng tôi chỉ đến một quốc gia Ả Rập, nếu có chương trình nghị sự rõ ràng.” Ông cũng bày tỏ: “Bây giờ chúng tôi cũng muốn xin lỗi Ngoại Trưởng Sergei Lavrov, ông từng nói để người dân Syria quyết định số phận của họ, không cần ngoại quốc can thiệp. Nhưng Nga đã can thiệp; trong lúc cuộc thảm sát xảy ra với người Syria Nga hành xử như người đi dã ngoại. Nếu chúng tôi không đại diện cho dân chúng Syria, tại sao họ lại mời chúng tôi. Và nếu chúng tôi thật đại diện cho dân, tại sao Nga không có phản ứng và lên án sự tàn bạo của chế độ, tại sao không minh bạch kêu gọi Tổng Thống Assad từ chứ? Đây là điều kiện tiên quyết để đàm phán.” Thứ Trưởng Ngoại Giao Mikhail Bogdanov, đặc phái viên Trung Đông của Nga, và cũng là người mời ông Alkhatib cho biết, cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến có “ba B” là ông Bogdanov, ông Brahimi và Thứ Trưởng Ngoại Giao William Burn.

  Taliban sẽ đàm phán nhưng không buông vũ khí


  DERA ISMAIL KHAN, Pakistan - Hôm thứ Sáu 28-12, lãnh tụ Taliban ở Pakistan là Hakimullah Mehsud cho hãng thông tấn Reuters biết, Taliban sẵn sàng đàm phán với chính phủ nhưng không buông vũ khí. Mehsud nói: “ Chúng tôi tin đối thoại không phải là việc phù phiếm gì. Nhưng yêu cầu chúng tôi buông vũ khi là một chuyện khôi hài.” Đoạn video dài 40 phút nói đến 3 cuộc tấn công Taliban đã thực hiện tại miền bắc Peshawar trong tháng này: 1 cuộc phối hợp đánh bom tự sát tại phi trường, sát hại 1 quan chức chính trị cao cấp và 8 người bằng bom; bắt cóc 22 thành viên thuộc lực lượng bán quân sự trong ngày thứ Năm 27-12. Các cuộc tấn công cho thấy Taliban có khả năng tấn công nhắm vào những mục tiêu cao cấp được phòng vệ nghiêm ngặt, kể cả khi các khu vực họ kiểm soát đã thu nhỏ, và những người chỉ huy bị máy bay không người lái của Mỹ sát hại. Trong đoạn video, Mehsud cầm súng trường, ngồi cạnh phó chỉ huy của ông là Wali ur-Rehman. Các quan chức dân quân nói giữa hai người có sự chia rẽ, nhưng Mehsud nói đấy chỉ là tin đồn.

  Tổng Thống Putin k‎ý luật cấm người Mỹ nhận con nuôi người Nga


  MOSCOW – Tổng Thống Vladimir Putin đã k‎ý ban hành đạo luật cấm người Mỹ nhận con nuôi người Nga trong ngày thứ Sáu 28-12-2012. Đạo luật này nhằm trả đũa đạo luật về nhân quyền, mà Tổng Thống Putin cho rằng đã khiến quan hệ Mỹ-Nga bị ngộ độc. Washington gọi luật mới của
  Nga là sự sai lầm, và cho biết Hoa Kỳ quan tâm đến số phận của trẻ em “không liên quan đến sự cân nhắc về chính trị.” Các nhà phân tích nhận định, đạo luật này sẽ làm cho quan hệ Mỹ-Nga bị nhận chìm sâu hơn trong sự lạnh nhạt, và hỏng hình tượng của Tổng Thống Putin ở hải ngoại. Thông tấn xã Interfax trích dẫn lời của ông Pavel Astakhov - ủy viên bảo vệ quyền trẻ em - cho biết, 52 em bé đã được cha mẹ nuôi người Mỹ nhận đang tiến hành làm thủ tục, vẫn còn ở tại Nga. Đạo luật mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2013 khiến những người tự do và những người bảo vệ quyền trẻ em tại Nga phẫn nộ. Văn bản được điện Cẩm Linh ban hành cũng cấm một số tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ của Mỹ, áp đặt lệnh cấm thị thực chiếu khán và đóng băng tài sản của những người Mỹ bị cáo buộc có hành vi bạo lực đối với nhân quyền của người Nga ở nước ngoài.

  Tình hình bầu cử tại Israel


  JERUSALEM –Mặc dù dự kiến Thủ Tướng Benjamin Netanyahu sẽ thắng cử, nhưng 2 trong số 3 cuộc thăm dò dư luận hôm thứ Sáu 28-12 cho thấy đảng cáng hữu Likud mất phiếu, vì cử tri bỏ phiếu cho chính khách mới là Naftaki Bennet thuộc đảng tôn giáo Bayit Yehudi và bị khối trung tả phá vỡ. Liên minh cánh hữu mạnh mẽ có gần 120 ghế trong quốc hội, vẫn khiến người ta dự đoán rằng Thủ Tướng Netanyahu sẽ thắng thêm một nhiệm kỳ nữa. Cuộc thăm dò của nhật báo Yedioth Ahronoth đưa ra kết quả: đảng Likud thắng 33 ghế, ít hơn tháng trước gần 4 ghế. Kết quả của tờ Jerusalem Post cho thấy đảng Likud từ 39 ghế nay chỉ còn 34. Trong khi đó tờ Maariv ghi rằng nhóm Likud thắng 37 ghế. Chiếm đa số trong quốc hội, đảng Likud sẽ liên kết với các lực lượng khác để thành lập quốc hội.

