Ông Tập Cận Bình ra lệnh cho Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

 • Bởi Hồ Gươm
  15/12/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tổng bí thư Trung ương Đảng Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội sẳn sàng chiến đấu.

  (ĐVO) Phát biểu trong cuộc tập trận không quân quy mô lớn chưa từng có tại Quảng Châu, Trung Quốc, Tổng bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quân đội Trung Quốc, Tập Cận Bình lệnh cho Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tăng cường các hoạt động “chiến đấu thực tế” duy trì khả năng nhận thức và sẵn sàng chiến đấu.

  Không quân và hải quân là 2 đơn vị được ưu tiên đầu tư nhiều trang bị khí tài hiện đại và đây chính là 2 lực lượng nòng cốt.


  Ông Tập Cận Bình đã ra lệnh cho PLA sẵn sàng các hoạt động chiến đấu thực tế.

  Tổng bí thư Tập Cận Bình đã hỏi các sĩ quan và hạ sĩ quan PLA về các tiêu chí trong huấn luyện chiến đấu cũng như nhận thức về quá trình hoạt động thực chiến.

  Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, “nhiệm vụ cốt lõi của PLA là phải giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh khu vực trong thời đại công nghệ cao cũng như các hoạt động quân sự đa dạng khác”.

  “Cần phải ghi nhớ rằng đó là linh hồn của quân đội và phải tuân theo mệnh lệnh của Đảng và không có sự thỏa hiệp. Đó là ưu tiên hàng đầu của quân đội để có thể chiến đấu và giành chiến thắng”, Ông Tập Cận Bình nói

  Xuất hiện trong buổi tập trận, ông Tập Cận Bình mặc một bộ "đại cán", giống với bộ đồ Mao Trạch Đông vẫn mặc trong các hoạt động thị sát PLA tập trận. Ông này cũng lên tàu khu trục mang tên Hải Khẩu và có bữa ăn tối với thủy thủ đoàn tại đây.

  Tổng bí thư Trung Quốc kêu gọi các binh sĩ duy trì lòng trung thành của họ với Trung ương Đảng bằng cách nghiên cứu và thể hiện tinh thần với cương lĩnh của Đại hội 18 vừa diễn ra trong tháng qua. “PLA nên huấn luyện quân đội thông qua kỷ luật nghiêm ngặt, luôn tập trung vào các đơn vị cơ sở và tiếp tục nâng cao khả năng chiến đấu", ông Bình nói.

  Li Jie một giáo sư nghiên cứu quân sự tại Viện nghiên cứu hải quân Trung Quốc nhận định, ông Tập Cận Bình muốn PLA tăng cường khả năng hoạt động thực chiến, nâng cao nhận thức và khả năng sẳn sàng chiến đấu trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp.

  Ông Li nói: “Hiện có nhiều yếu tố không ổn định trong lĩnh vực hàng hải, chẳng hạn như tranh chấp quần đảo Điếu Ngư, biển Hoa Nam (cách Trung Quốc gọi tên biển Đông). Chúng tôi cần đảm bảo rằng PLA đã được chuẩn bị cho bất kỳ thách thức”.

  Ông Li cho biết thêm: “Nếu bạn so sánh với cường độ hoạt động chiến đấu của Quân đội Trung Quốc với Quân đội Mỹ có thể thấy rằng, Quân đội Trung Quốc thua kém rất nhiều trong các hoạt động chiến đấu trong 2 thập kỷ qua”.

  Dù chỉ đạo từ phía Tổng bí thư Tập Cận Bình không chỉ rõ PLA cần phải chuẩn bị chiến đấu với ai nhưng điều này cho thấy Trung Quốc sẽ trở nên mạnh tay và quyết đoán hơn trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trong thời gian tới.

  Cuộc tập trận không quân quy mô lớn chưa từng có vừa qua có thể là một sự chuẩn bị cho một hoạt động quân sự nào đó sắp tới. Các tàu chiến, máy bay của PLA liên tục xuất hiện tại khu vực xung quanh quần đảo Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản.

  Nhật Bản đã điều động tiêm kích F-15 để ngăn chặn các máy bay Trung Quốc. Điều này càng làm cho tình hình tại biển Hoa Đông trở nên phức tạp hơn.

  Minh Tâm (tổng hợp)

  Từ khóa: Tập Cận Bình

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tình hình ngày càng leo thang. Không hiểu tại sao đến giờ này mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam vẫn tỏ ra chủ quan sau bài 1 mà Trung Quốc đã " dạy cho VN " hồi đầu 1979. Tôi cũng xin nói thêm nhận định của mình về chiến tranh Trung- Việt. Đó là kết quả chiến thắng đã thuộc về Trung Quốc. Đây là sự thật và nếu TQ dạy bài học lần 2 thì khó mà bảo Trung Quốc thất bại.
  Căn cứ theo tỷ lệ thương vong và phá hoại thì phía Việt Nam bị thiệt hại nặng nề. Một cuộc chiến Trung Quốc phải hy sinh hàng chục triệu lính để phía đối phương hết sạch người cầm súng thì Trung Quốc vẫn thắng và đối phương vẫn phải tiêu vong.
  Không những thế hậu quả của cuộc chiến đã tạo ra nhiều mất mát về lãnh thổ, biển đảo. Mặc dù lúc đó có Hiệp ước hỗ trợ an ninh với Liên Xô và được Liên Xô lên tiếng đòi TQ ngưng ngay cuộc chiến.
  còn bây giờ nếu TQ dạy VN bài học thứ 2 , nước nào đủ điễu kiện để yêu cầu TQ ngưng??? Mò kim đáy biển còn dễ chứ tìm một hoàn cảnh tương tự như bài học lần 1 là điều hoàn toàn khó khăn.
  Sự chậm trễ để có một Hiệp ước phòng thủ và hỗ trợ an ninh với 1 trong 2 cường quốc mạnh như Nga hoặc Hoa Kỳ chỉ còn phụ thuộc vào phía Việt Nam mà điều kiện mà tôi cho là tối thiểu khi Việt Nam có chế độ sinh hoạt chính trị Đa Đảng để mỗi khi có sự hỗ trợ về người và của thì các nước đó có chung một mô hình chính trị không ngược với lòng dân.
  Nga kiên quyết không chấp nhận quay lại chế độ do Đảng CS lãnh đạo thì đó cũng là thông điệp Nga không có niềm tin vào chế độ do Đảng CS lãnh đạo.
  Hoa Kỳ cũng không ký hiệp ước chung chiến hào với các quốc gia có Đ CS lãnh đạo ( chỉ có 1 lần duy nhất trong chiến tranh TG lần 2 trên tinh thần kẻ thù của kẻ thù là bạn ta).
  Vậy muốn Việt Nam độc lập, toàn vẹn lãnh thổ trước khả năng sẵn sàng nuốt chửng của Trung Quốc thì không còn lựa chọn nào khác là phải tìm cho bằng được một Hiệp ước tương trợ an ninh có khả năng cầm chân được Trung Quốc.