  Người Sunni tại Iraq biểu tình


  RAMADI, Iraq – Kết thúc nghi thức cầu nguyện trong ngày thứ Sáu 28-12, khoảng 60.000 người Sunni thuộc nhóm thiểu số đã xuống đường, biểu tình chống lại Thủ Tướng Nuri al Maliki thuộc nhóm người Shiite. Họ chặn con đường chính đi qua Falluja, cách phía tây thủ đô 50km, đốt cờ Iran của người Shiite và hô to “Iran cút đi, để Baghdad được yên,” và “ kẻ hèn nhát Maliki, đừng nghe lời Iran.” Nhiều người Sunnis bị người Shiite cai trị, từ sau khi lật đổ ông Saddam Hussein năm 2003, đã cáo buộc rằng Thủ Tướng Maliki từ chối chia sẻ quyền lực và chịu sự khống chế của người hàng xóm không phải là Ả Rập. Các nhà hoạt động yêu cầu chấm dứt việc cho người Sunni ra rìa, bãi bỏ luật chống khủng bố có mục tiêu nhắm vào họ, và trả tự do cho những người bị bắt giữ. Cuộc biểu tình bộc phát từ tuần trước tại tỉnh Anbar, nơi được xem như thành trì của người Sunni ở phía tây Iraq. Tại phía bắc thành phố Mosul và ở Samarra cũng có biểu tình. Họ hét lên: “dân chúng muốn lật đổ chế độ.”

  2 người bị không kích giết tại Yemen


  ADEN, Yemen – Một quan chức an ninh địa phương ẩn danh cho hãng thông tấn Reuters biết: 2 người bị tình nghi có liên kết với dân quân al-Qaeda, đã bị máy bay không người lái bắn chết tại vùng Hadramout trong ngày thứ Sáu 28-12. Hai người này đi xe mô tô về phía thị trấn duyên hải al-Sheher. Ông không cho biết kẻ bị giết là ai. Hôm thứ Hai 24-12 có ít nhất 5 người bị hai máy bay không kích giết chết. Hoa Kỳ đã gia tăng việc dùng máy bay không người lái, để chống lại al Qaeda ở Yemen. Nhóm Hồi Giáo nhân có vụ bất ổn chống chính phủ hồi năm ngoái, đã chiếm đóng nhiều phần đất phía nam, trước khi bị uân đội đẩy lui hồi tháng Sáu. Cải thiện ổn định và an ninh tại Yemen là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh ở Vùng Vịnh, bởi vì Yemen nằm trong vị trí chiến lược gần Ả Rập Saudi, nước xuất cảng dầu lớn nhất thế giới và cũng là tuyến đường hàng hải.

  1 thanh niên bị bắn chết tại Ả Rập Saudi


  RIYADH, Saudi Arabia – Quan chức an ninh tại Ả Rập Saudi đưa tin: 1 người đàn ông bị bắn chết, trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại miền đông có rất nhiều dầu khí, nơi nhóm Hồi Giáo Shiite biểu tình chống lại chế độ quân chủ cầm quyền. Cảnh sát tuần tra cho biết kẻ nổi loại đã đốt vỏ xe gần trung tâm cảnh sát ở Qatif vào cuối ngày thứ Năm 27-12. Các trang web địa phương cho biết, nạn nhân mới 18 tuổi. Hàng chục cảnh sát bị thiệt mạng tại Qatif, trong cuộc đụng độ xảy ra hồi năm ngoái.

  Tổng Thống Chavez sống hay chết?


  CARACAS, Venezuela - Tình trạng sức khỏe của Tổng Thống Hugo Chavez hiện đang là đề tài chính tại Venezuela. Dân chúng tự hỏi: Tổng Thống đã khỏe hơn, hay càng ngày càng yếu? Hay ông gần đến giờ lâm tử? Đã hai tuần qua, kể từ khi ông sang Cuba làm phẫu thuật khẩn cấp về ung thư, dân chúng Venezuela không hề nhìn thấy ông. Vị tổng thống hùng biện, mạnh mẽ, từng nói hàng giờ trên nhiều làn sóng trong cùng một thời điểm, nay bỗng im hơi lặng tiếng. Phụ tá của ông suốt tuần qua liên tục bảo Tổng Thống đang hồi phục, sẽ trở về điều hành đất nước mà ông đã lãnh đạo suốt 14 năm. Nhưng bao giờ Tổng Thống Chavez trở lại? Liệu Tổng Thống còn đủ minh mẫn để lãnh đạo không? Tổng Thống bị ung thư loại gì? Có phải đã ở thời kỳ cuối? Và nếu đúng như vậy, Tổng Thống còn sống bao lâu nữa? Các quan chức chính phủ không hề trả lời bất cứ điều gì, cứ để mặc người dân Venezuela tự suy nghĩ theo cách của họ. Nhiều người cho rằng phải chăng đây là một âm mưu, và Tổng Thống đã không còn sống. Hoặc ôngvẫn còn sống, nhưng tạo ra tình huống mập mờ này để nhận được sự cảm thương của mọi người. Dù sao mặc lòng ngày 10-01 sẽ là ngày Tổng Thống Chavez tuyên thệ nhận nhiệm kỳ mới. Người ta tự hỏi: những vị phụ tá tổng thống từ lâu quen sống dưới cái bóng của ông, liệu có thể cùng nhau điều hành đất nước khi ông qua đời hay không.

  Giám đốc ngân hàng Baltazar qua đời


  BUCHAREST, Romania - Giám đốc ngân hàng Bogdan Baltaza, người từng là phát ngôn viên đầu tiên của chính phủ Romania khi chế độ cộng sản sụp đổ, đã qua đời vì bệnh ung thư tại bệnh viện Elias, Bucharest hôm thứ Sáu 28-12, thọ 73 tuổi. Ông Baltazar có đặc quyền khi sống dưới chế độ cộng sản, theo học tại Đại Học New York trong thập niên 1960. Về sau ông bị cáo buộc được cảnh sát mật vụ của Cộng Sản tuyển dụng làm Công An Chìm – một cáo buộc mà ông không hề phủ nhận. Ông nổi tiếng khi trở thành phát ngôn viên của Thủ Tướng Petre Roman năm 1990. Các nhà báo nói rằng ông dí dỏm, rất thu hút mọi người, và có tài ứng khẩu. Ông là giám đốc Ngân Hàng Phát Triển Romania do người Pháp làm chủ, từ năm 1998 đến 2004.

  Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt


  HÀ NỘI, Việt Nam – Theo trang web của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, công an Việt Nam đã bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân, khi anh chở con đến trường học. Hôm thứ Sáu 28-12, nhật báo Tuổi Trẻ của chính phủ loan tin, ông Quân bị bắt vì trốn thuế. Luật sư Lê Quốc Quân, 41 tuổi, từng than phiền bị một nhóm người của nhà nước hành hung, phải vào bệnh viện điều trị. Kể từ đó, đi đâu anh cũng mang theo cây gập đánh gôn để tự vệ. Năm 2007, sau khi theo học tại Washington do qũy của chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, anh Quân về nước và bị bắt giữ 3 tháng. Anh là một trong số những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng. Trên trang blog được đông đảo độc giả theo dõi, anh viết về vấn đề nhân quyền bị lạm dụng, và về những mặt hạn chế trong cơ quan truyền thông của nhà nước. Hồi tháng Chín, khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP, anh Quân cho biết, anh và gia đình luôn bị chính quyền theo dõi, cảnh báo, gây áp lực. Tuy nhiên, luật sư Lê Quốc Quân khẳng định, anh sẽ tiếp tục lên tiếng chống lại chính phủ, ủng hộ nền dân chủ đa đảng, ủng hộ tự do ngôn luận và tự do tôn giáo.

  _______________________________________________________________________

  LINKS FRIDAY DECEMBER 28, 2012

  http://news.yahoo.com/syria-opposition-rebuffs-russian-call-talks-124710266.html

  Syria opposition leader rejects Moscow invitation

  http://news.yahoo.com/head-pakistan-taliban-says-group-negotiate-not-disarm-105343851.html

  Pakistan Taliban chief says group will negotiate, but not disarm

  http://news.yahoo.com/putin-signs-bill-banning-american-adoptions-russian-children-095131598.html

  Putin signs ban on U.S. adoptions of Russian children

  http://news.yahoo.com/netanyahu-set-win-israel-election-rightists-gain-polls-110652359.html

  Netanyahu set to win Israel election but rightists gain: polls

  http://news.yahoo.com/iraqi-sunnis-stage-big-anti-government-rallies-123149921.html

  Iraqi Sunnis stage big anti-government rallies

  http://news.yahoo.com/two-al-qaeda-suspects-killed-yemen-drone-strike-154339444.html

  Two al Qaeda suspects killed in Yemen drone strike-official

  http://news.yahoo.com/saudi-arabia-says-man-shot-dead-shiite-oil-164743958.html

  Saudi Arabia says man shot dead in Shiite oil area

  http://news.yahoo.com/venezuelans-obsess-chavez-live-die-165558464.htm

  Venezuelans obsess: Will Chavez live or die?

  http://news.yahoo.com/baltazar-romania-banker-ex-govt-spokesman-dies-200727361.html

  Baltazar, Romania banker, ex-gov't spokesman, dies

  http://news.yahoo.com/vietnam-police-arrest-well-known-dissident-lawyer-111508086.htm

  Vietnam police arrest well-known dissident lawyer

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi